Liên hệ với chúng tôi

Sống

Sự thật chưa được khai thác phía sau clip cụ bà Hà Nhì 60 tuổi vác xi măng kiếm sống

CĐM lại đang xôn xao thông tin, cụ bà Hà Nhì vác xi măng kiếm sống không nghèo như lời thông tin trên clip từng gây xôn xao cõi mạng. Vậy thực hư ra sao?

Sự thật chưa được khai thác phía sau clip cụ bà Hà Nhì 60 tuổi vác xi măng kiếm sống

Xuất bản:

Minh Hằng
Sự thật chưa được khai thác phía sau clip cụ bà Hà Nhì 60 tuổi vác xi măng kiếm sống
Photo: internet

Cụ bà vác xi măng kiếm sống, 1 tấn 30k tiền công

Dân tộc Hà Nhì có tên gọi khác là U Ní, Xá U Ní với khoảng 25.539 người (tính đến năm 2019), cư trú chủ yếu dọc theo biên giới Việt – Trung thuộc các tỉnh Lai Châu và Lào Cai.

Mới đây một đoạn clip chia sẻ hình ảnh một người phụ nữ được cho là đã 60 tuổi thuộc người Hà Nhì đang làm công việc nặng nhọc thường dành cho những thanh niên trai tráng sức khỏe tốt là vác xi măng.

Người đăng tải đoạn video ấy là một người chuyên chở vật liệu xây dựng cho các nhà phân phối ở vùng cao. Trong một chuyến giao hàng lên xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, anh đã bắt gặp cảnh tượng khiến ai nấy cũng phải đau lòng. 

cu-ba-dan-toc-ha-nhi-60-tuoi-van-phai-vac-xi-mang-kiem-song-1
Hình ảnh khiến ai nấy cũng phải ngậm ngùi. Ảnh: TikTok tinhyeudeu_7792

Trước cảnh tượng đau lòng, chàng trai giao hàng đã quyết định quay lại để chia sẻ lên tài khoản TikTok cá nhân của mình. Theo người đăng tải video, cụ bà này là người dân tộc Hà Nhì, cũng là trụ cột chính của gia đình nên phải làm công việc nặng nhọc này. Được biết, mỗi bao xi măng có trọng lượng vào khoảng 50kg.

cu-ba-dan-toc-ha-nhi-60-tuoi-van-phai-vac-xi-mang-kiem-song-2
Là trụ cột chính của gia đình, cụ bà 60 tuổi phải làm công việc nặng nhọc này để kiếm miếng ăn. Ảnh: TiKTok tinhyeudeu_7792
cu-ba-dan-toc-ha-nhi-60-tuoi-van-phai-vac-xi-mang-kiem-song-3
Vì miếng ăn, cụ bà phải cố gắng làm việc. Ảnh: TikTok tinhyeudeu_7792

Trong clip, cụ bà có mặc một lớp áo mưa, đầu đội chiếc áo khoác mũ trùm đã rất cũ. Tóc của bà chẳng biết là bạc đi vì tuổi tác hay do những lớp bụi xi măng bám vào. Dù có trang bị lớp bảo vệ nhưng xi măng vẫn "ăn" phần tay và chân của cụ bà. 

cu-ba-dan-toc-ha-nhi-60-tuoi-van-phai-vac-xi-mang-kiem-song-4
Dáng vẻ của cụ bà vô cùng lam lũ. Ảnh: TikTok tinhyeudeu_7792

Không chỉ bao xi măng 50kg đè nặng lên đôi vai của cụ bà mà chắc hẳn còn nhiều áp lực khác trong cuộc sống cũng đang đè lên đôi vai bé nhỏ ấy. Theo TikToker này chia sẻ, cụ bà sẽ được nhận được 30.000 đồng nếu xếp được 1 tấn xi măng (một bao xi mặng nặng 50kg-PV) tức là bà sẽ phải xếp đủ 200 bao thì mới nhận được tiền. Liệu với sức khỏe của một người 60 tuổi sẽ có thể vác được bao nhiêu tấn xi măng một ngày, kiếm được bao nhiêu tiền để trang trải cuộc sống?

cu-ba-dan-toc-ha-nhi-60-tuoi-van-phai-vac-xi-mang-kiem-song-5
Công việc nặng nhọc là thế, cụ bà chỉ nhận được 30 nghìn khi vác 1 tấn xi măng. Ảnh: TikTok tinhyeudeu_7792
cu-ba-dan-toc-ha-nhi-60-tuoi-van-phai-vac-xi-mang-kiem-song-6
Công việc tiếp tục xoay vòng, cụ bà dường như chẳng có thời gian để nghỉ ngơi. Ảnh: TikTok tinhyeudeu_7792

Chủ tài khoản TikTok trên còn cho biết thêm, đây là công việc cụ bà đã làm được vài năm nay, bà đã đến xin phép chủ cửa hàng vật liệu xây dựng để làm việc đàng hoàng. Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng vẫn không khỏi ngậm ngùi khi chứng kiến cảnh tượng này. Một số người bày tỏ lòng thương đến số phận của cụ bà. Còn có người yêu cầu quyên góp để hỗ trợ mảnh đời đáng thương này.

Quảng cáo
cu-ba-dan-toc-ha-nhi-60-tuoi-van-phai-vac-xi-mang-kiem-song-7
Nhiều cư dân mạng không cầm được sự xúc động khi xem cảnh tượng này. Ảnh: TikTok tinhyeudeu_7792
cu-ba-dan-toc-ha-nhi-60-tuoi-van-phai-vac-xi-mang-kiem-song-8
Cư dân mạng không khỏi chạnh lòng vì sự khổ cực của cụ bà. Ảnh: TikTok tinhyeudeu_7792
cu-ba-dan-toc-ha-nhi-60-tuoi-van-phai-vac-xi-mang-kiem-song-9
Có người còn kêu gọi quyên góp để giúp bà một phần trang trải cuộc sống. Ảnh: TikTok tinhyeudeu_7792

Dù đối với nhiều cư dân mạng, việc một cụ bà 60 tuổi vẫn phải làm công việc để kiếm miếng ăn là điều vô cùng đáng thương, bởi đáng ra ở tuổi này phải được nghỉ ngơi, có con cháu phụng dưỡng. Tuy nhiên, "mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh", bà cụ dân tộc này đang là lao động chính, công việc này giúp cụ nuôi sống gia đình mình. 

Một sự thật khác mới được hé lộ

Clip cụ bà Hà Nhì 60 tuổi vác xi măng kiếm sống được đăng tải trên mạng xã hội gần đây đã lấy đi sự cảm thông của rất nhiều người. Tuy nhiên, mới đây, Trình Tường TV lại có chia sẻ khác về câu chuyện này. Trang mạng xã hội này viết như sau:

"Mình lên Y Tý, nhờ cán bộ địa phương đến thăm bác. Phải nói là quá bất ngờ: cuộc sống của bác tốt hơn chúng ta nghĩ rất nhiều khi xem qua video vài chục giây với bộ áo mưa rách, chân trần, không khẩu trang. Và ấm lòng, cảm động trước tấm lòng sẻ chia của cộng đồng. 

cu-ba-dan-toc-ha-nhi-60-tuoi-van-phai-vac-xi-mang-kiem-song

Bác tên Ly Đơ De năm nay 62 tuổi, sống tại thôn Tả Gì Thàng, xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, cách trung tâm xã khoảng 500m. Team của bác có 3 bà đều U60. Gia đình các bác đều ổn, không thuộc diện khó khăn cần hỗ trợ. Đặc biệt, nhà của bác De - nhân vật chính thì phải gọi là ngưỡng mộ. Bên cạnh ngôi nhà nấm truyền thống của đồng bào Hà Nhì là ngôi nhà tầng khang trang, kiên cố 3 tầng đang xây dựng, hiện mới đổ xong mái tầng 2. Các bạn biết rồi đó, đất Y Tý thì tính bằng tỷ trở lên.  

Các con của bác đều trưởng thành, việc đồng áng con của bác làm hết, bác chỉ ở nhà trông nhà, chăm gà vịt... Thời gian rảnh, bác tranh thủ làm thêm công việc bốc vác xi măng, chứ không phải là lao động chính, kiếm sống nuôi gia đình.  

cu-ba-dan-toc-ha-nhi-60-tuoi-van-phai-vac-xi-mang-kiem-song-9

Tiền công thì đúng là 30,000đ cho 1 tấn xi, 1 xe 10 tấn 3 bác bốc xong mỗi người sẽ được 100k. Hỏi về mức giá này, cả 3 bác đều bảo là phù hợp, xứng đáng vì công việc chỉ bốc từ xe xuống hoặc truyền tải...với quãng đường ngắn, các bác đã làm được mấy năm nay rồi. Nể phục sức khỏe phi thường của các bác, chớ mình thì...hì hì.  Không phải mỗi bác De đâu, ngay cả bố mẹ mình cũng vậy, phải kiếm việc gì đó để làm, để bận chớ không chịu ngồi yên một chỗ. 

Mình thấy bác rất quen, hỏi ra mới biết vào chợ phiên thứ 7 hàng tuần bác bán đồ nông sản. Bạn có lên du lịch Y Tý vào chợ phiên ghé ủng hộ bác De nhé, toàn đồ tươi, ngon, sạch thôi. 

Mạng xã hội là ảo, nhưng con người là thật, có sức mạnh rất lớn. Cho nên, nếu có làm gì, nhất là hình ảnh của người khác lên thì trước tiên nên xin ý kiến, xa hơn là tìm hiểu hoàn cảnh để có cái nhìn toàn diện hơn, tránh những phiền toái về sau".

Đọc thêm: Chuyến đi biển tuổi 80 - món quà quý hơn kim cương của cô gái trẻ tặng cụ bà vô gia cư ở Sài Gòn

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo