Nguyễn Thị Kim Chi: Cô bé "xương thủy tinh" khát khao đi học đến cùng

Không may mắc bệnh xương thủy tinh, cô bé Nguyễn Thị Kim Chi vẫn cắn răng vượt bạo bệnh, khát khao đi học đến cùng.

Chi Nguyễn
10:30 03/11/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nguyễn Thị Kim Chi là một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt ở lớp 7A6, Trường THCS Vị Thanh (huyện Vị Thuỷ, tỉnh Hậu Giang). Em mắc bệnh xương thủy tinh, cơ thể khó phát triển, mẹ bỏ đi từ khi mới được 2 tháng tuổi.  Năm Chi mới vào lớp 1 thì cha cũng đi làm ăn xa. Thế là từ đó đến nay, em sống nhờ vào vòng tay ông bà nội.

Không cam lòng trước căn bệnh nan y, gia đình đã xoay xở đủ cách, đưa Kim Chi chạy chữa nhiều nơi nhưng bệnh vẫn không khỏi. Bà nội của em là Huỳnh Thị Thu bùi ngùi kể: “Gia đình có đưa cháu đến bệnh viện Nhi đồng để điều trị, nhưng bệnh viện đưa ra kết luận là cháu chỉ duy trì được 5 năm, khuyên gia đình cho cháu về chăm sóc, ăn uống đủ chất… nên đành thôi.

Xưa tôi hay đi cắt lúa mướn, nhưng vướng cháu ốm đau, tôi cũng đành nghỉ. Hiện thu nhập chính của gia đình trông nhờ vào ông nội cháu. Tôi cũng tranh thủ sau khi đưa đón cháu đến trường là đi hái rau bán, nhặt ve chai… Nhờ hàng xóm hỗ trợ thêm nên gia đình cũng sống lay lắt qua ngày”.

nguyen-thi-kim-chi-co-be-xuong-thuy-tinh-khat-khao-di-hoc-den-cung

Đi lại khó khăn, cô bé Kim Chi ngồi gọn trong sọt nhựa đựng rau, được bà nội chở đến trường mỗi ngày. Thầy Lê Văn Thông, Hiệu trưởng Trường THCS Vị Thanh, huyện Vị Thuỷ (tỉnh Hậu Giang) cho biết, nắm bắt được hoàn cảnh gia đình Kim Chi rất khó khăn nên nhà trường cố gắng tạo mọi điều kiện để em được đến trường học tập. Nhà trường trích quỹ từ thiện và địa chỉ nhân đạo hỗ trợ cho em mỗi tháng 200.000đ, đồng thời hỗ trợ những phần học bổng khác. Trường cũng miễn cho em không phải học môn thể dục thể chất, đồng thời phối hợp cũng gia đình hỗ trợ em khi phải di chuyển sang phòng học công nghệ.

Dù đối mặt với bệnh xương thủy tinh và khó khăn về mặt gia đình, nữ sinh này vẫn luôn nỗ lực học tập. Cũng vì thế mà Chi luôn duy trì thành tích học tập xuất sắc, trở thành một học sinh giỏi của trường.

Khó khăn trong việc đi lại nhưng Kim Chi không chờ đợi vào sự giúp đỡ của người khác. Trong việc học, em luôn tự chủ, tự học mỗi ngày, luôn chú tâm lắng nghe những lời giảng dạy của thầy, cô. Ngoài việc học ở lớp, về nhà em cũng dành 2 tiếng mỗi ngày để tự học và học cùng bạn bè vào buổi chiều. “Con muốn đi học, và cố gắng học giỏi để được làm cô giáo dạy môn Mỹ thuật”, Chi bộc bạch ước mơ.

nguyen-thi-kim-chi-co-be-xuong-thuy-tinh-khat-khao-di-hoc-den-cung

Với sự cố gắng không ngừng, Kim Chi đã giữ vững danh hiệu học sinh giỏi trong suốt 6 năm liền. Thầy Lê Văn Thông, Hiệu trưởng Trường THCS Vị Thanh, huyện Vị Thuỷ (tỉnh Hậu Giang) cho biết: Mặc dù trên người mang căn bệnh nhưng Chi không bỏ học ngày nào. Nhiều lúc thấy em mệt, bà nội có khuyên nghỉ học mà em không chịu. Khi học trên lớp, Kim Chi rất hoà đồng cùng bạn bè, ham học và tích cực phát biểu đóng góp xây dựng bài.

“Khi tiếp nhận nhận danh sách tuyển sinh các trường tiểu học chuyển lên, Chi nằm trong nhóm lớp chọn gồm những học sinh giỏi. Chúng tôi không hề biết em bị bệnh như thế. Đến lúc khai giảng thấy bà nội đưa em đến trường, chúng tôi rất bất ngờ. Em bị bệnh mà vẫn học rất giỏi, chữ viết rất đẹp, thật là một tấm gương sáng về tinh thần vượt khó”, thầy Thông vui vẻ chia sẻ thông tin về Chi.

Theo GDTD

Xem thêm: 9x Sóc Trăng từng suýt bỏ học đi làm để đi làm giúp gia đình trở thành thủ khoa kép

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận