Liên hệ với chúng tôi

Đẹp

Hoa bỉ ngạn là gì và ý nghĩa của hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn là loài hoa của sự chia ly sầu muộn, mang trong mình nhiều câu chuyện cảm động khiến nhiều người phải rơi nước mắt. Vậy hoa bỉ ngạn là gì? Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn là như thế nào? Hãy cùng đi tìm lời giải mã qua bài viết dưới đây !

Hoa bỉ ngạn là gì và ý nghĩa của hoa bỉ ngạn

Xuất bản:

Hoa Nguyễn
Hoa bỉ ngạn là gì và ý nghĩa của hoa bỉ ngạn
Photo: internet

Hoa bỉ ngạn là gì?

Hoa bỉ ngạn tiếng anh gọi là Red spider lily, dân gian thường gọi loại cây này là Long Trảo Hoa, cây Mạn Châu Sa Hoa, Hồng hoa Thạch Toán,... Đây là một loại cây thân thảo, cao từ 40-100cm. Hoa bỉ ngạn là cá thể đơn lẻ thế nhưng chúng lại thường mọc sát nhau tạo thành những khóm hoa rất đẹp. Hoa có 3 màu chủ yếu là vàng, đỏ, trắng nhưng phổ biến nhất vẫn là hoa màu đỏ. 

hoa bi ngan 10
Hoa bỉ ngạn đẹp

Cây bỉ ngạn có hoa nở xòe ra rất đẹp thế nhưng điều thú vị là đến mùa cây nở hoa thì lá sẽ không phát triển nữa, còn khi có lá thì hoa sẽ không nở. Do đó mà hoa và lá của cây bỉ ngạn không bao giờ gặp được nhau. Đó cũng là ý nghĩa cho những truyền thuyết về sự chia ly, "có anh nhưng chẳng có em" mà dân gian vẫn thường hay nhắc đến. Đây là lý do người ta tin rằng hoa bỉ ngạn là nơi giao nhau giữa trần gian và địa ngủ, là nơi những linh hồn lưu lạc trú ngụ.

hoa bi ngan 4
Hoa bỉ ngạn là một loài hoa được rất nhiều người yêu thích

Nhiều người vẫn thường thắc mắc không biết hoa bỉ ngạn có thật trên đời hay không, hay nó chỉ là một loài hoa trong trí tưởng tượng của mọi người. Trên thực tế đây là một loài hoa có thật. Bỉ ngạn hoa lần đầu tiên được tìm thấy ở Trung Quốc, sau đó đến năm 1854 người ta cùng tìm thấy loài hoa này ở Nhật Bản và Hoa Kỳ. Hiện loài hoa này cũng đã được du nhập về Việt Nam và được trồng chủ yếu ở Sapa, Tam Đảo, Ba Vì, Đà Lạt,....

Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn

Tại mỗi quốc gia, hoa bỉ ngạn lại có một ý nghĩa khác nhau. Người Nhật cho rằng hoa bỉ ngạn mang ý nghĩa là hồi ức đau thương. Với người Triều Tiên hoa bỉ ngạn có ý nghĩa là nhớ về nhau, còn với Trung Quốc loài hoa này lại có ý nghĩa là sự thuần khiết, phân ly, đau khổ và sự chết chóc.

hoa bi ngan 1
Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn đó là sự tang thương chết chóc

Trong tình yêu, người ta thường mượn sự tích hoa và lá của bỉ ngạn để nói về sự chia ly giữa các đôi tình nhân với nhau. Dù không đến được với nhau nhưng tình yêu ấy vẫn tồn tại, không mất đi, không lãng quên, đó là một tình yêu cao thượng có thể vượt qua được bất cứ đau khổ nào.

Truyền thuyết kể rằng hoa bỉ ngạn là loài hoa duy nhất mọc ở dưới hoàng tuyền, linh hồn con người trước khi đi qua cầu Nại Hà bắc ngang qua bờ sông Vong Xuyên sẽ gửi toàn bộ ký ức của mình cho hoa bỉ ngạn. Dù là còn yêu thương thắm thiết hay là đau khổ hận thù thì chỉ cần uống chén canh Mạnh Bà bên bờ Vong Xuyên thì sẽ quên đi hết thảy mọi ký ức của kiếp này.

“Lòng đã nở một nhành hoa Bỉ Ngạn

Nhìn Vong Xuyên đưa tiễn mấy dòng trôi

Cánh mong manh trói đời ta vô ảnh

Bờ nhân duyên xa tít tắp chân trời…”

Trong Phật pháp, hoa bỉ ngạn cũng là tượng trưng cho sự chia ly và tuyệt vọng. Nhắc đến hoa bỉ ngạn, người ta nghĩ ngay tới sự đau thương, chết chóc. Nguyên nhân xuất phát từ việc hoa bỉ ngạn thường nở vào ngày xuân phân. Theo đạo Phật thì đây là khoảng thời gian mà người sống có thể đi vào thế giới của người chết để gặp gỡ họ. Chính vì lý do này mà ở Nhật người ta thường đi viếng mộ người thân vào mỗi mùa bỉ ngạn nở hoa.

Truyền thuyết đượm màu "Liêu Trai" về hoa bỉ ngạn

Không chỉ mang một vẻ đẹp đặc biệt, loài hoa này còn gắn với rất nhiều truyền thuyết độc đáo nhuốm màu "liêu trai". Chuyện xưa kể lại rằng, có 2 yêu tinh được Diêm Vương phái tới để canh giữ và bảo vệ bỉ ngạn hoa đó là Mạn Châu và Sa Hoa. Bọn họ đã canh giữ suốt mất nghìn năm nhưng lại chưa từng một lần được gặp mặt đối phương.

hoa bi ngan 5
Truyền thuyết về hoa bỉ ngạn

Bởi vì bỉ ngạn hoa nở đỏ rực như máu, có hoa sẽ không có lá, có lá sẽ chẳng thấy hoa. Giữa hoa và lá cả đời vẫn không thể gặp nhau. Mà khi ấy Mạn Châu và Sa Hoa lại điên cuồng nhớ nhung đối phương khiến nỗi đau ngày càng thêm sâu sắc.

Cuối cùng họ đã quyết định lén gặp nhau để thỏa nỗi nhớ nhung. Diêm Vương biết được đã tránh phạt Mạn Châu và Sa Hoa, đẩy họ vào cõi luân hồi và vĩnh viễn không thể ở cùng nhau, đời đời kiếp kiếp ở nhân gian chịu đựng đau khổ dày vò.

hoa bi ngan 7
Hoa bỉ ngạn cùng những câu chuyện cực kỳ ý nghĩa

Về sau mỗi khi Mạn Châu và Sa Hoa được luân hồi chuyển thế thì trên đường Hoàng Tuyền lại phảng phất mùi thơm của hoa bỉ ngạn. Những linh hồn đi qua đó có thể nhớ lại hồi ức của bản thân ở kiếp trước.

"Hoa chờ một người yêu tận tâm can. Duyên phận trái ngang đời đời lỡ dở.

Số mệnh sắp đặt vạn kiếp chẳng nên duyên. Chẳng phải thần tiên, chẳng phải hồ điệp, nguyện làm tri kỷ bầu bạn nơi cửu tuyền.Vong xuyên bất tận, Bỉ ngạn tịch liêu.

Có phải chăng chẳng chờ được người yêu? Chỉ nguyện làm thân hoa mọc trên đất.Có hoa không lá, có lá không hoa. Lặng nhìn nhân thế lặng nhìn đời trôi."

Từ đó bên bờ Hoàng Tuyền mọc ra một rừng hoa đỏ rực, yêu kiều diễm lệ, dẫn đường cho những đôi tình nhân bị chia cắt, cho những vong linh còn nhiều oán khí quay lại luân hồi, nhận lấy nhân quả và số phận đã định đoạt.

Hoa bỉ ngạn đẹp nhưng mang ý nghĩa u sầu, một nỗi buồn sâu thẳm không thể nói nên lời. Có hoa mà không có lá, hoa vừa kịp nở lá đã vội tàn, cứ nhớ nhớ thương thương mà không thể làm gì khác. Người ta gọi đó là bỉ ngạn hoa.

Hoa bỉ ngạn có độc hay không?

Hoa bỉ ngạn thường mọc ở trên đồi, ven sông hoặc mọc nhiều trong các nghĩa trang. Mặc dù hoa của cây bỉ ngạn không có độc nhưng phần củ lại chứa một chất độc cực mạnh. Truyền thuyết kể rằng, có một người vì quá đối nên đã ăn củ của hoa bỉ ngạn và đã không thể qua khỏi. 

hoa bi ngan 2
Vườn hoa bỉ ngạn siêu đẹp ở Nhật

Theo các nhà khoa học hiện nay thì trong củ của cây bỉ ngạn có chứa chất độc lycorine, đây là chất độc thuộc nhóm alcaloid gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của con người. Cũng chính vì điều này mà người Nhật họ không thích loại cây này và thường cho rằng sự xuất hiện của bỉ ngạn hoa mang đến những điềm xui xẻo. Tuy nhiên ở nhiều nơi người ta vẫn trồng hoa bỉ ngạn thành những khu vườn lớn hoặc thành thảm hoa bởi loài hoa này thực sự rất đẹp.

Những bài thơ hay về bỉ ngạn hoa 

Bài thơ 01

Tịch trần truyền thuyết yêu tinh

Loài hoa bỉ ngạn chuyện tình đau thương

Xưa kia hoa ngực trong vườn

Thần sai hai vị làm phương gác hầu

Nàng là trinh nữ Mạn Châu

Chàng là quân tử đa sầu Sa Hoa

Yêu nhau mắc lệnh hải hà"

Gần nhau tình phải cách tra nghìn trùng"

Duyên tình mãnh liệt nhớ nhung

Một hôm cãi lệnh không tuân luật trời

Thần bè trách tội 2 người

Làm thân bỉ ngạn suốt đời lỡ duyên

Nại Hà bắt nhịp Vong Xuyên

Hoa thơm mọc ở Hoàng Tuyền tịch liêu

Tương tư lãng đãng sương chiều

Bao nhiêu hoa nở bấy nhiêu hương tình

Nghẹn ngào lệ đẫm mi xinh

Quảng cáo

Khóc thương phận kiếp mối tình ly tan

Ngàn năm nở ngàn năm tàn

Lá hoa lỡ chuyến trái ngang ngược đò

Lá tàn cây lại nở hoa

Hoa tàn lá mọc lệ nhòa bơ vơ

Vong Xuyên huyết nhuộm đôi bờ

Ngàn năm vạn kiếp bao giờ gặp nhau

Thương loài Bỉ Ngạn thanh tao 

Tim yêu rực đỏ, ngạt ngào hương bay. 

Nhụy xoè như những cánh tay 

Níu tình vô vọng… mong ngày nên duyên!.

Bài thơ 02

“Hoa nở ngàn năm hoa bỉ ngạn

Hoàng Tuyền huyết nhuộm nỗi bi thương

Vô hoa hữu diệp, vô tương ngộ

Vạn kiếp luân hồi, vạn kiếp vương”

Bài thơ 03

“Ngàn năm hoa nở, ngàn năm hoa tàn

Hoa vừa nở, lá đã vội tan

Lá vừa chớm mọc, hoa lại rụng

Có lá không hoa

Thấy hoa không lá

Chung một rễ mà chẳng thể gặp

Ở rất gần mà cũng rất xa

Cứ nhớ thương mà ôm sầu thương nhớ

Vạn kiếp luân hồi, vạn kiếp bi“

Bài thơ 04

:“Bỉ Ngạn hoa nở bên bờ sinh tử

Sông Vong Xuyên ánh đỏ cả một dòng

Mạnh Bà Thang là ai quên ai nhớ

Cầu Nại Hà là ai ngóng ai trông“

Bài thơ 05

“Bỉ ngạn hoa – hoa nở không thấy lá

Sông Vong Xuyên nước sâu tựa trời cao

Sương Giang Nam mưa bụi phủ Nại Hà

Cố nhân cười chặt đứt một hồi duyên.”

Cách trồng hoa bỉ ngạn

Để trồng được hoa bỉ ngạn người ta thường nhân giống bằng củ. Loài hoa này rất dễ trồng và cũng dễ chăm sóc. Bỉ ngạn hoa thích hợp trồng ở những vùng đất tơi xốp, đủ độ ẩm và khả năng thoát nước tốt. Ngoài ra loại cây này cũng không ưa ánh sáng, do đó bạn nên trồng chúng trong bóng râm.

Thời điểm tốt nhất để trồng hoa bỉ ngạn là vào đầu mùa xuân, bởi lúc này thời tiết lạnh sẽ giúp chúng dễ sinh sôi nảy nở hơn. Tuy vậy nếu bạn trồng vào thời gian khác thì chúng cũng vẫn sẽ lên.

Để trồng được hoa bỉ ngạn, trước tiên bạn cần chuẩn bị đất trồng, bạn hãy chôn phần củ xuống dưới đất, sau đó hãy tưới nước đầy đủ cho cây phát triển. Khoảng cách giữa các cây tốt nhất là nên cách nhau khoảng 10cm.

Cây hoa bỉ ngạn không cần phải tưới nhiều nước, tuy nhiên để cây phát triển tốt thì bạn cần phải giữ đủ nước cho cây để nó không bị khô cằn. Nếu nơi bạn trồng có nhiều nắng, ít mưa thì bạn cần phải tưới nước cho cây mỗi ngày. Bên cạnh đó vào thời điểm cây ra hoa cũng cần phải tưới nưỡ và bón phân thật nhiều để hoa được tươi lâu. 

Những hình ảnh đẹp về hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn đỏ

hoa bi ngan 6
Vây bỉ ngạn đỏ nở hoa

Hoa bỉ ngạn trắng

hoa bi ngan 9
Hoa bỉ ngạn trắng rất hiếm gặp

Hoa bỉ ngạn xanh

hoa bi ngan 8
Hoa bỉ ngạn xanh đẹp như pha lê

Hoa bỉ ngạn vàng

hoa bi ngan 3
Hoa bỉ ngạn vàng sở hữu vẻ đẹp cực kỳ lạ mắt và độc đáo

Trên đây là những thông tin khá thú vị về hoa bỉ ngạn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về loài hoa này cũng như về kiếp người. Bỉ ngạn hoa không chỉ đẹp mà nó còn chất chứa biết bao ý nghĩa, bao câu chuyện về tình yêu, về luân hồi nhiều kiếp. 

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo