15 năm làm shipper cho bếp ăn từ thiện và nhà chùa: "Tôi sẽ làm việc thiện đến khi không còn sức thì thôi"

Đều đặn suốt 15 năm qua, ông Việt cùng chiếc xe máy của mình trở thành shipper miễn phí thực phẩm từ các tiểu thương gửi tặng cho bếp ăn từ thiện và nhiều ngôi chùa ở Cần Thơ.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

5h giờ sáng, ông Trần Quốc Việt (50 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) bắt đầu dắt xe máy ra khỏi nhà. Như thường lệ, ông tạt vào quán cà phê cóc ven đường uống một ly cà phê rồi bắt đầu hành trình làm shipper miễn phí.

Lịch trình của ông là chạy xe máy ra chợ Tân An chở rau củ quả của tiểu thương tặng đến các ngôi chùa, bếp ăn từ thiện ở Cần Thơ, Hậu Giang. Đó là công việc mà 15 năm qua, dù ngày mưa dầm hay nắng gắt, ông Việt vẫn làm đều đặn.

Mấy ngày này, rau củ quả đắt nên tiểu thương cho ít hơn trước, ông Việt cũng ra chợ trễ hơn.

nguoi-dan-ong-suot-15-nam-lam-shipper-cho-bep-an-tu-thien-va-nha-chua-=0
Ông Việt nhận túi rau củ từ chị Thảo (tiểu thương chợ Tân An)

'Tôi đi trễ cho các tiểu thương bán hàng. Hồi trước có khi 3-4 giờ sáng, tiểu thương đã gọi điện kêu ra chở đồ cho chùa, bếp ăn từ thiện trong các bệnh viện', ông Việt nói.

Chị Phùng Kim Thảo (tiểu thương bán rau cải ở chợ Tân An) vừa thấy xe ông Việt tới, vội lấy mớ khổ qua, dưa leo, cà tím, bầu cho vào túi ni lông đưa cho ông Việt. 'Mình có của, chú Việt có công, góp chút ít để làm công đức', chị Thảo cười nói.

'Có mớ rau thơm và túi quần áo cũ nè sư huynh', người phụ nữ gọi ông Việt đến lấy rồi vội vàng làm những công việc khác.

Các tiểu thương ở chợ Tân An cho biết, chợ thường họp từ rất sớm. Đến khoảng 6h sáng là bắt đầu giãn.

Các tiểu thương báu rau củ dọn dẹp trả mặt bằng lại cho người bán sau. Lúc này, họ sẽ 'soạn' ra mớ rau, củ còn tươi, ngon để đưa cho ông Việt mang đi. 

nguoi-dan-ong-suot-15-nam-lam-shipper-cho-bep-an-tu-thien-va-nha-chua-6
Người phụ nữ ở chợ Tân An gọi ông Việt đến đưa mớ rau thơm và túi quần áo

'Mình bán rau củ cũng có quy tắc là phải bán đúng giá. Không bán hết thì tặng cho nhà chùa, bếp ăn từ thiện chứ không bán', một tiểu thương nói.

Sau khi rảo quanh chợ một lượt, ông Việt chạy xe đến chùa Hội Linh (quận Bình Thuỷ) tiếp tục hành trình.

'Đâu phải ai cũng làm được như chú Việt, phải có tâm mới làm được. Nếu ai làm việc thiện mà tính toán thì chắc chắn không làm được. Các thí chủ ở chợ có tâm cúng rau củ quả, còn chú Việt thì chạy giúp vận chuyển đến chùa. Mặc dù chỉ là bó rau, ít rau củ nhưng đó là cái tâm, rất quý', chủ trì chùa Hội Linh chia sẻ thêm.

Sau khi đến chùa Hội Linh, ông Việt tiếp tục chạy xe đến các điểm khác là bếp ăn trong bệnh viện.

Mọi việc đã xong, ông chạy xe đến ngôi chùa nằm trên đường Mậu Thân (quận Ninh Kiều) để làm công quả. Sau đó, ông mới bắt đầu những cuốc xe mưu sinh của riêng mình. Khách của ông thường là mối quen.

nguoi-dan-ong-suot-15-nam-lam-shipper-cho-bep-an-tu-thien-va-nha-chua-4
Sau khi nhận rau củ quả từ các tiểu thương, ông Việt chạy vào các chùa, bếp ăn từ thiện để giao

Nói về cơ duyên chạy xe miễn phí chở thực phẩm đến các chùa, bếp ăn từ thiện trong bệnh viện, ông Việt kể, khoảng 15 năm trước, ông gặp nhiều chuyện không may, hết bị tai nạn giao thông lại bị tai biến suýt liệt.

Từ đó, ông vào chùa nghe các sư thầy khuyên giảng, rồi xin làm công quả như quét dọn chùa, giữ xe cho các phật tử đến lễ vào những buổi chiều tối.

Cũng từ đây, ông Việt biết được một số phật tử là tiểu thương bán rau củ ở chợ Tân An muốn gửi tặng đồ đến các chùa nhưng không có người chở. Ông quyết định nhận chở miễn phí để làm cầu nối các nghĩa cử cao đẹp lại với nhau.

nguoi-dan-ong-suot-15-nam-lam-shipper-cho-bep-an-tu-thien-va-nha-chua-5
Rau củ quả mà các tiểu thương tặng đều rất tươi
nguoi-dan-ong-suot-15-nam-lam-shipper-cho-bep-an-tu-thien-va-nha-chua-3

'Lúc khó khăn tôi được mọi người giúp đỡ nên nghĩ mình phải làm việc gì có ích cho xã hội.

Ban đầu tôi chỉ chở rau, củ, gạo đến các chùa. Khoảng 4 năm nay tôi chở thêm vào bếp ăn trong các bệnh viện ở Cần Thơ và Hậu Giang', ông nói và cho biết, dù việc thiện nguyện vất vả vì có ngày mưa dầm, cũng có khi nắng đổ lửa nhưng đổi lại ông thấy tâm hồn thanh thản, tối ngủ rất ngon giấc.

'Có lúc trên đường chở hàng, xe hư, thủng lốp phải dắt bộ khá xa mới có tiệm để sửa. Chủ tiệm thấy mình chở cồng kềnh thì trách. Nhưng khi biết tôi đang chở hàng miễn phí cho chùa, họ lại cười. Đến lúc trả tiền thì họ không nhận, bảo để tiền đổ xăng mà tiếp tục chở hàng từ thiện', ông nói.

nguoi-dan-ong-suot-15-nam-lam-shipper-cho-bep-an-tu-thien-va-nha-chua-2
Mỗi khi bận, ông Việt nhờ ông Nam chở hàng giúp. Ngoài ra, ông Việt còn rủ ông Nam vào chùa làm công quả

Ông Việt tâm niệm, được làm việc thiện là niềm vui mỗi ngày của mình. Chính vì vậy, bất kỳ lúc nào, có người gọi điện nói cần chở bao gạo, thùng dầu ăn hay lốc nước tương vào chùa, đến bếp ăn từ thiện là ông liền lấy xe chở miễn phí ngay.

Hôm nào có việc đột xuất không chở được, ông gọi điện nhờ bạn là ông Phan Thành Nam đến giúp.

Ngoài việc chở hàng miễn phí, Chủ nhật hàng tuần, ông Việt còn sang bếp ăn từ thiện ở Vĩnh Long phụ nấu cơm, cháo phát miễn phí cho người nghèo.

'Tôi sẽ làm việc thiện đến khi không còn sức thì thôi', ông Việt chia sẻ. 

(Theo VietNamNet)

Xem thêm: 9x tử tế: Cô gái Long An thành lập CLB quần áo từ thiện

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Suốt 20 năm qua, bếp ăn từ thiện Tịnh xá Ngọc Tâm luôn đỏ lửa với mong muốn đem đến những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Ấm áp tình người ở bếp ăn từ thiện Tịnh xá Ngọc Tâm: 20 năm vì người nghèo
0 Bình luận

Ở các bếp ăn từ thiện hay cửa hàng 0 đồng ở Cần Thơ, không ai lạ gì ông Nguyễn Minh Nhân - "người vận chuyển" nhận chở đồ miễn phí.

'Người vận chuyển' nhân ái hơn 15 năm chở đồ miễn phí cho chùa và bếp ăn từ thiện
0 Bình luận

Tỷ phú Tào Đức Vượng tư tưởng khá nghịch lý, đó là sẵn sàng chi mạnh để từ thiện chứ không để con tận hưởng.

Nghịch lý cuộc đời: Vị tỷ phú USD để con trai làm công nhân kiếm sống nhưng lại sẵn sàng chi 1,8 tỷ đô để từ thiện
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Lan toả điều tử tế: Nấu cháo, luộc trứng tặng người xem diễu binh

Hòa chung ngày vui lớn của đất nước, nhiều gia đình trên các tuyến đường diễu binh đã nấu hàng trăm suất ăn, chuẩn bị hàng chục cân hoa quả, nước uống để dựng "trạm tiếp sức", phát miễn phí cho người chờ xem diễu binh.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Ấm lòng nhà ở “0 đồng” tri ân cựu chiến binh về Hà Nội xem diễu binh, diễu hành

Trước thềm Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều người dân ở Thủ đô đã sắp xếp nơi ở miễn phí cho những cựu chiến binh, người khó khăn, những bà con ở quê xa lên Hà Nội xem diễu binh, diễu hành.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Người phụ nữ trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Trung ở tuổi 61

“Còn cơ hội là còn phải học” – với tâm niệm ấy, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi, đã trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại Đại học Văn Hiến. Hành trình của cô mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khát khao tri thức và sự lạc quan trong cuộc sống.

Hải An
Hải An 27/08
Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 20/08
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 16/08
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
Những người mẹ thầm lặng “gieo chữ” cho con giữa đại ngàn

Với ước mong các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, những người mẹ vùng cao dã không ngại khó, không ngại khổ, gắng sức làm lụng cho con ăn học thành tài.

Hải An
Hải An 03/08
Chân dung “người hùng” Sơn La nhanh tay cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Phát hiện có người bị lũ lớn cuốn trôi, anh Lường Văn Ấn (ở Sơn La) lập tức lao ra, cố nắm lấy tay nạn nhân. Nhờ hành động dứt khoát, anh đã cứu được người bị nạn.

Hải An
Hải An 29/07
10 năm duy trì lớp học 0 đồng “ươm mầm” tri thức, kỹ năng cho những trẻ em vùng quê

10 năm qua, lớp học hè miễn phí được thầy giáo Nguyễn Khánh khởi xướng và duy trì đã mang đến những yêu thương, ấm áp cho hàng trăm em nhỏ tại Vĩnh Long.

Hải An
Hải An 27/07
Không mẹ, không cuộc sống ổn định với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo vẫn xuất sắc giành 28.5 điểm khối A kỳ thi tốt nghiệp

Mẹ bỏ đi từ năm 4 tuổi, chật vật theo bố mưu sinh với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo - Đặng Văn Gia Huân vẫn nỗ lực vươn lên giành được thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 27/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất