Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Vị tỷ phú bắt gặp đứa trẻ dẫn đường cho kiến, câu trả lời ngây ngô khiến ông nhận ra bài học nhớ đời

Cậu bé dẫn đường cho kiến với câu trả lời ngây ngô giúp vị tỷ phú nhận ra bài học nhớ đời. Ông đã thay đổi trong cách giúp đỡ người khác, thay vì cho họ tiền mặt thì sẽ tạo điều kiện để họ có cơ hội phát triển hơn.

Vị tỷ phú bắt gặp đứa trẻ dẫn đường cho kiến, câu trả lời ngây ngô khiến ông nhận ra bài học nhớ đời

Xuất bản:

Loan Nguyễn
Vị tỷ phú bắt gặp đứa trẻ dẫn đường cho kiến, câu trả lời ngây ngô khiến ông nhận ra bài học nhớ đời
Photo: internet

Vị tỷ phú bắt gặp đứa trẻ dẫn đường cho kiến

vị tỷ phú tnọ bận rộn làm việc quanh năm nên ông ta dành một ngày về quê hương thăm người thân. Ông đang đi trên đường làng thì bắt gặp cậu bé ngồi bệt giữa đường. Trên tay cậu bé cầm một cọng cỏ miệt mài vẽ gì đó dưới đất khiến ông rất tò mò.

Vị tỷ phú lại gần và hỏi cậu bé: "Cháu đang làm gì vậy?".

Cậu bé nghe có người hỏi mình thì trả lời nhưng không hề ngẩng đầu lên: "Cháu đang dẫn đường cho đàn kiến".

Nghe thấy vậy, vị tỷ phú bật cười: "Có con kiến nào phải cần cháu dẫn đường để đi cơ chứ?".

Cậu bé lúc này mới giải thích cho người đàn ông về hành động của mình: "Ông thấy không, chú kiến này đang bị lạc đàn, hoảng hốt đi tìm bạn đồng hành của mình mãi mà không thấy. Cháu phải giúp nó tìm đường về tổ của mình cho đỡ cô đơn một mình, rồi nhỡ người ta giẫm chết thì sao".

vi-ty-phu-bat-gap-dua-tre-dan-duong-cho-kien-ong-nhan-ra-bai-hoc-1

Cậu bé tiếp tục dùng nhánh cỏ để đẩy con kiến đi về phía trước. Cuối cùng, chú kiến đã tìm được phương hướng chính xác của cả đàn. Gặp lại các bạn đồng hành, con kiến vui mừng chạm râu với các chú kiến còn lại rồi đi theo đoàn về tổ một cách an toàn.

Vị tỷ phú chứng kiến hành động của cậu bé, cùng câu trả lời hết sức ngây ngô nhưng đáng suy ngẫm. Ông nhận ra rằng, việc làm nhỏ nhất như cứu giúp chú kiến bị lạc đàn đang cô đơn, hoảng loạn cũng chính là cách làm người tốt, việc tốt. Cậu bé đã kiên trì ngồi bệt giữa đường dẫn dắt từng chút một chứ không đẩy thẳng chú kiến về tổ, điều này thật sự ý nghĩa.

Hành động giúp đỡ thiết thực của vị tỷ phú

Vị tỷ phú trong câu chuyện trên là ông chủ lớn của một chuỗi siêu thị khổng lồ tại thành phố. Ông thể hiện lòng tốt của mình bằng việc thường xuyên hào phóng giúp đỡ người nghèo và tạo điều kiện để người khác có cơ hội phát triển hơn.

Một ngày nọ, khi vừa đến trước cửa công ty, ông bất ngờ bị một phụ nữ ngăn lại. Người phụ nữ dắt theo đứa trẻ khoảng 7-8 tuổi, cả hai khóc lóc. Cô kể rằng: "Chồng tôi đang ốm nặng, tôi lại thất nghiệp ở nhà, cuộc sống của hai mẹ con vô cùng khó khăn gian khổ, cầu mong ông hãy rủ lòng từ bi thương xót mà giúp đỡ chúng tôi một chút."

Lắng nghe hoàn cảnh khó khăn của hai mẹ con họ, vị tỷ phú vô cùng cảm thông. Nếu như trước đây, ông sẽ đưa cho họ một số tiền mặt rất lớn để giúp họ vượt qua những khó khăn trước mắt. Thế nhưng, hôm nay ông không làm thế.

Tỷ phú ân cần hỏi người phụ nữ: "Trước đây cô đã làm công việc gì?".

"Tôi từng làm tài chính", người phụ nữ trả lời.

Vị tỷ phú nói: "Tôi có thể lập tức sắp xếp nhân sự tới kiểm tra năng lực của cô, nếu không có vấn đề gì, cô sẽ được làm việc trong bộ phận tài chính của siêu thị này".

Quảng cáo

Ông mỉm cười và nói tiếp: "Cô có thể ứng trước ba tháng tiền lương".

vi-ty-phu-bat-gap-dua-tre-dan-duong-cho-kien-ong-nhan-ra-bai-hoc-2

Lòng tốt của vị tỷ phú đã giúp người phụ nữ vượt lên hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, ông có được chuyên gia tài chính với khả năng kinh doanh cực kỳ khôn khéo, luôn có tư tưởng phải đổi mới và sáng tạo không ngừng, nâng cao doanh thu của hệ thống siêu thị lên đáng kể.

Tại buổi tiệc Giáng sinh, người phụ nữ ngày nào tới trước mặt vị tỷ phú, vừa khóc vừa cười cảm ơn ông đã cho mình một hướng đi trong hoàn cảnh nghèo khổ không lối thoát ấy.

Vị tỷ phú mỉm cười và nói: "Người cô cần cảm ơn là chính mình thì có. Hãy biết ơn tài năng và sự chăm chỉ của cô".

Lời bàn:

Từ câu chuyện trên có thể thấy rằng, việc dẫn đường cho một chú kiến tìm được đồng đội là chuyện nhỏ nhưng dẫn đường, tạo niềm tin và lý tưởng của một con người là việc hoàn toàn lớn lao.

Trước hoàn cảnh khó khăn của người phụ nữ, nếu vị tỷ phú cho cô tiền mặt thì sẽ giúp gia đình cô giải quyết được những khó khăn trước mắt. Nhưng sau đó, họ có thể có tư tưởng lười biếng, muốn dựa dẫm và phụ thuộc vào người khác.

Cậu bé dẫn đường cho kiến giúp vị tỷ phú nhận ra bài học và ông đã thay đổi trong cách giúp đỡ người khác. Từ đó, thay đổi cả cuộc đời gia đình nghèo khổ kia.

Lòng tốt của vị tỷ phú không chỉ thể hiện sức mạnh nhân cách, phẩm giá của một người đàn ông mà còn là minh chứng của một trí tuệ và tầm nhìn rộng lớn, là nhân tố không thể thiếu cho mỗi nhân tài kinh doanh.

Trong cuộc sống hằng ngày, câu tục ngữ "Tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ" mang ý nghĩa thể hiện quan hệ mật thiết giữa lao động và hưởng thụ thành quả lao động, khuyến khích mọi người chăm chỉ lao động chứ đừng chỉ nghĩ đến hưởng thụ mà thôi.

Cổ ngữ Trung Quốc có câu: "Cho người ta cá không bằng dạy người ta câu cá". Nếu con người lười biếng không chịu lao động mà chỉ muốn hưởng thành quả thì họ sẽ mãi mãi phụ thuộc vào người khác. Họ cũng không bao giờ thấu hiểu được thành quả lao động do chính mình tự tay tạo ra.

Sống trên đời, chỉ có tự lực cánh sinh, dựa vào chính mình, chúng ta mới có thể đạt được cơ hội đánh thức trí tuệ và tiềm năng, tự tạo ra sức mạnh để đứng lên và thay đổi hiện trạng của bản thân.

Vì vậy, khi giúp đỡ một ai đó, hãy giúp họ có cơ hội để phát triển bản thân để tự lực kiếm tiền. Đó mới là cách giúp đỡ bền vững giúp họ thay đổi cuộc đời.

Xem thêm: Bà lão nghèo ăn trộm bánh mì và cách xét xử nhân văn của thẩm phán khiến ai nấy đều nể phục

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo