Nhìn lại những ngày gieo chữ tại điểm nóng ma túy của cô giáo trẻ vùng cao: "Chưa bao giờ tôi hối hận"

Nhìn lại những ngày can đảm lên điểm nóng ma túy Lóng Luông (Sơn La) gieo chữ, vận động trẻ đi học, cô giáo Lê Thị Vân không khỏi rùng mình.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 24/04
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Hiện tại, cô Lê Thị Vân (38 tuổi) đang là Hiệu phó trường mầm non Song Khủa, xã Song Khủa, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Thế nhưng, cách đây khoảng 5 năm, cô từng có thời gian công tác ở trường mầm nong Lóng Luông, tại xã Lóng Luông vốn là điểm nóng ma túy ngày đó.

Ngay khi vừa tốt nghiệp Đại học Sư phạm, cô được phân công về xã Lóng Luông công tác. Muốn tới điểm bản Lũng Xá, cô giáo trẻ khi ấy phải đi bộ xuyên rừng, leo dốc với chiếc balo nặng trĩu đựng giáo án mất mấy tiếng trời. Cô Vân nhớ lại: "Tôi vào bản cùng quyết tâm đưa 100% trẻ đến trường. Nhưng thực tế khó khăn vô cùng".

co-giao-tre-vung-cao-can-
co-giao-tre-vung-cao-can-

Thời điểm đó, các điểm trường ở xã Lóng Luông còn xập xệ, nhà ghép gỗ dựng trên nền đất ẩm thấp. Chưa kể, phòng học không có điện, nước hay sóng điện thoại gì, đến nhà vệ sinh còn chẳng có. Buổi sáng dạy học còn có ánh sáng mặt trời, đến đêm tối chỉ có đèn dầu le lói dùng tạm.

Ban ngày các thầy cô tất bật dạy học, đến giờ nghỉ lại đổ đi tứ phía xách nước, trồng rau cải thiện. Sợ nhất những ngày mưa bão, phòng hạo xiêu vẹo, nghiên ngả, các giáo viên phải bế trẻ chạy sang nhà dân trú.

Thời điểm những năm 2010, Lóng Luông trở thành điểm nóng về ma túy. Nhiều gia đình trong xã đột nhiên đổi đời, xây nhà lầu, mua xe hơi đắt đỏ, trẻ em được bố mẹ cho cả cọc tiền. Đường xá được cải tạo, dựng cổng sắt kiên cố, gắn cả camera an ninh. Không rõ lý do nhưng nhiều thanh niên vẫn lập chốt canh, kiểm tra khi thấy người lạ mặt vào bản. Đã có lúc, cô trò đang học bài thì nghe tiếng súng vang lên, ai nấy không khỏi sợ hãi.

Ngày ấy, giáo viên muốn làm hồ sơ cho học sinh là lại gặp muôn vàn khó khăn. Các gia đình không muốn lộ thông tin, nhưng muốn làm hồ sơ lại phải cần giấy khai sinh, sổ hộ khẩu. Cô Vân giải thích: "Nhưng không có các giấy tờ này, chúng tôi khó xác định tuổi của trẻ để xếp lớp, làm hồ sơ tuyển sinh và các chế độ an sinh xã hội".

Mỗi lần đi vận động, các cô giáo phải đợi gia đình học sinh kiểm tra camera, đúng người mới cho vài. Để tjao lòng tin, cô Lê Thị Vân phải mày mò học tiếng H'Mông, nhờ cả trưởng bản lẫn chính quyền xã thuyết phục nhưng cuối cùng chỉ được 1-2 nhà đồng ý gặp. Cô kể: :"Dân bản họ cục tính, đa nghi, luôn cảnh giác với người lạ chắc sợ công an điều tra, nhưng với thầy cô giáo luôn tôn trọng. Không thích sẽ từ chối, đuổi về chứ không động tay, chân".

Xin trẻ đến trường đã khó, việc duy trì sĩ số ổn định cũng chẳng hề dễ dàng gì. Lớp học được mấy ngày lại vắng vài em, thầy cô lại vất vả băng rừng, vượt núi tới nhà học sinh vận động. Thế nhưng, nhiều lúc họ chỉ nhận về sự hắt hủi, e dè khiến ai nấy không khỏi tủi thân. Vất vả là thế, nhưng chưa bao giờ cô Vân nghĩ tới chuyện xin chuyển công tác.

Năm 2018, cảnh sát triệt phá thành công đường dây ma túy của Tráng A Tàng - ông trùm buôn ma túy từ khu vực Tam Giác Vàng vào Việt Nam tiêu thụ, cùng hai chuyên án 18TN và 19TN tại bản Lũng Xá, Tà Dê. An ninh khu vực dần ổn định, đường xá được bê tông hóa, 100% học sinh trong xã đến trường.

co-giao-tre-vung-cao-can-
co-giao-tre-vung-cao-can-

Giờ đây, đời sống bà con nông dân nơi đây đã ổn định. Chủ tịch UBND xã Lóng Luông, ông Giàng A Dê cho hay, địa bàn xã có 9 bản, trong đó 8 bản là đồng bào dân tộc H'Mông. Trước kia, nơi đây là điểm nóng về ma túy, an ninh xã hội bất ổn, nhưng đến giờ cơ bản đã ổn định.

Ông Giàng A Dê cho biết: "Bà con chuyên tâm sản xuất, đời sống kinh tế dần cải thiện. Thầy cô vận động học sinh đến trường, yêu cầu phụ huynh cung cấp sổ hộ khẩu, để làm giấy khai sinh, học bạ và các chế độ chính sách hỗ trợ dễ dàng hơn". Giờ đây, bà con dân bản đã nhận thức được tầm quan trọng việc đưa trẻ đến trường, sĩ số trẻ đến lớp duy trì ở mức cao.

Cô giáo Vân bày tỏ: "Đó là điều giáo viên chúng tôi luôn ao ước... Chưa bao giờ tôi hối hận đến bám trường, bán bản tại Lóng Luông. Chỉ mong học sinh biết đọc, biết viết, để thoát nghèo".

Theo Quỳnh Nguyễn/VnExpress

Xem thêm: 9x Nghệ An kể chuyện gần 30 lần hiến máu tình nguyện: "Tôi thấy đó là việc cần làm"

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Quang Linh Vlogs đã vận chuyển sang Angola 6 thùng hạt giống lúa để thử trồng tại đây. Việc này nhằm mục đích giúp người nghèo có "cơm ăn áo mặc". Đồng thời cũng để quảng bá văn hóa Việt Nam.

Quang Linh Vlogs mang 6 thùng 'hạt ngọc trời' sang châu Phi: 'Nếu giúp được họ trồng lúa thì đó là 1 niềm tự hào rất lớn'
0 Bình luận

Cứ 9 giờ tối, đội cứu hộ "thiên thần" FAS Angel lại lên đường, đi khắp đường phố Hà Nội để tìm kiếm và hỗ trợ người gặp nạn.

Đội cứu hộ 'thiên thần' rong ruổi khắp nẻo đường Hà Nội để giải cứu người không may gặp tai nạn
0 Bình luận

Bất kể nắng mưa, suốt 6 năm qua ông lão nghèo U70 ấy vẫn miệt mài đẩy xe tự chế, đi khắp Hội An nhặt rác không lương, bảo vệ môi trường.

Ông lão nghèo suốt 6 năm miệt mài đẩy xe tự chế đi nhặt rác không lương khắp Hội An
0 Bình luận

Tin liên quan

Bộ phim Bắt Ma Phá Án phát sóng lúc mấy giờ, chiếu trên kênh nào? Lịch phát sóng và link xem phim phụ đề tiếng Việt mới nhất. 

Lịch chiếu phim Bắt Ma Phá Án trên FPT Play, TV360 mới nhất
0 Bình luận

Chương trình Street Dance Việt Nam - Đây Chính Là Nhảy Đường Phố phát sóng lúc mấy giờ, chiếu trên kênh nào? Lịch phát sóng và link xem show Street Dance Việt Nam trên HTV7, YouTube, VTVcab17 - Yeah1TV.

Lịch phát sóng Street Dance Việt Nam trên HTV7, YouTube, Yeah1TV mới nhất
0 Bình luận

Việc cho người khác mượn đồ là điều rất bình thường, nhưng có những món đồ nếu cho mượn thậm chí sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng. Dưới đây là 4 thứ cổ nhân khuyên bạn không được cho người khác mượn.

Cổ nhân dạy trên đời có 4 thứ không được cho mượn kẻo gây họa ảnh hưởng đến tính mạng
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Chân dung người phụ nữ gieo niềm tin cho hàng ngàn học sinh từ lớp học 0 đồng

3 năm qua, hành trình lan tỏa niềm tin và bình đẳng giới của Thạc sĩ tâm lý Võ Hồng Tâm đã chạm đến trái tim hàng ngàn học sinh ở nhiều vùng đất khác nhau.

Hải An
Hải An 17 giờ trước
Xúc động trước tình cảm của cô gái miệt mài livestream kiếm tiền chăm bạn trai xuất huyết não: “Huy ơi, dậy ôm em đi!”

Chuẩn bị kỷ niệm 4 năm yêu nhau thì biến cố bất ngờ ập đến, người yêu bị xuất huyết não. Gần 4 tháng qua, Thanh Thảo đã ở bên chăm sóc, làm mọi thứ có thể với hy vọng nửa kia sẽ sớm tỉnh lại.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Hàng trăm thợ máy đổ về Thái Nguyên sửa thiết bị điện miễn phí cho bà con vùng lũ

Ngay sau lời kêu gọi từ Thái Nguyên, liên chi hội cơ điện lạnh Việt Nam và các chi hội ở miền Bắc đã lên đường hướng về vùng lũ, hỗ trợ bà con sửa thiết bị điện miễn phí.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Ấm lòng quán buffet chay trả tiền tùy tâm ở TP.HCM

Hằng ngày, bếp ăn Mãn Tự nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, P.Cầu Ông Lãnh, TP.HCM đều đặn phục vụ 30 món chay theo hình thức buffet trả tiền tùy tâm để giúp bà con khó khăn có được bữa cơm ngon miệng.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Nữ sinh lớp 7 Đà Nẵng đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu giúp đồng bào vùng bão lũ

Câu chuyện của em Hoàng Lê Bảo Quyên, học sinh lớp 7/9 Trường THCS Nguyễn Huệ, đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu đồng giúp đồng bào vùng bão Bualoi khiến nhiều người xúc động về tấm lòng sẻ chia của cô học trò nhỏ.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
3 giờ sáng, hàng chục người Huế mở bếp kho 300kg cá nục gửi bà con vùng lũ

Từ 3 giờ sáng, bếp lửa ở Huế đã đỏ rực, hàng chục người tất bật kho 300 kg cá nục chuẩn vị Huế gửi ra vùng lũ Thái Nguyên, một món quà quê thấm đượm nghĩa tình.

Thái Nguyên: Nam thanh niên trả lại túi tiền vàng trị giá gần 150 triệu đồng nhặt được trong nước lũ

Trên đường lội nước lũ về nhà, anh La Trung Kiên (phường Phan Đình Phùng, Thái Nguyên) bị một chiếc túi xách nữ vướng vào chân. Trong lúc gỡ túi ra để đi tiếp thì phát hiện bên trong có rất nhiều tiền mặt và vàng nên đã mang đến Công an nhờ tìm người bị mất.

Hải An
Hải An 13/10
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế giúp dân vượt 11km nước lũ trên quốc lộ 1A

Quốc lộ 1A ngập gần 1m, thấy bà con đi lại khó khăn, nhiều tài xế nghĩa tình đã chủ động chở xe hàng chục xe máy vượt 11km nước lũ.

Hải An
Hải An 11/10
Cậu bé khuyết tật bán vé số ở Đắk Lắk dành một ngày công mua mì tôm, nước suối gửi bà con vùng lũ

Hình ảnh cậu bé bán vé số ở Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lấy 1 ngày công của mình để mua nước suối, mì tôm gửi cho các mạnh thường quân cứu trợ bà con vùng lũ phía Bắc khiến ai xem cũng phải ấm lòng.

Hải An
Hải An 10/10
Xúc động hình ảnh cụ ông ăn xin ở Lâm Đồng góp 50.000 đồng ủng hộ đồng bào bão lũ

Thấy điểm tiếp nhận quyên góp giúp đồng bào vùng bão lũ, một cụ ông khuyết tật ở Lâm Đồng đã lặng lẽ bước vào, rút từ túi áo cũ kỹ 50.000 đồng để ủng hộ. Hành động nhỏ bé nhưng đầy tình người ấy khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào xúc động.

Chân dung tài xế Hà Nội lái xe tải 10 tấn chở hàng trăm người vượt “biển nước” miễn phí

6h sáng, anh Hoàng Hữu Nghĩa (50 tuổi, ở Cầu Diễn, Hà Nội) khởi động chiếc xe tải 10 tấn và lái tới khu vực đường tàu Cổ Nhuế, gần khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, để giúp người dân di chuyển qua vùng ngập.

Hải An
Hải An 08/10
Lan tỏa yêu thương nơi biên giới: Hơn 1000 phần quà Trung thu đến với trẻ em Long Chữ, Tây Ninh

Trung thu – Tết của tình thân, của sự đoàn viên, không chỉ là dịp để các em thiếu nhi cả nước háo hức rước đèn, phá cỗ, mà còn là cơ hội để toàn xã hội thể hiện trách nhiệm, tình cảm đối với thế hệ măng non. Trong tinh thần ấy, mới đây, Hoa hậu Ngọc Hiếu đã đồng hành cùng Hội Phúc Lộc Yêu Thương tổ chức chương trình “Trung thu yêu thương” tại xã Long Chữ, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh, trao tặng hơn 1000 phần quà Trung thu cho trẻ em nơi vùng biên giới.

Hải An
Hải An 07/10
Hàng trăm thợ sửa xe máy, đồ điện tử đến vùng ngập ở Thanh Hóa sữa chữa miễn phí giúp bà con

Nước lũ vừa rút, hàng trăm thợ sửa xe máy, đồ điện tử, điện lạnh đã đến các xã ngập sâu như Thắng Lợi, Nông Cống (Thanh Hóa) để sửa chữa miễn phí giúp bà con.

Hải An
Hải An 07/10
Xúc động khoảnh khắc cụ ông đẩy xe giữa dòng nước ngập đưa vợ đi khám bệnh

Video cụ ông Hà Nội gồng mình đẩy xe máy vượt qua quãng đường ngập nước đưa vợ đi khám bệnh khiến người xem xúc động, bày tỏ sự ngưỡng mộ trước tình cảm đẹp của hai ông

Hải An
Hải An 04/10
LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - Sứ mệnh lan tỏa tình yêu và ý thức bảo vệ môi trường đến xã hội 

Trong hai ngày 27 - 28/09 vừa qua, Striped Project đã tổ chức thành công LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - sự kiện đầu tiên của chặng hoạt động thứ 11 - với các hoạt động thu gom, tái chế nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng. 

Hải An
Hải An 01/10
Những cô giáo ngày ngày gánh “cơm có thịt” lên non cho học trò

Giữa núi rừng hoang vu của xã Quảng Lâm, mỗi ngày những cô giáo vẫn gánh trên vai cả chục ký gạo, rau củ vượt dốc đá, lội suối để mang cơm đến lớp cho học trò. Hành trình gian nan ấy không chỉ là bữa ăn ấm bụng, mà còn là ngọn lửa tình thương níu chân những đứa trẻ vùng cao đến trường

Hải An
Hải An 29/09
PC Right 1 GIF
Đề xuất