Cuộc vượt ngục ly kỳ bằng thùng rác của cựu đặc công Nguyễn Văn Ất

Trong hồi ức của cựu đặc công Nguyễn Văn Ất, chuyện ly kỳ nhất chính là cuộc vượt ngục khỏi nhà tù Phú Quốc bằng thùng rác cách đây nửa thế kỷ.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vào năm 1965, ông Nguyễn Văn Ất nhập ngũ vào Đoàn 36 Đặc công và huấn luyện tại Sao Đỏ (Chí Linh, Hải Dương). Sau chặng đường dài hành quân vượt Trường Sơn, đầu năm 1966, ông Ất cùng đồng đội được bổ sung vào lực lượng tỉnh Bình Định.

Thời điểm này, địch thường tổ chức các cuộc hành quân tìm diệt trực thăng và thiết giáp yểm trợ càn quét, gom dân, lập ấp chiến lược, tiến tới chia cắt nhân dân và lực lượng vũ trang, mở rộng vùng kiểm soát. Chính vì thế, những người lính đặc công như ông Ất ngoài nhiệm vụ chống càn quét thì còn phải đánh vào các cơ quan đầu não, căn cứ, sân bay... nơi khởi phát cuộc càn quét của địch.

Đến bây giờ cựu đặc công Nguyễn Văn Ất vẫn còn nhớ như in lần bị địch bắt vào ngày 14/10/1966. Trước đó, 0h ngày 13/10, lực lượng đặc công gồm 17 người, trong đó có ông Ất chia thành 3 tổ đã đột nhập vào sân bay Phù Cát (Bình Định) để làm nhiệm vụ.

Theo kế hoạch, đúng 0h30 sẽ nổ súng. Song trước giờ nổ súng vài phút, địch đột nhiên cho trực thăng di chuyển khỏi sân bay, lượn thành vòng bảo vệ, bắn pháo sáng quanh căn cứ. Trong sân bay, xe tăng và thiết giáp chạy ầm ầm.

hoi-uc-vuot-nguc-ly-ky-bang-thung-rac-cua-cuu-dac-cong-nguyen-van-at-0
Cựu chiến binh Nguyễn Văn Ất giới thiệu địa hình trên bản đồ và kể về các trận đánh ở đảo Phú Quốc mà ông từng tham gia

Các mũi tiến công của ta đồng loạt đánh vào các mục tiêu và lô cốt nhưng đã rút hết. Phát hiện quân ta, trực thăng của địch bu lại thả pháo sáng, lựu đạn cay. Một số chiến sĩ rút ra nhưng bị địch chặn hậu và hy sinh.

Ông Ất ẩn mình trong một lô cổ địch chờ cơ hội và bị ngất vì hơi cay. Khi tỉnh lại ông thấy mình nằm trong bệnh xá của địch. Ở đây còn có đồng chí Phi Hùng - Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, người ra tiếp nhận quân bổ sung từ miền Bắc vào đầu năm 1966.

Ông Ất biết được trận đánh thất bại do bị chiêu hồi chỉ điểm. Để đối phó với địch, hai ông thống nhất nội dung khai báo. Trong đó, ông Ất đổi tên thành Nguyễn Văn Trường.

Vào tháng 7/1967, ông Ất cùng gần 300 tù binh khác bị địch đưa ra Phú Quốc giam cầm ở nhà lao Cây Dừa, trong trại giam B5. Vào cuối năm 1970, ông cùng đồng đội tổ chức một cuộc vượt ngục thành công, gây bất ngờ cho địch. 

Ông Ất kể: Thời điểm đó đã có một số cuộc vượt ngục thành công bằng cách chui rào, đào hầm nhưng không ít lần thất bại, phải trả bằng xương máu. Bọn cai ngục ra sức xây dựng lực lượng mật báo và bọn trật tự là những tên chiêu hồi ở lẫn với tù binh nhằm phát hiện tổ chức đảng, đoàn trong nhà tù.

Trong một lần các tù binh diệt hai tên trật tự, ông Ất và ông Hoàng Sơn đứng ra nhận trách nhiệm, bị địch đánh đập, nhốt ngoài chuồng cọp. Hai ông quan sát và nảy ra ý tưởng vượt ngục bằng thùng rác. 

hoi-uc-vuot-nguc-ly-ky-bang-thung-rac-cua-cuu-dac-cong-nguyen-van-at-8
Trại giam Phú Quốc

Bởi đã thành quy luật, cứ cuối giờ chiều hàng ngày, địch sẽ cho 20 tù binh khiêng 10 thùng rác đựng trong các thùng phuy cao hơn 80cm ra ngoài hố rộng, sâu khoảng 4-5m để đổ. Bên ngoài hố rác có các hàng rào kết mìn, pháo sáng để chống tù binh trốn trại.

Hết thời gian nằm chuồng cọp, hai ông báo cáo kế hoạch với tổ chức và được chấp thuận với điều kiện sống chết cũng không được khai tổ chức mật trong tù. Theo hiệp đồng, khi các ông lọt ra ngoài thì lực lượng trong tù sẽ bố trí người "điểm danh" để đồng đội có thời gian tìm về với du kích, không bị địch chặn đầu truy lùng, bắt giữ.

Đúng theo kế hoạch, ngày 19/12/1970, ông Ất cùng đồng chí Hoàng Sơn đàng hoàng ngồi vào trong thùng phuy để đồng đội khiêng ra ngoài đổ xuống hố rác. Do bãi rác bốc mùi xú uế nên quân địch chủ quan, không áp tải những người đổ rác ra tận nơi mà chỉ theo đến cửa rồi đứng yên đó chờ tù binh quay lại, sau đó dẫn về trại.

Ông Ất và ông Hoàng Sơn vùi mình trong đống rác chờ đến đêm mới hành động. Ông Ất gỡ dây pháo sáng, vạch rào và bò ra vị trí đã định. Chờ lâu không thấy ông Sơn đến liền quay lại bãi rác tìm. Khi tìm được ông Sơn, bò lên miệng hố rác và nhìn về phía trại không thấy ồn ào thì 2 ông tin tưởng kế hoạch đã được triển khai chặt chẽ. Hai ông cùng nhau bò ra ngoài tìm về với du kích.

Suốt 17 ngày lạc trong rừng, các ông đã tìm được du kích xã Dương Tơ do được một người Hoa kiều chỉ đường. Chiều 5/1/1971, hai ông nằm phục gần bờ suối và thấy 5 người mang theo súng AR15 cùng những chiếc gùi nặng trên lưng đi đến. Ông Ất hô “địch” thì họ vứt gùi, tản ra và sẵn sàng chiến đấu. Ông Ất tiếp tục hô “địch” lần thứ hai và thứ ba thì một người ở phía bên kia hỏi: “Có phải anh em trốn tù ra không?”.

Hai ông thông báo tình hình và được đưa về với du kích Dương Tơ. Đồng chí Phi Hùng - người cũng bị giam ở tù Phú Quốc thoát ra trước đó đã xuống tận nơi gặp ông Ất. Các ông cùng với du kích địa phương ngoài chống còn cảm đảm nhận nhiệm vụ xây dựng lực lượng đặc công để đánh tại đảo Phú Quốc.

Ba tháng sau, ông Ất và ông Hoàng Sơn đã tổ chức một tổ 9 người tiêu diệt gọn lực lượng địch trên Đồi Thông với cách đánh điển hình của đặc công... 

Xem thêm: Hành trình thoát gông cùm, trở lại cầm súng chiến đấu của nữ biệt động Sài Gòn mang bí danh "con thoi sắt"

Đọc thêm

Để sinh tồn trong hoàn chiến tranh vô cùng khắc nghiệt, các chiến sĩ bộ đội Cụ Hồ luôn mang trên người 10 "bảo bối" dưới đây.

10 'bảo bối' bất khả li thân của bồ đội Cụ Hồ, vật số 5 là huyền thoại đến giờ vẫn 'hot'
0 Bình luận

Trước hàng loạt đòn tra tấn dã man và cả những lời dụ dỗ bằng vật chất, "người thép" Nguyễn Văn Thương không hề lung lay ý chí. Thiếu tá tình báo 6 lần bị cưa chân đã khiến quân địch thét lên: "Tao thua mày, mày là sinh vật thép".

Huyền thoại 'người thép' Nguyễn Văn Thương 6 lần bị địch cưa chân
0 Bình luận

Tên lính lê dương bắt chị, chị không chết, vẫn hát. Đôi mắt chị nhìn thẳng vào bọn lính khiến chúng khiếp sợ không dám bắt tiếp. Chị hiên ngang, quật cường ngay cả khi đương đầu với cái chết...

Chuyện chưa kể về giây phút cuối đời của nữ tử tù cộng sản huyền thoại
0 Bình luận

Bị ba trắc đập đầu, điện kẹp núm vú, lươn chui cửa mình, mẻ chai rạch thịt, xăng tẩm đốt sống người... Thế nhưng nữ biệt động Sài Gòn mang bí danh "con thoi sắt" quyết im lặng không khai báo. Sau khi trốn thoát gông cùm tiếp tục chiến đấu.

Hành trình thoát gông cùm, trở lại cầm súng chiến đấu của nữ biệt động Sài Gòn mang bí danh 'con thoi sắt'
0 Bình luận


Bài mới

Tình anh em – Câu chuyện nhân văn cảm động

Qua câu chuyện của bố và chú tôi nhận ra rằng, chỉ cần mình đặt cái tôi xuống một chút thì mọi tổn thương trong các mối quan hệ đều được chữa lành và tình anh em cũng thế.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 7 ngày trước
Trưởng công an xã xây nhà cho dân bằng tiền tiết kiệm

Thương cho cảnh khó khăn của bốn bà cháu phải sống trong căn nhà dột nát, trưởng công an xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa, Gia Lai đã tự bỏ 60 triệu tiền tiết kiệm để hỗ trợ.

Thắng đời 2 - 0: Jenny Huỳnh vừa đỗ đại học top 1 nước Mỹ, vừa đỗ đại học top 1 Trung Quốc 

Jenny Huỳnh vừa trở thành sinh viên trao đổi tại ĐH Bắc Kinh sau 2 năm theo học tại  Đại học Stanford, ngôi trường xếp hạng 6 thế giới (theo xếp hạng của QS World University Ranking 2025).

Cổ nhân nói: 4 người này ở cạnh sẽ quyết định sự thành bại của đời bạn

Những người xung quanh có ảnh hưởng khá lớn đến mỗi chúng ta. Vậy nên cổ nhân đã đúc kết và chỉ ra 4 người ở cạnh sẽ quyết thành bại của đời bạn. Đó là ai?

Cổ nhân dạy: “Thiên hạ mạc nhu nhược vu thủy, nhi công kiên cường giả, mạc chi năng thắng”

Câu nói trên của cổ nhân mang ý nghĩa, thiên hạ không có thứ gì có thể mềm yếu như nước, nhưng khi dùng để tấn công kẻ mạnh thì lại cũng không có gì có thể thắng được nước.

Người xưa nói: Bát đại kỵ trước cổng nhà, không lụi bại cũng lao đao

Khi nắm rõ được phong thủy cổng nhà, bạn sẽ biết vì sao người xưa nói: "Bát đại kỵ trước cổng nhà, không lụi cũng bại". 

Chọn chung cư có 5 'tầng vàng': Cuộc sống dễ chịu, giá trị tăng dần theo thời gian

Chọn được căn hộ chung cư ở tầng phù hợp sẽ giúp cho gia đình bạn có cuộc sống thoải mái. Về lâu về dài còn tăng giá trị bất động sản.

Về đây bố nuôi – Câu chuyện nhân văn cảm động

Trải qua nhiều bão tố cuộc đời, nó vẫn vững vàng bước tiếp vì nó biết đằng sau luôn có bố dõi theo với lời khẳng định chắc nịch: “Về đây bố nuôi!”.

Nhớ bát canh chua ngoại nấu – Câu chuyện nhân văn cảm động

Từ ngày ngoại mất, chúng tôi cũng ít về quê hẳn và cũng đã lâu anh em chẳng còn giành nhau chút canh chua còn dư trong bát như ngày còn được ở với ngoại.

Nhà đâu mà về - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Mỗi khi nhìn mẹ, nghe mẹ nói "nhà đâu mà về" rồi nghĩ đến cảnh người ta có nhà, có quê để về mình thì không tôi lại xót xa, thương mẹ vô cùng.

Nam sinh 22 tuổi giành học bổng tiến sĩ tại 11 trường đại học Mỹ

Điểm học tập ấn tượng 3.99/4 cùng niềm say mê nghiên cứu giúp nam sinh Hà Hải Dương, 22 tuổi chinh phục 11 trường đại học, trong đó có 8 trường top đầu Mỹ.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 công bố đề thi minh họa kỳ thi riêng 2025

Năm 2025, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tổ chức kỳ thi độc lập để xét tuyển đại học. Đề minh họa của kỳ thi này vừa được nhà trường công bố.

Tri ân tới những “bóng hồng” lặng lẽ sau tiếng chổi tre

Dự án "Light - Ánh sáng đêm" được khởi xướng như một lời tri ân chân thành đối với những người phụ nữ thầm lặng, ngày đêm làm việc dưới ánh đèn đường để giữ gìn sự sạch sẽ, xanh tươi cho thủ đô Hà Nội.

Quản lý tài chính thành công với quy tắc 5 chiếc lọ của người Do Thái

Người Do Thái luôn dạy con cái của họ kỹ năng kiếm tiền và quản lý tài chính để có một tương lai tươi sáng. Và cách nọ quản lý tài nắm nằm ở quy tắc 5 chiếc lọ.

7 kiểu tiết kiệm mà người giàu sẽ không bao giờ làm nhưng người nghèo rất thích làm

Quản lý tài chính tốt sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Nhưng những hành động sai lầm có thể khiến bạn phải trải qua những ngày khó khăn, tiền bạc sẽ "không cánh mà bay".

Đề xuất