Thu nhập giảm mà giá cả tăng, áp dụng ngay 5 mẹo quản lý chi tiêu hữu ích này: Thắt lưng buộc bụng không phải cứ ít chi tiền là xong!

Thu nhập giảm, giá cả tăng cao, nhiều người gặp vấn đề trong việc quản lý chi tiêu. Nếu bạn muốn tiết kiệm hiệu quả, đừng bỏ qua 5 mẹo này.

Chi Nguyễn
14:00 19/05/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tiền nong là thứ mà mọi người luôn phải nghĩ ngợi mỗi ngày, gần như 24/7. Dưới đây là 10 hành động “thắt lưng buộc bụng” mà các chuyên gia tài chính khuyên chúng ta nên làm trong thời điểm khó khăn này.

Ghi chép lại những thứ mình đã không mua

Nếu không phải là người giỏi tiết kiệm, bạn có thể lừa bản thân bằng cách giấu tiền đi. 

Trong thời điểm mà thị trường lao dốc như hiện giờ, bạn nên bỏ tiền vào quỹ tiết kiệm để không phung phí cho những món đồ vô bổ, sau đó dùng tiền đó đi đầu tư.

Để làm điều này, bạn nên liệt kê những món đồ bạn hay mua trong cơn bốc đồng. Việc này không có gì phức tạp, chỉ gồm vài cột ghi lại tên, giá tiền, ngày định mua và một tấm ảnh hoặc đường link mua hàng. Thay vì mua những thứ mình không cần, bạn có thể thêm nó vào bảng thống kê, quy đổi sang giá trị tiền tương đương, rồi bỏ số tiền đó vào một quỹ tương hỗ. Làm như vậy, bạn sẽ “lừa” não bộ đầu tư thay vì chi tiêu.

Kiểm soát chi tiêu

Khi kinh tế suy thoái, việc kiểm soát chi tiêu là đặc biệt cần thiết. Khi biết tiền của mình được tiêu vào đâu mỗi tháng, bạn sẽ dễ dễ điều chỉnh lại thói quen chi tiêu của mình khi có biến cố bất ngờ xảy ra.

Không nhìn trộm số dư đầu tư

thu-nhap-giam-gia-ca-tang-ap-dung-ngay-meo-quan-ly-chi-tieu-huu-ich

Hiện nay, nhiều người lựa chọn cách đầu tư bằng phần mềm tự động vì sự thông minh của các thuật toán. Tiền sẽ được gửi tới các loại quỹ, sau đó máy tính sẽ giúp bạn đưa ra quyết định, dựa trên mức độ rủi ro, ưu tiên phân bố tài sản, độ tuổi và lời khuyên của các chuyên gia tài chính.

Đa số những người này đều là “các nhà đầu tư cảm tính”, vì thế họ không nên nhìn vào số dư đầu tư của mình khi mà thị trường đỏ lửa. Điều này sẽ giúp họ tránh đưa ra những quyết định sai lầm hay lo lắng quá mức khi khủng hoảng xảy ra.

Không bán cổ phiếu

Khi thị trường lao dốc, mọi người thường sợ hãi mà bán tháo cổ phiếu. Tuy nhiên, “sau cơn mưa trời lại sáng”, đến một lúc nào đó thị trường sẽ phục hồi trở lại. Do đó, đây là lúc mà người nên tích trữ thêm cổ phiếu vì chúng có giá rẻ hơn rất nhiều.

Mua và trích trữ thực phẩm số lượng lớnBạn nên lấp đầy tủ lạnh với đủ các loại thịt, bánh mì, súp tự làm… để không phải đi mua sắm quá nhiều lần, hạn chế tiếp xúc nơi đông người. Thói quen này cũng sẽ khuyến khích bạn chăm chỉ nấu nướng tại nhà hơn, vừa tiết kiệm đáng kể tiền bạc, vừa đảm bảo ăn uống lành mạnh.

Chăm chỉ làm việc hơn

thu-nhap-giam-gia-ca-tang-ap-dung-ngay-meo-quan-ly-chi-tieu-huu-ich

Đây là lúc bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho công việc và những dự án đang bỏ dở, chừng nào chúng giúp bạn kiếm thêm tiền. Tình hình suy thoái có thể sẽ kéo dài lâu, vậy nên bất cứ đồng tiền nào chúng ta kiếm thêm được đều rất quý giá.

Tổng hợp

Xem thêm: Lương chỉ vỏn vẹn 7 triệu, vẫn dư sức tiết kiệm 100 triệu nhờ 5 mẹo quản lý chi tiêu này: Bạn biết chưa?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận