7x Hà Nội hơn 20 năm nhiệt tình phát cơm miễn phí cho người nghèo

Từng có tuổi thơ nghèo khó, được bà lão hàng xóm cưu mang, 7x Hà Nội cũng vì thế mà ấp ủ từ sớm ước nguyện đi giúp người, giúp đời.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 28/08
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chị Cao Thị Ánh Tuyết (52 tuổi, quê Thái Bình, đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội) tâm sự, chị từng có tuổi thơ cơ cực. Nhà nghèo, thiếu vắng hình bóng người bố, mẹ không lo nổi miếng ăn cho 5 chị em. Rất may, một bà lão hàng xóm tốt bụng đã cưu mang cả gia đình, giúp họ vượt qua khốn khó. Cũng vì thế, chị luôn ấp ủ ước nguyện nhất định khi lớn lên sẽ đi cứu người.

Lần đầu tiên chị đứng ra làm việc tử tế là nấu nồi cháo thiện nguyện cho bệnh nhân Bệnh viện tâm thần Thái Bình. Từ đó, chỉ cần có thời gian rảnh, chị lại nấu những nồi cháo, suất cơm miễn phí tặng cho bệnh nhân ở các bệnh viện Xanh Pôn, Bạch Mai tại Hà Nội.

7x-ha-noi-hon-20-nam-phat-com-mien-phi-cho-nguoi-ngheo
Chị Cao Thị Ánh Tuyết (52 tuổi, quê Thái Bình, đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội) tâm sự, chị từng có tuổi thơ cơ cực

Ban đầu, chị chủ yếu làm thiện nguyện bằng tiền túi, chẳng kêu gọi, nhờ ai ủng hộ, giúp đỡ. Thế nhưng tiếng lành đồn xa, ngày càng nhiều người biết đến, tình nguyện tham gia cộng tác. Cuối cùng, chị quyết định thành lập câu lạc bộ "Thiện nguyện Tuyết Phong".

Chị Tuyết kể, một ngày của chị lúc nào cũng tất bật với trăm công nghìn việc. Sáng chị đưa con đi học, rồi về công ty làm việc, trưa đến chiều thì vào bếp nấu nước. Đúng 17h30 các chiều từ thứ 2-thứ 5, các suất cơm nghĩa tình lại được phát cho người cần ở bên bờ hồ Thiền Quang.

Trước kia, chị nấu khoảng 50 suất/ngày, rồi số lượng cứ thế tăng dần. Có những ngày cơm thiếu, những gương mặt ủ rũ ra về khiến chị không cầm lòng nên quay về lấy cơm của gia đình ra phát tiếp. Đến nay, số lượng suất cơm đã lên tới gần 200 suất.

7x-ha-noi-hon-20-nam-phat-com-mien-phi-cho-nguoi-ngheo
Trước kia, chị nấu khoảng 50 suất/ngày, rồi số lượng cứ thế tăng dần, đến nay là 200 suất/ngày

Người phụ nữ bày tỏ: "Hơn 20 năm làm việc từ thiện, tôi thấy người Hà Nội rất chân thành, thanh lịch văn mính và tương thân tương ái. Có những cháu nhỏ đi qua thấy chúng tôi phát cháo cho người vô gia cư cũng sẵn sàng tham gia giúp đỡ. Hoặc có nhiều người lớn tuổi, người đang công tác ở cơ quan nhà nước thấy vậy cũng xin dóng góp cho câu lạc bộ làm việc thiện".

Hồi tháng 4/2020, khi dịch COVID-19 bùng phát, giữa lúc khó khăn, chị tuyết lại có quyết định táo bạo khiến nhiều người bất ngờ. Dù thu nhập bị giảm, chị vẫn mạnh tay bán vàng, bỏ cả trăm triệu đồng để đong gạo, mua đồ ăn tặng cho hộ nghèo và người bán hàng rong. Chỉ cần rảnh tay, chị lại tranh thủ làm đồ ăn, nước ép tặng bác sĩ trong tuyến đầu chống dịch.

7x Hà Nội tâm sự: "Có vị bác sĩ tóc đã bạc phơ cầm chai nước uống gật gù, có cậu thanh niên trẻ một buổi trưa vác hơn 100 quả dưa cho bệnh nhân… tôi biết họ là những người thành đạt, ở tuổi có thể hưởng thụ nhưng họ vẫn bất chấp bệnh dịch để xông pha đến nơi nguy hiểm cứu người thì chút công sức của mình có là gì".

7x-ha-noi-hon-20-nam-phat-com-mien-phi-cho-nguoi-ngheo
Dù thu nhập bị giảm, chị vẫn mạnh tay bán vàng, bỏ cả trăm triệu đồng để đong gạo, mua đồ ăn tặng cho hộ nghèo và người bán hàng rong

Không chỉ vậy, ngôi nhà nhỏ của gia đình chị gần công viên Thống Nhất còn được tận dụng làm điểm đến cho bà con tỉnh khác ra Hà Nội khám bệnh. Xa quê đã lâu, nhưng khi hàng xóm láng giềng ngày xưa khó khăn gọi lên nhờ sự giúp đỡ, chị cũng chưa bao giờ từ chối.

Nếu bệnh nhân thiếu viện phí, hoặc không có tiền thuê xe, chị huy động mọi người rung hộ. Có trường hợp diễn viên gạo cội khi lìa đời không ai bên cạnh, chị cũng là người lo hậu sự, hỗ trợ đứa con lầm lạc trong tù của người đã khuất, cho họ một con đường trở về.

Đã có lúc mệt mỏi, cảm thấy mình nên dừng lại, thì những lời cảm ơn, động viên của người nghèo lại tiếp thêm sức mạnh cho chị. Chị Cao Thị Ánh Tuyết nói thêm: "Con tôi nhắc nhở một câu: Mẹ ơi, nếu trong việc từ thiện mẹ không cẩn thận sẽ huỷ diệt tương lai của mẹ, vậy nên tôi cũng rất giữ ý trong hoạt động thiện nguyện. Có người nói "cho tôi đóng 1 triệu" nhưng lại không đưa tiền, cũng không thể đòi nên tôi sẽ chỉ lên danh sách thực tế.

7x-ha-noi-hon-20-nam-phat-com-mien-phi-cho-nguoi-ngheo
Nhóm thiện nguyện Tuyết Phong đang phát cơm, phát cháo cho người nghèo

Tôi không mong người ta đồng hành với tôi, tôi mong mọi người hãy đồng hành với những hoàn cảnh khó khăn. Hãy nhìn lại, phía sau còn rất nhiều người cần giúp đỡ trên cuộc đời này".

Theo Dân Việt, Tổ Quốc

Xem thêm: Cảm động ông lão về hưu chạy xe ôm, lấy lương hưu tặng quà cho học sinh nghèo

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Sợ bà con vùng cao gặp lừa đảo khi xuống phố chữa bệnh, hơn 10 năm qua, 8x Hà Nội Nguyễn Thị Giang Như đã tình nguyện làm cầu nối đón đưa.

8x Hà Nội hơn 10 năm làm cầu nối đưa người vùng cao xuống thành phố chữa bệnh
0 Bình luận

Trải qua bao đau đớn, cô gái xương thủy tinh Thùy Trang đồng cảm sâu sắc với nỗi đau, khó khăn của những người đồng cảnh ngộ. Do đó, cô muốn giúp đỡ, lan tỏa tình thương đến những hoàn cảnh khó khăn khác.

Cuộc đời truyền cảm hứng của cô gái xương thủy tinh: Cao 70cm, ăn chay trường, mê làm từ thiện
0 Bình luận

Dù từng bị gia đình ngăn cấm, bà giáo Phạm Thị Hồng vẫn quyết tâm dành biết bao tâm huyết để cưu mang, dạy dỗ trẻ khuyết tật.

Tấm lòng vàng của bà giáo U70 dành nửa đời người để cưu mang, dạy dỗ trẻ khuyết tật
0 Bình luận

Tin liên quan

Ông bà ta có câu: “Mặt vuông chữ điền hết tiền lại có”, ý nói những người mặt chữ điền thường có tướng số giàu sang, phú quý.

Người xưa có câu 'Mặt vuông chữ điền hết tiền lại có' là ý nghĩa gì?
0 Bình luận

Cổ nhân nói “Tiền không vay hai, rượu không uống ba, đường không đi bốn”, là một câu nói truyền miệng nổi tiếng, ẩn chứa nhiều bài học sâu sắc.

Cổ nhân nói: “Tiền không vay hai, rượu không uống ba, đường không đi bốn”, tại sao vậy?
0 Bình luận

Trong 12 chòm sao, có những cung hoàng đạo tưởng chừng rất dễ gần nhưng trên thực tế, họ lại là những người lạnh lùng nhất.

7 chòm sao bị tố là lạnh lùng nhất trong vòng tròn hoàng đạo
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

TikToker An Đen sống chậm rãi cùng núi rừng, miệt mài vun đắp yêu thương khắp các buôn làng

Giữa muôn vàn nội dung giải trí trên TikTok có một người phụ nữ chậm rãi, an nhiên kể về cuộc sống đời thường ở quê, về buôn làng, về những mảnh đời và về vùng đất cô đi qua. Không giật tít, không kịch tính, những video của TikToker An Đen vẫn khiến hàng triệu người xúc động, bởi chúng được kể bằng một trái tim rất thật.

Hải An
Hải An 7 giờ trước
Thầy giáo Nam Định bất kể nắng mưa đều đứng trước cổng trường để đón học sinh

Suốt 6 năm qua, thầy giáo Vũ Văn Bền – Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Nhân Tông (TP Nam Định) bất kể nắng mưa đều đứng trước cổng trường để chào đón học sinh, một hành động nhỏ nhưng mang nhiều ý nghĩa lớn lao.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Chàng trai “10 năm được bạn cõng đến trường” tốt nghiệp loại giỏi Bách khoa Hà Nội

Nguyễn Tất Minh – chàng trai 10 năm được bạn cõng đến trường ngày nào giờ đã tốt nghiệp loại giỏi ngành Khoa học máy tính trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tặng gia tài 300 bài nhạc thiếu nhi cho 7000 giáo viên âm nhạc

Với mong muốn đóng góp cho hoạt động giáo dục âm nhạc thiếu nhi, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã quyết định gửi tặng 300 bài nhạc thiếu nhi anh đã sáng tác nhiều năm qua cho 7000 giáo viên âm nhạc và phụ huynh.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Nhà hàng Hội An ở tiệc buffet mời những gia đình khó khăn đến ăn uống

Một bữa tiệc buffet đặc biệt được một nhà hàng ở Hội An tổ chức nhân dịp 50 đất nước thống nhất, tại đây những gia đình khó khăn không chỉ được ăn uống thoả thích mà còn được nhận quà khi ra về.

Lòng tốt của cặp vợ chồng ở Thái Nguyên khiến chủ tiệm vàng “cúi đầu cảm tạ”

Hành động đẹp của cặp vợ chồng ở Thái Nguyên đã khiến chủ tiệm vàng ngỡ ngàng, cúi đầu cảm tạ. “Tôi vừa bất ngờ, vừa cảm phục lòng tốt của anh chị”, chủ tiệm vàng nói.

Hải An
Hải An 28/04
Cảnh giác “cuốc xe lạ” tài xế taxi cứu thành công cô gái 17 tuổi trước bẫy “việc nhẹ lương cao”

Nhận thấy nữ hành khách có biểu hiện bất thường, tài xế taxi ở Bình Định đã nhanh trí trình báo công an, cứu thành công cô gái lọt vào bẫy buôn người.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/04
Thầy giáo U90 tặng 1 tỷ tiền tiết kiệm cho các sinh viên nghèo vượt khó

Ở tuổi 88, thầy giáo Bùi Long Biên đã cùng vợ con và các học trò cũ đến Đại học Bách khoa Hà Nội trao tặng 1 tỷ đồng tiền tiết kiệm của mình cho những sinh viên nghèo vượt khó trong học tập.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/04
Cuộc đời truyền cảm hứng của tỷ phú chỉ biết 200 chữ

Chưa học hết lớp 1, từng sống cảnh xin ăn nhưng Lương Hi Sâm đã vượt qua tất cả, nỗ lực vươn lên để chuyển mình thành tỷ phú với biệt danh "Vua khoai tây".

Hành trình tỏa sáng của 'Doraemon' đời thực: Từ cô gái không tay đến chuyên gia trang điểm

Vụ tai nạn điện giật kinh hoàng đã biến Xu Fangyan (Từ Phương Nghiên, 28 tuổi, Tứ Xuyên, Trung Quốc) trở thành cô gái khuyết tật không tay. Nhưng cũng từ đây, cô bước sang một cuộc đời khác đầy nghị lực...

Xúc động bức thư thấm đẫm yêu thương của người lính trận

Trước mặt người lính là Tổ quốc, trong tim họ là quê hương, là gia đình, là vợ và các con. Những bức thư gửi về từ chiến trường luôn đầy ắp yêu thương và tin tưởng về ngày đoàn tụ. Họ dự liệu cả cái chết và sẵn sàng đón nhận nó nhưng vẫn đau đáu nỗi đau của người vợ ở quê nhà…

Đinh Viết Tường cùng câu chuyện truyền cảm hứng trong “Tân binh toàn năng”

Thay vì đầu hàng số phận, chàng trai trẻ Đinh Viết Tường bỏ ngoài tai những lời châm biếm, bỡn cợt của người khác, cố gắng vươn lên để thỏa sức với đam mê nghệ thuật của mình.

Vợ chồng hoa hậu H'Hen Niê trồng 700 cây xanh tại Vườn quốc gia Cúc Phương

Hoa hậu H'Hen Niê và chồng Tuấn Khôi vừa có một chuyến hành trình về rừng đầy ý nghĩa. Cả hai đã trồng 700 cây xanh tại Vườn quốc gia Cúc Phương, thuộc địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Chú rể ở Hưng Yên bật khóc trong đám cưới, nghe câu chuyện phía sau ai cũng xúc động xót xa

Khoảnh khắc thắp hương gia tiên để rước đi rước vợ về dinh, chú rể ở Hưng Yên đã không kìm nén được bật khóc vì nhớ mẹ… nhà con đã xây, vợ cũng cưới về nhưng mẹ không còn nữa.

Cảm phục người phụ nữ cưu mang 102 cụ già neo đơn không nơi nương tựa

Nhiều năm qua, bà Nguyễn Thị Hồng (59 tuổi, Đồng Nai) đã không ngần ngại bán gia sản, cưu mang 102 cụ già neo đơn, không nơi nương tựa. Hành động cao đẹp của bà khiến nhiều người đem lòng cảm phục.

Cụ ông hơn 20 năm miệt mài phát gạo cho người nghèo

Hơn 20 năm qua, cụ Võ Văn Tất (86 tuổi, ngụ ấp 2A, TT.Bảy Ngàn, H. CHâu Thành A, Hậu Giang) không chỉ miệt mài tặng gạo cho người nghèo mà còn hiến đất làm đường, xây cầu,…

PC Right 1 GIF
Đề xuất