Người đàn ông dành 20 năm sửa giày miễn phí cho người lao động nghèo

Hơn 20 năm mở tiệm sửa cũng là từng ấy năm anh Huỳnh Thanh Tuấn (45 tuổi) sửa giày miễn phí cho người lao động nghèo.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 13/05
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bên con hẻm nhỏ ở đường Nguyễn Thiện Thuận (quận 3, TP.HCM) có một cửa tiệm sửa giày dép nhỏ không tên. Điểm duy nhất đặc biệt ở đó là tấm bảng nhỏ màu sắc rực rỡ, ghi rằng: Tuấn - nhận sửa giày dép miễn phí cho các anh chị vé số, xích lô, ba gác và người khiếm thị. Đây là cửa tiệm của anh Huỳnh Thanh Tuấn (45 tuổi), thợ sửa giày dép suốt hai thập kỷ qua.

nguoi-dan-ong-20-nam-sua-giay-mien-phi-cho-nguoi-lao-dong-ngheo
Cửa tiệm đặc biệt với tấm biển đặc biệt

Anh Tuấn kể, anh vốn là người gốc Sài Gòn. Khi xưa, mỗi khi đi học ngang qua tiệm sửa giày dếp trên vỉa hè, ông chủ tiệm hay trêu: "Sau này không đi học nữa thì tới đây chú dạy nghề cho". Khi ấy chỉ là câu nói đùa, nhưng ai ngờ sau này anh quyết tâm theo nghề luôn.

Anh Tuấn nhớ lại: "3 năm ngồi vỉa hè học nghề, tôi để ý hơn tới những đôi giày, dép mà người đi đường đang mang. Cánh đàn ông lái ba gác, xích lô hay những người bán vé số thường mang những đôi đế đã mòn, có những đôi đế mỏng như một chiếc dao cạo".

nguoi-dan-ong-20-nam-sua-giay-mien-phi-cho-nguoi-lao-dong-ngheo
Từ khi mới mở tiệm, anh đã đề ra tôn chỉ: Nhất định không lấy tiền của người lao động nghèo

Lần nọ, một người đàn ông đạp xích lô tới cửa tiệm của anh, nhờ sửa đôi dép da cũ mèm, quai sứt, đế mòn. Thấy vậy, anh liền khuyên ông mua đôi mới, nhưng người đàn ông đó đáp lại: "Tôi không đủ tiền để mua dép mới. Chú ráng sửa cho tôi". Từ ấy, trong lòng anh đã nuôi ý định giúp những người khổ hơn mình.

Năm 2000, anh Tuấn học nghề xong và mở tiệm sửa giày của riêng mình trên vỉa hè gần chợ Bàn Cờ (quận 3). Từ khi mới mở tiệm, anh đã đề ra tôn chỉ: Nhất định không lấy tiền của người lao động nghèo. Anh tâm sự: "Mình ít đi lại nên giày dép lâu hư chứ người lao động họ đi nhiều, dép nhanh mòn lắm, cứ mua và sửa liên tục thì làm gì có tiền".

Một chủ tiệm đàn gần đó, ông Nguyễn Văn Minh (68 tuổi) nói: "Trước kia khó khăn, người ta mua được đôi dép mới là quý lắm. Có người còn mang đôi dép thủng một lỗ ở gót đến nhờ chú Tuấn sửa. Nhiều người thấy ảnh làm việc tốt cũng đem giày dép cũ đến nhờ anh tặng lại cho người cần".

Cứ thế, suốt 20 năm mở cửa tiệm sửa giày là chừng ấy năm anh nhận sửa giày miễn phí cho người lao động nghèo. Anh cười nói: "Việc tôi làm chẳng có gì to tát". Anh kể, mình hạnh phúc nhất là thỉnh thoảng được người bán trái cây tặng cho vài trái xoài vì anh đã sửa giày cho họ. Có khi, mấy cô bác bán vé số cũng nhất quyết dúi cho anh tờ vé số rồi mới đi.

Anh Tuấn tâm sự, thực ra bên cạnh những người khó khăn, cũng có vài người lợi dụng lòng tốt của anh để được sửa miễn phí. Dù trong lòng có hơi hoài nghi, nhưng sau cùng anh vẫn vui vẻ nhận sửa. Anh khẳng định, từ hồi làm nghề đến giờ, anh chưa bao giờ từ chối sửa miễn phí cho ai. 

nguoi-dan-ong-20-nam-sua-giay-mien-phi-cho-nguoi-lao-dong-ngheo
Từ khi mới mở tiệm, anh đã đề ra tôn chỉ: Nhất định không lấy tiền của người lao động nghèo

Anh Hải (33 tuổi), một người đang học việc và làm việc ở cửa tiệm anh Tuấn cho hay: "Khách mang dép đến sửa dù không có anh Tuấn ở tiệm thì em vẫn làm giúp họ bình thường. Học anh Tuấn, sau này nếu có một tiệm riêng, em cũng sẽ làm giúp bà con như anh đang làm".

Vài năm trở lại đây, cửa tiệm của anh Tuấn ế khách dần, lượng người đến nhờ sửa giày dép miễn phí giảm hẳn. Tuy vắng khách, nhưng ông chủ tiệm U50 vẫn không khỏi vui mừng. Với anh, ít khách sửa miễn phí tức là thu nhập của họ đã khá hơn xưa, đã có thể mua giày dép mới mà không cần sửa. Dù thế, anh Tuấn vẫn tự nhủ rằng: "Với tôi, dù ít hay nhiều, miễn giúp được người khác bằng cái nghề của mình là điều khiến tôi vui".

Cụ bà 80 tuổi gần 10 năm miệt mài may chăn, may quần áo tặng người có hoàn cảnh khó khăn

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Gần 1 năm nay, bà Nguyễn Thị Bạch Phượng cứ đều đặn ngày 2 buổi, cầm tấng bảng chặn xe cô để học sinh trường cấp 2 Tân Kiên sang đường đi học cho an toàn.

Người phụ nữ U70 ngày ngày chặn xe cho học sinh sang đường đi học
0 Bình luận

Sống đẹp đơn giản là giữ được một tâm hồn biết chia sẻ, đồng điệu với hoàn cảnh của người khác và làm thiện nguyện từ những việc nhỏ bé nhất.

Câu chuyện nhỏ về anh Lý sửa khóa: Sống đẹp là giữ được 1 tâm hồn biết chia sẻ
0 Bình luận

Sinh năm 1922, nay đã gần 100 tuổi, nhưng cụ ông Trần Cang ở Sóc Trăng vẫn đam mê làm từ thiện, được người dân yêu mến gọi là "ông Bụt".

Chuyện 'ông Bụt' Trần Cang ở Sóc Trăng: Gần 100 tuổi vẫn mê làm từ thiện
0 Bình luận

Tin liên quan

Bà Cảnh bị bỏng nặng nằm mê man trên giường bệnh, trong khi đó người chồng bị tâm thần ở nhà vẫn phải dùng thuốc, không ai chăm sóc.

Con trai mong ngóng sự giúp đỡ của cộng đồng để cứu mẹ bị bỏng nặng, bố tâm thần
0 Bình luận

Nhân sinh trên đời như thân ở bụi gai, tâm bất động, thân bất động thì không bị tổn thương.

6 cách xử thế và 8 đạo làm người, sống ở đời không biết chỉ thiệt thân
0 Bình luận

CDC Hà Nội cho biết, đã xác định được 150 trường hợp F1 liên quan đến cặp vợ chồng giám đốc Hacinco dương tính với SARS-COV-2.

Cặp vợ chồng giám đốc Hacinco mắc COVID-19 tiếp xúc gần với 150 người
0 Bình luận

img

Bài mới

Bằng nghị lực phi thường người đàn ông không tay, không chân dùng miệng nuôi cả gia đình

Vượt qua định kiến và mặc cảm bản thân, người đàn ông ở Liêu Ninh đã dùng sức mạnh tinh thần và tình yêu, tìm lại cuộc sống, giúp bản thân và nuôi sống cả gia đình.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Nam sinh 'trường làng' từ tấm vé chót đến giải nhì Tin học quốc gia

Từ ngôi trường miền núi, nam sinh - Nông Đức Quân giành tấm vé cuối của đội tuyển tỉnh Bắc Ninh và bứt phá đạt giải nhì môn Tin học toàn quốc.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Chân dung người đàn ông Gia Rai - 'Sứ giả văn hóa' mang thanh âm đại ngàn đến với nhiều quốc gia

Bên dãy Trường Sơn và dòng Sê San xanh thẳm, nhiều năm nay, Nghệ nhân Ưu tú Rơ Châm Tih (tỉnh Gia Lai) không chỉ giữ gìn những thanh âm cổ xưa của người Gia Rai mà ông còn đưa văn hóa dân tộc lan xa...

Thanh Tú
Thanh Tú 5 ngày trước
Thầy giáo Lâm Đồng 8 năm làm cha của những học trò mồ côi

Trong căn bếp rộng chừng 10 m2 ở điểm trường 179, thầy giáo Hoàng Văn Ngọc vừa đảo mẻ măng rừng, vừa nhắc hai đứa trẻ dọn mâm cơm chiều.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Mẹ cầu thủ Lê Phát từ Nam ra Bắc rửa bát, bưng bê để nuôi giấc mơ cầu thủ của con

Thành tựu có được hôm nay không chỉ của riêng Lê Phát mà còn của cả gia đình anh - người cha ít nói nhưng luôn dõi theo ủng hộ con và người mẹ nhỏ nhắn nhưng sẵn sàng gánh vác cả giấc mơ cầu thủ của con.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Nữ nhân viên y tế khép lại hành trình cuộc đời, năm số phận được mở ra

Trong khoảnh khắc chia ly, gia đình người nữ nhân viên y tế đã chọn trao tặng sự sống, giúp nhiều bệnh nhân được hồi sinh và tiếp tục hành trình của mình.

Hải An
Hải An 18/01
Ấm lòng lớp học miễn phí cho con em làng nghề lục bình ở Cần Thơ

Bộn bề công việc tại làng nghề đan lục bình, nhưng anh Hà Anh Trường (37 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thuận Đông, TP.Cần Thơ (Hậu Giang cũ) vẫn dành thời gian đứng lớp, duy trì những buổi học miễn phí cho trẻ em ở làng nghề.

Thanh Tú
Thanh Tú 17/01
Người đàn ông hơn 10 năm tự bỏ tiền tỷ để quy tập hàng trăm ngôi mộ vô danh ở Hà Nội

Suốt 10 năm qua, ông Phạm Xuân Cử (hiện 53 tuổi, thôn Chuôn Thượng, xã Chuyên Mỹ, Hà Nội) đã tự bỏ tiền tỷ để quy tập, chăm sóc hàng trăm ngôi mộ vô danh. Hành trình lặng lẽ ấy xuất phát từ một nỗi day dứt rất đời, rất người.

Hải An
Hải An 14/01
Không cần chức danh những 'người giúp việc' cho làng lặng lẽ gánh vác việc chung, bền bỉ làm cầu nối đưa chính sách vào đời sống làm đổi thay những bản làng nghèo

Ở các bản làng người Gié Triêng tại Đà Nẵng, mỗi khi có việc chung - từ chuyện học hành của con trẻ đến những mâu thuẫn trong cộng đồng, luôn có những người âm thầm đứng ra thu xếp. Bà con gọi họ bằng một cái tên giản dị: “người giúp việc” cho làng.

Hải An
Hải An 13/01
Tặng hơn 4.200 vé xe ô tô cho sinh viên, công nhân, người lao động về quê dịp Tết Nguyên đán 2026

Ngày 30/12, Trung ương Đoàn cho biết chương trình "Mang Tết về nhà" năm 2026 sẽ dành tặng 4.230 vé xe ô tô cho sinh viên, thanh niên công nhân và người lao động về quê đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Hải An
Hải An 05/01
Ấm lòng ngôi làng 'cổ tích' của những người cao chưa đầy một mét ở Đà Lạt

Rũ bỏ mặc cảm ngoại hình, những người cao chưa đầy một mét tìm thấy cuộc đời mới khi hóa thân thành cư dân ngôi làng cổ tích dưới chân đồi ở Tà Nung, Đà Lạt.

Hải An
Hải An 04/01
Chuyện về bác sĩ cao 90cm chăm sóc 2.000 dân làng suốt 36 năm

Từ thân hình khiếm khuyết đến “điểm tựa sức khỏe” của cả một vùng quê nghèo ở Giang Tây, câu chuyện về bác sĩ cao 90cm khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 02/01
Vượt lên nghịch cảnh, người đàn ông mù lòa nuôi ong giữa núi rừng Hà Tĩnh, làm điểm tựa cho người vợ ốm yếu

Chưa từng biết đến ánh sáng, lại chăm sóc người vợ ốm yếu, người đàn ông mù lòa vẫn kiên cường bám trụ giữa núi rừng, viết nên câu chuyện cuộc đời bằng nghị lực phi thường.

Hải An
Hải An 31/12
Ấm áp mô hình 'Điểm tâm yêu thương 0 đồng” của chàng trai Đồng Tháp 

Chàng trai Đồng Tháp đã triển khai mô hình "Điểm tâm yêu thương 0 đồng" từ đầu năm 2024.Mô hình hoạt động định kỳ vào ngày 14 hoặc 15 âm lịch, mỗi kỳ phát từ 400 - 700 suất cho người nghèo, lao động thu nhập thấp.

Hải An
Hải An 30/12
Khách Tây làm 'ông già Noel' với hy vọng gửi gắm về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn ở Việt Nam

Hơn 800 món quà được cộng đồng người nước ngoài tại TP HCM bí mật chuẩn bị, gửi gắm hy vọng về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/12
Cụ bà Cần Thơ hơn 20 năm miệt mài đi tìm thuốc giúp người nghèo

Gói ghém tình thương trong từng thang thuốc nam, gieo hy vọng cho phận đời khó khăn… là hành trình thiện nguyện hơn 20 năm nay của cụ bà Lê Thị Dồi 83 tuổi ở Cần Thơ.

Hải An
Hải An 21/12
img
Đề xuất