Từ khoá: "trần quốc tuấn"

Thời niên thiếu Trần Quốc sống cảnh 'con tin': Tưởng gian khổ, hóa ra lại là may mắn

Những năm tháng sống cảnh "con tim", xa Trần Liễu là điều tưởng chừng không may nhưng lại hóa ra may với Trần Quốc Tuấn. Vì nhờ đó ông được nuôi dạy trong môi trường chuẩn mực, được triều đình nhà Trần tỏ tường tấm lòng trung trinh.

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 17:00 14/08/2023

Trần Quốc Tuấn và Trần Ích Tắc: 2 con người tài năng nhưng nhưng có 2 số phận trái ngược

Trần Quốc Tuấn và Trần Ích Tắc được sử sách mô tả là 2 con người tài năng, là nhân tài của giang sơn. Nhưng số phận họ trái ngược nhau, người trở thành Hưng Đạo Vương lưu danh sử sách, người thành kẻ "bán nước cầu vinh".

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 09:00 24/05/2022

Chuyện về Trần Quốc Tuấn - bậc anh hùng nhờ có tâm 'đại nhẫn' mà làm nên đại sự

Cổ nhân dạy, người nhẫn nhịn thường kín đáo, trí tuệ rộng lớn, biết nhìn xa trông rộng. Và Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn của dân tộc Việt Nam là một vị anh hùng như thế, có tâm "đại nhẫn".

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 10:00 10/05/2022

Thời nhà Trần, quân đội tập trận đồ đánh giặc như thế nào?

Các nhà quân sự xưa đều xác định, khi có giặc thì chiến thuật du kích là phù hợp nhất. Nhưng không phải vì thế mà quân đội ta thời xưa không tập trận. Vì chỉ khi tập trận mới tạo ra được sức mạnh của quân đội. Vậy, nhà Trần đã tập trận như thế nào?

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 10:00 28/04/2022

Chân dung 'ngũ hổ tướng' của Trần Hưng Đạo, tài giỏi ngang ngửa 5 dũng tướng của nhà Thục thời Tam Quốc

"Ngũ hổ tướng" dưới quyền Trần Quốc Tuấn gồm có Yết Kiêu, Dã Tượng, Cao Mang, Đại Hành và Nguyễn Địa Lô. Trong đó có 1 người là con rể ông, có 1 người từng từ chối làm phò mã nhà Nguyên.

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 15:00 23/02/2022

Nếu Trần Thủ Độ ích kỷ chỉ dùng người thân tạo vây cánh thì e rằng khó có Trần Quốc Tuấn và 2 cuộc kháng Nguyên rực rỡ sau này

Trần Thủ Độ là nhân vật gây nhiều tranh cãi trong sử Việt. Thế nhưng, có một điều không thể phủ nhận, đó là tài trị quốc, đánh giặc của ông.

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 07:00 23/12/2021

Chuyện về 'bài thơ sấm' báo nhà Trần sẽ mất của cháu nội Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn

"Trường An hoài cổ" của Văn Huệ Vương Trần Quang Triều (con trai Trần Quốc Tảng, cháu nội Trần Quốc Tuấn) được coi như một dạng "sấm truyền" báo trước nhà Trần sẽ mất.

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 09:00 24/11/2021

Trần Quốc Tuấn - vị anh hùng nước Việt mà châu Âu và Trung Quốc đều muốn có

Vó ngựa Nguyên Mông đi đến đâu cỏ chết đến đó, dân chúng rơi vào cảnh lầm than cơ cực. Nhà Tống chịu cảnh đô hộ trăm năm, châu Âu bị giày xéo vạn dặm. Vậy mà nhuệ khí đó đã bị nhân dân và 1 anh hùng nước Việt bóp nát. Người đó là ai?

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 07:00 14/11/2021

Truyền thuyết thần tướng hiển linh cho danh tướng mượn thuyền đánh giặc

Trong giấc mộng, Trần Quốc Tuấn thấy có một vị thần tướng mạo khác thường, mắt sáng như sao, mặc áo bào đỏ tiến tới nói cho mượn chiến thuyền dàn trận chống giặc. 

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 07:00 11/11/2021

Hai 'cái đầu' kiệt xuất thời Trần cùng hai câu nói đánh tan võ ngựa Mông Cổ

Thế kỷ 13, vó ngựa Mông Cổ chinh phạt khắp lục địa Á - Âu khiến cả thế giới khiếp sợ. Thế nhưng, binh đoàn hung hãn ấy lại bị chặn đứng bởi quân dân Đại Việt. 

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 12:00 03/11/2021