Cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu siêu đơn giản Tết 2022

Mứt dừa là một món ăn khá phổ biến vào mỗi dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Thay vì mua ở ngoài, bạn hoàn toàn có thể tự chế biến mứt dừa bằng nồi chiên không dầu tại nhà.

Hoa Nguyễn
15:32 02/01/2022 Hoa Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nguyên liệu chuẩn bị

- 200g dầu non.

- 100g đường.

- 100g lá dứa.

cach-lam-mut-dua 3

Cách chọn mua dừa ngon

Nếu bạn muốn làm mứt sợi hoặc mứt viên thì nên chọn loại dừa bánh tẻ. Tức là quả dừa không quá non cũng không quá già, độ cứng và độ dai vừa phải.

Dừa bánh tẻ có phần vỏ màu hơi nhạt, đều màu và không bị loang. Nếu bấm móng tay vào vỏ dừa sẽ thấy được độ giòn và không bị dai. Phần cùi dừa tách ra sẽ có màu trắng ngà ngà, không bị trong cũng không quá đục. Phần vỏ sát ngoài sẽ có màu nâu nhạt. 

cach-lam-mut-dua 1

Bạn nên chọn loại dừa ngon với lớp cùi dày một chút để có thể tách cùi dừa thành từng miếng lớn rồi cắt thành sợi. Không nên chọn những trái dừa quá già khi làm mứt sẽ dễ bị cứng, ăn sẽ không được ngon.

Cách chế biến mứt dừa bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Xay hỗn hợp lá dứa

Lá dứa mua về, rửa sạch, để ráo, dùng kéo cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố với 40ml nước lọc.

Xay nhuyễn lá dứa rồi đổ vào rây lọc để lọc lấy phần nước cốt lá dứa.

cach-lam-mut-dua 8

Bước 2: Sơ chế cùi dừa 

Cơm dừa mua về rửa sạch, dùng dao cắt bỏ phần nâu còn dính trên cơm dừa. Sau đó cắt cơm dừa thành những sợi vừa ăn.

Rửa cơm dừa dưới vòi nước sạch nhiều lần cho đến khi nước trong thì vớt cơm dừa ra rổ và ráo nước.

Chần qua dừa non với nước sôi trong khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo.

cach-lam-mut-dua 2

Bước 3: Ướp dừa

Cho đường vào ướp với 100g đường và 30ml nước cốt lá dứa. 

Trộn đều và để khoảng 3 tiếng cho đường tan ra hoàn toàn.

cach-lam-mut-dua 6

Bước 4: Sên dừa

Bắc chảo lên bếp, đun với lớn để làm nóng chảo. Cho dừa vào chảo và tiến hành đảo đều để lớp đường sệt lại.

Hạ nhỏ lửa, đảo đều cho đến khi đường kết tinh lại và lên phấn trắng. Đảo dừa trên lửa nhỏ khoảng 10 phút thì tắt bếp.

cach-lam-mut-dua 7

Bước 5: Sấy khô dừa

Để mứt dừa khô hơn, tránh bị chảy đường, bạn tiếp tục cho đường vào nồi chiên không dầu và sấy ở nhiệt độ 80 độ C trong khoảng 10 phút. Sau đó đổ dừa ra mẹt cho nguội. Cách làm này cũng sẽ giúp bạn có thể bảo quản mứt dừa được lâu hơn.

Mứt dừa được sấy khô bên ngoài sẽ có màu trắng đẹp mắt, bên trong ăn mềm dẻo, béo ngậy, ngọt thanh thơm mùi lá dứa, chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy mê mẩn.

cach-lam-mut-dua 9

Nhâm nhi miếng mứt dừa cùng tách trà nóng thơm ngon sẽ giúp bạn và người thân có được những ngày tết ấm áp và ý nghĩa hơn.

Mẹo bảo quản mứt dừa được lâu hơn

Sau khi làm mứt xong bạn cần cho ra khay và để thật nguội rồi mới đem đi cất. Bước này khá đơn giản tuy nhiên nếu cất mứt sớm trước khi nguội sẽ làm mứt chảy nước, mất đi vị ngon.

Bảo quản mứt dừa trong túi nilon hoặc hũ thủy tinh kín khí. Khi bảo quản trong lọ đựng, nên cho vào trong đó 1 lớp đường để hút ẩm và giúp bảo quản mứt lâu hơn.

cach-lam-mut-dua 11

Khi dùng, chỉ lấy một lượng mứt vừa đủ, tránh lấy ra quá nhiều, không ăn hết sẽ làm mứt dễ chảy nước.

Không để mứt ở những nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào, điều này sẽ làm đường tan chảy ra.

Nếu bảo quản mứt trong tủ lạnh, bạn nên hạn chế lấy mứt ra, tránh đem cả lọ mứt ra ngoài bởi việc tiếp xúc với môi trường bên ngoài sẽ làm mứt dễ bị chảy nước, mất vị ngon.

Mứt dừa tự làm bằng nồi chiên không dầu chỉ nên sử dụng trong tối đa 1 tháng để có được chất lượng tốt nhất. Bạn tuyệt đối không được sử dụng khi mứt có sự thay đổi về màu sắc hoặc xuất hiện mùi hôi.

Xem thêm: Tết Tân Sửu 2021 đổi vị với món mứt dừa sầu riêng siêu lạ miệng

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận