Vượt lên chính mình, người đàn ông khuyết tật mở trang trại cưu mang người khó khăn

Anh Nguyễn Bá Tâm (1976, Quảng Ninh) vượt lên nỗi đau mất chân phải do tai nạn giao thông, mở trang trại phát triển kinh tế, tạo việc làm cho người khuyết tật.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Năm 2007, trong lúc đang làm việc tại Công ty Than Mạo Khê (Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam), anh Nguyễn Bá Tâm (trú tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) không may bị xe goòng nghiền mất 2/3 chân phải. Tai nạn ập đến không chỉ cướp đi một phần thân thể, sức khỏe mà còn phá vỡ hạnh phúc gia đình anh. Sau tai nạn ít lâu, vợ chồng anh ly hôn, người vợ ra đi để lại đứa con 5 tuổi. Từ đó 2 cha con phải nương tựa vào nhau để sống.

Nỗi đau thể xác chưa nguôi, nỗi đau tinh thần lại ập đến. 2 năm sau ngày tai nạn, 2 người anh trai của anh Tâm lần lượt qua đời do bạo bệnh, để lại bố mẹ già hay đau ốm cho anh chăm sóc. Khi đó, sức khỏe giảm sút, đi lại khó khăn, cuộc sống của anh rơi vào bế tắc.

“Nhìn bố mẹ già ốm yếu và đứa con nhỏ thiếu thốn đủ điều tôi tự nhủ bản thân không thể chùn bước, khi sức khỏe dần ổn định, tôi bắt đầu tìm hướng đi mới để vực dậy kinh tế gia đình. Qua tìm hiểu các mô hình kinh tế trong và ngoài thị xã, tôi quyết định chọn mô hình chăn nuôi tổng hợp và kinh doanh. Bởi nó không chỉ phù hợp với sức khoẻ của tôi mà yêu cầu vốn cũng không quá cao. Tôi có thể vừa làm vừa học hỏi và điều chỉnh”, anh Tâm chia sẻ.

nguoi-dan-ong-khuyet-tat-mo-trang-trai-cuu-mang-nguoi-kho-khan

Năm 2008, anh Tâm khởi nghiệp từ việc nuôi 100 đôi chim bồ câu, 100 con thỏ và gần 100 con gà, ngỗng. Những ngày đầu do chưa có kinh nghiệm, công việc của anh gặp không ít khó khăn. Nhưng không vì thế mà nản chí, ngược lại, anh càng quyết tâm vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Dần dần mô hình chăn nuôi của anh cũng đi vào ổn định, có lợi nhuận. Năm đầu tiên, mô hình cho thu nhập hơn 50 triệu đồng.

Từ thành công bước đầu, công thêm việc kiên trì học hỏi nhiều nơi, nắm bắt kỹ thuật chăn nuôi, anh Tâm tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại . Quy mô tăng lên 500 đôi chim bồ câu, hơn 2.000 con gà, ngỗng, 200 con thỏ, 100 con lợn, cá các loại và trồng nhiều cây ăn quả.

Nhận thấy hiệu quả cao từ mô hình chăn nuôi gia cầm. Năm 2012, anh quyết định phát triển mô hình chăn nuôi thành Trang trại gia cầm - thủy cầm Quyết Tâm tại khu Vĩnh Lập, Mạo Khê, thị xã Đông Triều. Trang trại của anh tập trung nuôi chim bồ câu, gà, dê, lợn, vịt trời, chim trĩ và một số loại cá…

Để phát triển trang trại anh Tâm đi khắp nơi để nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình đi trước, sau đó vận dụng sáng tạo vào mô hình của mình. Năm 2017, anh đã sáng tạo ra sản phẩm máng ăn thông minh cho gia cầm. Sản phẩm đoạt Giải Khuyến khích trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần thứ VI.

Hiện trang trại của anh đã mở rộng hơn với quy mô 3,5ha, với hơn 12.000 loại gia súc, gia cầm, thủy cầm, 1.300 loại cây ăn quả. Mỗi tháng, anh cung cấp ra thị trường hơn 1.000 con chim bồ câu, các loại gà, vịt. Sản phẩm của anh được công nhận là sản phẩm OCOP của địa phương, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Đến nay, mô hình trang trại của anh ngày càng phát triển hơn, tạo việc làm cho trên 15 công nhân lao động, trong đó 7 lao động là người khuyết tật. Người lao động thường xuyên được tập huấn, phổ biến kinh nghiệm sản xuất để nâng cao tay nghề.

Ngoài phát triển kinh tế, anh Tâm cũng thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện tại địa phương, giúp đỡ hộ nghèo, hộ chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn… 

Với sự nỗ lực vượt khó, năm 2020, anh  Nguyễn Bá Tâm vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen là nông dân tiêu biểu xuất sắc trong lao động sản xuất kinh doanh, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH tặng Bằng khen vì “Đã có thành tích xuất sắc vượt khó vươn lên trong học tập lao động giai đoạn 2013-2015”.

Chia sẻ tại Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI năm 2024 vừa được tổ chức tại Hà Nội, anh Tâm xúc động nói: “Tôi rất vinh dự và tự hào khi được lựa chọn là đại diện cho người khuyết tật tỉnh Quảng Ninh tham dự hội nghị này.

Từ câu chuyện vượt khó của mình, tôi muốn chia sẻ với các bạn cùng cảnh ngộ rằng, cuộc sống luôn tồn tại những khó khăn trở ngại, điều quan trọng là chúng ta biết đối diện và vượt lên khó khăn, tìm tòi, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Mọi công sức rồi sẽ được đền đáp xứng đáng.

Người lành lặn làm kinh tế đã khó, người khuyết tật làm kinh tế còn khó gấp trăm vạn lần nhưng đừng thấy khó mà nản. Bởi tự chủ về kinh tế sẽ giúp chúng ta có cuộc sống độc lập, hạnh phúc hơn và không trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội”.

Theo Lao động

Xem thêm: Nghị lực phi thường của chàng trai mất tay sau tai nạn

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Tuy bản thân bị khiếm thị bẩm sinh, nhưng nữ sinh Nguyễn Diệu Linh vẫn giữ tinh thần lạc quan, hết lòng tham gia việc tình nguyện.

Nữ sinh khiếm thị vượt nghịch cảnh quyết chí học hành, hết lòng giúp đỡ người khốn khó hơn
0 Bình luận

Chàng trai 9X – Trần Thành Trung dù mang trong mình căn bệnh bại não bẩm sinh nhưng chưa bao giờ từ bỏ cơ hội chứng minh năng lực bản thân.

Vượt nghịch cảnh, chàng trai bại não tạo việc làm cho người khuyết tật
0 Bình luận

Người nghệ sĩ khiếm thị đa tài Bùi Ngọc Thịnh (Khánh Hòa) là tấm gương người khuyết tật tiêu biểu, nỗ lực vượt khó, có đóng góp cho xã hội được tôn vinh.

Người nghệ sĩ khiếm thị đa tài: Vượt nghịch cảnh trở thành người chơi được nhiều nhạc cụ xuất sắc nhất châu Á
0 Bình luận

Tin liên quan

Dù tai nạn khiến anh Trần Hùng Tâm (36 tuổi, Cao Bằng) mất đi 85% sức khỏe, nhưng anh vẫn vượt lên nghịch cảnh, trở thành bậc thầy thổi hồn vào những sản phẩm làm từ da.

Chàng trai khuyết tật vượt nghịch cảnh trở thành bậc thầy đồ da
0 Bình luận

Ông Đặng Tiến Dũng (Phúc Đồng, Hà Tĩnh) từng nhận mình là thầy giáo, nhưng ông luôn được các cháu trong làng gọi với cái tên thân thương “thầy Dũng”...

Lão nông khuyết tật tự học, đào tạo nhiều học sinh đỗ đạt cao
0 Bình luận

Nghị lực sống phi thường của Lê Minh Châu (sinh năm 1991) - chàng họa sĩ khuyết tật do chất độc da cam, có biệt tài vẽ tranh bằng miệng khiến nhiều người cảm phục.

Chàng họa sĩ khuyết tật: Dùng miệng vẽ ước mơ, xuất hiện trong phim được đề cử giải Oscar
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Võ sư U70 miệt mài “thắp lửa” cho học sinh khuyết tật tại Cần Thơ

Suốt 2 năm qua, võ sư Phan Quang Thuận, Chủ nhiệm CLB Thái Cực Đạo (P.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã dành rất nhiều tâm sức để duy trì lớp dạy võ miễn phí cho các em học sinh khuyết tật.

Hải An
Hải An 10 giờ trước
Chân dung “người hùng” dùng máy bay không người lái giải cứu 2 cháu bé mắc kẹt giữa lòng lũ xiết ở Gia Lai

Thấy 2 cháu nhỏ mắc kẹt giữa dòng lũ chảy xiết, một người nông dân ở Gia Lai đã nhanh trí dùng máy bay không người lái trong nông nghiệp để giải cứu.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Ấm lòng lớp học tình thương của cô giáo về hưu

Hơn 9 năm qua, cô giáo về hưu Nguyễn Thị Tuyết Mai (61 tuổi, ở khu vực 3 Sông Hậu, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vẫn miệt mài duy trì lớp học tình thương dành cho trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Xúc động trước bức thư từng gây “bão” của tân hiệu trưởng Đại học Ngoại Thương gửi đến hàng triệu sĩ tử: “Một vùng biển lặng không tạo ra được thủy thủ giỏi”

Trước khi được biết đến với cương vị mới, PGS.TS Phạm Thu Hương đã từng gây “bão” với bức thư gửi đến hàng triệu sĩ tử trước kỳ thi tốt nghiệp THPT vào năm 2020.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng - nữ sinh Việt Nam đầu tiên giành huy chương Olympic Toán quốc tế, từng làm việc cho Liên Hợp Quốc, hết mình cống hiến cho cộng đồng ở tuổi nghỉ hưu

Từ nữ sinh đầu tiên của Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế đến chuyên gia y tế cộng đồng, thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng dành trọn hành trình sự nghiệp cho những việc tử tế. Ở tuổi nghỉ hưu, bà vẫn bền bỉ với những dự án giáo dục vùng cao, xây ký túc xá, bảo trợ học sinh nghèo và lan tỏa tinh thần “nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc”.

Đăng Dương
Đăng Dương 5 ngày trước
Phó giáo sư xung phong làm Bí thư xã biên giới với mong muốn thay đổi vùng đất khó: “Tôi không ngại khó khăn”

Xung phong đi xã, được chỉ định làm Bí thư xã ở huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), Phó giáo sư Đoàn Văn Trường (SN 1989) nguyên Phó bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần nhiệt huyết: “Tôi mong muốn được phát triển, thay đổi những vùng đất khó, giúp người dân miền núi có cuộc sống tốt hơn”.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Cán bộ xã mở lối đưa trà Shan tuyết Phình Hồ trở thành đặc sản triệu đô

Anh Sùng A Tủa – một cán bộ xã người dân tộc Mông, với sự sáng tạo và tình yêu mãnh liệt dành cho quê hương đã biến trà Shan tuyết cổ thụ Phình Hồ thành đặc sản triệu đô. Không chỉ đưa sản phẩm lên sàn số mà còn chinh phục các thị trường khó tính quốc tế, mở ra hướng đi mới cho nông sản vùng cao.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Chàng trai không chân vượt lên số phận bằng đam mê bơi lội: “Tôi vẫn ở đây, tôi vẫn sống trọn từng phút giây trong đam mê chính mình”

Mất hai chân sau một vụ tai nạn hy hữu, Phạm Tuấn Hưng – chàng trai không chân đã vượt lên nghịch cảnh, không chỉ trở thành vận động viên bơi lội chuyên nghiệp mang về nhiều thành tích đáng nể mà còn là nhà sáng tạo nội dung số với mức thu nhập đáng nể.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Trưởng thôn 47 tuổi quyết tâm lấy bằng tốt nghiệp THPT để xứng đáng với niềm tin của nhân dân

Mong được dân tiếp tục bầu làm trưởng thôn, anh Ksor Wek (47 tuổi, Gia Lai) quyết tâm lấy được tấm bằng tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Nam sinh khuyết tứ chi quyết tâm tham gia kỳ thi tốt nghiệp dù được miễn

Bị cụt tứ chi từ năm 2 tuổi, được đặc cách tốt nghiệp nhưng nam sinh Nguyễn Gia Lâm vẫn quyết tâm tham gia và muốn được tự viết bài, lấy điểm để vào đại học.

Hải An
Hải An 28/06
Shipper U80 từ chối nhận giúp đỡ, lý do đằng sau khiến nhiều người xúc động

Thấy ông cụ đã gần 80 tuổi vẫn làm shipper (người giao hàng) để nuôi con con ăn học, cộng đồng mạng kêu gọi ủng hộ tiền nhưng ông kiên quyết từ chối, bảo rằng: "Tôi còn sức khỏe thì còn cố gắng lao động để nuôi con".

Hải An
Hải An 27/06
Người cha 40 tuổi quyết tâm thi tốt nghiệp THPT để làm gương cho con

Sáng 26/6, anh Trần Tiến Phước (40 tuổi) chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tại TPHCM với mong muốn viết tiếp ước mơ dang dở và làm tấm gương sáng cho con.

Hải An
Hải An 27/06
Tiến sĩ Bùi Hải Hưng – “Thiên tài” toán học Việt Nam sở hữu “bộ óc” hàng đầu thế giới về AI với hồ sơ sự nghiệp “đỉnh của chóp”

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng là một trong những nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (Al), hiện đang là Viện trưởng Viện trí tuệ Nhân tạo VinAI Research. Năm 16 tuổi ông từng giành huy chương Olympic Toán quốc tế, lấy bằng tiến sĩ tại Úc năm 25 tuổi, giữ vị trí chuyên gia máy học tại Adobe Research và nghiên cứu cấp cao tại Google DeepMind.

Nam sinh “tí hon” ở Đắk Lắk khiến nhiều người xúc động với câu chuyện vượt khó và ước mơ bình dị

Chỉ cao 1m25, nặng chưa tới 30kg, nam sinh “tí hon” - Nguyễn Văn Thiện, học sinh lớp 12 trường Trường THPT Krông Bông (Đắk Lắk) khiến cả phòng thi bất ngờ vì vóc dáng bé nhỏ như học sinh tiểu học.

Hải An
Hải An 26/06
Cụ ông U70 trích lương hưu lo bữa sáng cho người nghèo

Với mong muốn sẻ chia yêu thương với những học sinh khó khăn, những người lao động nghèo, cụ ông Đỗ Tùng Lâm (61 tuổi, ngụ xã Tân Phú Trung, H.Châu Thành, Đồng Tháp) đã chủ động trích lương hưu, thực hiện mô hình “Điểm tâm nhân ái”.

Hải An
Hải An 26/06
Vượt nghịch cảnh, nam sinh trở thành tân kỹ sư chỉ với “niềm tin của mẹ và cuốn sổ hộ nghèo”

Mang theo niềm tin của mẹ và cuốn sổ hộ nghèo vào thành phố, nam sinh Nguyễn Nhật Trường (22 tuổi) đã nỗ lực vừa học vừa làm, tốt nghiệp sớm Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM với bằng xuất sắc.

Hải An
Hải An 24/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất