Cô dâu Bắc Ninh mang "cả mâm cỗ Việt" sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 2 giờ trước

Năm 2018, Ngọc Huyền kết hôn với Văn Biên, kỹ sư làm việc tại thành phố Sulaymaniyah, miền bắc Iraq. Ngay khi đặt chân đến vùng đất Trung Đông, cô gái 29 tuổi quê Bắc Ninh đã phải đối mặt với "cú sốc" ẩm thực.

Người dân bản địa chuộng gạo hạt dài nhập từ Ấn Độ, mùi nồng, nấu nhiều nước cơm vẫn khô và rời rạc. Rau xanh chỉ lèo tèo vài loại như chân vịt, súp lơ. Ở quốc gia Hồi giáo này, thịt lợn - nguyên liệu chính của ẩm thực Việt - hoàn toàn vắng bóng. Các quầy hàng chủ yếu bán thịt cừu, bò và gà đông lạnh.

"Bữa đầu tiên chồng nấu, tôi không nuốt nổi nửa bát cơm. Cảm giác mình sẽ không thể sống nổi ở đây", Huyền nhớ lại. Đỉnh điểm là khi mang thai con đầu lòng, cơn nghén cùng nỗi nhớ những món ăn Bắc Bộ khiến cô nhiều lần bật khóc.

co-dau-bac-ninh-mang-ca-mam-co-viet-sang-iraq-1-0846

Quyết tâm "không để mất gốc", sau khi về nước sinh con và quay lại Iraq năm 2019, vali của Huyền không có quần áo đẹp, chỉ lèn chặt nước mắm, mì chính, bột canh và các loại gia vị khô. Món đầu tiên Huyền thử nấu ở Iraq không phải bữa cơm mặn, mà là một nồi chè. Ở Iraq có sẵn nhiều loại đậu nhưng thiếu bột năng làm sánh chè, bột báng và thạch ăn kèm, nồi chè chỉ còn đậu chín và đường. Nhưng tối đó, hai vợ chồng ngồi ăn đến thìa cuối, vừa ăn, vừa gật gù.

Cô bắt đầu hành trình "Việt hóa" mâm cơm giữa sa mạc.

Để có cơm dẻo, vợ chồng cô lùng sục khắp các cửa hàng thực phẩm, tìm được loại gạo hạt ngắn Thái Lan gần giống gạo Việt. Nhưng thử thách lớn nhất là tái tạo hương vị quê hương khi không có thịt lợn.

"Cái khó ló cái khôn", Huyền quyết định biến thịt gà thành "nguyên liệu vạn năng". Đùi gà được cô lọc xương, băm nhỏ, trộn thêm tôm, mực để át mùi, sau đó quết kỹ để làm giò lụa, chả quế. Những mẻ giò gà đầu tiên ra lò, dai giòn và thơm phức khiến nỗi nhớ nhà của hai vợ chồng vơi đi một nửa.

co-dau-bac-ninh-mang-ca-mam-co-viet-sang-iraq-2-0846
co-dau-bac-ninh-mang-ca-mam-co-viet-sang-iraq-3-0846

Thành công nhất phải kể đến món nem rán. Vỏ bánh đa nem mang từ Việt Nam sang từng bị Huyền xếp xó vì nghĩ "không có thịt lợn thì làm nem kiểu gì". Sau nhiều lần thử nghiệm thất bại với thịt bò, cô chuyển sang dùng ức gà băm nhuyễn kết hợp mộc nhĩ, miến, cà rốt. Bí quyết của Huyền là dùng bột nêm gà và rưới thêm chút nước mắm cốt, khiến chiếc nem vàng rộm, dậy mùi thơm không kém gì nem truyền thống.

Rau xanh hiếm, nên mỗi mớ rau đều được tính toán. Bữa thường ngày là rau chân vịt xào tỏi, bắp cải luộc. Mùa đông có cải thảo, cô mua về nấu canh hoặc xào, xem như là bữa "xa xỉ".

"Làm mẹ rồi, tôi thấy mình khác hẳn. Tôi không cho phép căn bếp thiếu vị cơm nhà", cô nói. "Hơn nữa, tôi lớn lên từ hạt gạo quê nhà nên muốn giữ trọn ẩm thực Việt và dạy con nhớ gốc gác của mình".

co-dau-bac-ninh-mang-ca-mam-co-viet-sang-iraq-7-0847

Tết ở Sulaymaniyah là lúc sự sáng tạo của Huyền được đẩy lên cao nhất. Không có lá dong, cô dùng giấy nến và màng bọc thực phẩm, tạo màu xanh cho bánh bằng nước cốt lá dứa hoặc phẩm màu thực phẩm. Gạo nếp và đậu xanh được đồ chín thành xôi trước khi gói để rút ngắn thời gian luộc.

Nhân bánh chưng, thay vì thịt ba chỉ béo ngậy, là thịt đùi gà tẩm ướp đậm đà tiêu sọ. "Mỗi chiếc bánh mất cả tiếng xoay xở, hình thức có thể không vuông vức như ở quê, nhưng đó là nỗ lực lớn nhất để gia đình tôi có cái Tết đúng nghĩa", Huyền chia sẻ.

Năm ngoái, mâm cỗ tất niên của gia đình Huyền giữa vùng núi Iraq vẫn đủ đầy: Gà luộc lá chanh, miến nấu lòng gà, nem rán và đĩa bánh chưng xanh mướt. Dù bên ngoài cửa sổ là khung cảnh vùng vịnh khô cằn, nhưng bên trong căn bếp nhỏ, mùi nước mắm, mùi hương trầm vẫn tỏa ra ấm áp, báo hiệu một cái Tết đoàn viên.

Xem thêm: Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Đang tải bình luận...

Tin liên quan

Hải An
Hải An 4 ngày trước

Mong ước tìm lại hai cô con gái chưa một lần gặp mặt bố cho người chú ruột là liệt sĩ, gia đình ông Cương ở Bắc Ninh treo thưởng 100 triệu đồng.

Gia đình liệt sĩ ở Bắc Ninh treo thưởng 100 triệu đồng tìm 2 con gái 
0 Bình luận

Hải An
Hải An 6 ngày trước

Khu trọ do chị Nương quản lý nổi tiếng với những quy tắc đặc biệt, người thuê hàng chục năm. Năm nay, chị quyết định lì xì mỗi phòng 500.000 đồng và tổ chức bữa cơm tất niên ấm cúng.

Chủ trọ TP.HCM tổ chức bữa cơm tất niên ấm cùng và lì xì mỗi phòng 500.000 để đón Tết
0 Bình luận

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước

Hoạt động rửa xe từ thiện của các đoàn viên thanh niên gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Ấm lòng hình ảnh bạn trẻ xứ Nghệ rửa xe, bán cà phê gây quỹ hỗ trợ bà con khó khăn dịp Tết
0 Bình luận

img

Bài mới

Thầy trò vùng cao Lâm Đồng  mổ 13 con lợn tự nuôi đón Tết sớm

Giữa sân trường bộn bề lá dong và khói bếp, thầy trò trường nội trú Đam Rông cùng mổ 13 con lợn tự nuôi, gói bánh chưng đón Tết sớm.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Cụ ông U90 ở Lâm Đồng xúc động đến lạc giọng khi gặp lại con trai thất lạc 46 năm

Giây phút đoàn tụ cùng người con trai thất lạc 46 năm, cụ Xuyến xúc động đến lạc giọng giữa sân khấu vì niềm hạnh phúc vỡ òa.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 04/02
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 03/02
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/01
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

“Nối mộng” - Bản giao hưởng màu sắc thắp sáng tương lai

Clip truyền thông “Nối mộng” đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả tại đêm Gala Vọng Đông 2025: Mộng Thực khi kể lại hành trình kết nối những ước mơ sắp bị lãng quên tại vùng quê nghèo khó. Đây chính là món quà tinh thần ý nghĩa mà Ban Tổ chức gửi gắm đến tất cả khán giả tham dự chương trình.

img
Đề xuất