Lời khuyên của dân đầu tư vàng lâu năm: Giá tăng tới 90 triệu cũng đừng có tham, không là mất tất

Theo những nhà đầu tư vàng này, mua vàng không phải là để kiếm lời nhanh, mà đó là cách tích lũy tài sản dài hạn.

Chi Nguyễn
15:00 02/01/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Những ngày cuối năm 2023, giá vàng có nhiều biến động mạnh, đã có lúc giá lên tới 80 triệu/lượng. Thời điểm đó, có người cười vì chốt được lời khi giá vàng tăng cao, tuy nhiên cũng có không ít méo mặt vì "đu đỉnh" nhưng không may mắn được hưởng lợi. Đây cũng là thời điểm mà nhiều người bắt đầu đặt ra câu hỏi liệu mua vàng để tích lũy có phải là phương án phù hợp cho số đông? 

M.H. (25 tuổi, Hà Nội) cho biết, tuy cô bạn còn trẻ, nhưng đã tập tành mua vàng từ 4-5 năm trước. Vốn là dân kinh tế, lại được bố khuyên nhủ, cô bạn quyết định mua vàng để tích trữ lâu dài và đầu tư an toàn.

9x cho biết: "Với mình tỷ suất sinh lời của vàng so với chứng khoán và bất động sản thì không bằng nhưng có tính ổn định. Mình mua vàng để đầu tư dài hạn và chống tiền mất giá. Vàng là tài sản phòng thủ mà. Mình bán hết vàng rồi. Mình mua vàng khi giá ở 6x và bán hết khi lên giá 7x. Với mình, khi chơi vàng thì 'càng tham càng dễ mất'. Do đó, sau khi mua vàng mình tự đặt ra một cột mốc chốt lãi và không bị lỗ, tiếp theo bắt bản thân tuân theo kỷ luật".

loi-khuyen-cua-dan-dau-tu-vang-lau-nam-ai-cung-nen-nam-ro

Cô H. (48 tuổi, Hà Nội) cũng là một người đầu tư vàng lâu năm. Từ năm 2010, cứ tích cóp được tiền là cô lại mua vàng bằng tiền nhãn rỗi. Tuy nhiên, người phụ nữ này không chỉ "trung thành" với vàng, mà sẵn sàng thay đổi hình thức đầu tư theo xu hướng.

Cô H. cho biết: "Cô tính vẫn mua 1 chỉ vàng cách nhau 2-3 tháng. May mắn là dù năm 2023 kinh tế khó khăn nhưng thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng lại tăng gấp rưỡi. Nhờ đó, cô hoàn thành được mục tiêu trả nợ và có thêm sổ tiết kiệm.

Cô mua vàng để phòng bất trắc, an tâm hơn vì bố mẹ chồng giờ đã có tuổi, tương lai cần tiền chăm sóc. Xa hơn, nếu chưa bán vàng thì mình dùng chúng để dưỡng già, hoặc bán đi góp tiền mua chung cư cho con ở nội thành Hà Nội".

Cả hai người trên đều là dân đầu tư dạng tích lũy tài sản, chứ không phải lướt sóng. Vì thế, ngay cả khi đã bán vàng trước khi giá vàng chạm đỉnh 80 triệu, họ vẫn cảm thấy bình tĩnh.

M.H chia sẻ: "Mình đánh giá vàng SJC rủi ro cao nên luôn xác định chỉ mua tích trữ. Kể cả giá bán có nâng lên 90 triệu đồng/lượng thì mình cũng mặc kệ. Với mình, mua vàng sẽ không bao giờ lỗ. Chỉ khi bạn ‘đu đỉnh’ thời điểm giá biến động mạnh mới lỗ. Năm ngoái mình mua vàng lúc giá khoảng 70 triệu đồng/lượng nhưng năm nay mình vẫn có lời.

loi-khuyen-cua-dan-dau-tu-vang-lau-nam-ai-cung-nen-nam-ro

Đợt vừa rồi mình biết có nhiều người 'đu đỉnh' vàng ở cột mốc 78-80 triệu đồng/lượng rồi kỳ vọng vàng tăng lên 85-90 triệu đồng/lượng. Có người còn kêu gọi sang năm vàng lên 100 triệu đồng/lượng nữa. Tuy nhiên, không phải ai cũng bán kịp khi đầu tư lướt sóng. Nói chung lời khuyên của mình là khi đầu tư vàng thì nhớ câu ‘tham thì thâm'. Vàng chỉ nên là khoản đầu tư trong dài hạn".

Cũng giống như M.H, cô H. cho rằng dù biết thời điểm cuối năm 2023 giá vàng tăng vọt nhưng cô không cảm thấy quá tiếc nuối vì đã không đầu tư tài sản này.

Nói về trạng thái "tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến" của mình trước giá vàng lên xuống, cô chia sẻ: "Tâm lý này một phần đến từ việc cô đang dành tiền mua mảnh đất thứ hai và nâng cao chất lượng sống cho gia đình. Ngoài ra, khi đầu tư vào tài sản gì đó, tất nhiên mình luôn muốn có lời nhanh, mua vàng cũng vậy. Tuy nhiên, giờ đã có tuổi, tâm lý mình vững và tài sản ổn định, nên mình không còn tiếc khi bỏ lỡ các hình thức kiếm tiền nhanh".

Theo Phụ nữ mới

Xem thêm: Nghịch lý làm giàu: Nhiều người chỉ biết mua vàng, mua đất lúc tăng giá, đến khi lỗ lại than trời

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận