Ấm lòng những suất cơm 0 đồng lan tỏa yêu thương tại Đà Nẵng

Với tâm niệm "Một miếng khi đói bằng một gói khi no", nhà hàng đặc biệt với những suất cơm 0 đồng đã ra đời, phục vụ bữa trưa nóng sốt cho những người lao động nghèo đang vất vả mưu sinh tại Đà Nẵng.

Chi Nguyễn
21:12 11/01/2021 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Những suất cơm 0 đồng luôn đầy ắp

Gần 1 năm nay, những người dân tại đường Bùi Dương Lịch, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng dần trở nên quen thuộc với sự tấp nập của "Bếp cơm 0 đồng". Đây là quán cơm do nhóm từ thiện An Nhiên tạo dựng, dưới sự hợp sức của 3 người phụ nữ trẻ là chị Nguyễn Quế Chi, chị Đặng Thị Liên và chị Nguyễn Thị Tường Vi, phục vụ những suất ăn trưa nóng hổi cho người lao động có thu nhập thấp hoặc có hoàn cảnh khó khăn tại Đà Nẵng. 

nhung-suat-com-0-dong-lan-toa-yeu-thuong-tai-da-nang
Bếp cơm 0 đồng với bảng hiệu "Phát lòng tùy tâm" luôn tấp nập đón khách.

Tiệm cơm nhỏ đơn sơ chỉ với vài ba bộ bàn ghế, bảng hiệu giản đơn đề "Bếp 0 đồng, Phát lòng tùy tâm", luôn mở cửa vào 10h sáng hầu hết các ngày trong tuần. Mỗi ngày, tiệm cơm nhỏ này phục vụ từ 100-200 suất ăn, bên cạnh việc bày biện thức ăn tại chỗ còn chuẩn bị cả hộp đựng cho những vị khách bận rộn muốn mang cơm về.

Chị Chi, một trong những người sáng lập quán cơm này chia sẻ: "Quán mở cửa từ 10h đến 12h cho các cô chú đến ăn dần. Bởi, nhiều người tiết kiệm, họ không ăn sáng mà đợi 10h đến đây ăn nên chúng tôi làm cơm từ sớm, 9h đã dọn bàn ghế để ai đến là có cơm ăn ngay". 

nhung-suat-com-0-dong-lan-toa-yeu-thuong-tai-da-nang
Tiệm cơm nhỏ phục vụ từ 100-200 suất ăn mỗi ngày cho người lao động nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Khách đến ăn tiệm cơm của các chị hầu hết là những người có thu nhập thấp, người già, người khuyết tật, những đứa trẻ lang thang bán hàng rong... Với những người này, mong muốn có bữa cơm no bụng, nóng hổi đôi khi cũng trở thành một gánh nặng, nhất là vào thời điểm trong và sau khi xảy ra dịch COVID-19 đã giáng một đòn mạnh vào nguồn thu nhập của họ. "Bếp 0 đồng" đã phần nào giúp họ thoát khỏi nỗi lo này, cũng như là chỗ dựa tinh thần cho những người đang phải chật vật mưu sinh.

nhung-suat-com-0-dong-lan-toa-yeu-thuong-tai-da-nang
Mọi người được tùy ý dùng bữa, có thể ăn bao giờ no căng thì thôi.

Chú Hùng, làm nghề bán vé số dạo tâm sự, chú là khách quen của quán, ở đây luôn nấu ngon, đầy đủ, lại còn muốn ăn bao nhiều thì lấy bấy nhiêu. Trước đó, chú bị hỏng xe, phải sửa hết tận 300.000 đồng, đến lúc lấy được xe thì cũng cạn tiền, may có tiệm cơm này nên vẫn được một bữa ăn no. Chị Quý cho hay, suất cơm ở đây lúc nào cũng đầy ắp lại còn miễn phí, ngoài kia người ta phải bán tới 20.000 đồng. Chị vui vẻ nói: "Tôi cảm thấy rất vui và biết ơn các mạnh thường quân, các nhà từ thiện và các anh chị đã đứng ra tổ chức."

Mỗi ngày, các tình nguyện viên có mặt từ 6h sáng, tất bật chuẩn bị thức ăn rồi nấu nướng sao cho kịp giờ cơm trưa. Ngoài việc bán những suất ăn tại chỗ, bếp còn vận chuyển cơm suất tới 2 điểm phát cơm khác trong thành phố. Dù gặp nhiều khó khăn về nhân lực và cả kinh phí duy trì tiệm cơm từ thiện này, những vị chủ quán hảo tâm vẫn luôn trò chuyện vui vẻ, liên tục xới cơm múc đồ cho những người lao động nghèo đến ăn.

Dù kiệt sức vẫn mong tiếp tục duy trì

Đợi đến khi mọi người có cơm ấm bụng, chị Chi mới ngơi tay, tâm sự chuyện mở tiệm cơm 0 đồng này. Chị cho biết, từ khi mở quán đến nay, tiệm luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các nhà hảo tâm. Chị nói: "Đa số kinh phí hoạt động là từ việc kêu gọi quyên góp trên mạng xã hội, một số kiều bào ở nước ngoài gửi về, hay các cá nhân, các tổ chức từ thiện khác cũng thường hỗ trợ. Nhưng cũng nhiều lúc thiếu hụt, là chúng tôi và các bạn tình nguyện viên lại vét túi mình mà góp vào". 

nhung-suat-com-0-dong-lan-toa-yeu-thuong-tai-da-nang
Chị Liên chuẩn bị suất cơm cho người lao động mang đi.

Chị dự định, trong thời gian tới nếu quán ổn định thì sẽ mở thêm 2-3 điểm phát cơm miễn phí lưu động khác. Khi chuyển về địa chỉ mới, tiệm chuyển sang bán đồ ăn chay, nhưng vẫn giữ nguyên giá 0 đồng. Lại sợ mọi người ăn cơm chay nhanh ngán, mỗi ngày tiệm lại suy nghĩ, thay đổi thực đơn liên tục. Dù cuộc sống gia đình còn nhiều bộn bề lo toan, không ít lần kiệt sức vì việc này, nhưng chị và các bạn vẫn luôn vui vẻ, tự hào với tiệm cơm từ thiện này. 

nhung-suat-com-0-dong-lan-toa-yeu-thuong-tai-da-nang
Thức ăn lúc nào cũng đầy ắp, ngon lành cho các vị khách tới đây dùng bữa.

Chị Đặng Thị Liên, một trong những người mở "Bếp 0 đồng" chia sẻ: "Đã xác định khách của quán chủ yếu là những người lao động, có hoàn cảnh khó khăn như những cô chú bán vé số, buôn ve chai,... nên tất cả chúng tôi đều thân thiện, vui vẻ, nhiệt tình và hòa đồng." Chị cười vui tâm sự, dù nhận được ủng hộ ít hay nhiều từ các nhà hảo tâm thì chị vẫn cảm thấy rất vui sướng bởi quán cơm đã lan tỏa đến mọi người.

Biết mọi người sẽ cảm thấy ngại ngùng, lúng túng khi ăn cơm miễn phí, chị Liên và các chị em đã nghĩ ra sáng kiến, tinh ý đặt một thùng ủng hộ trong quán. Có những người lao động nghèo dù là ăn bữa cơm 0 đồng vẫn nhét tiền vào thùng ủng hộ, san sẻ tấm lòng hảo tâm. Vừa nhét 10.000 đồng vào thùng từ thiện, một người phụ nữ dùng bữa tại tiệm vừa hồ hởi chia sẻ: "Hôm nay tôi bán được, tuy không đáng là bao nhưng là tấm lòng muốn cảm ơn bếp".

Càng mở tiệm lâu, các chị trong nhóm từ thiện An Nhiên lại càng thấm thía thành ngữ: "Một miếng khi đói bằng một gói khi no", quyết tâm cố gắng làm nhiều hơn nữa, cố gắng lan tỏa Bếp đồng và tình yêu thương tới nhiều người khốn khó hơn.

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận