Liên hệ với chúng tôi

Đạo

Thị phi là gì? Nên đối mặt với thị phi như thế nào?

Trong cuộc đời của mỗi con người, không ai có thể tránh khỏi những lời rèm pha, đàm tiếu của mọi người về mình. Những lời thị phi ấy ít nhiều cũng đều thêu rệt nên những câu chuyện không đúng về chúng ta. Vậy thị phi nghĩa là gì? Làm thế nào vượt qua những lời nói ấy để sống tốt hơn?

Thị phi là gì? Nên đối mặt với thị phi như thế nào?

Đăng:

Hoa Nguyễn
Thị phi là gì? Nên đối mặt với thị phi như thế nào?
Photo: internet

Thị phi là gì?

Thị phi được hiểu đơn giản là những lời đồn đại vô căn cứ của người khác về một cá nhân hoặc tổ chức. Trong tiếng Hán Việt, "thị" có nghĩa là đúng, "phi" có nghĩa là sai. Thị phi ý muốn nói là miệng đời không lường được, ai muốn nói thế nào thì nói. 

Thị phi được xem như một yếu tố tự nhiên khi nó luôn tồn tại song song trong cuộc sống con người, nó được ví như cát bụi hư không. Thị phi với cuộc sống của chúng ta cũng giống như trắng và đen, đêm và ngày, thương và ghét. Nó đối lập nhưng lại không thế tách rời. Và chính nó cũng là thứ khiến cho cuộc đời này đã phức tạp nay còn mệt mỏi hơn rất nhiều.

thi-phi-la-gi-nen-doi-mat
Thị phi ý muốn nói là miệng đời không lường được, ai muốn nói thế nào thì nói

Thị phi có thể bắt nguồn từ những bà hàng xóm bên cạnh nhà bạ hoặc rộng hơn là báo chí và mạng xã hội. Thị phi dường như đã trở thành một thứ quá đỗi quen thuộc với mọi người. Chúng ta khi nghe thấy những lời nói thị phi về mình thì cũng thấy không có gì quá ngạc nhiên nữa cả.

Thị phi từ đâu mà có?

Có thể hiểu đơn giản hiện nay chỗ nào có đông người, chỗ đó có thị phi. Thị phi có thể bắt nguồn từ bà hàng xóm thích buôn chuyện, sự ganh ghét đố kỵ cũng là nguyên nhân khiến cho họ luôn mang chuyện đời tư của người khác ra để soi mói và đàm tiếu.

Những "bà tám" này có thể tồn tại ở khắp nơi từ trường học, công sở, bệnh viện, quán ăn,... và họ luôn có sẵn trong đầu những chuyện để mang ra cùng bàn luận.

Đặc biệt với những người nổi tiếng, hoạt động trong giới giải trí thì đời tư cá nhân cũng là thứ bị rất nhiều người soi mói, sẵn sàng gõ phím bàn tán hoặc buông lời chủi rủa lăng mạ.

thi-phi-la-gi-nen-doi-mat
Chỗ nào có đông người, chỗ đó có thị phi...

Chung quy lại thị phi cũng bắt nguồn từ sự ganh ghét đố kỵ. Thấy người khác hơn mình thứ gì là bắt đầu cảm thấy không hài lòng, bộc lộ bản tính xấu, luôn so bì và moi móc đủ những chuyện xấu của họ để nói nhằm hạ thấp danh dự và giá trị của họ. Thậm chí nếu không thể tìm được điểm yếu của người kia, họ cũng sẵn sàng bịa đặt, dựng chuyện khiến cho không ít người lâm vào cảnh dở khóc dở cười.

Bản tính của con người là tò mò và thích buôn chuyện nên một câu chuyện dù nhỏ nhưng qua miệng lưỡi từng người nó lại trở thành một câu chuyện lớn. Một câu chuyện qua nhiều người kể lại thì sự thật đã bị biến đổi đi rất nhiều. Những người tạo ra thị phi sẽ chẳng bao giờ biết được mình làm đúng hay sai, cũng như không quan tâm đến cảm giác của người trong cuộc.

Có đôi khi ngay cả bản thân chúng ta cũng là người từng gieo rắc thị phi cho người khác mà chúng ta lại không hề ý thức được điều đó. Những lời thị phi nó cũng có thể giết chết một người, khi sự việc bị đẩy đi quá xa sẽ làm cho họ cảm thấy sợ hãi, bế tắc. Đối với những người nổi tiếng, thị phi còn có thể khiến cho sự nghiệp của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.  

Thị phi có những loại nào?

Quảng cáo

Sau khi đã tìm hiểu được thị phi là gì, chúng ta sẽ cùng bàn về các loại thị phi hiện nay:

Nói quá, nói phóng đại

Nói quá, phóng đại là từ một việc nhỏ người đi buôn chuyện sẽ phóng đại chúng lên gấp nhiều lần. Chẳng hạn khi thấy một cô gái thường xuyên đi làm về muộn. Thay vì hỏi han để tìm hiểu lý do, người ta lại tự bàn tán và đưa ra những giả thuyết hết sức vô lý và nực cười, nghĩ cô gái này làm nghề buôn phấn bán hoa hoặc làm ăn bất chính, ăn chơi lêu lổng,....

thi-phi-la-gi-nen-doi-mat
Bản tính tò mò, thích buôn chuyện của con người chẳng bao giờ là đủ. Một câu chuyện nhỏ, nhưng qua miệng lưỡi của nhiều người, nó cũng trở thành chuyện lớn.

Đặt điều nói xấu

Nói xấu người khác chính là bắt nguồn từ sự đố kỵ ganh ghét hoặc chỉ đơn giản là "không ưa nhau". Mục đích của họ là hạ thấp giá trị của người khác, khiến cho những người xung quanh cùng về phe với mình và đẩy người kia vào thế cô lập. Đây là một hình thức "thị phi" phổ biến ở trường học hoặc công sở, khiến nhiều "nạn nhân" của những tin đồn ác ý này bị trầm cảm, stress, không chịu được mà phải rời đi.

Châm biếm quá khứ của người khác

Ai cũng có những chuyện không hay trong quá khứ và không muốn mọi người biết đến. Tuy nhiên có một số người lại rất thích mang những sai lầm trong quá khứ của người khác ra để chỉ trích, châm biếm, nhai đi nhai lại, không cho người khác có cơ hội làm lại từ đầu.

Nên đối mặt với thị phi như thế nào?

Bất kỳ ai khi đứng trước những tin đồn thị phi không đúng về mình đều rất tức giận và khó lòng mà bình tĩnh được. Thế nhưng khi chúng ta gặp phải những tình huống như thế này, chúng ta không nên cố gắng tranh cãi hoặc giải thích với họ làm gì. Bởi dù thế nào ta cũng không thể thay đổi được suy nghĩ của họ. 

thi-phi-la-gi-nen-doi-mat
Đừng vội thanh minh, sự thật tự nó sẽ được phơi bày

Nếu một người thực sự yêu quý và tin tưởng bạn họ sẽ không làm ra những chuyện như vậy. Còn với những người đã cố tình bôi nhọ bạn tức là bạn và họ đã không còn cùng chung "chiến tuyến" nữa rồi. Nếu bạn cứ cố gắng tranh cãi đúng sai với họ thì sẽ chỉ khiến mọi việc thêm đi xa hơn và người ta càng có thêm lý do bàn tán về bạn, cho rằng bạn "có tật giật mình".

Chính vì thế, tốt nhất khi gặp phải những chuyện thị phi như vậy bạn cần phải giữ bình tĩnh, mặc kệ những lời họ nói. Chỉ cần bạn luôn là chính mình, không làm điều gì thẹn với lòng là được. Còn đúng sai thế nào thời gian sẽ tự khắc có câu trả lời cho tất cả mọi người.

Về cơ bản, thị phi là thứ mà chúng ta không thể tránh khỏi trong cuộc sống hàng ngày. Dù là một việc nhỏ cũng có thể trở thành tâm điểm bàn tán của người khác. Bạn sẽ mạnh mẽ vượt qua hãy gục ngã là do bạn lựa chọn. Hãy nhớ rằng, miệng là của người khác, lời thị phi là chuyện của thiên hạ và nó không bao giờ có thể làm ảnh hưởng đến con người của bạn được. Điều quan trọng nhất vẫn là cách sống của bạn, không làm gì sai phạm, không làm ảnh hưởng đến người khác thì cứ mặc kệ những lời thị phi đó thôi. Hãy cứ sống vui vẻ là được. 

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo