Anh thanh niên khắc cốt ghi tâm 3 bài học từ người cha, kiếm bộn tiền và nghỉ hưu sớm: Đừng lãng phí dù chỉ 1 USD

Anh thanh niên Jeremy Schneider luôn khắc cốt ghi tâm 3 bài học tiền bạc từ người cha, và đã trở nên giàu có và nghỉ hưu sớm.

Chi Nguyễn
10:30 09/01/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Jeremy Schneider tìm được công việc đầu tiên vào năm 1998 ở một trại hè, mức lương 1.300 USD. Khi ấy, cha của anh là ông Bob Schneider quyết định tận dụng cơ hội này để dạy cho con trai mình về đầu tư.

Một năm trước đó, tài khoản hưu trí cá nhân được giới thiệu như một phần của đạo luật giảm thuế. Bob biết rằng thu nhập của con trai mình có thể tăng theo thời gian, vậy nên ông dùng 1300 USD của Jeremy để đầu tư vào hưu trí. Và Jeremy vẫn tiếp tục đóng góp vào tài khoản đó trong nhiều năm. Cho đến nay, giá trị bên trong tài khoản đã vượt qua 120.000 USD.

Bài học đắt giá này luôn được Jeremy ghi nhớ. Cũng nhờ cách dạy con của cha anh, mà anh có thể thành công rực rỡ và nghỉ hưu sớm ở tuổi 36. Anh thành lập công ty riêng tên là Rentlinx - một trang web quảng cáo cho thuê bất động sản, sau đó bán với giá 2 triệu USD. Số tiền này tiếp tục được Jeremy dùng để đầu tư. Đến nay, dù đang sở hữu khối tài sản khổng lồ khi mới ở tuổi 40, anh vẫn muốn tài sản của mình tăng lên.

anh-thanh-nien-ghi-nho-3-bai-hoc-tu-nguoi-cha-tro-nen-giau-co

Triệu phú chia sẻ, dưới đây là 3 bài học đắt giá khác mà anh học được từ cha mình:

Đầu tư để xây dựng khối tài sản trong dài hạn

Khi Bob mở một tài khoản đầu tư cho Jeremy, ông cũng lập ra một bảng tính về sự tăng trưởng của lãi kép.

Trong đó bao gồm tuổi của Jeremy và số tiền mà anh góp lúc đầu. Bảng tính này sẽ cho Jeremy thấy số tiền có thể tăng lên theo thời gian nếu anh tiếp tục đóng vào tài khoản.

"Tôi nghĩ mình may mắn khi biết về bảng tính lãi kép, biết lựa chọn quỹ đầu tư và hiểu về cách đầu tư từ rất sớm. Nhờ đầu tư sớm mà tôi nhận được nhiều lợi ích hơn. Trong khi nhiều người mới học đầu tư thì tôi đã nghỉ hưu ở tuổi 40".

Sống tiết kiệm giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn

Từ khi còn nhỏ, Jeremy đã bị ảnh hưởng rất nhiều bởi lối sống tiết kiệm của cha. Anh cùng cha luôn phải thắt chặt chi tiêu và chỉ mua những thứ thật sự cần thiết.

Thói quen đó ăn sâu vào tâm trí Jeremy, anh ấy luôn coi tiền là thứ cần được nâng niu và sử dụng cẩn thận. "Cha tôi luôn tiết kiệm hết mức có thể, ông ấy sẽ không lãng phí dù chỉ 1 USD nếu cảm thấy nó không cần thiết. Nhưng với tôi, tiết kiệm đơn giản là chi tiêu ít hơn số tiền mình kiếm được".

Khi mới thành lập công ty, Jeremy không có nhiều thu nhập và phải sống với ngân sách cực kỳ eo hẹp. Thậm chí khi website bắt đầu thu được lợi nhuận, anh ấy vẫn sống với mức lương ít ỏi, ở chung với bạn bè và lái ô tô cũ.

Xây dựng và duy trì điểm tín dụng cao

anh-thanh-nien-ghi-nho-3-bai-hoc-tu-nguoi-cha-tro-nen-giau-co

Khi còn nhỏ, cha là người giúp Jeremy biết cách duy trì tín dụng tốt. Anh quan sát và thấy rằng cha mình thanh toán hóa đơn mỗi tháng bằng thẻ tín dụng.

Bob chỉ dùng thẻ tín dụng để thanh toán các khoản chi tiêu thiết yếu nhất.

Khi giúp Jeremy đăng ký thẻ tín dụng đầu tiên, cha khuyên anh hãy luôn giữ chiếc thẻ này hoạt động vì điểm tín dụng cũng phụ thuộc vào thời gian sử dụng.

Ngoài ra, nên tránh sử dụng những thẻ thu phí hàng năm để tiết kiệm tiền.

Hiện nay, Bob đã nghỉ hưu và thoải mái về tài chính (dù muộn hơn con trai). Còn Jeremy thì lập ra một blog để chia sẻ về tài chính cá nhân và cách đầu tư.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Xem thêm: 9 tuổi lên đại học, 18 tuổi nhận bằng tiến sĩ: Cách giáo dục của người cha giúp con trai đổi đời thế nào?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận