Công thức làm bắp bò ngâm mắm chuẩn MasterChef

Nếu Tết này bạn chưa biết nấu món gì chiêu đãi cả gia đình thì hãy tham khảo ngay công thức làm bắp bò ngâm mắm chuẩn MasterChef tại nhà dưới đây.

Hoa Nguyễn
00:14 24/01/2022 Hoa Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Sự kết hợp giữa bắp bò và mắm tiêu đã tạo ra một món ăn độc đáo với hương vị thơm ngon cay nồng cực hấp dẫn. Không chỉ có cách chế biến đơn giản mà tính tiện lợi của món ăn cũng được đánh giá cao. Bạn chỉ cần lấy phần bắp bò từ trong hũ thủy tinh, thái mỏng, đổ thêm nước chấm là đã có thể sử dụng được ngay. 

Người miền Trung và miền Bắc thường sử dụng bắp bò vào các dịp đặc biệt như lễ tết, cưới xin hoặc đám giỗ để mang ra mời khách.

Trong đó, bắp bò ngâm mắm tiêu xanh được xem là một món ăn rất dễ thực hiện nhưng lại đòi hỏi rất cao sự tỷ mỉ và cẩn thận.

bap bo ngam mam 5

Dưới đây là công thức làm bắp bò ngâm mắm chuẩn MasterChef bạn có thể tham khảo:

Chuẩn bị nguyên liệu: Dành cho 4 người ăn

  • 1kg bắp bò.
  • 10 nhánh tiêu xanh.
  • 50g tiêu đen nguyên hạt.
  • 5 củ hành tím.
  • 150ml giấm táo.
  • 1 củ gừng.
  • 7 tép sả.
  • 10 trái ớt đỏ.
  • 1 củ tỏi.
  • 300ml nước lọc.
  • Hương liệu: Quế, hồi.
  • Gia vị: Nước mắm, đường, giấm gạo.
bap bo ngam mam 4

Các bước làm bắp bò ngâm mắm chuẩn MasterChef

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bắp bò mua về rửa qua bằng nước lạnh, sau đó đem ngâm cùng nước muối loãng trong 5 phút. Rửa sạch lại một lần nữa rồi để ráo.

Tiếp đến luộc bắp bò với một ít quế, hồi, gừng và tỏi đập dập, để khử hết mùi hôi. Thấy thịt gần chín rồi đem đi ngâm trong nước đá lạnh để thịt săn lại và giòn hơn.

bap bo ngam mam 6

Tiêu xanh ngâm với nước muối loãng, rửa sạch rồi để ráo. Tỏi gừng cạo sạch vỏ, thái thành từng miếng mỏng. Ớt rửa sạch, cắt lát hoặc để nguyên cả quả. Quế, hoa hồi rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Nấu nước ngâm bắp bò

Bạn pha nước ngâm bắp bò theo tỷ lệ: 400ml nước, 400ml mắm, 200ml đường, 200ml giấm. Đây là tỷ lệ cơ bản và bạn có thể điều chỉnh theo khẩu vị của mình. 

bap bo ngam mam 7

Nấu sôi hỗn hợp trên, cho quế, tiêu, hồi, tỏi vào khuấy đều rồi tắt bếp, để thật nguội.

Bước 3: Ngâm bắp bò

Sử dụng một hũ thủy tinh có nắp đậy để ngâm bắp bò. Trước khi ngâm, bạn nên tráng lọ bằng nước muối loãng và để ráo để loại bỏ vi khuẩn. 

Sau khi lọ đã khô thì cho thêm tiêu, ớt, tỏi, gừng vào. Đổ nước mắm ngâm lên cho ngập phần bắp bò và các nguyên liệu.

bap bo ngam mam 2

Bạn nên đậy kín hũ thủy tinh và để bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát. Thời gian ngâm trung bình khoảng 1-2 ngày là có thể sử dụng.

Bước 4: Hoàn thành

Bắp bò ngâm xong thì thái thành những miếng mỏng, to, cho thêm rau sống lên đĩa để món ăn thêm bắt mắt và hấp dẫn hơn. 

Bắp bò ngâm mắm có thể ăn kèm với cơm trắng, bún và dưa leo. Nước mắm ngâm có thể múc ra một bát nhỏ để chấm kèm.

bap bo ngam mam 1

Với cách làm như trên, bạn sẽ có ngay một món ăn ngon để thưởng thức với gia đình vào dịp Tết. Món bắp bò ngâm mắm có thể bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh trong nhiều ngày. Do đó bạn có thể yên tâm sử dụng cho những ngày Tết.

Một số mẹo cần lưu ý khi thực hiện món ăn

Không nên luộc bắp bò quá chín vì sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng. Thịt cũng sẽ bị nhũn, mất đi độ giòn dai vốn có.

Trong lúc ngâm bắp bò vào nước đá, bạn nhớ miết đều bắp bò để lớp váng trên thịt trôi đi hết. Cẩn thận hơn thì có thể rửa lại nước lọc sau khi ngâm.

Nếu bạn thích ăn chua thì khi nấu nước ngâm có thể tăng tỷ lệ dấm lên bằng tỷ lệ mắm. Điều này còn giúp thời gian ngâm ngắn hơn rất nhiều.

Nước ngâm mắm phải để nguội hẳn mới cho bắp bò vào ngâm để tránh bị úng, váng.

Đảm bảo bắp bò phải ngập trong nước mắm ngâm. Như vậy thì thịt mới thấm đều vị và không bị hỏng.

Xem thêm: Cách làm bắp bò ngâm mắm đơn giản tại nhà

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận