Tỷ phú Mark Cuban cảnh tỉnh: Đừng tin ai hứa rằng sẽ giúp bạn làm giàu!

Theo tỷ phú Mark Cuban, dù muốn thành công đến đâu, bạn không nên tin tưởng hứa rằng sẽ giúp bạn trở nên giàu có.

Chi Nguyễn
15:00 04/03/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trong một bài đăng mới đây, tỷ phú đầu tư Mark Cuban vừa chia sẻ một bí mật khiến ai nấy đều bất ngờ. “Nếu ai đó trên mạng xã hội nói rằng họ sẽ giúp bạn kiếm tiền, nghĩa là họ đang nói dối đấy. Lý do rất đơn giản. Nếu thực sự giỏi, họ đã giúp bản thân giàu có rồi và không chia sẻ bí quyết đâu”, ông nói, đồng thời nhấn mạnh những người tự nhận có thể giúp bạn làm giàu đều đang nói dối.

Chia sẻ với CNBC, Mark Cuban còn cho rằng mọi người không cần phải lướt Internet hàng giờ để tìm kiếm các chuyên gia. Thay vào đó, tất cả nên cẩn thận với những lời mời gọi có cánh khẳng định rằng họ sẽ giúp bạn gây dựng sự nghiệp.

“Khi ai đó bán ý tưởng cho bạn, họ cũng sẽ bán ý tưởng đó cho người khác. Bạn có biết hậu quả của việc này là gì không? Họ đang tạo ra sự cạnh tranh cho bạn đấy”, ông nói.

ty-phu-mark-cuban-khuyen-dung-tin-ai-hua-se-giup-lam-giau

Thực tế, một số dịch vụ được quảng cáo trên mạng có thể là hợp pháp, song giới chức Mỹ vẫn luôn cảnh báo người dân về các mánh khóe lừa đảo, đặc biệt trong lĩnh vực huấn luyện kinh doanh hoặc tư vấn đầu tư. Cuban cho rằng bạn chỉ nên tham khảo ý kiến những người mình tin tưởng hoặc cố vấn có tâm nào đó. Đồng thời, thay vì đi đường tắt, hãy làm điều khó khăn hơn là tự tìm ra chiến lược kinh doanh tốt nhất cho bản thân. Có như vậy, bạn mới sở hữu lợi thế cạnh tranh khổng lồ.

Đừng sợ thất bại, cũng đừng sợ phá sản. Mỗi người cần bước ra khỏi ranh giới an toàn và biến nỗi sợ trở thành động lực. Thực tế, bất kỳ doanh nhân nổi tiếng nào cũng từng “vấp ngã” thời kỳ đầu, chỉ có điều sau đó họ nỗ lực vượt qua. Cuban gọi đây là “sức mạnh của sự phá sản”.

“Hãy tìm ra chiến lược riêng và làm điều đó thật đúng đắn”, Mark Cuban nói.

Được biết Mark Cuban là một doanh nhân kiêm “cá mập” khét tiếng tại chương trình Shark Tank Mỹ. Trước khi trở thành tỷ phú, ông từng phải sống trong một căn hộ cùng với 5 người bạn, ngủ trên sàn nhà và sử dụng lại những chiếc khăn tắm được lấy từ nhà nghỉ.

“Khi bạn phải ở trong ngôi nhà chật hẹp, bước qua người nhau để ra ngoài thì chỉ có tiến lên phía trước mới là con đường duy nhất”, ông nói trong triển lãm công nghệ SXSW 2023.

Mark Cuban từng thẳng thắn kể lại sự nỗ lực của bản thân, từ một khởi đầu khiêm tốn cho đến khi có trong tay danh tiếng và khối tài sản khổng lồ. Trên sóng một tập “Shark Tank” được phát hồi năm 2018, chủ sở hữu Dallas Mavericks cho biết ông lớn lên trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động ở ngoại ô Pittsburgh. Mẹ là người đã khuyến khích ông làm việc cho một nhà máy để kiếm thêm thu nhập.

ty-phu-mark-cuban-khuyen-dung-tin-ai-hua-se-giup-lam-giau

Tuy nhiên, thay vì yên phận làm công nhân, Mark Cuban đi bán thẻ bóng chày, tem và tiền xu. Điều này giúp ông nắm bắt được một quy tắc quan trọng, đó là “bán hàng không có nghĩa là thuyết phục người ta mua, bán hàng chính là giúp đỡ người bỏ tiền”.

“Khi bạn hiểu mọi người cần gì và muốn gì, bạn sẽ tự đặt mình vào vị trí đó để giúp đỡ. Điều tốt đẹp xảy ra và đó là cách bạn tạo dựng doanh nghiệp”, Mark Cuban nói.

Quan niệm này đã giúp Mark Cuban có một khởi đầu hoàn hảo. Chưa đầy 10 năm sau khi tốt nghiệp đại học, ông bắt đầu công việc kinh doanh và bán thành công công ty máy tính tích hợp hệ thống MicroSolutions với giá 6 triệu USD.

“Nếu bạn không thể tạo ra lợi ích cho khách hàng, không thể cho họ thấy sản phẩm của bạn giúp cuộc sống trở nên tốt hơn, thì bạn sẽ không thể tạo ra một doanh nghiệp”, tỷ phú người Mỹ cho biết.

Theo Nhịp sống thị trường

Xem thêm: Tiền tiêu cả đời không hết, Mark Cuban vẫn sống tằn tiện: Ở nhà cũ gần 20 năm, nhặt xe bên lề đường

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận