Quán phở Nam Định 5.000 đồng/bát, 18 năm không đổi giá và ước nguyện "ai cũng được ăn no" của bà chủ có tâm

Chúng ta vừa trải qua đại dịch, kinh tế rất khó khăn, vật giá leo thang, thế nhưng ở TP Nam Định có 1 quán phở vẫn kiên quyết không đổi giá, giữ mức 5.000 đồng/bát. 

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nếu là người am hiểu về ẩm thực, được đi nhiều nơi, thưởng thức nhiều loại phở khác nhau thì chắc hẳn bạn biết rất rõ, giờ chẳng còn mấy quán bán 1 bán phở với giá rẻ hơn 20.000 đồng. Nếu có thì cũng thuộc hàng cực kỳ hiếm. 

Ấy vậy mà ở TP Nam Định (tỉnh Nam Định) vẫn còn 1 quán phở đi ngược lại xu hướng tăng giá. Suốt 18 năm qua, họ vẫn giữ nguyên giá, mỗi bát phở chỉ 5.000 đồng. Dù đông khách hay vắng khách, chị  chủ vẫn nhất quyết không đổi giá. Bởi chị muốn "sinh viên, học sinh, người lao động, bất kỳ ai cũng đều có thể thưởng thức phở - món "quốc hồn quốc túy" của làng ẩm thực Việt.

Quan-pho-Nam-Dinh-5-000-dong-bat-18-nam-khong-doi-gia-0
Quán phở 5.000 đồng của chị Chung rất nổi tiếng ở TP Nam Định

Theo Dân trí, đó là quán phở của chị Nguyễn Thị Chung, nằm trong con hẻm nhỏ trên đường 19/5, phường Tế Xương, TP Nam Định. Quán mở từ năm 2005, đến nay đã gần 16 năm nhưng vẫn giữ nguyên giá 5.000 đồng/bát - mức giá mà nhiều thực khách gọi là "rẻ như cho".

Quán phở của chị Chung nhỏ chừng 20m2 với vài bộ bàn ghế đơn sơ, quầy đồ ăn đã cũ... nhưng lại trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều người dân thành Nam. Thực khách đến ăn không chỉ vì giá rẻ mà còn bởi chị chủ quán quá đáng yêu. Lúc nào khách đến cũng vui vẻ, xởi lởi. 

Quan-pho-Nam-Dinh-5-000-dong-bat-18-nam-khong-doi-gia-9
Rất đông người đến ăn và trải nghiệm tại quán của chị Chung

Chia sẻ về quán ăn đặc biệt của mình với "Ở Đâu Ăn Gì", chị Chung cho biết: "Bát phở 5.000 đồng không có lãi nhưng mà một quả trứng thì lãi được 2.000 đồng, coi như là bù vào nhau. Mấy năm đầu bán giá 5.000 đồng, có khi bán chỉ 3.000 đồng. Nhưng theo thời gian thì giờ 5.000 đồng là mức tối thiểu, ngoài ra còn bán bát 10, 15, 20.000 đồng. Nhưng bát 5.000 ngày xưa giờ vẫn giữ nguyên giá 5.000 đồng, không bớt thịt hay bún".

Chị Chung tâm sự thêm: "Thực ra đến đây, khách ăn phở 5.000 đồng nhưng họ mua cả đồ ăn kèm. Mình bán với giá trẻ là để cho sinh viên, học sinh, người lao động nghèo ai cũng ăn được. Một tối bán 600 bát thì khoảng 350 bát là phở 5.000 đồng. Có lúc bán được tạ mốt, tạ hai bún. Đêm Noel còn bán được 155 cân bún. Nhiều đoàn từ Hà Nội về ghé vào ăn để trải nghiệm. Hầu như quán lúc nào cũng đông nghịt khách".

Quan-pho-Nam-Dinh-5-000-dong-bat-18-nam-khong-doi-gia-7
Phở 5.000 đồng là món đắt nhất trong quán

Có những hôm đông khách quá mà quán lại nhỏ, chị Chung phải kê thêm bàn ra ngoài vỉa hè. Lúc cao điểm, khách đến phải chờ rất lâu mới có chỗ ngồi. Thỉnh thoảng có khách chờ không được nên "dỗi" bỏ về. Nhưng hôm sau họ lại tới. 

Dù giá 5.000 đồng nhưng bát phở vẫn đầy đặn gà xé, chả lá lốt. Nếu muốn, khách có thể gọi thêm mọc, trứng trần... Chị Chung chia sẻ, vì lúc nào cũng bán với giá "rẻ như cho" nên hầu như không có tiền xây sửa lại quán. Kể cả khách mỗi lúc một đông hơn, quán vẫn chỉ hoạt động trong không gian bé nhỏ vậy, xếp được vài bộ bàn ghế đơn sơ. Nhưng cũng vì vậy mà không gian thêm phần mộc mạc, giản dị, tạo vẻ gần gũi, quen thuộc với nhiều người dân thành Nam hơn. 

"Nhiều người nghi ngờ vợ chồng tôi làm ăn giả dối mới có mức giá đó nhưng thật tình là không phải. Người ta bán giá cao thì lãi nhiều, tôi bán giá này thì lãi ít. Chủ yếu lời lãi nằm ở việc bán thêm những quả trứng vịt lộn, những chai nước ngọt, cháo gà, gà tần… cùng tích cóp lại thì mới có thể tồn tại và có lời được. Nhờ đó gia đình tôi mới đủ trang trải cuộc sống và trả lương cho người làm", chị Chung bày tỏ.

Quan-pho-Nam-Dinh-5-000-dong-bat-18-nam-khong-doi-gia-00

Chị Chung từng khẳng định khi được báo đài phỏng vấn: Phở 5.000 đồng trong tương lai sẽ tiếp tục giữ giá này chứ không tăng. Bởi đây đã là thương hiệu của quán. Nếu nguyên liệu có đắt hơn, chị sẽ điều chỉnh lượng đồ ăn ít đi một chút, nhưng quyết không để mất thương hiệu.

Ở tại TP Hồ Chí Minh cũng có một người đàn ông bán hàng với cái tâm thương người dân nghèo. Đó là ông Lê Công Minh (69 tuổi, chủ quán cháo) cho biết: “20 năm trước, tôi chỉ bán 500 đồng/tô cháo trắng thôi. Bán như vậy để mọi người ai cũng được ăn no. Tôi từng đi làm cực khổ để làm ra đồng tiền nên nếu giúp mọi người tiết kiệm được đồng nào thì tôi luôn cố gắng làm hết sức. 

Quan-pho-Nam-Dinh-5-000-dong-bat-18-nam-khong-doi-gia-5
Ngoài cháo, hai ông bà còn bán thêm nhiều đồ ăn kèm khác

Bây giờ, chúng ta gần như không thể làm gì với 1000-2000 đồng. Thậm chí, nếu tờ tiền này có rơi ngoài đường, nhiều người cũng không thèm nhặt. Nhưng ở đây, 1000-2000 đồng lại có thể mua được một bữa ăn no. Chúng tôi vẫn gọi vui quán là điểm bao no cho người nghèo".

Những quán ăn ở trên đều có một điểm chung đặc biệt, đó là tình thương người. Dù bán ở đâu, món gì thì điều mà họ quan tâm nhất vẫn là làm sao để giúp cho tất cả mọi người khi đến quán đều được vui vẻ, no bụng. Tình cảm đó rất đáng được trân trọng. 

Xem thêm: 10x Gia Lai say mê cống hiến tuổi thanh xuân vì cộng đồng: Nếu mình cho đi, giúp được gì cho ai đó dù lớn hay nhỏ đều rất ý nghĩa

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Tận mắt chứng kiến nhiều trường hợp nguy kịch vì không có xe chở đi cấp cứu kịp thời, phó trạm y tế xã Nguyễn Văn Lâm đã bán bò, vay mượn thêm để mua chiếc ô tô cũ chở miễn phí bệnh nhân lên tuyến trên.

Chân dung phó trạm y tế xã bán bò mua ô tô chở bệnh nhân nghèo đi cấp cứu
0 Bình luận

Không chỉ "chiếm lĩnh" truyền hình Mỹ bằng tài năng và nghị lực phi thường, Betty Nguyễn - cô gái gốc Việt còn trở về giúp đỡ quê hương bằng nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa.

Betty Nguyễn - MC 'chiếm lĩnh' truyền hình xứ cờ hoa: Sống vì cộng đồng và luôn 'hãnh diện là người Mỹ gốc Việt'
0 Bình luận

Mới đây, UBND huyện Bảo Lâm phối hợp với Quỹ Steve Bùi và những người bạn, các nhà hảo tâm khánh thành 3 cầu thiện nguyện dân sinh.

Tin vui cho bà con vùng 'rốn' lũ: Khánh thành 3 cây cầu dân sinh thiện nguyện ở huyện Bảo Lâm, Cao Bằng
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động khoảnh khắc cụ ông đẩy xe giữa dòng nước ngập đưa vợ đi khám bệnh

Video cụ ông Hà Nội gồng mình đẩy xe máy vượt qua quãng đường ngập nước đưa vợ đi khám bệnh khiến người xem xúc động, bày tỏ sự ngưỡng mộ trước tình cảm đẹp của hai ông

Hải An
Hải An 2 ngày trước
LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - Sứ mệnh lan tỏa tình yêu và ý thức bảo vệ môi trường đến xã hội 

Trong hai ngày 27 - 28/09 vừa qua, Striped Project đã tổ chức thành công LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - sự kiện đầu tiên của chặng hoạt động thứ 11 - với các hoạt động thu gom, tái chế nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng. 

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Những cô giáo ngày ngày gánh “cơm có thịt” lên non cho học trò

Giữa núi rừng hoang vu của xã Quảng Lâm, mỗi ngày những cô giáo vẫn gánh trên vai cả chục ký gạo, rau củ vượt dốc đá, lội suối để mang cơm đến lớp cho học trò. Hành trình gian nan ấy không chỉ là bữa ăn ấm bụng, mà còn là ngọn lửa tình thương níu chân những đứa trẻ vùng cao đến trường

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Chân dung người đàn ông Jrai nhận nuôi 11 em bé bị bỏ rơi

Từ năm 16 tuổi, Y Ploi đã nhận nuôi một em bé bị bỏ rơi và đến nay ở tuổi 41, người đàn ông Gia Lai độc thân này từng cưu mang 11 đứa trẻ dưới mái nhà của mình.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/09
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế taxi Quảng Ninh hỗ trợ sản phụ sinh con ngay trên xe

Một sản phụ ở Quảng Ninh bất ngờ sinh con ngay trên xe taxi khi đang được chở tới bệnh viện. Nhờ sự bình tĩnh và tận tâm của tài xế trẻ, cả mẹ và bé đều an toàn, để lại câu chuyện xúc động lan tỏa trên mạng xã hội.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/09
Trạm yêu thương “sạc” năng lượng bằng trà, bánh cho người lao động nghèo

Gần 1 tháng qua, quầy bánh mì nhỏ bên đường Bến Vân Đồn (P.Khánh Hội, TP.HCM) do chị Võ Thị Bé Hằng (33 tuổi) quản lý đã trở thành trạm sạc yêu thương cho người lao động nghèo.

Thanh Tú
Thanh Tú 19/09
Xúc động trước tình yêu gần 70 năm của vợ chồng cụ ông U100 ở Cà Mau: “Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu/ Thương cho đến lúc bạc đầu còn thương”

Ông 97 tuổi, bà 94 tuổi, suốt gần 70 năm bên nhau ở Cà Mau, họ vẫn dìu nhau đi qua từng ngày như thuở mới cưới. Tình yêu thương, sự gắn bó ở tuổi xế chiều của ông bà khiến cộng đồng mạng thổn thức, ngưỡng mộ.

Hải An
Hải An 17/09
Ấm lòng lớp học vẽ miễn phí dành cho trẻ tự kỷ tại TP.HCM

Một lớp học vẽ miễn phí ra đời từ cuối năm 2022 ở TP.HCM đã và đang trở thành “ngôi nhà đặc biệt” giúp trẻ tự kỷ lấy lại sự tự tin và được xã hội ghi nhận thông qua chính tác phẩm của mình.

Hải An
Hải An 15/09
Chân dung người đàn ông bỏ tiền túi mua 600 vé xem phim “Mưa đỏ” tặng các cựu chiến binh

Một người đàn ông quê Quảng Trị đã bỏ ra 80 triệu đồng để mua vé xem phim "Mưa đỏ" tặng các cựu chiến binh, xem đây như một cách tri ân thế hệ đi trước đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Hải An
Hải An 09/09
Lớp học đặc biệt dành cho trẻ mắc tự kỷ, hội chứng Down của bà giáo U80 ở Tây Ninh

Tại Tây Ninh có một lớp học tình thương đặc biệt đã chắp cánh đã chắp cánh cho nhiều trẻ tự kỷ, bị bệnh Down, khuyết tật... vượt lên nghịch cảnh, thậm chí có công ăn việc làm khi trưởng thành.

Hải An
Hải An 07/09
Lan toả điều tử tế: Nấu cháo, luộc trứng tặng người xem diễu binh

Hòa chung ngày vui lớn của đất nước, nhiều gia đình trên các tuyến đường diễu binh đã nấu hàng trăm suất ăn, chuẩn bị hàng chục cân hoa quả, nước uống để dựng "trạm tiếp sức", phát miễn phí cho người chờ xem diễu binh.

Hải An
Hải An 02/09
Ấm lòng nhà ở “0 đồng” tri ân cựu chiến binh về Hà Nội xem diễu binh, diễu hành

Trước thềm Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều người dân ở Thủ đô đã sắp xếp nơi ở miễn phí cho những cựu chiến binh, người khó khăn, những bà con ở quê xa lên Hà Nội xem diễu binh, diễu hành.

Hải An
Hải An 29/08
Người phụ nữ trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Trung ở tuổi 61

“Còn cơ hội là còn phải học” – với tâm niệm ấy, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi, đã trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại Đại học Văn Hiến. Hành trình của cô mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khát khao tri thức và sự lạc quan trong cuộc sống.

Hải An
Hải An 27/08
Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 20/08
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

PC Right 1 GIF
Đề xuất