Liên hệ với chúng tôi
Quảng cáo

Đạo

Nghệ sĩ kể: MC Đại Nghĩa trải lòng về hành trình 10 năm ăn chay trường

Với MC Đại Nghĩa, ăn chay không chỉ bảo vệ sức khoẻ và thanh lọc cơ thể mà còn khiến cuộc sống anh vui vẻ, an yên.

Nghệ sĩ kể: MC Đại Nghĩa trải lòng về hành trình 10 năm ăn chay trường

Xuất bản:

Loan Nguyễn
Nghệ sĩ kể: MC Đại Nghĩa trải lòng về hành trình 10 năm ăn chay trường
Photo: internet

Ăn chay giúp tính tình thay đổi

MC Đại Nghĩa là cái tên không còn xa lạ với khán giả Việt. Cuộc sống đời thường anh khá êm đềm, nhẹ nhàng và ít ai biết rằng nam MC nổi tiếng ăn chay trong suốt nhiều năm liền.

Được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống về Phật giáo đã phần nào ảnh hưởng đến tư tưởng của Đại Nghĩa từ khi anh còn là đứa trẻ.

mc-dai-nghia-10-nam-an-chay-truong-1
MC Đại Nghĩa chia sẻ anh bắt đầu ăn chay từ cuối năm 2010.

Nam MC tiết lộ về lý do chọn ăn chay: “Ăn chay đến với tôi như một cái duyên. Những năm khi chưa giác ngộ, tôi chỉ ăn chay vào những ngày rằm trong tháng. Nhưng từ khi nghe lời dạy của các Thầy, tôi đã tập ăn chay nhiều hơn và đến khi mình chẳng còn thiết tha việc ngã mặn nữa”.

Nói về lợi ích từ việc ăn chay mang lại, theo nam MC, từ khi ăn chay cơ thể và tinh thần anh nhẹ nhàng, thanh thản, tính tình thay đổi rất nhiều.

"Trước đây, nếu như mình dễ nổi nóng thì tự nhiên sau này lại cảm thấy ít nổi nóng hoặc mình có thể kiềm chế tốt hơn trước. Cách nhìn nhận sự vật, sự việc cũng bình thản hơn rất nhiều", Đại Nghĩa nói.

mc-dai-nghia-10-nam-an-chay-truong-2
Việc ăn chay đến với Đại Nghĩa như một cái duyên.

Đại Nghĩa thường xuyên đăng những món chay mình nấu lên trang cá nhân. Anh nói chẳng phải vì muốn khoe tài nấu nướng, mà chỉ muốn mọi người thấy món chay ngon và hấp dẫn như thế nào, để mọi người thấy việc ăn chay trở nên nhẹ nhàng hơn.

Thỉnh thoảng, khi đăng món có trứng gà hay hành tỏi, nam MC nhận được câu hỏi "Ăn chay sao lại ăn trứng, sao lại ăn hành tỏi?" 

mc-dai-nghia-10-nam-an-chay-truong-3
Nam MC vẫn dùng hành tỏi trong thực đơn ăn chay.

Đại Nghĩa cho rằng việc ăn chay xuất phát từ lòng từ bi của con người. Không muốn sát hại một sinh vật còn đang sống để bồi bổ cho cơ thể mình hoặc chỉ đơn giản để thỏa mãn vị giác. Đó là mục đích chính của việc ăn chay, không muốn sát sinh để tạo nghiệp.

Nhìn con gà con vịt đang nhởn nhơ ngoài sân cùng đàn con, nhưng chỉ khoảng 30 phút sau nó đã được dọn lên mâm với đủ kiểu nấu nướng thì mình thấy không đành. Vì vậy khi Đại Nghĩa ăn chay, anh hiểu rõ mục đích của việc vì sao mình ăn chay nên không nề hà việc đụng muỗng đũa với người ăn mặn, Nghĩa vẫn ăn hành tỏi và dĩ nhiên Nghĩa vẫn ăn trứng công nghiệp vì biết rằng mình không đang giết một con gà con nào để ăn cả (miễn là đừng ăn trứng vịt lộn thôi).

mc-dai-nghia-10-nam-an-chay-truong-4
Các món ăn chay được Đại Nghĩa chế biến đa dạng, bày biện hấp dẫn.

Đến tận bây giờ khi đi ngang những hàng quán nấu nướng tỏa khói mù mịt thơm phức, Đại Nghĩa vẫn biết rằng đó là món ăn ngon, vẫn biết rằng món ăn đó hấp dẫn và kích thích vị giác chứ không cảm thấy tanh tưởi hay lợm giọng gì cả.

"Chỉ có điều là mình không muốn ăn mà thôi. Vì mình biết rằng để có được món ngon đó thì một sinh vật đã phải bỏ mạng, dù rằng phần đông vẫn còn quan niệm "vật dưỡng nhơn". Sinh vật nào cũng yêu quý mạng sống của mình, cũng biết sợ biết đau khi bị người ta cắt tiết lột da. Biết vậy nên mình không muốn ăn nữa mà thôi", Đại Nghĩa tâm sự. 

mc-dai-nghia-10-nam-an-chay-truong-5
Đại Nghĩa cho rằng việc ăn chay xuất phát từ lòng từ bi của con người.

Ăn chay hay ăn mặn tùy vào quan điểm và suy nghĩ của mỗi người. Đại Nghĩa ăn chay nhưng anh không bao giờ lên tiếng chê bai hay khích bác gì những người ăn mặn. MC đa tài cũng không cố tỏ ra khác biệt khi phải đi ăn tiệc hay ăn quán với bạn bè. Nhà hàng nào quán ăn nào giờ cũng có vài món chay trong thực đơn. Hoặc chí ít họ cũng làm được đĩa mì xào rau củ hoặc đậu hũ chiên, rau muống xào tỏi... Và Nghĩa luôn mời mọi người cứ tự nhiên ăn chung chứ không ngại gì cả. Như vậy cái việc ăn chay của mình nó không làm cho mình trở nên cách biệt với mọi người.

mc-dai-nghia-10-nam-an-chay-truong-6
MC Đại Nghĩa còn trồng một vườn rau sạch trên sân thượng của biệt thự để có nguồn rau cho bữa ăn hàng ngày.

Có một người bạn của Đại Nghĩa vốn ăn mặn nhưng khi làm bạn với Nghĩa thấy anh ăn chay hàng ngày cũng như thấy những món chay Nghĩa làm thì bây giờ đã chuyển qua ăn chay luôn mà không ăn mặn nữa. Không quá khó như mọi người vẫn nghĩ.

Bên cạnh việc ăn chay, Đại Nghĩa còn lập các quỹ thiện nguyện và có hàng loạt chuyến đi đến các tỉnh khó khăn, giúp bà con nghèo.

Ăn chay có bất lợi gì?

Trước thắc mắc của mọi người về việc bất lợi khi ăn chay, mới đây, MC Đại Nghĩa đã lên tiếng chia sẻ: 

"Nhiều người hỏi, bộ tui ăn chay hả? Ờ, thì tốt đó, thanh tịnh, thanh lọc cơ thể, nhẹ nhàng hơn, bớt sân si hơn...

Nhưng có lần có người hỏi vậy bữa nào anh Nghĩa thử nói về cái bất lợi, cái hạn chế của việc ăn chay xem sao. Tui nghĩ: Ờ cũng đúng. Để bữa nào nói ngược lại về những điều đó giờ mình vẫn nói xem sao.

mc-dai-nghia-10-nam-an-chay-truong-7
Đại Nghĩa cho rằng, ăn chay giúp thanh tịnh, thanh lọc cơ thể, nhẹ nhàng hơn, bớt sân si hơn.
Quảng cáo

Ăn chay có gì bất lợi?

Thực đơn hạn chế

Cái đầu tiên tui thấy là về cái vị giác và cái khoái cảm ăn uống của mình bị eo hẹp kinh khủng. Trong khi thiên hạ bá tánh ăn uống linh đình thịnh soạn với bao món ngon vật lạ, thì tui vẫn chỉ lòng vòng nhiêu đó thứ. Người ta ăn heo, bò, gà vịt, bồ câu, se sẻ...cho đến rắn, kỳ đà, kỳ nhông, dế mèn, cào cào, châu chấu...Nói chung con gì nhúc nhích là ăn được

Còn tui dù cố sáng tạo phong phú cách mấy thì cũng chỉ là từ đậu hũ, đậu nành, các loại đậu, nấm, rau...Vừa làm món nào có trứng có sữa, hành tỏi,boaro... là thiên hạ lại vào mổ xẻ phán xét như kiểu ăn chay vậy là tội lỗi khủng khiếp lắm. Cũng ngứa cái miệng lắm chứ nhưng cũng kịp dằn cơn sóng động lại được. Thôi kệ.

Ăn chay tốn kém

Ăn chay mau đói. Cái này thì nhiều người nói vậy. Chứ tui từ lúc mới bắt đầu ăn chay luôn cũng không bị tình trạng này. Nhiều người nói ăn chay không có thịt cá nên mau đói lắm, nên cứ một chút là phải ăn thêm cái gì đó, ăn lặt vặt, nhai nhóp nhép suốt. Vì vậy phải tốn tiền mua đồ ăn vặt thường xuyên .

Hoặc mọi người có đi ra nhà hàng chay ăn, đến khi tính tiền thấy giá cũng không rẻ hơn ăn mặn là mấy nên chê mắc. Tui thì thường xuyên nấu ăn ở nhà nên thấy ăn chay vẫn cứ rẻ và ngon.

Khó khăn khi đi xa, du lịch nước ngoài

Mỗi khi có việc phải đi xa thì bạn sẽ khó khăn để tìm được một quán ăn chay. Hay đi du lịch nước ngoài cũng vậy, không phải lúc nào hướng dẫn viên cũng giúp bạn có được bữa ăn chay như ý. Còn với tui thì dễ lắm, cứ vào bất kỳ quán ăn nào rồi gọi một đĩa rau xào, rau luộc, hoặc đậu hũ chiên hoặc một đĩa trứng chiên là xong. Chỉ là bạn sẽ phải tốn thời gian để giải thích với người xung quanh về việc bạn không quan trọng việc quán ăn nấu món mặn chung chảo chung nồi giờ lại nấu cho mình ăn. Hoặc bạn sẽ tốn rất rất nhiều thời gian để giải thích việc tại sao ăn chay mà lại ăn trứng, dù đó là trứng công nghiệp không trống.

mc-dai-nghia-10-nam-an-chay-truong-8
Nam MC cũng có bài viết chia sẻ những bất lợi của việc ăn chay.

Cô đơn khi đi ăn tiệc

Mỗi khi đi ăn đám cưới hay tiệc tùng gì đó thì lại phải trải qua cái nhìn ái ngại của mọi người khi cả bàn chỉ có mình ta là ăn khác người. Có khi thì gọi nhà hàng họ cũng mang ra được đĩa mì xào rau (mà không hiểu sao thì thường những nhà hàng lại làm món này...dở lắm). Vậy là vẫn phải ăn hoặc là không ăn gì luôn, ngồi đó uống ly nước ngọt, nhìn mọi người ăn và cười thật tươi. Nhìn thấy cô đơn híu hắt lắm".

Ăn chay sức khoẻ yếu do không đủ chất

Vấn đề tiếp theo mới quan trọng nè, đó là sức khỏe. Nhiều người nói rằng ăn chay sẽ thiếu chất, nhưng với tui thì dường như điều này lại không có vấn đề gì. Vẫn khỏe, cường độ làm việc căng thẳng nhưng vẫn rần rộ chẳng kém gì ai. Đó là do tui ăn uống đầy đủ các nhóm chất, hoặc cũng có thể do thể trạng vốn dĩ tốt nên đến giờ dù đã ăn chay được 10 năm rồi nhưng vẫn khỏe, vẫn làm việc hừng hực, vẫn máu lửa tưng bừng....Cám ơn cha mẹ đã cho con một cơ thể khỏe mạnh dẻo dai như thế.

Ăn chay sẽ bị gầy hoặc bị mập

Do không ăn thịt cá nên cơ thể sẽ thiếu chất nên không mập nổi, người như cọng bún thiu. Cái này với ai không biết chứ tui là tui phản đối kịch liệt, cứ nhìn tui là biết ngay ( tui phải luôn trong tình trạng ăn kiêng vô thời hạn đó).

Hoặc có người ăn chay nhưng ăn tinh bột nhiều nên dễ mập. Mỗi lần ăn, quất 1-2 tô cơm, hoặc mì gói , bánh mì, chơi thêm mấy ly chè, tráng nhẹ bao tử bằng cái bánh bông lan kem bơ...Ăn kiểu đó thì mập cũng đừng có than nha.

Mình ăn uống dù là chay hay mặn thì cũng cần khoa học và hợp lý. Hạn chế tinh bột và đường để tốt cho sức khỏe và không lo bị mập nữa.

Chịu sự dòm ngó

Ăn chay thì cứ việc ăn thôi, đừng làm clip nha. Nếu manh động làm clip nấu ăn chay thế nào cũng sẽ có người cười nhạo, chế giễu, bươi móc, đâm thọt, bắt bẻ đủ đường. Hoặc sẽ vào phán những câu như cha mẹ thiên hạ để cho tui thấy những cái sai nếu tui ăn chay, khuyên tui phải ăn thật nhiều...thịt, đặc biệt là mỡ động vật vì nó tốt cho sức khỏe (má ơi, nghe xong là muốn mỡ trong máu luôn). Còn nếu ăn chay lâu ngày sẽ bệnh tật nhiều lắm, rồi dẫn chứng bằng hàng loạt những chất này chất nọ mà cơ thể sẽ thiếu nếu ăn chay....

Cứ làm một cuộc khảo sát đơn giản thế này, ví dụ bình thường trong 100 người thì có 10 người ăn chay và 90 người ăn mặn.

Bạn hãy vào bệnh viện xem tỷ lệ bệnh nhân giữa người ăn mặn và ăn chay thế nào. Trong 100 người bệnh thì có bao nhiêu người ăn chay, bao nhiêu người ăn mặn đang nằm trong đó sẽ biết ngay. Nếu trong 100 bệnh nhân mà có 90 người ăn chay và 10 người ăn mặn thì coi như cái lập luận trời ơi đất hỡi đó có cơ sở. Còn nếu 100 bệnh nhân mà đến 99 người là ăn mặn rồi thì...tự hiểu ha.

Nói chung là sẽ dễ...bùng cháy nếu nghe những lời phân tích lập luận như đúng rồi này. Nhưng thôi, không cùng chí hướng thì không bàn luận gì nữa vậy thôi.

Kết luận:

Chắc còn nhiều cái bất lợi nữa của việc ăn chay mà tui chưa nghĩ ra chứ không chỉ là vài cái lý do mà tui vừa kể trên. Nhưng cho dù có bao nhiêu lý do lý trấu gì chăng nữa thì trên hết tui ăn chay vì tui không muốn hại mạng chúng sinh để làm ngon cho bữa ăn của mình. Cho nên dù tui có bị bất lợi hay thiệt thòi gì (theo cách nhìn của những người chung quanh) thì tui vẫn sẽ tiếp tục ăn chay".

Xem thêm: Ăn chay như thế nào để tốt sức khỏe?

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo