Mái ấm Thánh Tâm: Chốn nương tựa của những số phận éo le ở Hà Nội

Nhiều năm qua, mái ấm Thánh Tâm ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội là nơi nương tựa của nhiều số phận éo le, bị bỏ rơi không ai chăm sóc.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 03/10
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Hiện tại, mái ấm Thánh Tâm ở xã Xuy xá, huyện Mỹ Đức, Hà Nội là nơi nương tựa cũng hơn 30 số phận éo le. Ở đây có những cụ già neo đơn, mẹ bầu không nơi nương tựa, người khuyết tật và cả trẻ sơ sinh bị bỏ rơi. Tất cả được chăm sóc bởi 6 nữ tu dòng Thừa Sai Bác Ái (hội dòng phục vụ những người nghèo khó, những người kém may mắn nhất trong xã hội).

Sơ Teresa Nguyễn Thị Bích cười, nói: "Về nhanh, đến giờ cho các con uống sữa rồi". Sơ là người kế nhiệm chăm sóc, quản trị mái ấm Thánh Tâm nhiều năm nay. Sơ cho hay, mỗi nữ tu ở đây, mỗi người một nhiệm vụ, ai nấy đều hết lòng chăm sóc những số phận hẩm hiu.

mai-am-thanh-tam-noi-nuong-tua-cua-nhung-so-phan-eo-le
Mái ấm Thánh Tâm ở xã Xuy xá, huyện Mỹ Đức, Hà Nội là nơi nương tựa cũng hơn 30 số phận éo le

Người thì chăm sóc trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi đến 5 tuổi, người thì chăm lo cho những em mồ côi đang tuổi đến trường, người chăm bẵm bữa cơm cho các sơ, người già neo đơn, người thì chăm sóc trẻ khuyết tật. Ai rảnh tay sẽ phân chia nhau làm vườn, canh tác rau xanh để lo sinh hoạt cho toàn mái ấm.

Bên cạnh đó, mái ấm Thánh Tâm cũng là nơi tạm lánh của những cô gái lỡ mang thai ngoài ý muốn. Vừa chia sẻ, sơ Bích hướng mắt về phía chị H.N (TP.HCM) mang thai ngoài ý muốn, vừa lưu lạc tới đây khoảng 2 tháng qua. Sơ cho hay: "Cô ấy đang mang thai con trai tháng thứ tư, chồng vũ phu đến nỗi không thể chịu đựng được nên đã liên hệ đến với mái ấm. Ngày cô ấy dắt con đầu 3 tháng tuổi từ TP Hồ Chí Minh ra, trên người không một đồng. Do quá khó khăn nên mái ấm đã thanh toán tiền tàu, xe cho cô ấy di chuyển ra Hà Nội".

mai-am-thanh-tam-noi-nuong-tua-cua-nhung-so-phan-eo-le
Những bé sơ sinh chưa đầy 5 tháng tuổi, 8 tháng, 11 tháng… đều được các sơ cưu mang và tận tình chăm sóc

Được biết, sau Tết Nguyên đán vừa qua, cơ sở vừa nhận thêm 3 trẻ sơ sinh, trong đó có bé 16 tháng tuổi bị não úng thủy, đã trải qua phẫu thuật và đang được chăm sóc đặt biệt. Một em bé khác đã được 11 tháng tuổi và một em sơ sinh khác nay đã được 8 tháng tuổi bị mẹ bỏ ngay cổng mái ấm khi chưa rụng rốn. Trong đó có một bé được gia đình hiếm muốn nhận nuôi nhưng phát hiện bé không có hậu môn nên đã gọi các Sơ đến nhận về chăm sóc.

Theo Sơ Bích, dù chỉ có 6 người chăm sóc đến 30 hoàn cảnh nhưng không gian nhỏ của mái ấm luôn tràn ngập tiếng cười và tình yêu thương. Bởi ngoài sự hỗ trợ của các "Mạnh Thường Quân" về vật chất còn có sự đồng hành, chung tay, hỗ trợ của chính quyền địa phương và người dân xung quanh mái ấm.

mai-am-thanh-tam-noi-nuong-tua-cua-nhung-so-phan-eo-le
Không gian nhỏ của mái ấm luôn tràn ngập tiếng cười và tình yêu thương

Ngoài sự quan tâm, chung tay ấy, để thêm nguồn tranh trải sinh hoạt và gây dựng mái ấm, các sơ đã mượn một căn phòng của nhà xứ để làm nơi sản xuất nước tinh khiết bán cho bà con khu vực với giá rẻ. Cùng với đó là canh tác và cho ra sản phẩm hoa đậu biếc sấy khô. Sơ Bích tin tưởng, cùng sự chăm sóc, lo lắng của các "mẹ", những số phận éo le ở mái ấm sẽ no đủ hơn.

Theo Bảo Minh/Sức khỏe Đời sống

Xem thêm: Tấm gương thầy giáo Quảng Nam gần 10 năm "vác tù và hàng tổng", xây 40 điểm trường cho trẻ em nghèo

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Từ ngày ăn nên làm ra, với tâm nguyện "trả ơn đời", "anh Ba Đạt" ở An Giang sẵn sàng dốc tiền túi ra xây cầu từ thiện.

Chuyện 'anh Ba Đạt' ở An Giang hơn 14 năm dốc tiền túi xây cầu từ thiện
0 Bình luận

Cuộc đời của người phụ nữ mồ côi cha, mẹ bỏ đi, suốt 27 năm sống lặng lẽ với khối u lớn trên mặt đã bước sang trang mới khi gặp được người đàn ông tốt bụng - đó là anh Đoàn.

5 năm ấp ủ kế hoạch giúp 'người dưng' có gương mặt lạ của anh Đoàn: Người với người sống để yêu thương!
0 Bình luận

Thấy địa phương đang gặp khó trong việc mở rộng điểm trường, lão nông U70 Bùi Văn Anh (Quảng Ngãi) đã hiến ngay mảnh đất của gia đình.

Lão nông U70 Quảng Ngãi hiến đất xây trường học: Thấy các cháu có chỗ học khang trang, sạch sẽ là tôi vui rồi
0 Bình luận

Tin liên quan

Thoạt nghe có vẻ bất công, nhưng các nhà lãnh đạo luôn có lý do phù hợp để cất nhắc thăng chức cho những người hướng ngoại.

Chuyên gia bật mí lý do khiến người hướng ngoại dễ thành công: Tuyệt đối không phải vì họ 'giỏi' nịnh nọt
0 Bình luận

Lắng nghe lời Phật dạy để có thể buông bỏ những điều tạo nghiệp ảnh hưởng đến phước báu, bước gần đến cuộc sống viên mãn, tự tại.

Lắng nghe lời Phật dạy để buông bỏ 4 điều tạo nghiệp, có cuộc sống viên mãn
0 Bình luận

Thế gian có thể hỗn loạn, nhưng miễn nội tâm không dơ bẩn, giữ được sự thiện lương thì ta hoàn toàn có thể vượt qua nghịch cảnh.

Câu chuyện sâu sắc về thiện lương: Điều cao thượng nhất hiếm ai làm được
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Ấm lòng nam tài xế chở khách đi cấp cứu chẳng màng tiền bạc

Vợ bị dị ứng đến mức khó thở, ngất xỉu, anh Quang hoảng hốt gọi xe chở vợ đến viện cấp cứu. May mắn vợ chồng anh gặp được một nam tài xế tử tế, không chỉ nhanh chóng chở đến viện mà còn tận tình hỏi thăm, không màng tiền bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 4 giờ trước
109 bức thư và mối tình vượt qua khói lửa chiến tranh: 'Đêm nay anh sẽ không trở về và cả cuộc đời anh sớm hiến dâng cho Tổ quốc'

Giữa những trang giấy đã úa màu thời gian, 109 bức thư mà bà Vũ Thị Lui nâng niu gìn giữ chính là những mảnh hồn xưa còn sót lại của một thời đạn lửa. Mỗi con chữ đều thấm đẫm tình yêu thương, nỗi mong nhớ và cả tinh thần bất khuất của một thế hệ đã sống, đã yêu và sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc. Những bức thư ấy đã theo chân người lính qua rừng sâu, suối cạn, qua những năm tháng hành quân gian khổ và hôm nay, chúng vẫn còn đó như những nhân chứng thầm lặng kể lại bản anh hùng ca của một thời không thể nào quên.

Hải An
Hải An 10 giờ trước
“Coi như con đã sống trọn đời cho Tổ quốc mai sau” – Bức thư thiêng của người lính trẻ viết trong mưa bom ở Thành cổ Quảng Trị

Ba tháng trước khi hy sinh, người lính trẻ Lê Văn Huỳnh (quê Thái Bình) đã để lại một bức thư cảm động, như một lời từ biệt định mệnh. Những dòng chữ được viết bằng dự cảm trước cái chết khiến người đọc không khỏi nghẹn lòng.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
“Gia đình haha” khép lại hành trình đầy yêu thương tại Bản Liền với 500 cây thông phủ xanh đồi trọc

Khép lại hành trình giàu cảm xúc và đầy ý nghĩa tại Bản Liền, các thành viên trong Gia Đình Haha và ekip sản xuất đã chung tay trồng 500 cây thông con lên đồi, góp phần giữ đất chống xói mòn.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Ấm lòng tủ bánh mì 0 đồng ở Chợ Lớn

Ở phường Chợ Lớn (TP.HCM) có một tủ bánh mì 0 đồng không bao giờ vơi, cứ hôm nay hết qua hôm sau lại đầy và ai đi ngang qua nếu cần đều có thể lấy 1 ổ miễn phí.

Thanh Tú
Thanh Tú 3 ngày trước
Võ sư U70 miệt mài “thắp lửa” cho học sinh khuyết tật tại Cần Thơ

Suốt 2 năm qua, võ sư Phan Quang Thuận, Chủ nhiệm CLB Thái Cực Đạo (P.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã dành rất nhiều tâm sức để duy trì lớp dạy võ miễn phí cho các em học sinh khuyết tật.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Chân dung “người hùng” dùng máy bay không người lái giải cứu 2 cháu bé mắc kẹt giữa lòng lũ xiết ở Gia Lai

Thấy 2 cháu nhỏ mắc kẹt giữa dòng lũ chảy xiết, một người nông dân ở Gia Lai đã nhanh trí dùng máy bay không người lái trong nông nghiệp để giải cứu.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Ấm lòng lớp học tình thương của cô giáo về hưu

Hơn 9 năm qua, cô giáo về hưu Nguyễn Thị Tuyết Mai (61 tuổi, ở khu vực 3 Sông Hậu, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vẫn miệt mài duy trì lớp học tình thương dành cho trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Xúc động trước bức thư từng gây “bão” của tân hiệu trưởng Đại học Ngoại Thương gửi đến hàng triệu sĩ tử: “Một vùng biển lặng không tạo ra được thủy thủ giỏi”

Trước khi được biết đến với cương vị mới, PGS.TS Phạm Thu Hương đã từng gây “bão” với bức thư gửi đến hàng triệu sĩ tử trước kỳ thi tốt nghiệp THPT vào năm 2020.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng - nữ sinh Việt Nam đầu tiên giành huy chương Olympic Toán quốc tế, từng làm việc cho Liên Hợp Quốc, hết mình cống hiến cho cộng đồng ở tuổi nghỉ hưu

Từ nữ sinh đầu tiên của Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế đến chuyên gia y tế cộng đồng, thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng dành trọn hành trình sự nghiệp cho những việc tử tế. Ở tuổi nghỉ hưu, bà vẫn bền bỉ với những dự án giáo dục vùng cao, xây ký túc xá, bảo trợ học sinh nghèo và lan tỏa tinh thần “nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc”.

Phó giáo sư xung phong làm Bí thư xã biên giới với mong muốn thay đổi vùng đất khó: “Tôi không ngại khó khăn”

Xung phong đi xã, được chỉ định làm Bí thư xã ở huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), Phó giáo sư Đoàn Văn Trường (SN 1989) nguyên Phó bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần nhiệt huyết: “Tôi mong muốn được phát triển, thay đổi những vùng đất khó, giúp người dân miền núi có cuộc sống tốt hơn”.

Hải An
Hải An 01/07
Cán bộ xã mở lối đưa trà Shan tuyết Phình Hồ trở thành đặc sản triệu đô

Anh Sùng A Tủa – một cán bộ xã người dân tộc Mông, với sự sáng tạo và tình yêu mãnh liệt dành cho quê hương đã biến trà Shan tuyết cổ thụ Phình Hồ thành đặc sản triệu đô. Không chỉ đưa sản phẩm lên sàn số mà còn chinh phục các thị trường khó tính quốc tế, mở ra hướng đi mới cho nông sản vùng cao.

Hải An
Hải An 01/07
Chàng trai không chân vượt lên số phận bằng đam mê bơi lội: “Tôi vẫn ở đây, tôi vẫn sống trọn từng phút giây trong đam mê chính mình”

Mất hai chân sau một vụ tai nạn hy hữu, Phạm Tuấn Hưng – chàng trai không chân đã vượt lên nghịch cảnh, không chỉ trở thành vận động viên bơi lội chuyên nghiệp mang về nhiều thành tích đáng nể mà còn là nhà sáng tạo nội dung số với mức thu nhập đáng nể.

Hải An
Hải An 30/06
Trưởng thôn 47 tuổi quyết tâm lấy bằng tốt nghiệp THPT để xứng đáng với niềm tin của nhân dân

Mong được dân tiếp tục bầu làm trưởng thôn, anh Ksor Wek (47 tuổi, Gia Lai) quyết tâm lấy được tấm bằng tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 30/06
Nam sinh khuyết tứ chi quyết tâm tham gia kỳ thi tốt nghiệp dù được miễn

Bị cụt tứ chi từ năm 2 tuổi, được đặc cách tốt nghiệp nhưng nam sinh Nguyễn Gia Lâm vẫn quyết tâm tham gia và muốn được tự viết bài, lấy điểm để vào đại học.

Hải An
Hải An 28/06
Shipper U80 từ chối nhận giúp đỡ, lý do đằng sau khiến nhiều người xúc động

Thấy ông cụ đã gần 80 tuổi vẫn làm shipper (người giao hàng) để nuôi con con ăn học, cộng đồng mạng kêu gọi ủng hộ tiền nhưng ông kiên quyết từ chối, bảo rằng: "Tôi còn sức khỏe thì còn cố gắng lao động để nuôi con".

Hải An
Hải An 27/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất