Từ khoá: "nhà văn Nguyễn Tuân"

Có lẽ Nguyễn Tuân là nhà văn Hà Nội rành Huế, đậm đặc 'chất Huế' nhất

Nguyễn Tuân viết cái gì về Huế cũng hay, cũng sâu sắc. Điều đó chứng minh, ông phải là người rất am tường về đất Huế, con người xứ Huế. Và có thể gọi Nguyễn Tuân là một "mệ" Huế ("mệ" là người người Huế gọi người dòng dõi hoàng tộc). 

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 15:00 27/09/2022

Một số mẩu chuyện vui về Nguyễn Tuân [Kỳ 5]: Ba 'cái ngang' của ông vua tùy bút

Nói đến độ ngang thì trên văn đàn Việt Nam có lẽ chẳng ai sánh bằng Nguyễn Tuân. Đời văn chương và cả đời tư của ông cũng chứa đầy những câu chuyện ngông nghênh, ngang tàng.

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 15:00 20/09/2022

Một số mẩu chuyện vui về Nguyễn Tuân [kỳ 3]: 'Nhà tôi có gien giang hồ'

Nguyễn Tuân hiện lên trong lời kể của nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Trai đầy những chi tiết sống động của đời thường mà nếu chỉ đọc văn ông độc giả sẽ không bao giờ hiểu được…

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 14:30 05/09/2022

Một số mẩu chuyện vui về Nguyễn Tuân [kỳ 1]: Nhà văn với chú bé thích chen ngang và nhà phê bình cơ hội

Nhận xét về bậc đàn anh thân thiết, nhà văn Kim Lân từng viết: "Nguyễn Tuân, anh là người sung sướng nhất". Và quả vậy, nhìn cuộc đời của Nguyễn Tuân thì thấy, dù có những lúc gian nan nhưng ông vẫn là người "sung sướng".

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 14:49 29/08/2022

Nhà văn Kim Lân: Nỗi buồn của 'đứa con người vợ lẽ' và chuyện về món quà cuối cùng tặng Nguyễn Tuân

Giỏ phong lan đang nở - món quà cuối cùng của Kim Lân tặng khiến Nguyễn Tuân rất ngạc nhiên và vui thích. Mấy ngày sau, "ông vua tùy bút" từ giã cõi trần mang theo sự cảm động về món quà cuối cùng của người bạn tri kỷ.

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 12:00 20/07/2022

Nguyễn Tuân - sống chất, chết cũng phải chất: Muốn dùng tiền viếng mua bia đãi bạn bè, lên danh sách kẻ không được đến đám tang

Trong 100 người thì 99 người né tránh, ngại nói đến cái chết. Nhưng Nguyễn Tuân thì khác. Lúc sinh thời, ông tự chuẩn bị... cuộc sống cho mình ở "thế giới khác".

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 11:26 30/06/2022

Chuyện tình đẹp như phim của 'ông vua tùy bút' với cuộc hôn nhân sắp đặt cùng cô gái phố Hàng Bạc

Tt ai biết, ngoài sự nghiệp văn chương rực rỡ, "ông vua tùy bút" Nguyễn Tuân còn sở hữu câu chuyện tình đẹp như mơ được nhắc đến như giai thoại.

Hoa Nguyễn
Hoa Nguyễn 10:00 24/04/2022