9x Hòa Bình: Từ người điều hành dự án cứu hộ chó mèo đến thầy dạy bơi 0 đồng

Với khát khao giảm thiểu số vụ tai nạn đuối nước ở trẻ em, 9x đến từ Hòa Bình đã tự học hỏi, biến mình trở thành thầy dạy bơi 0 đồng cho trẻ em.

Đỗ Thu Nga
11:32 12/09/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đào Tuấn Tùng (SN 1990, Hòa Bình) là chàng trai nhiệt huyết với công tác thiện nguyện. Tùng từng vượt qua những dị nghị của nhiều người, quyết tâm nuôi tóc dài để giúp đỡ bệnh nhân ung thư. Năm 2013 - 2014, 9X còn điều hành dự án cứu hộ chó mèo, sửa tật cho chó... Giờ đây, Tùng đang chuyên tâm với dự án "xóa mù bơi" cho trẻ em.

Dự án Be Project chuyên tổ chức dạy bơi miễn phí cho trẻ em ở ngoại thành Hà Nội của Tùng và các bạn đang được cộng đồng nhiệt tình đón nhận.

Tùng chia sẻ cơ duyên trở thành HLV dạy bơi miễn phí cho trẻ em: “Năm 2015, một lần tình cờ em nghe người bạn nói về số liệu những vụ tai nạn đuối nước. Theo đó, ở Việt Nam mỗi ngày có khoảng 8 người chết do đuối nước và 2/3 trong số đó là trẻ em. Khi về nhà, em bị ám ảnh, trăn trở làm thế nào để thay đổi những con số đó”.

9x-hoa-binh-va-du-an-xoa-mu-boi-cho-tre-em-0
Bể bơi rộng hơn 1000m2 tại huyện Thanh Oai, Hà Nội.

Từ bé Tùng đã được học bơi. Cậu đã được nhiều giải thưởng liên quan tới bơi lội. Đồng thời, qua các dự án thiện nguyện trước đó, Tùng được trang bị kỹ năng, kinh nghiệm giảng dạy, nắm bắt tâm lý và tiếp xúc với trẻ em rất tốt. Vậy là Tùng muốn thử kết hợp những kiến thức mình có để dạy bơi miễn phí cho trẻ nhỏ.

“Em lên mạng tham khảo các giáo trình dạy bơi. Sau đó em tự lên giáo án, chương trình dạy của riêng mình. Khi áp dụng chạy thử tại thành phố Hòa Bình em thấy khá hiệu quả”, Tùng nói.

Năm 2016, Tùng kết hợp với CLB thiện nguyện Hòa Bình để tuyên truyền tới đông đảo người dân nhằm thu hút học viên học bơi miễn phí. Cùng với tất cả niềm đam mê, Tùng trang bị cho nhiều em nhỏ kỹ năng bơi an toàn dưới nước. Khi mới bắt đầu đi dạy, Tùng bị mệt và kiệt sức do tần suất hoạt động quá cao. 9X thường xuyên phải dùng thuốc bổ, vitamin để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên điều đó không làm cậu nản chí.

9x-hoa-binh-va-du-an-xoa-mu-boi-cho-tre-em-7

Bố mẹ Tùng mới đầu phản đối vì thấy con trai hay "lo việc bao đồng", ham làm thiện nguyện. Nhưng khi thấy thành công của con trai trong việc giúp cho các em nhỏ trang bị kỹ năng vận động an toàn dưới nước, ông bà quay sang ủng hộ.

Năm 2017, Tùng đi làm tại TP Hà Nội. Bận rộn nhưng 9X vẫn không từ bỏ việc tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí cho thật nhiều em nhỏ tại Hà Nội, Hòa Bình.

"2 lần suýt khóc khi tạm biệt Hưng Giáo"

Mùa hè năm nay, người dân làng Hưng Giáo (xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) kêu gọi quyên góp được hơn 1,3 tỷ đồng để cải tạo bể bơi. Vậy là sau nhiều năm ấp ủ, một bể bơi rộng hơn 1.000m2 đã ra đời. Tuy nhiên, người dân nơi đây lại thiếu một thầy giáo dạy bơi có kinh nghiệm.

Tùng được người quen tín nhiệm giới thiệu về dạy bơi cho người dân trong xã. Ban quản lý bể bơi của xã lo tuyển sinh, điểm danh học viên và quản lý lớp học. Tùng chỉ việc soạn giáo trình và “lên lớp”.

9x-hoa-binh-va-du-an-xoa-mu-boi-cho-tre-em-6
Bài thơ được bà của một học viên dành tặng thầy Tùng

Liên tiếp nhiều ngày trong tháng 6 và 7, Tùng bám trụ tại địa phương, ăn ở cùng người dân. “Trong 5 tuần ở đây em tổ chức được 4 khóa dạy bơi, mỗi khóa kéo dài 10 ngày. Thường mỗi khóa có hơn 20 người học, phần lớn là trẻ em”.

Tổng kết khóa học hè, hàng trăm trẻ em làng Hưng Giáo đã có thể bơi thành thạo và được trang bị kỹ năng vận động an toàn dưới nước.

Nói về kinh nghiệm dạy bơi miễn phí cho trẻ em, Tùng chân thành chia sẻ: "Buổi đầu tiên, trước khi tiếp xúc với nước, em hướng dẫn mọi người nắm được quy tắc an toàn trong bể bơi. Em luôn nhắc nhở mọi người tuân thủ các kỹ năng an toàn dưới nước, cách sử dụng vật dụng trong bể từ cầu thang lên xuống, kính bơi, phao bơi... Tiếp đó, em dạy mọi người làm quen với nước".

Một kinh nghiệm khác của Tùng, đó là cho học viên làm quen môi trường nước bằng cách tập thở trên cạn. Khi xuống nước, Tùng để mọi người nắm tay nhau đi lại trong nước, cảm nhận sức nặng của nước. Tùng thiết kế nhiều trò chơi giúp học viên hiểu được đặc tính của nước, biết cách vận động dưới nước sao cho có thể đi nhanh nhất...

Qua những bài học thở, học nổi, học lướt, học đạp tường lướt nước và các trò chơi trong nước của thầy Tùng, trẻ em làng Hưng Giáo đã mạnh dạn, hết sợ nước ngay buổi đầu tiên.

9x-hoa-binh-va-du-an-xoa-mu-boi-cho-tre-em-5

Mặc dù tháng 6 là tháng cao điểm cho hoạt động du lịch, công việc rất bận rộn nhưng 9X vẫn sẵn sàng gác lại việc riêng để đi dạy bơi miễn phí cho trẻ em ở Thanh Oai. "Em chỉ mong giúp các em nhỏ được trang bị kỹ năng an toàn dưới nước. Nghe tiếng các em nhỏ cười, tự tin thoải mái trong nước là một cảm giác hạnh phúc rất khó tả", Tùng nói.

"Lần đầu tiên trong đời, em nhận được tình cảm từ nhiều người tới như vậy. Lãnh đạo thôn tặng em 5kg gạo tẻ, 5kg gạo nếp. Phụ huynh và các bạn học bơi tặng em bó hoa sen. Đặc biệt, có những bác làm thơ tặng em. Em cảm động vô cùng trước tình cảm của người dân nơi đây. Em đã suýt khóc 2 lần khi chuẩn bị rời Hưng Giáo".

Tùng cho biết sẽ tiếp tục duy trì chương trình dạy bơi miễn phí bằng cách gây dựng đội ngũ nòng cốt tại các địa phương. "Ai giỏi sẽ được đào tạo nâng cấp lên thành huấn luyện viên. Em sẽ trang bị cho đội ngũ này các kỹ năng cần thiết để họ có thể tự vận hành lớp dạy bơi miễn phí, nhất là vào dịp hè", Tùng nói.

(Theo VietNamNet)

Xem thêm: Tâm niệm của cụ bà đưa gần 3.800 "chú rái cá không biết bơi" ra sông vừa được Forbes Việt Nam vinh danh: Còn sức khỏe thì còn dạy bơi

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận