Tết ấm tình người: Nhóm cựu sinh viên trường Kiến trúc gặp nhau ngày Xuân, làm việc tử tế

Nhiều năm qua, nhóm cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP.HCM cứ tới dịp cận Tết là tụ tập cùng nhau, chung tay làm việc tử tế.

Chi Nguyễn
09:00 28/01/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trần Nguyên Nguyên (32 tuổi), hiện là kỹ sư xây dựng làm việc tại TP.HCM, là một trong những người đầu tiên khởi xướng "Những cánh én nhỏ" - một dự án thiện nguyện của nhóm bạn trẻ là cựu sinh viên Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, cùng sinh hoạt Đoàn, Hội khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Kể lại hành trình thành lập dự án, Nguyên nói trong một lần về Bến Tre dịp cuối năm, Nguyên và bạn bè thấy nhiều hoàn cảnh nghèo khó, cực khổ tại địa phương. Cả nhóm quyết định phải làm một điều gì để tết trở nên ấm áp hơn với những đứa trẻ nơi này. Nhóm sinh viên khoảng 12 người hùn nhau được gần 3 triệu đồng để mua tập vở, bánh kẹo… đóng thành những phần quà rồi mang đến tặng những đứa trẻ ở đây.

nhom-cuu-sinh-vien-truong-kien-truc-gap-nhau-ngay-xuan-lam-viec-tu-te

Từ một dịp rất tình cờ, những "cánh én" đầu tiên hội ngộ là những cựu sinh viên khóa 11,12,13 của Trường ĐH Kiến trúc. Cứ mỗi mùa xuân đến, họ lại tự tìm về nhau để thực hiện thêm nhiều mùa én bay, cùng nhau đi tặng quà tết, thậm chí xây nhà cho hộ nghèo ở các tỉnh miền Tây.

Đến nay, sau khi nhiều thế hệ ra trường, nhóm bạn ngày nào đã trở thành những kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, cứ đến tháng chạp lại tự động tụ họp lại, cùng lên ý tưởng gây quỹ và làm những điều nhỏ bé chỉ với mỏi mong mang tết ấm đến cho nhiều người.

nhom-cuu-sinh-vien-truong-kien-truc-gap-nhau-ngay-xuan-lam-viec-tu-te

"Những cánh én nhỏ" lúc đầu là một đêm giao lưu âm nhạc thiếu nhi, lấy cảm hứng tài bài hát Tạm biệt chim én của nhạc sĩ Trần Tiến. Theo người sáng lập, việc làm của những tình nguyện viên đi đến những vùng khó khăn mỗi dịp tết đến xuân về giống như hành trình những cánh én nhỏ.

"Tụi mình không muốn là "cánh én" lớn mà chỉ muốn là những "cánh én" nhỏ, vì việc của tụi mình không đủ lớn để vươn xa, nhưng "đàn én" có thể càng ngày càng lớn về quy mô, chương trình ngày một vững chãi hơn về chất lượng nên quyết định của cả nhóm là giữ lại tên những "cánh én" nhỏ, giữ lại những điều giản dị nhất", Nguyên chia sẻ.

nhom-cuu-sinh-vien-truong-kien-truc-gap-nhau-ngay-xuan-lam-viec-tu-te

Từ "mùa én" đầu tiên cách đây 8 năm, với 12 thành viên, đến nay "đàn én" đã lên tới 42 người. Trong đó, "én nhỏ" nhất tham gia vào dự án đã cách thế hệ khởi đầu đến 12 năm. Hầu hết đều là sinh viên Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, một số ít là bạn bè, khán giả đến nghe đêm nhạc tri ân mỗi năm có cảm tình và xin được gia nhập "đàn én".

"Một số người không còn tham gia nữa, nhưng mọi người vẫn dõi theo, ủng hộ bằng cách này hay cách khác. Tụi mình cùng sinh hoạt Đoàn, sau đó có tình cảm như một gia đình. các thành viên có sự liên kết với nhau từ chương trình vì cùng nghề, cùng lĩnh vực nên hỗ trợ nhau rất nhiều. Quan trọng nhất tình cảm dành cho nhau vẫn trong lành như thời sinh viên mặc dù đã bao năm nay rồi", Nguyên nói thêm.

nhom-cuu-sinh-vien-truong-kien-truc-gap-nhau-ngay-xuan-lam-viec-tu-te
nhom-cuu-sinh-vien-truong-kien-truc-gap-nhau-ngay-xuan-lam-viec-tu-te

Năm nay, dự án sẽ tổ chức tại tỉnh Đồng Tháp vào tuần cuối cùng của tháng 1/2024, để trao quà tết cho các hộ gia đình khó khăn. Trần Nguyên Nguyên dự kiến kinh phí tổ chức chương trình năm nay khoảng 70 triệu đồng, quy mô gấp nhiều lần so "mùa én" đầu tiên. "Số tiền của các nhà hảo tâm ủng hộ sẽ chia hết về địa phương, phần lớn tiền tổ chức chương trình, tiền làm quà cho thiếu nhi và các hộ dân là từ lợi nhuận bán hàng của "đàn én", còn chi phí tổ chức chương trình thì các thành viên tự đóng góp mỗi người 500.000 đồng".

Suốt 8 năm qua, họ đã xây được 2 ngôi nhà tình nghĩa cho người khó khăn và thực hiện 8 "mùa én" tại các vùng quê ở miền Tây bằng chính tâm sức của người trẻ. Ước mơ lớn nhất của nhóm cựu sinh viên này là sẽ xây thêm nhiều ngôi nhà nữa vào các năm tới, đặc biệt là có thể xây một cây cầu giúp đỡ những người ở nông thôn dễ dàng ra được thành thị.

Theo báo Thanh Niên

Xem thêm: Tết ấm tình người tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận