Chuyện "anh Ba Đạt" ở An Giang hơn 14 năm dốc tiền túi xây cầu từ thiện

Từ ngày ăn nên làm ra, với tâm nguyện "trả ơn đời", "anh Ba Đạt" ở An Giang sẵn sàng dốc tiền túi ra xây cầu từ thiện.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 01/10
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Hơn 14 năm qua, ông Lê Văn Cư (54 tuổi, quê An Giang) - thường gọi là "anh Ba Đạt" nổi tiếng gần xa bởi không ngần ngại dốc tiền túi làm từ thiện. Đến nay, ông đã xây dựng được gần 100 cây cầu nông thôn ở các tỉnh miền Tây, đáng nói là không lấy một đồng tiền công nào.

"Anh Ba Đạt" tâm sự, ông chỉ học hết lớp 9, sau đó đi làm phụ hồ, ở đợ kiếm sống. Đến khi lấy vợ, ông được bố mẹ cho chiếc ghe nhỏ, rồi chuyển sang buôn bán nhỏ lẻ trên sông. Gánh hàng rau nhỏ là cần câu cơm của vợ chồng ông khi đó, nhờ chăm chỉ làm lụng mà cũng được đồng ra đồng vào.

anh-ba-dat-o-an-giang-doc-tien-tui-xay-tram-cau-tu-thien-hon-10-nam
"Anh Ba Đạt" nổi tiếng gần xa bởi không ngần ngại dốc tiền túi làm từ thiện

Kiếm ra tiền, vợ chồng ông mua một mảnh đất nhỏ ở chân cầu để định cư. Việc buôn bán ngày càng khấm khá, lại thêm chăm chỉ làm thêm nhiều nghề, tài chính của họ ngày một tốt hơn, mua được vài lô đất. Ông Cư nói, đến khi thấy dư được chút đỉnh", ông đi tìm những người chuyên về cầu treo nông thôn học nghề.

Học nghề xong, ông cùng 10 anh em thân thiết thành lập đội xây cầu từ thiện. Được các nhà hảo tâm đặt công trình, ông tìm cách thiết kế cầu sao cho vừa an toàn vừa tiết kiệm tối đa. Đặc biệt, ông kiên quyết không nhận một đồng công xây dựng nào, khiến ai nấy biết chuyện càng thêm nể.

Ông Cư bày tỏ: "Ngày đó tôi khổ, giờ có ăn nên muốn chia sẻ lại, chia sẻ cả tinh thần, vốn liếng. Tôi không bon chen nữa nên rút lui dễ lắm. Tiền của nhà tài trợ thì phải tính toán sao cho tiết kiệm nhất có thể, vừa giúp được nhà tài trợ, vừa giúp được bà con địa phương".

anh-ba-dat-o-an-giang-doc-tien-tui-xay-tram-cau-tu-thien-hon-10-nam
Học nghề xong, ông cùng 10 anh em thân thiết thành lập đội xây cầu từ thiện

Cứ thế, đến nay nhóm của ông đã xây được cả trăm cây cầu từ thiện, đến mức ông chẳng nhớ nổi nữa. "Anh Ba Đạt" cười to, nói: "Cầu đáy dày không như cầu bê tông, mỗi cây 3 người làm chỉ chừng 10 ngày là xong. Cầu dài dưới 20 m thì 100 triệu đổ lại; dài tới 80 m thì khoảng 1,2 tỉ, còn làm cầu bê tông thì chắc phải tới 8 - 9 tỉ đồng. 

14 năm qua tôi đều đi như vậy, riêng với nhóm từ thiện của anh Võ Đắc Danh là gần 100 cây, còn các nhóm khác ở Sài Gòn nhiều lắm, có cả cầu thép, cầu bê tông. Nhà tài trợ gọi là tôi gật đầu, dù chẳng biết họ là ai. Đi miết xưa vợ cằn nhằn mà, giờ thì hết rồi".

anh-ba-dat-o-an-giang-doc-tien-tui-xay-tram-cau-tu-thien-hon-10-nam-2
Riêng với nhóm từ thiện của anh Võ Đắc Danh là gần 100 cây, còn các nhóm khác ở Sài Gòn nhiều lắm, có cả cầu thép, cầu bê tông

Bà Trần Thị Hoa (52 tuổi, vợ ông Cư) cho hay, ngày trước hai vợ chồng mưu sinh cực khổ, đến khi làm ăn được đôi chút, ông cũng thỉnh thoảng đi nhậu, nhưng từ ngày xây cầu không lấy công, ông chuyển sang ăn chay trường. Bà kể: "Xưa ổng đi không về nhà luôn, giờ thì ổn định, chạy đi chạy về, không lo toan gì về kinh tế, chỉ lo xây cầu thôi".

Loại cầu đáy dày ông thiết kế xây dựng khá tiết kiệm chi phí, lại không tốn thời gian. Cầu không cần trụ đỡ vẫn đủ vững chắc, do đó tàu ghe đi qua thoải mái. Ban đầu, ông xây những cây cầu dài 15 - 20 m, đến nay ông đã xây những cây cầu dài đến 80 m. Ông Cư nói đùa: "Làm cầu vì đam mê và vì chưa hết nghiệp với đời. Khi nào nhà hảo tâm không nhờ xây cầu nữa thì tôi về nấu cơm cho vợ".

anh-ba-dat-o-an-giang-doc-tien-tui-xay-tram-cau-tu-thien-hon-10-nam
anh-ba-dat-o-an-giang-doc-tien-tui-xay-tram-cau-tu-thien-hon-10-nam-1
Cứ thế, đến nay nhóm của ông đã xây được cả trăm cây cầu từ thiện, đến mức ông chẳng nhớ nổi nữa

Từng trải qua những ngày tháng phải quăng thân chuối làm cầu để đi qua rạch, té ướt như chuột, ông càng thấu hiểu ước mong có cầu của bà con miền Tây. Đi qua nhiều nơi, ông tự nhẩm tính nếu 1 ngày ông làm xong 1 cây cầu, 10 người cùng làm như ông trong 10 năm cũng chưa đủ cầu cho bà con miền Tây. Do đó, ông mong được chia sẻ kinh nghiệm làm cầu tiết kiệm của mình để cùng nhân rộng công việc ý nghĩa này, giúp được nhiều bà con hơn.

Cứ thế, mỗi ngày, "anh Ba Đạt" lại rong ruổi đi khắp miền Tây, khảo sát và thi công bất kể mưa nắng. Chỉ cần có nhà hảo tâm nào đó nhờ, ông lập tức xắn tay áo trợ giúp. Ông khẳng định: "Làm cầu luôn đứng ngoài nắng không à, có chảy máu, mồ hôi, nước mắt nhưng khi hoàn thành nhìn mọi người vui, mình không còn đau hay mệt gì nữa".

Theo Thanh Duy/Báo Thanh Niên

Xem thêm: 5 năm ấp ủ kế hoạch giúp 'người dưng' có gương mặt lạ của anh Đoàn: Người với người sống để yêu thương!

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Thấy địa phương đang gặp khó trong việc mở rộng điểm trường, lão nông U70 Bùi Văn Anh (Quảng Ngãi) đã hiến ngay mảnh đất của gia đình.

Lão nông U70 Quảng Ngãi hiến đất xây trường học: Thấy các cháu có chỗ học khang trang, sạch sẽ là tôi vui rồi
0 Bình luận

Đến nay, thầy giáo Nghệ An Phan Hoàng Bách đã có hơn 10 năm bén duyên ở vùng cao Quảng Trị, ngày ngày gieo chữ cho trẻ nghèo.

Thầy giáo Nghệ An khăn gói về quê vợ làm việc, hơn 10 năm gieo chữ ở vùng cao Quảng Trị
0 Bình luận

Theo chia sẻ trên trang cá nhân, Khắc Việt cho biết anh đã chuyển khoản nóng 500 triệu để giúp bà con miền Trung đang gặp bão lũ.

Sốt ruột hay tin siêu bão Noru đổ bộ miền Trung, Khắc Việt mạnh tay ủng hộ 500 triệu
0 Bình luận

Tin liên quan

Làm thế nào để tránh được hung họa, xui xẻo khi mua nhà cũ? Nếu bạn chưa nắm chắc hãy dành ít phút để tham khảo bài viết này nhé!

Mua nhà cũ và 5 lưu ý rất quan trọng về phong thủy
0 Bình luận

Tuổi 30 là mốc thời gian quan trọng, có tính quyết định với đời ta. Nếu không muốn về già hối hận, hãy nắm bắt rõ ràng 5 thói quen đắt giá này.

5 thói quen đáng giá 'ngàn vàng' nhất định ta phải học trước tuổi 30
0 Bình luận

Từng vô cùng tự ti vào bản thân, nhưng nữ sinh Lê Bảo Ngọc Minh đã quyết tâm thay đổi, sao cho xứng với cái tên "viên ngọc sáng quý".

Nữ sinh 10x vượt tự ti lột xác thành 'viên ngọc sáng', đạt học bổng gần 2 tỷ đồng
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

TikToker An Đen sống chậm rãi cùng núi rừng, miệt mài vun đắp yêu thương khắp các buôn làng

Giữa muôn vàn nội dung giải trí trên TikTok có một người phụ nữ chậm rãi, an nhiên kể về cuộc sống đời thường ở quê, về buôn làng, về những mảnh đời và về vùng đất cô đi qua. Không giật tít, không kịch tính, những video của TikToker An Đen vẫn khiến hàng triệu người xúc động, bởi chúng được kể bằng một trái tim rất thật.

Hải An
Hải An 7 giờ trước
Thầy giáo Nam Định bất kể nắng mưa đều đứng trước cổng trường để đón học sinh

Suốt 6 năm qua, thầy giáo Vũ Văn Bền – Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Nhân Tông (TP Nam Định) bất kể nắng mưa đều đứng trước cổng trường để chào đón học sinh, một hành động nhỏ nhưng mang nhiều ý nghĩa lớn lao.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Chàng trai “10 năm được bạn cõng đến trường” tốt nghiệp loại giỏi Bách khoa Hà Nội

Nguyễn Tất Minh – chàng trai 10 năm được bạn cõng đến trường ngày nào giờ đã tốt nghiệp loại giỏi ngành Khoa học máy tính trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tặng gia tài 300 bài nhạc thiếu nhi cho 7000 giáo viên âm nhạc

Với mong muốn đóng góp cho hoạt động giáo dục âm nhạc thiếu nhi, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã quyết định gửi tặng 300 bài nhạc thiếu nhi anh đã sáng tác nhiều năm qua cho 7000 giáo viên âm nhạc và phụ huynh.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Nhà hàng Hội An ở tiệc buffet mời những gia đình khó khăn đến ăn uống

Một bữa tiệc buffet đặc biệt được một nhà hàng ở Hội An tổ chức nhân dịp 50 đất nước thống nhất, tại đây những gia đình khó khăn không chỉ được ăn uống thoả thích mà còn được nhận quà khi ra về.

Lòng tốt của cặp vợ chồng ở Thái Nguyên khiến chủ tiệm vàng “cúi đầu cảm tạ”

Hành động đẹp của cặp vợ chồng ở Thái Nguyên đã khiến chủ tiệm vàng ngỡ ngàng, cúi đầu cảm tạ. “Tôi vừa bất ngờ, vừa cảm phục lòng tốt của anh chị”, chủ tiệm vàng nói.

Hải An
Hải An 28/04
Cảnh giác “cuốc xe lạ” tài xế taxi cứu thành công cô gái 17 tuổi trước bẫy “việc nhẹ lương cao”

Nhận thấy nữ hành khách có biểu hiện bất thường, tài xế taxi ở Bình Định đã nhanh trí trình báo công an, cứu thành công cô gái lọt vào bẫy buôn người.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/04
Thầy giáo U90 tặng 1 tỷ tiền tiết kiệm cho các sinh viên nghèo vượt khó

Ở tuổi 88, thầy giáo Bùi Long Biên đã cùng vợ con và các học trò cũ đến Đại học Bách khoa Hà Nội trao tặng 1 tỷ đồng tiền tiết kiệm của mình cho những sinh viên nghèo vượt khó trong học tập.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/04
Cuộc đời truyền cảm hứng của tỷ phú chỉ biết 200 chữ

Chưa học hết lớp 1, từng sống cảnh xin ăn nhưng Lương Hi Sâm đã vượt qua tất cả, nỗ lực vươn lên để chuyển mình thành tỷ phú với biệt danh "Vua khoai tây".

Hành trình tỏa sáng của 'Doraemon' đời thực: Từ cô gái không tay đến chuyên gia trang điểm

Vụ tai nạn điện giật kinh hoàng đã biến Xu Fangyan (Từ Phương Nghiên, 28 tuổi, Tứ Xuyên, Trung Quốc) trở thành cô gái khuyết tật không tay. Nhưng cũng từ đây, cô bước sang một cuộc đời khác đầy nghị lực...

Xúc động bức thư thấm đẫm yêu thương của người lính trận

Trước mặt người lính là Tổ quốc, trong tim họ là quê hương, là gia đình, là vợ và các con. Những bức thư gửi về từ chiến trường luôn đầy ắp yêu thương và tin tưởng về ngày đoàn tụ. Họ dự liệu cả cái chết và sẵn sàng đón nhận nó nhưng vẫn đau đáu nỗi đau của người vợ ở quê nhà…

Đinh Viết Tường cùng câu chuyện truyền cảm hứng trong “Tân binh toàn năng”

Thay vì đầu hàng số phận, chàng trai trẻ Đinh Viết Tường bỏ ngoài tai những lời châm biếm, bỡn cợt của người khác, cố gắng vươn lên để thỏa sức với đam mê nghệ thuật của mình.

Vợ chồng hoa hậu H'Hen Niê trồng 700 cây xanh tại Vườn quốc gia Cúc Phương

Hoa hậu H'Hen Niê và chồng Tuấn Khôi vừa có một chuyến hành trình về rừng đầy ý nghĩa. Cả hai đã trồng 700 cây xanh tại Vườn quốc gia Cúc Phương, thuộc địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Chú rể ở Hưng Yên bật khóc trong đám cưới, nghe câu chuyện phía sau ai cũng xúc động xót xa

Khoảnh khắc thắp hương gia tiên để rước đi rước vợ về dinh, chú rể ở Hưng Yên đã không kìm nén được bật khóc vì nhớ mẹ… nhà con đã xây, vợ cũng cưới về nhưng mẹ không còn nữa.

Cảm phục người phụ nữ cưu mang 102 cụ già neo đơn không nơi nương tựa

Nhiều năm qua, bà Nguyễn Thị Hồng (59 tuổi, Đồng Nai) đã không ngần ngại bán gia sản, cưu mang 102 cụ già neo đơn, không nơi nương tựa. Hành động cao đẹp của bà khiến nhiều người đem lòng cảm phục.

Cụ ông hơn 20 năm miệt mài phát gạo cho người nghèo

Hơn 20 năm qua, cụ Võ Văn Tất (86 tuổi, ngụ ấp 2A, TT.Bảy Ngàn, H. CHâu Thành A, Hậu Giang) không chỉ miệt mài tặng gạo cho người nghèo mà còn hiến đất làm đường, xây cầu,…

PC Right 1 GIF
Đề xuất