Cuộc đời Nam Phương Hoàng hậu và những sự thật ít được tiết lộ

Quyết lấy người đẹp Tiền Giang Nguyễn Hữu Thị Lan về làm vợ, vua Bảo Đại khi về Huế đã chống lại cuộc hôn nhân hoàng tộc được sắp đặt. Nhà Vua tuyên bố: "Lấy vợ cho ta hay cho triều đình?"

Hoa Nguyễn
09:03 31/08/2021 Hoa Nguyễn
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nam Phương Hoàng Hậu là ai?

Nam Phương Hoàng Hậu tên thật là Nguyễn Hữu Thị Lan, sinh ngày 14/12/1914 tại Gò Công, Tiền Giang. Được sinh ra trong một gia đình giàu có bậc nhất tại Việt Nam vào thế kỷ XX với cha là Nguyễn Hữu Hào, mẹ là Lê Thị Bình. Năm 12 tuổi, bà được cha mẹ gửi sáng Pháp để học tập tại trường nữ sinh nổi tiếng tại Paris. Cũng từ đó, bà mang quốc tịch Pháp và sử dụng tên gọi là Mariette Jeanne. Đến tháng 9 năm 1932, sau khi tốt nghiệp tú tài toàn phần, Nguyễn Hữu Thị Lan về nước, sống và học tập chủ yếu tại Sài Gòn. 

nam phuong hoang hau 2
Nam Phương Hoàng Hậu thời con gái sở hữu nhan sắc đẹp khuynh thành

Thời thiếu nữ, Nguyễn Hữu Thị Lan đã nổi tiếng với nhan sắc xinh đẹp, gương mặt thanh tú, nhã nhặn, dáng người cao ráo mảnh mai, thêm vào đó tính cách lại vô cùng dịu dàng, học thức uyên thâm, thông minh hơn người. Bấy nhiêu thôi đã đủ để khiến danh tiếng của bà vang xa khắp chốn "phương Nam", khiến bao nhiêu nam nhân đều mê mẩn và mong có được bà.

Cuộc gặp gỡ với vua Bảo Đại và 4 điều kiện trước khi lấy chồng

Chuyện xưa kể lại rằng, Vua Bảo Đại gặp Nam Phương Hoàng Hậu lần đầu tiên vào mùa hè năm 1933 trong một bữa tiệc của quan Đốc lý người Pháp tại Đà Lạt. Dù mới chỉ gặp nhau lần đầu trong khoảng thời gian ít ỏi nhưng Nguyễn Hữu Thị Lan đã để lại cho vua Bảo Đại những ấn tượng vô cùng sâu sắc. 

nam phuong hoang hau 1
Bà đã khiến Vua Bảo Đại say mê từ lần gặp đầu tiên

Vua Bảo Đại từng nhớ lại: "Lan có một vẻ đẹp thùy mị nết na của người con gái miền Nam, hiền lành và quyến rũ làm tôi say đắm".

Tuy nhiên bởi vì bà Nguyễn Hữu Thị Lan theo Công giáo nên cuộc hôn nhân đã gặp phải nhiều phản đối của Triều đình nhà Nguyễn lúc bấy giờ. Không những vậy, khi Vua Bảo Đại ngỏ ý muốn cưới người con gái Tiền Giang này về làm vợ, bà đã đưa ra 4 điều kiện như sau:

1. Nguyễn Hữu Thị Lan phải được tấn phong Hoàng hậu Chánh cung sau ngày cưới.

2. Được giữ nguyên đạo Công giáo và các con khi sinh ra phải được rửa tội theo giáo luật Công giáo và giữ đạo.

3. Riêng Bảo Đại thì vẫn giữ đạo cũ là Phật giáo.

4. Phải được Tòa Thánh cho phép đặc biệt hai người lấy nhau và giữ hai tôn giáo khác nhau.

Vua Bảo Đại nói: "Trẫm cưới vợ cho Trẫm chứ không phải cưới vợ cho Triều đình". Sự cương quyết này của ông đã khiến cho cả triều đình không còn cách nào khác đành chấp thuận hôn sự này. Lễ cưới đã được tổ chức tại Huế ngày 20 tháng 3 năm 1934, khi đó Vua Bảo Đại 21 tuổi và Nguyễn Hữu Thị Lan 20 tuổi... 

Ngay sau ngày cưới, lễ sắc phong Hoàng Hậu của Nguyễn Hữu Thị Lan được diễn ra rất trong thể ở điện Dưỡng Tâm với tước vị Nam Phương Hoàng hậu. Đây là một ngoại lệ bởi 12 đời Tiên đế nhà Nguyễn trước các bà Chánh cung chỉ được sắc phong làm Hoàng Quý phi, đến khi chết mới được truy phong Hoàng hậu. "Nam Phương Hoàng hậu" chính là tên mà vua Bảo Đại đã chọn cho Nguyễn Hữu Thị Lan và còn giải thích thêm về tên Hoàng hậu Nam Phương nghĩa là hương thơm của miền Nam. Vua còn cho phép bà được sử dụng quốc phục màu vàng - là màu chỉ dành riêng cho Hoàng đế.

nam phuong hoang hau 3
Nam Phương Hoàng Hậu khiến cho triều đình nhà Nguyễn phải dẹp bỏ cả tam cung lục viện

Nói về cuộc hôn nhân giữa vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng Hậu, Đổng lý ngự tiền Văn phòng của Bảo Đại Phạm Khắc Hòe có viết trong cuốn hồi ký “Từ Triều đình Huế đến Chiến khu Việt Bắc” rằng: "Cuộc kết hôn này lý trí nặng hơn tình cảm. “Cô Lan lấy Bảo Đại chủ yếu là để lên ngôi Hoàng hậu. Bảo Đại lấy cô Lan chủ yếu là để đào mỏ. Về mặt tình cảm nếu có thì cũng chỉ là bề ngoài, hai người đều mạnh khỏe, yêu thể thao và quen sống lối phương Tây. Còn về tính tình tâm tư thì hầu như trái ngược nhau. Bảo Đại nông cạn, ngây thơ, nhu nhược, thích ăn chơi hơn là quyền bính. Ông ta có thể phục thiện nhưng rất dễ bị bọn cơ hội lợi dụng. Trái lại Nam Phương là người kín đáo, trầm tĩnh, sâu sắc, có cá tính, có đầu óc suy nghĩ, thích đọc sách, nghiên cứu hơn là ăn chơi, thích uy quyền và có nhiều tham vọng chính trị…

Tham vọng của Nam Phương là khi có con trai sẽ phong làm Thái tử để nối ngôi và quyền bính sẽ do bà Thái hậu Nam Phương nắm giữ. Sau này có người hỏi bà Nam Phương tại sao bà lại lấy một ông vua không có đạo, lại ăn chơi trác táng, rồi sau đó còn năm thê bảy thiếp… Bà trả lời “Việc này do Chúa định, tôi biết nói làm sao được”.

Cuộc đời chuân chuyên của vị Hoàng Hậu cuối cùng của Việt Nam

Tuy đã dẹp bỏ tam cung lục viện thế nhưng vua Bảo Đại cũng không bỏ được thói đa tình, đi đến đâu cũng có tình nhân theo đấy. Lần ngoại tình công khai và nổi tiếng nhất của Vua Bảo Đại sau khi kết hôn với Nam Phương Hoàng Hậu đó chính là mối tình với vũ nữ Lý Lệ Hà. Trong cuốn "Nam Phương Hoàng Hậu cuối cùng" cũng đã ghi chép lại bức thư mà Hoàng Hậu gửi cho tình địch của mình: “Em Lý Lệ Hà thân quý! Chị ở xa đức cựu hoàng mấy dặm trùng dương, nhưng chị biết rằng em đang hết lòng chăm sóc cựu hoàng ở Hồng Kông. Chị cầu mong lịch sử mai đây không buông rơi cựu hoàng, còn gặp lại nhau. Đức Từ Cung thái hậu và chị trọn kiếp nhớ ơn em. Chị, Nam Phương”.

nam phuong hoang hau 5
Vua Bảo Đại nổi tiếng là vị vua phong lưu đa tình

Nam Phương Hoàng Hậu ngồi trên ngôi vị này được 10 năm (từ 1934 đến năm 1945) cho đến khi Vua Bảo Đại thoái vị. Trong tuyên bố thoái vị của mình, vua Bảo Đại từng nói: "Trẫm muốn được làm dân một nước tự do, hơn làm vua một nước nô lệ". 

Trong những ngày toàn dân kháng chiến ấy, Nam Phương Hoàng Hậu đã thể hiện được tinh thần yêu nước mãnh liệt của mình. Ngày 17/9/1945, bà là người đầu tiên đến “Tuần lễ vàng” do Mặt trận Việt Minh tổ chức tại Huế để quyên góp cho họ những trang sức bằng vàng của mình. Khi thực dân Pháp lăm le quay lại xâm lược nước ta một lần nữa, Nam Phương Hoàng Hậu đã viết một thông điệp để gửi cho bạn bè Châu Á đề nghị họ lên tiếng tố cáo hành động xâm lược của Pháp.

Bà viết: “Kể từ tháng 3 năm 1945 nước Việt Nam đã thoát khỏi sự đô hộ của người Pháp. Nhưng vì lòng tham của thiểu số thực dân Pháp với sự tiếp tay của quân đội Hoàng gia Anh nên hiện nay máu của nhân dân Việt Nam lại tiếp tục chảy trên mảnh đất vốn đã có quá nhiều đau khổ. Hành động này của thực dân Pháp là trái với chủ trương của Đồng Minh mà nước Pháp lại là một thành viên. Vậy tôi tha thiết yêu cầu những ai đã từng đau khổ vì chiến tranh hãy bày tỏ thái độ và hành động để giúp chúng tôi chấm dứt chiến tranh đang ngày đêm tàn phá đất nước tôi. Thay mặt cho hàng chục triệu phụ nữ Việt Nam, tôi thỉnh cầu tất cả bạn bè của tôi và bạn bè của nước Việt Nam hãy bênh vực cho tự do. Xin các Chính phủ của khối tự do sớm can thiệp để kiến tạo một nền hòa bình công minh và chân chính và xin quý vị nhận nơi đây lòng biết ơn sâu xa của tất cả đồng bào chúng tôi”.

nam phuong hoang hau 4
Vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng Hậu

Ngày 1/1/1947, Nam Phương Hoàng Hậu đưa các con của mình sang Pháp. Tại đây bà đã được thừa kế khối tài sản khổng lồ do cha mình để lại bao gồm một chung cư lớn tại Neuilly, một chung cư tai Đại lộ Opera, ngoài ra còn nhiều nhà đất ở Côngô, Marốc… Tất cả Bà chia cho các con, chỉ giữ lại một trang trại ở Chabrignac gồm 160 mẫu đất với một đàn bò gần 100 con bò và một vườn trồng toàn hoa hồng. Bà thực sự mong muốn những năm tháng cuối đời của mình được sống thanh thản, muốn giữ mãi truyền thống nề nếp của gia đình.

Nam Phương Hoàng Hậu một mình ở lại Pháp mà không có chồng con bên cạnh. Từ sau năm 1955, bà rời lâu đài ở Cannes để trở về sống ở lâu đài tại Chabrignac, thuộc tỉnh Correze. Bà cũng đã nhiều lần mong muốn trở về Việt Nam để sau khi chết được an táng bên cạnh phần mộ của phụ thân và mẫu thân của mình ở Đà Lạt nhưng vua Bảo Đại và các con của bà đã phản đối.

nam phuong hoang hau 6
Nam Phương Hoàng Hậu cùng 5 người con với vua Bảo Đại

Một mình tại nơi xứ người, Vua Bảo Đại cũng chỉ ghé thăm bà được mấy lần, các con thì học tập và làm việc xa nhà nên chỉ có dịp nghỉ hè mới được về thăm mẹ. Nam Phương Hoàng Hậu lại bị bệnh tim nặng, mùa thu năm 1963, bà bị cảm lạnh, sốt cao và khó thở, các bác sĩ đã không đến kịp, bà đã qua đời vào lúc 5h chiều ngày 14/9/1963, khi đó bà vừa tròn 49 tuổi. Lúc ra đi, ở bên cạnh bà khi đó chỉ có 2 người giúp việc.

Khi hay tin vợ qua đời, Bảo Đại đã mua cho bà một chiếc quan tài bằng gỗ sồi quý giá. Đám tang của Nam Phương Hoàng Hậu được tổ chức theo nghi thức Công giáo, chỉ có người thân và một ít bạn bè đến dự, trong đó có Như Lý - con gái vua Hàm Nghi đang sống tại Pháp. Linh cữu của bà được an táng tại nghĩa trang Công giáo ở Chabrignac.

Xem thêm: Giải mã lý do miền Tây sở hữu nhiều mỹ nhân đẹp nhất Việt Nam

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

MXH Sống Đẹp

Bình luận