Nỗi khổ kêu trời không thấu của gia đình nghèo bị bệnh tật đeo bám

Gia đình chị Tuyết có 6 thành viên thì đến 4 người bệnh tật, sức khỏe yếu. Kinh tế gia đình ngày càng khánh kiệt.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Gia đình chị Trần Thị Tuyết và anh Trấn Văn Lai (SN 1977, trú tại thôn Lai Đình, xã Phong Điền, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) khổ cực vô cùng. Gia đình có 6 thành viên thì đến có đến 4 người mắc bệnh, sức khỏe yếu ớt. 

Chị Tuyết và anh Lai lấy nhau với hy vọng vợ chồng thương yêu nhau, vực dậy cuộc sống khó khăn. Kết quả của cuộc hôn nhân có tình thương nhiều hơn tiền bạc này là 3 đứa con. 

Cuộc sống gia đình có 2 vợ chồng, 3 đứa con và 1 người cha già trông tất vào 5 sào ruộng và 2 con bò. Vì cả hai vợ chồng không có công việc ổn định nên ai kêu gì thì làm nấy, chi tiêu trong nhà luôn trong tình trạng thiếu trước, hụt sau. 

noi-kho-keu-troi-khong-thau-cua-gia-dinh-ngheo-bi-benh-tat-deo-bam-0
Cậu con trai mắc bệnh của chị Tuyến dù đã 3 tuổi nhưng chẳng đi, chẳng nói được (Ảnh: Vietnamnet)

Những năm đầu thấy con cái khỏe mạnh, vợ chồng chị Tuyết mừng lắm. Đó cũng là động lực để anh chị cố gắng làm lụng nuôi con.

Thế nhưng chuỗi ngày khó khăn bắt đầu ập đến từ năm 2005. Trong lúc đi làm thợ xây, danh Lai bị ngã từ trên giàn giáo xuống đất, lâm vào tình trạng nguy kịch. Từ đó, chân anh sưng lên bất thường, bác sĩ chẩn đoán bị u xơ phải phẫu thuật thì mới đi lại được.

Gia cảnh nghèo khó, tai ương ập đến, chị Tuyết phải chạy vạy vay mượn bà con hàng xóm, vay ngân hàng mới được 60 triệu để chạy chữa cho anh Lai. 

Sau phẫu thuật, bàn chân anh Lai sưng vù, to như chân voi, cả cơ thể nặng nề, sức khỏe giảm sút nghiêm trọng. Anh phải nghỉ nghề thợ xây ở nhà dưỡng bệnh. Cũng vì thế mà thu nhập gia đình bị giảm hẳn.

Biết bệnh mình làm nặng sẽ dẫn đến tràn dịch khớp gối nhưng vì hoàn cảnh khó khăn lại là trụ cột gia đình nên anh tặc lưỡi, cố gắng đỡ đần việc nhà cho vợ.

Đến năm 2019, tai ương lại ập xuống. Trong lúc đang xây rơm dự trữ thức ăn mùa đông cho bò thì chị Tuyết bị ngã từ trên cao xuống, gãy chân và cổ tay. Gia đình phải bán 2 con bò đi để lo viện phí cho chị. Khi dùng hết tiền, hết cách, anh Lai lại vay ngân hàng 60 triệu đồng.

noi-kho-keu-troi-khong-thau-cua-gia-dinh-ngheo-bi-benh-tat-deo-bam-9
Bệnh cũ của anh Lai đang tái phát trở lại gây khó khăn cho việc đi lại và làm việc (Ảnh: Vietnamnet)

Hơn 1 năm sau, chị Tuyết mới đi lại được nhưng sức khỏe cũng không còn tốt như trước nữa. Chưa dừng lại, đưa con út tên Nguyễn Quốc Thanh (SN 2018) mắc bệnh. Suốt 3 tháng nằm viện và hơn 1 năm dưỡng bệnh ở nhà, chị Tuyết phải nhờ ông nội chăm sóc cháu Thanh.

Thiếu thốn tình thương của mẹ, gia cảnh lại khó khăn nên Thanh không được chăm sóc nhiều. Thanh bị chậm nói, không đi lại được mà gia đình không biết.

Đến năm 2021 khi cậu bé được 3 tuổi nhưng vẫn không nói, không đi lại được lại hay nôn quấy nên gia đình mới đưa đi viện kiểm tra. Bác sĩ phát hiện, cậu bé bị vôi hóa não. 

Theo tìm hiểu của vợ chồng chị Tuyết, căn bệnh này có mức chi phí điều trị khá lớn, vượt xa khả năng của gia đình. Không thể lo được cho con, chị Tuyết mếu máo ôm con vè nhà. Hàng ngày nghe con khóc, miệng ú ớ, đi lại chật vật, vợ chồng chị đau xót vô cùng.

Gần đây, bệnh cũ của anh Lai lại tái phát. Trời Quảng Trị nắng nóng khắc nghiệt những cơn đau nhức càng tăng lên. "Là đàn ông, lại là lao động chính nhưng bệnh tật hành hạ khiến tôi phải hạn chế vận động. Căn bệnh này lấy đi của tôi và gia đình tất cả. Tôi bất lực nhưng không biết làm sao", anh Lai nghẹn ngào kể.

Anh Lai cũng cho biết thêm, trước vợ bị gãy chân phải bắt vít, nằm liệt giường. Giờ vít đã tháo ra rồi nhưng cũng không làm được gì. Tài sản trong nhà không còn gì. Con bệnh tật cũng không có tiền chạy chữa. Khoản nợ 120 triệu đồng vẫn còn nguyên đó. Hàng tháng, khoản trợ cấp 540.000 đồng cũng dùng để đóng tiền lãi ngân hàng. 

Chưa hết, hiện bố chị Tuyết đã 75 tuổi, sức khỏe yếu hay ốm đau. Ông chỉ phụ con cháu được những việc đơn giản trong gia đình. Nhà có 6 người thì đến 4 người ốm đau bệnh tật khiến kinh tế gia đình đã khó khăn giờ càng kiệt quệ hơn.

Ông Nguyễn Đức Sâm - Chủ tịch UBND xã Phong Bình (huyện Gio Linh) cũng cho biết, hoàn cảnh gia đình chị Tuyết vô cùng khó khăn, bi đát. Hiện trong nhà 4 người có bệnh, không ai có đủ sức khỏe để làm lụng nuôi 3 đứa con. Chính quyền địa phương rất mong các nhà hảo tâm đưa tay giúp đỡ gia đình chị Tuyết vượt qua cơn bĩ cực này.

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Tuyết xin gửi về địa chỉ:

Anh Nguyễn Văn Lai, thôn Lan Đình, xã Phong Bình, huyện Gio Linh, Quảng Trị. SĐT 0947784510

Xem thêm: Cậu học trò giỏi bị cha bỏ rơi ôm bụng đói đi học và chăm mẹ ốm đau

Đọc thêm

Những nhát dao oan nghiệt khiến anh Đạo phải nhập viện cấp cứu. Trong khi đó hoàn cảnh của anh hết sức khó khăn, nghèo đến nỗi tiền không đủ lo hàng ngày nên chẳng biết mở tài khoản ngân hàng để làm gì. 

Gia cảnh khó khăn của thành viên chốt phòng dịch COVID-19 bị 2 thanh niên quá khích hành hung
0 Bình luận

Mỗi bữa ăn chỉ vỏn vẹn 5K (5.000 đồng), ấy vậy mà hai vợ chồng già nghèo khó vẫn yêu thương, dìu nhau đi qua những năm tháng vất vả của cuộc đời.

Câu chuyện rơi lệ đằng sau bữa cơm cơ cực chỉ 5K của cặp 'chồng điếc vợ mù' giữa lòng Thủ đô
0 Bình luận

Mẹ vừa trở về từ viện, cậu bé Gia Phát (9 tuổi) òa khóc nức nở cầu xin "con xin mẹ đừng chết mẹ ơi, mẹ đừng bỏ chúng con đi".

Lời khẩn cần xót xa của cậu bé 9 tuổi: 'Con xin mẹ đừng chết, đừng bỏ chúng con đi'
0 Bình luận


Bài mới

Xót xa tình cảnh của ca gia đình bị thiểu năng, sống dựa vào tình thương của xóm làng

Trong túp lều chỉ rộng chừng 10m2, vợ chồng anh Nhẫn, chị Thiêm cùng đứa con gái 13 tuổi sống nương tựa vào nhau, bữa ăn hàng ngày dựa vào tình thương của xóm giềng.

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 20 giờ trước
Cặp vợ chồng nghèo và hành trình cứu con gái đầy gian nan

Gần 4 năm qua, vợ chồng anh chị Lan tìm kiếm người hiên gan cứu con gái 5 tuổi, ca phẫu thuật hồi tháng 3/2024 chỉ thành hiện thực nhờ tấm lòng của người chú họ.

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 2 ngày trước
Nam sinh nghèo miệt mài cùng nhẹ nhặt ve chai nuôi ước mơ vào Đại học Bách khoa Hà Nội

Hình ảnh cậu nam sinh mặc áo đồng phục, dáng gầy gò, xách trên tay chiếc bao tải cần mẫn nhặt vỏ chai, giấy vụn được lan truyền trên MXH khiến nhiều người vừa xót xa vừa cảm phục.

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 3 ngày trước
Thương em: 14 tuổi oằn lưng gồng gánh bố khuyết tật, tương lai mịt mù

Mẹ bỏ đi khi Lâm vừa tròn 3 tháng tuổi, em sống với ông bà nội già yếu và người bố khuyết tật. Nay ông bà cũng lần lượt qua đời, một mình em gồng gánh bố và đối diện với tương lai mịt mù.

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 6 ngày trước
Mẹ nghèo khóc nghẹn vì không kiếm đâu ra tiền tỷ ghép tủy cho con gái

Chị Tuyên khóc nghẹn khi không biết kiếm đâu ra tiền cho con gái ghép tủy để tiếp tục ước mơ giảng đường đại học...

Giới thiệu cuốn sách Hành trình vì hòa bình của cố Thượng tướng, GS-TS Nguyễn Chí Vịnh

Trong dòng chảy hàng nghìn năm của lịch sử Việt Nam, hòa bình luôn là khát vọng cháy bỏng. Khái niệm hòa bình không chỉ đơn thuần là sự vắng bóng của chiến tranh, mà còn là sự hiện diện của độc lập và tự do.

Bố ung thư lo lắng cho con gái 8 tuổi mắc chứng thận hư

Trong lúc lo lắng chạy chữa chứng bệnh thận hư cho con gái, kinh tế kiệt quệ vì đàn bò bị dịch phải tiêu hủy hết thì người bố lại phát hiện mình mắc bệnh ung thư.

Cha nghèo toàn thân bong tróc đến chảy máu, đau đớn, bất lực nhìn đàn con thơ

Hoàn cảnh nghèo khó, bệnh tật giày vò, đau đớn bất lực là vậy, nhưng người cha nghèo ấy không nghĩ mình sẽ chữa được bệnh, chỉ mong cho các con có bữa cơm no.

Cha mẹ nghèo bất lực nhìn con gái 3 tuổi quằn quại vì căn bệnh xơ gan

Mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, tính mạng của bé gái 3 tuổi – Trần Lê Bảo Uyên ngày một mong manh, cha mẹ nghèo hết tiền chạy chữa chỉ biết bất lực cầu cứu.

Góa phụ ung thư khóc ròng khi nghĩ đến người con trai tàn tật

Trong căn trọ xập xệ, bà Bích cố nén cơn đau vì bệnh ung thư. Ở tuổi 58 bà không sợ chết, lòng chỉ lo nghĩ, thương xót cho các con, người thì góa chồng nuôi con thơ, người bị tật nguyền.

Cậu bé 7 tuổi rưng rưng nước mắt xin được ký tên cho chị làm phẫu thuật: Chị em cháu không có bố mẹ, ông bà cũng mất rồi

Câu chuyện nhân văn về hai chị em Triệu Văn Huệ và Triệu Văn An khiến nhiều người không khỏi xót xa xúc động, lớn lên trong nghịch cảnh, thiếu thốn tình yêu thương nhưng hai em vẫn không ngừng nỗ lực, tiến về phía trước.

Mẹ già 80 bất lực nhìn con trai suy thận và con gái bị ung thư

Ở tuổi 80, tóc bạc trắng nhưng bà Mai Thị Sáng vẫn ngày đêm cặm cụi chăm sóc hai người con mắc bệnh nan y, vừa lo chạy vạy tiền bạc cho con chữa bệnh.

Mẹ nghèo kêu cứu vì cạn tiền chữa bệnh ung thư cho con

Gần một năm rưỡi kể từ khi con trai phát bệnh ung thư, vợ chồng chị Vân đã hoàn toàn kiệt quệ tài chính, cả gia đình chỉ còn lại mỗi căn nhà lá đã mục nát.

Bố đơn thân tàn tật nuôi con thơ trong cảnh khốn cùng

Vợ mất vì bệnh tim để lại đứa con thơ cho người chồng câm điếc, khờ khạo, không có khả năng lao động. Tương lai đứa trẻ ngày một mịt mù.

Chàng trai không gia đình nỗ lực chạm tới giấc mơ đại học

Bị bỏ rơi từ nhỏ, lớn lên bằng chuỗi ngày được “chuyền” từ nhà này sang nhà khác, chàng trai Phú Yên – Quốc Huy vẫn quyết tâm thi đậu trường Đại học Kinh tế TP.HCM

Mẹ khờ khạo bất lực cầu cứu vì không có tiền cho con chạy thận

Ở tuổi 70, cơ thể ốm yếu, thường xuyên đau nhức, bà Hồng vẫn phải ngày đêm tất tả lo cho cháu trai 14 tuổi đang bị suy thận mạn giai đoạn cuối, mồ côi cha, có mẹ khờ khạo.

Đề xuất