Cách làm bắp bò ngâm mắm đơn giản tại nhà
Thịt bò hay các món ăn từ bò luôn được rất nhiều người yêu thích. Ngoài những món ăn thông thường, bài viết hôm nay sẽ giới thiệu tới bạn cách làm bắp bò ngâm mắn đơn giản tại nhà.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg bắp bò.
- 1 ít hoa hồi.
- 20 nụ đinh hương.
- 1 cây quế.
- 1 củ gừng.
- 1 củ tỏi.
- Gia vị: Hạt tiêu, nước mắm, đường, muối, nước lọc.
- Dụng cụ: Thớt, nồi, bếp, lọ thủy tinh, dao,...
Cách làm bắp bò ngâm mắm đơn giản tại nhà
Bước 1: Đun nước mắm
Bắc nồi lên bếp, cho vào 300g đường cùng 300ml nước mắm.
Đun sôi hỗn hợp với lửa nhỏ cho tan hết đường, nước mắm sánh lại thì tắt bếp, để nguội.
Bước 2: Luộc bắp bò
Cho 2 lít nước vào nồi, đun sôi rồi thả vào 3 cái hoa hồi, 10 nụ đinh hương, 1 nhánh quế, 1 củ gừng, 1 thìa tiêu hột, 1 thìa cafe muối. Sau đó thả bò vào luộc chín.
Luộc bắp bò nhanh hay chậm tùy thuộc vào độ dày của miếng thịt. Tuy nhiên bạn cũng chỉ nên luộc khoảng 30 phút. Đến khi dùng đũa đâm vào miếng thịt bò không thấy nước hồng chảy ra tức là bò đã chín, không nên luộc bò quá nhừ.
Chuẩn bị một thau nước đá lạnh, khi bắp bò chín, bạn vớt bò ra ngâm trong khoảng 15 phút. Bắp bò thả vào bát đá lạnh có tác dụng giúp bắp bò không bị thâm phía ngoài.
Sau đó vớt bò ra để ráo nước.
Bước 3: Ngâm thịt bò
Bắp bò và mắm phải để thật nguội mới tiến hành cho vào lọ để ngâm. Lọ phải tráng sạch bằng nước sôi rồi để ráo.
Cho bò vào trong lọ, đổ hỗ hợp mắm vừa pha vào vào ngập miếng bắp bò. Sau đó thả nốt phần tỏi và ớt tươi vào trong lọ sao cho miếng bò ngập trong mắm mới không bị hỏng.
Đậy kín lọ và ngâm trong vòng 3-5 ngày.
Bước 4: Thành phẩm
Khi dùng bạn dùng dao sắc và thái bò thành những lát thật mỏng. Lựa phần bắp nhiều gân sẽ làm cho những lát bò có độ giòn, dai, thấm đẫm gia vị vô cùng thơm ngon.
Bắp bò đạt chất lượng tốt phải có vị mặn vừa phải, vị cay the the và mùi thơm nồng đặc trưng của tỏi, hợp khẩu vị với mọi thành viên trong gia đình.
Món bắp bò ngâm mắm này bạn có thể ăn kèm với cơm nóng, bánh tráng hoặc rau sống đều được.
Cách chọn mua bắp bò ngon
Để chọn được thịt bò thơm ngon, bạn cần phải quan sát màu sắc của miếng thị. Thịt tươi ngon thường có màu đỏ tươi, không phải đỏ sẫm, mỡ bò có màu vàng ngạt.
Thịt bắp bò ngon phải có thêm gân mỡ bám chặt vào thịt, phần gân mỡ có màu trắng và không bị chuyển thành màu sẫm.
Nên chọn mua những miếng thịt nhỏ, mềm, thớ thịt mịn, khi ấn tay vào thấy có độ đàn hồi tốt.
Quan sát nếu trên miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ, dễ rời ra thì đó rất có thể là sán.
Không nên mua những miếng thịt đã được cắt sẵn thành những cục nhỏ. Vì chúng thường không đảm bảo an toàn.
Trên đây là những hướng dẫn cách làm bắp bò ngâm mắm đơn giản tại nhà, bạn hoàn toàn có thể tham khảo và áp dụng. Những ngày Tết Nguyên đán đã cận kề, bạn hãy trổ tài bếp núc và nấu cho gia đình món ăn thơm ngon bổ dưỡng này nhé.
Xem thêm: Cách làm gà ủ muối hoa tiêu bằng nồi chiên không dầu ăn Tết 2022
5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần
Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!
Bình luận