Người đệ tử Phật phải kiểm soát bản ngã của mình

Nhân Quả nhiều kiếp ta không có lường hết được, nếu như ta chỉ nhìn qua một đời. Chỉ có người đệ tử Phật biết tu tập, kiểm soát được bản ngã của mình thì mới thoát sự khốn đốn trong cuộc sống

Hoài Lương Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Một người hung dữ, bạc ác nhưng lại giàu? Các Bậc Thánh Hiền cứ phải trả lời rằng: "Đừng nhìn vào một kiếp hiện tại". Vì người hiền thật ra ở kiếp xưa đã từng gây ác nghiệp. Nên họ có một thời gian bị trừng phạt ở dưới Địa Ngục, cho nên bây giờ người đó trở nên hiền.

Vì sự trừng phạt đúng nghĩa ở dưới Địa Ngục cũng làm cho tâm họ chùng xuống, khi bản ngã giảm xuống, cũng làm cho tâm họ hiền lại.

Còn người bạc ác, hung dữ, hách dịch, mà cứ giàu sang là do cái Phước kiếp trước của họ còn, nên người đó được giàu. Mà tại sao ta giàu rồi lại hung dữ. Vì khi bản thân giàu rồi thì bản ngã tăng lên...Đó là quy luật của tâm lý.

Chỉ có người đệ tử Phật biết tu tập, kiểm soát được bản ngã của mình. Thì khi giàu rồi vẫn không dữ, mà vẫn khiêm tốn. Và biết rằng mình cầm tiền trong tay là cầm một đống trách nhiệm, xài đồng nào phải đúng đồng đó.

nguoi-de-tu-phat-phai-kiem-soat-ban-nga-cua-minh-01
Khi ta giàu thì bản ngã ta tăng lên...Đó là quy luật của tâm lý khiến cho cuộc sống thêm đau khổ, rơi vào địa ngục

Trong cuộc sống mỗi khi ta thấy ai phạm lỗi thì sẽ xuất hiện hai ý nghĩ:

1 - Tức giận vì cái lỗi của người đó.

2 - Mong người đó đừng phạm lỗi nữa.

Mà người phàm phu thì rất là dễ tức giận vì cái lỗi của người khác. Bây giờ người đệ tử Phật biết tu hành rồi thì phải nuôi giữ ý nghĩ là mong cho người khác đừng phạm lỗi nữa. Vì trong cuộc sống ta sẽ gặp rất nhiều người phạm lỗi với bản thân, gia đình ta, Tổ Quốc và Đạo Pháp của ta.

Nhưng ta đừng tức giận vì điều đó. Cái quan trọng nuôi ý nghĩ là làm sao cho người đó đừng phạm lỗi nữa. Đây là chỗ để ta thoát khỏi sự phàm phu của con người.

Phải cố gắng, vì đây là bản lĩnh tu hành của người đệ tử Phật. Chứ còn hễ thấy ai phạm lỗi là ta giận sôi lên...Thì bản thân chính là người phàm phu, chỉ gây thêm rắc rối cho cuộc đời.

nguoi-de-tu-phat-phai-kiem-soat-ban-nga-cua-minh-02
Người đệ tử Phật biết tu hành rồi thì phải nuôi giữ ý nghĩ là mong cho người khác đừng phạm lỗi nữa

Ví dụ như bây giờ ta thấy thằng bé ăn cắp liền bắt lại. Ta khuyên, đánh đòn nó, hoặc bản thân phải dùng đến biện pháp đưa đứa bé vào trại cải huấn để vừa giam vừa dạy, để nó không tái phạm. Nhưng có đứa lì khủng khiếp, khi ra trại thằng bé vẫn làm một tên trộm cướp. Và như vậy ta làm tất cả biện pháp mà vẫn không thể cảm hóa đứa bé được.

Ta thấy có những người ác tâm hung dữ, mà bằng tất cả biện pháp của thế gian vẫn không thế chuyển hóa được. Thì chỉ còn một chỗ cuối cùng cho những người ác đó đi đến là Địa Ngục. Mà Địa Ngục thì xử rất tàn bạo. Ở dưới Địa Ngục người ác bị Quỷ Sứ đánh đập, hành hạ cho đến khi nào thật tâm hối hận và thật tâm biết nhận lỗi thì mới hết đánh.

Chính vì ở dưới Địa Ngục mà người ta hối hận thật sự, nên cái ngã người ta hiền xuống từ từ, và họ biết khiêm tốn lại.

Đó là lý do mà có rất nhiều người một kiếp xưa phạm tội nặng bị đày đoạ ở Địa Ngục một thời gian. Rồi đầu thai trở lại làm thú hoặc làm một người rất hiền.

Từ bản ngã quá lớn đưa đến cõi địa ngục

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Chỉ cần 1 ý niệm giận hờn là mở ra trăm ngàn cửa nghiệp chướng, người đệ tử Phật nên biết chuyển hóa tính nóng giận, tu tâm dưỡng tính.

Một ý niệm giận hờn là trăm ngàn cửa nghiệp chướng, đệ tử Phật nên chuyển hóa tính nóng giận
0 Bình luận

Khi chúng sinh xuất hiện trong cuộc đời này luôn bị cảm giác của bản ngã xuất hiện. Thấy mình là quan trọng, là tồn tại, và thấy mình là trung tâm. Để rồi từ đó mình tự tạo thành mối tương quan chằng chịt trong cuộc sống. Cuối cùng khi bản ngã quá lớn là hướng về cõi địa ngục.

Từ bản ngã quá lớn đưa đến cõi địa ngục
0 Bình luận

Có hai ruộng phước trên thế gian: Một là thửa ruộng phước ở trong chùa. Hai là thửa ruộng phước ở trong thế gian, ở nơi có những cảnh khổ trong thế gian.

Nhân quả được gieo từ hai loại phước báu
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

'Chú hổ' Al và những cơn 'sóng ngầm'

Chú hổ AI đang nằm sẵn trong từng chiếc điện thoại thông minh hay laptop cá nhân. Chúng có thể nuốt chửng tư duy, khả năng sáng tạo, dần dà khiến cho con người bị "thối não" trong khi vẫn tưởng mình đang lao động trí óc.

Hải An
Hải An 22/06
Phá sản vì giá sạch, thực phẩm bẩn bao giờ mới hết?

Người mua vẫn đòi hỏi những điều trái tự nhiên, không chịu chấp nhận cọng giá có rễ, miếng thịt có mỡ, trái cây có vết xù xì, thì nông dân sẽ còn chạy đua dùng thuốc, chất tạo nạc, chạy theo những cuộc cạnh tranh bất lương…Ngồi đổ lỗi cho nhau hay chờ công an vào dọn dẹp, thì thực phẩm bẩn đến bao giờ mới hết.

Hải An
Hải An 13/06
Thi giấy và nỗi sợ ChatGPT – Góc nhìn từ một giảng viên

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo đang phát triển nhanh chóng, ngành giáo dục đối mặt với những thách thức chưa từng có. Điều cần thiết lúc này không chỉ là những phản ứng đơn lẻ, tạm thời như rút phích cắm - ngắt kết nối internet, trở lại bài thi giấy, hay sử dụng phần mềm khóa trình duyệt, mà là một chiến lược tổng thể, được xây dựng trên sự đồng thuận và phối hợp giữa nhiều bên liên quan.

Hải An
Hải An 06/06
Hành trình khám phá và tôn vinh Xá lợi Đức Phật – Di sản thiêng liêng, nơi tụ hội của đức tin và trí tuệ

Xá lợi không chỉ là một di vật cổ mà là sự hiện diện sống động của Đức Phật. Trong từng mảnh xá lợi là sự kết tinh của đời sống thanh tịnh, đại bi và trí tuệ viên mãn, là năng lực tỏa ra từ một tâm hoàn toàn thanh tịnh.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/05
TS Phật học Khangser Rinpoche - tác giả 'Làm chủ cuộc đời, sống hạnh phúc' đến Việt Nam

Năm 2025, TS Phật học Khangser Rinpoche trở lại Việt Nam với chỗi Pháp hội quy mô lớn nhất từ trước đến nay nhằm lan tỏa về một hành trình tràn ngập tình yêu thương và hạnh phúc.

Ngài Khangser Rinpoche thăm và giảng pháp tại chùa Bái Đính và các địa phương

Pháp Hội 2025 do Tôn sư Khangser Rinpoche chủ trì sẽ diễn ra tại nhiều tỉnh thành trên cả nước từ tháng 3 đến đầu tháng 4/2025. Đây là cơ hội quý báu để Phật tử Việt Nam được tiếp cận và học hỏi giáo lý từ một bậc thầy uyên bác.

Hội Xuân Yên Tử vùng đất linh thiêng trong kí ức của người Việt từ xưa tới nay

Theo thông tin chính thức từ Ban tổ chức, Lễ hội Xuân Yên Tử 2025 được chính thức khai hội vào ngày 10, tháng Giêng, năm Ất Tỵ (tức ngày 07/02/2025) tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm (xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí) và kéo dài suốt ba tháng đầu năm.

Phật gia giảng 'tướng do tâm sinh': Tâm an thì đất bằng, không chấp cầu thì ung dung

Tướng tại tâm sinh, tâm an thì đất bằng, không chấp không cầu thì ung dung, tự tại. Đó là cái quy luật bất di bất dịch trong cuộc đời này...

Đức Phật giảng về 2 dạng người hiếm có khó tìm trên đời: Ai may mắn gặp nhất định phải học hỏi

Đức Phật nói "trên đời có hai hạng người tốt nhất. Một là hạng người không bao giờ lầm lỗi. Còn hạng thứ hai là biết mình lầm lỗi mà lo ăn năn, sám hối, tránh không tái phạm”.

Đức Phật dạy: Ngày nào tâm bình an ấy là ngày tốt

Nếu tin vào nhân quả thì ngày nào hội tụ đủ duyên lành thì đó là ngày tốt. Mỗi người luôn sống đạo đức, tạo phước thiện nhiều thì đó là ngày tốt. 

18 nhọt độc - Câu chuyện Phật giáo về luật nhân quả

Vì kiếp trước xem nhẹ mạng người vô tội nên kiếp này vị hòa thượng phải chịu nỗi đau đớn. Đó là luật nhân quả báo ứng.

Xin thầy hãy cởi trói cho con - Câu chuyện Phật giáo đáng suy ngẫm

Năm 12 tuổi, Tứ Tổ lên chùa nhờ Thiền sư Đạo Tín cởi trói. Khi nghe thiền sư nói một câu chí lý, Tứ Tổ lập tức thấy mình được giải thoát.

Đức Phật dạy: Phụ nữ só 5 nỗi khổ cần được thấu hiểu

Phụ nữ thân mang thiên chức làm mẹ nên có cấu trúc sinh lý đặc thù, làm phái yêu và dĩ nhiên có những nỗi khổ riêng khác biệt với phái mạnh.

Quy định về việc tấn phong Giáo phẩm Thượng tọa Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Tấn phong hàng giáo phẩm Thượng tọa đối với các vị Đại đức có tuổi đời từ 45 tuổi trở lên, tuổi đạo từ 25 hạ lạp trở lên, có đạo hạnh tốt, có công đức với đạo pháp và dân tộc, có đóng góp cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

3 nguyên tắc nhẩm niệm khi đứng trước Bồ Tát Quan Thế Âm để được phù hộ độ trì một đời bình an

Bạn hãy ghi nhớ 3 nguyên tắc khấn niệm Bồ Tát Quán Thế Âm dưới đây để có thể được Ngài phù hộ độ trì cho tai qua nạn khỏi, một đời bình an.

3 câu chuyện ngắn nơi cửa Phật giúp ngộ ra trí huệ thâm sâu của cả đời người

Những câu chuyện ngắn nơi cửa Phật dưới đây chứa đựng triết lý nhân sinh sâu sắc của cả đời người có thể giúp bạn ngộ ra nhiều điều.

PC Right 1 GIF
Đề xuất