Liên hệ với chúng tôi

Đạo

3 triết lý sống của Đạo Phật giúp chúng ta có cái nhìn thoáng và nhẹ nhàng hơn về cuộc đời

Phật giáo cho rằng mọi sự sung sướng hay đau khổ của con người suy cho cùng đều là tại tâm. Vì vậy để có được một cuộc sống an nhiên, thanh thản bạn cần phải biết buông bỏ sân si. Dưới đây là những triết lý sống của đạo Phật sẽ giúp chúng ta có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống này.

3 triết lý sống của Đạo Phật giúp chúng ta có cái nhìn thoáng và nhẹ nhàng hơn về cuộc đời

Xuất bản:

Hoa Nguyễn
3 triết lý sống của Đạo Phật giúp chúng ta có cái nhìn thoáng và nhẹ nhàng hơn về cuộc đời
Photo: internet

1. Đời là bể khổ

Triết lý sống của đạo Phật này không phải là muốn nói rằng cuộc đời là chuỗi những bi kịch không lối thoát, mà muốn khuyên ngăn con người khi còn sống thì nên chấp nhận thực tại. Bởi trên đời này vốn chẳng có con đường nào trải đầy hoa hồng cả. Bạn bắt buộc phải trải qua những chuyện đau khổ, muộn phiền, mất mất thì mới có thể đủ mạnh mẽ để trưởng thành.

triet ly song cua dao pha
Đời là bể khổ, nhưng ai cũng muốn dấn thân vào đó một lần, sự dũng cảm ấy của con người mới là điều đáng trân quý

Một ý nghĩa khác của câu đời là bể khổ chính là khuyên chúng ta không nên sống quá viển vông, mơ mộng. Hãy chấp nhận những quy luật sinh tồn của tạo hóa như một thứ tất yếu trong cuộc sống này. Đừng bao giờ cho rằng mọi thứ đến với mình là dễ dàng. Một khi nó dễ đến thì nhất định cũng sẽ dễ đi. Hãy yêu thương và cho đi những gì có thể, bạn sẽ thấy mọi thứ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

2. Đời là vô thường

Cuộc sống vô thường không phải là chúng ta cứ phó mặc thả trôi số phận. Hai chữ vô thường ở đây mang ý nghĩa về một sự tiếp diễn không ngừng, luôn vận động và phát triển. Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe nói đến chân lý "không ai tắm 2 lần trên cùng một dòng sông". Mỗi ngày trôi qua là mọi sự đều thay đổi, suy nghĩa của của chúng ta cũng khác. Chẳng có gì là tuyệt đối, vĩnh cửu và tận cùng cả.

Quảng cáo
triet ly song cua dao pha
Cuộc sống vô thường không phải là chúng ta cứ phó mặc thả trôi số phận, vô thường ở đây chính sự biến đổi, tiếp diễn không ngừng

Vì vậy đừng sợ hãi mọi thứ, hãy đón nhận nó với một tâm thế bình thản nhất. Nếu như bạn tính toán, sợ hãi hoặc né tránh nó, bạn sẽ càng phá hủy cuộc sống này. Điều tuyệt vời nhất mà bạn có lúc này chính là khoảng thời gian hiện tại, sức khỏe, công việc, tình yêu và những mối quan hệ mà bạn có. Vì thế hãy trân trọng từng phút giây của hiện tại này nhé.

3. Mình là vô ngã

Vô ngã là một triết lý sống của đạo Phật mà bất cứ người Phật tử nào cũng cần ghi nhớ. Bản thân mỗi người trong chúng ta đều là những sinh vật vô ngã. Tất cả mọi thứ của một người không phải là điều bất di bất dịch mà nó luôn thay đổi, từ ngoại hình, ký ức, hành vi, thói quen, tính cách,... tất cả đều theo thời gian mà thay đổi.

hoa-sen-mang-duc-tinh-nha-phat
Những triết lý sống của đạo Phật giúp bạn có thêm nhiều niềm tin vào cuộc sống hơn

Chúng ta có thể sẽ thay đổi để phù hợp với môi trường xung quanh, theo hoàn cảnh sống hoặc theo cách mà chúng ta muốn thể hiện ra bên ngoài. Chúng ta đều có thể thay đổi, hôm nay tốt hơn hôm qua, ngày mai sẽ tốt hơn hôm nay. Đừng ngần ngại thay đổi, đừng nghĩ con người là vĩnh cửu. Hãy nhớ rằng trong từng khoảnh khắc chúng ta đều mới mẻ.

Những triết lý sống của đạo Phật tuy ngắn gọn đơn giản nhưng không phải ai cũng biết, cũng nhớ và cũng hiểu được. Cuộc đời như mây trôi nước chảy, một người biết đủ ấy chính là hạnh phúc. Bạn càng tham lam sân si, bạn sẽ càng cảm thấy cuộc đời này mệt mỏi. Từ góc nhìn của Phật giáo hy vọng mỗi người chúng ta sẽ tự dùng phần đời còn lại của mình để tu tâm dưỡng tính, sống hướng thiện và luôn tự tin yêu đời bạn nhé.

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo