Vì sao chiêu bỏ cát vào cháo cứu đói nạn dân của Hòa Thân lại được Càn Long trọng thưởng?

Không chỉ nổi tiếng là nịnh thần, quan tham đệ nhất triều Thanh, Hòa Thân còn người thông minh, tài trí. Điều đó thể hiện qua kế sách "bỏ cát vào cháo" cứu đói nạn nhân.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Hòa Thân (1750-1799) tự Trí Trai, hiệu Gia Nhạc Đường, là người tộc Nữu Hỗ Lộc thuộc Chính Hồng kỳ Mãn Châu. Xuất thân là công tử Mãn Châu nên gia thế nhà Hòa Thân đương nhiên là gia tộc quận công, giàu có. Ông tổ 5 đời Ni Nha Cáp Nạp Ba Đồ Lỗ đã lập chiến công khi nhà Thanh tiến vào Trung Nguyên và được phong Tam đẳng Khinh xa đô úy.

Hòa Thân được theo học tại Hàm An cung. Khi còn học đã bộc lộ rõ tài trí thông minh. Năm 10 tuổi đã bắt đầu học cách bắt chước kiểu chữ của Càn Long để sau này khi viết tấu chương có thể lấy được thiện cảm của vua. 

Với tài trí thông minh và khả năng xu nịnh của mình, sau 30 năm làm quan, tài sản của Hòa Thân nhiều đến mức, ngân khố của vua cũng không địch nổi. Theo một số thống kê, số tiền Hòa Thân từng tham ô tương đương với tổng thu nhập tài chính trong 15 năm của triều Thanh.

vi-sao-hoa-than-bo-cat-vao-chao-cuu-doi-lai-duoc-can-long-thuong-9
Hòa Thân là tên quan tham đệ nhất triều nhà Thanh

Sau khi xem bộ phim "Tể tướng Lưu gù", nhiều khán giả thắc mắc, Hòa Thân tham ô, nhận hối lộ nhưng không hiểu vì sao Càn Long không xử trảm? Theo tìm hiểu của sử sách Trung Quốc, Hòa Thân trong lịch sử thực chất là một người có học thức, tài hoa uyên bác.

Trong một lần cứu trợ thiên tai, Hòa Thân đã nghĩ ra cách trộn cát lẫn trong cháo để cứu trợ nạn dân. Ý tưởng này được Càn Long tán thưởng, thậm chí trăm năm sau thế nhân vẫn công nhận tài năng của Hòa Thân.

Sử sách ghi chép, thời Càn Long làm cai trị thường xuyên xảy ra thiên tai. Do khoa học kỹ thuật chưa phát triển nên mỗi khi có hạn hán hay lũ lụt... mùa màng của bà con bị ảnh hưởng nghiêm trọng, lương thực cạn kiệt. Người dân rơi vào cảnh khốn cùng đành tha hương cầu thực.

Có lần ở phương Nam xảy ra thiên tai lớn, nhân dân bần hàn, các quan lại địa phương liên tục dâng tấu chương xin cứu trợ thiên tai. Thương dân chúng, Càn Long cử nhiều quan đại thần xuống địa phương cứu trợ nhân dân. Nhưng lương thực cứu trợ ngày một ít mà người nhận cứu trợ lại ngày một đông.

Chỉ là người tinh ý thì mới nhận ra có không ít người giả bộ làm nạn dân đến lấy đồ tiếp tế do triều đình phân phát. Sau khi suy xét, các quan lại nhận ra, trong số đó có rất nhiều nạn nhân thật sự. Nếu giờ mà cắt phát cháo thì họ sẽ chết đói. 

vi-sao-hoa-than-bo-cat-vao-chao-cuu-doi-lai-duoc-can-long-thuong-6
kế sách cho cát vào cháo cứu đói nạn dân của Hòa Thân được Càn Long khen nức nở, ban thưởng hậu hĩnh

Càn Long biết tin liền cử Hòa Thân đến tận nơi phân phát cháo cháo cho bà con vùng thiên tai. Hòa Thân khi đó đã nổi tiếng gần xa là tham quan nhưng lại có thực tài. 

Khi Hòa Thân đến nơi, khắp nơi đều phả ra hơi thở của sự đói khổ nên lập tức bắt tay vào việc phân phát cháo. Nhưng đáng nói, trong lúc phân phát cháo, hắn bốc cát bỏ vào nồi cháo khiến không ít đại thần kinh ngạc. 

Sau đó chuyện Hòa Thân cho cát vào cháo đến tai Càn Long. Hòa Thân được vời vào cung để giải trình sự việc này. Hòa Thân giải thích, vì có nhiều người đến cứu trợ không thật sự là nạn dân, tình hình này kéo dài khiến nguồn lương thực cạn kiệt mà nạn nhân không được nhận hỗ trợ.

Tuy nhiên, nếu bỏ cát vào cháo thì những kẻ giả danh nạn dân sẽ không nuốt được. Trong khi đó, nạn dân vì quá đói sẽ không để tâm quá nhiều đến chút cát trong cháo.

Nghe Hòa Thân giải thích, Càn Long thấy có lý nên đã trọng thưởng. Sau này, các quan đại thần và quan lại địa phương cũng học theo cách này để trị những kẻ giả danh nạn dân.

vi-sao-hoa-than-bo-cat-vao-chao-cuu-doi-lai-duoc-can-long-thuong-0

Sau này khi Hà Bắc xảy ra hạn hán, viên quan lúc đó không sử dụng phương thức của Hòa Thân đưa ra, phát cháo theo lệ thông thường. Nhưng rất nhiều người phát hiện tình hình càng lúc càng tồi tệ và không thể khống chế. Nạn dân càng ngày càng nhiều, những kẻ giả mạo nạn dân chiếm không ít. Vấn đề căn bản không thể giải quyết một cách triệt để, vẫn có người chết đói vì thiên tai.

Nhận về hậu quả, những viên quan này mới bắt đầu dùng phương pháp của Hòa Thân, cho cát lẫn vào trong đồ ăn. Không ngờ sự tình chuyển biến tích cực. Cũng ít xuất hiện trường hợp người dân chết đói ven đường. Lúc này mọi người mới nhận ra trí tuệ sắc bén của Hòa Thân. Thậm chí hàng trăm năm sau vẫn có người tán thưởng, ngợi ca.

Mặc dù Hòa Thân làm ra không ít chuyện tốt nhưng việc hắn là một tên tham quan vẫn lưu danh muôn thuở.

Xem thêm: Càn Long dặn đừng vội giết Hòa Thân mà Gia Khánh không nghe, 15 năm sau mới hiểu vì sao

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Số tài sản của Hòa Thân nhiều gấp 15 lần ngân khố nhà Thanh thế nhưng vẫn phải thua vài phần so với số của nả mà hoạn quan "quái thai" Lý Liên Anh sở hữu.

Hoạn quan nào ở thời nhà Thanh còn giàu hơn cả nịnh thần Hòa Thân?
0 Bình luận

Càn Long là vị hoàng đế vĩ đại nhưng ông cũng là người khiến triều nhà Thành về sau lao đao, không ngóc đầu nổi do sủng ái nhầm 1 người, tin nhầm 1 người  và chọn sai 1 người.

Ba sai lầm của Càn Long khiến triều Thanh về sau lao đao: Sủng ái nhầm người, tin nhầm người và chọn sai người
0 Bình luận

Trong một lần cải trang vi hành, thầy tướng số đã đưa ra lời tiên đoán dẫn đến quyết định thoái vị gây sốc của vua Càn Long.

Thầy tướng số dân gian đã tiên đoán gì khiến Càn Long vội vàng thoái vị, nhường ngôi cho con trai?
0 Bình luận

img

Bài mới

Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 3 ngày trước
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Thầy trò vùng cao Lâm Đồng  mổ 13 con lợn tự nuôi đón Tết sớm

Giữa sân trường bộn bề lá dong và khói bếp, thầy trò trường nội trú Đam Rông cùng mổ 13 con lợn tự nuôi, gói bánh chưng đón Tết sớm.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Cụ ông U90 ở Lâm Đồng xúc động đến lạc giọng khi gặp lại con trai thất lạc 46 năm

Giây phút đoàn tụ cùng người con trai thất lạc 46 năm, cụ Xuyến xúc động đến lạc giọng giữa sân khấu vì niềm hạnh phúc vỡ òa.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Chủ trọ TP.HCM tổ chức bữa cơm tất niên ấm cùng và lì xì mỗi phòng 500.000 để đón Tết

Khu trọ do chị Nương quản lý nổi tiếng với những quy tắc đặc biệt, người thuê hàng chục năm. Năm nay, chị quyết định lì xì mỗi phòng 500.000 đồng và tổ chức bữa cơm tất niên ấm cúng.

Hải An
Hải An 08/02
Ấm lòng hình ảnh bạn trẻ xứ Nghệ rửa xe, bán cà phê gây quỹ hỗ trợ bà con khó khăn dịp Tết

Hoạt động rửa xe từ thiện của các đoàn viên thanh niên gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 04/02
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 03/02
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/01
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

img
Đề xuất