Ấm lòng quán cơm 2.000 đồng/suất giúp người nghèo no bụng
1 năm qua, quán cơm Như Ý (Biên Hòa) vẫn đều đặn dành 200 suất cơm chỉ có giá 2.000 đồng cho người nghèo ở địa phương.
Mỗi ngày, quán cơm Như Ý (phường Trung Dũng, thành phố Biên Hòa) cung cấp khoảng 400 suất ăn. Đáng nói, trong đó có 200 suất ăn bán cho người nghèo với giá chỉ 2.000 đồng/suất. Hơn 1 năm nay, quán hoạt động liên tục từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần và bán mang về. Người lao động nghèo, người bán hàng rong, người khuyết tật hay người lớn tuổi... là những khách hàng thân thuộc của quán cơm.
Có một thực tế là, với 2.000 đồng, bất cứ bà nội trợ nào cũng không thể nấu ra được một bữa ăn trong thời buổi vật giá leo thang như hiện nay. Trong khi đó, cũng số tiền này, những người nghèo sẽ mua được 1 hộp cơm có 3 món gồm: 1 món mặn, 1 món xào và canh. Thực đơn sẽ thay đổi mỗi ngày.
“Có khi chúng tôi mua theo phiếu nhưng nhiều khi được phát miễn phí. Quan trọng hơn là, dù quán 'cho là chính' nhưng thái độ của những người ở quán cơm Như Ý từ quản lý đến người phát cơm ở đây rất lịch sự, chúng tôi thấy mình được tôn trọng nên rất biết ơn” – bà Hoàng Thị Mai, một thực khách quen thuộc của quán cơm chia sẻ.
Chị Huỳnh Hoàng Oanh, ngụ khu phố 1, phường An Bình, thành phố Biên Hòa, là 1 trong 2 “chủ xị” của quán cơm 2 ngàn đồng này. Trong đó, người bạn của chị Oanh bỏ vốn đầu tư lẫn mua nguyên liệu nấu ăn hàng ngày. Còn chị Oanh là người chịu trách nhiệm quản lý, vận hành quán ăn.
Mỗi ngày quán cung cấp 400 suất ăn. Trong đó, 200 suất là phát miễn phí cho bệnh nhân hay thân nhân bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. 200 suất còn lại bán cho những người có hoàn cảnh khó khăn, lao động nghèo sinh sống tại thành phố Biên Hòa.
“Dù quán ăn nấu để phát miễn phí hoặc bán với giá chỉ 2 ngàn đồng nhưng chúng tôi vẫn làm đầy đủ quy trình và giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài đầu tư ban đầu về hệ thống bếp, tủ nấu cơm công nghiệp, quán thuê 3 người đứng nấu với mức lương 6-7 triệu đồng/người/tháng” – chị Oanh chia sẻ.
Theo chị Oanh, nếu tính chi phí từ nguyên liệu: gạo, cá, thịt… và công nấu thì bình quân mỗi suất ăn rơi vào từ 10 ngàn - 15 ngàn đồng/suất ăn. Quán ưu tiên những người già cả hay bị bệnh sẽ được nhận cơm sớm, không phải xếp hàng khi đến lấy. Khi có phiếu, mỗi người lấy cơm rồi bỏ tiền vào thùng để ở trước quán. Số tiền này sẽ phụ quán duy trì quán cơm này.
Chia sẻ về động lực thực hiện quán ăn ấm áp tình người này, chị Oanh cười nói: “Tôi cũng không biết động lực từ đâu nhưng thấy mọi người đến quán ngày càng đông hơn, vui vẻ nhận cơm làm tôi thấy việc làm của mình có ý nghĩa hơn. Mặc dù, mở quán cơm khá vất vả nhưng tôi luôn cảm thấy vui và yêu thích việc mình đang làm”.
Chủ quán cơm Như Ý cho hay, quán cơm sẽ tiếp tục mở lâu dài để phục vụ và chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn… “Việc làm của mình vẫn còn nhỏ bé, chưa có gì lớn lao cả” – chị Oanh nói.
Theo báo Đồng Nai
Xem thêm: Nữ Bí thư Nghệ Ân hết lòng với công tác Đoàn, say mê thiện nguyện
5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần
Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!
Bình luận