Tử tế không kể giàu nghèo: Những ổ bánh mì 0 đồng của người phụ nữ Đồng Tháp

Suốt 6 năm qua, chị Mai Thị Bích Tuyền (30 tuổi) miệt mài tổ chức phát bánh mì 0 đồng cho người lao động nghèo với hi vọng họ được no bụng.

Đỗ Thu Nga
08:00 09/01/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chị Tuyền cho biết mô hình bánh mì 0 đồng được chị thực hiện từ năm 2017 đến nay. Điểm phát bánh ở vòng xoay ngã năm Tân Thành (huyện Lai Vung, Đồng Tháp), vào sáng thứ ba hằng tuần. Đây là nơi có nhiều công nhân, học sinh... qua lại đông đúc nên có thể giúp được nhiều người hoàn cảnh khó khăn thuận tiện nhận bánh.

Những năm đầu hoạt động, kinh phí còn hạn chế nên mỗi tuần chị phát khoảng 200 ổ bánh mì chay. Từ năm 2022 đến nay, số lượng tăng lên 300 ổ/tuần; riêng những ngày rằm lớn thì phát 400 - 500 ổ.

Để duy trì hoạt động thiện nguyện này, ngoài số tiền các nhà hảo tâm hỗ trợ, chị Tuyền trích thêm một phần thu nhập từ công việc bán hàng online của mình và canh tác 4 công xoài của gia đình.

Bánh mì có đầy đủ chả chay, bì chay, dưa chua, dưa leo, nước sốt… rất ngon và luôn có đông khách đến nhận. Sau gần 6 năm hoạt động, điểm phát bánh mì 0 đồng của chị Tuyền có "doanh thu" ấn tượng. Đó là hàng chục ngàn ổ bánh mì được trao đi và nhận lại hàng ngàn nụ cười, lời cảm ơn và vô vàn yêu thương của người dân có hoàn cảnh khó khăn. "Tôi cũng sợ bánh mì không hợp khẩu vị nên mỗi khi các cô chú, anh chị em và học sinh đến nhận bánh ăn rồi khen ngon thì tôi rất vui. Đó là động lực giúp tôi duy trì hoạt động này. Thời gian tới, tôi sẽ cố gắng tăng tần suất phát bánh mì để góp phần chia sẻ khó khăn với nhiều người lao động nghèo", chị Tuyền hy vọng.

tu-te-khong-ke-giau-ngheo-nhung-o-banh-mi-0-dong-tinh-nghia-0
Những ổ bánh mì chay được làm đầy đủ chả, dưa chua rất ngon

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn (55 tuổi, ngụ xã Tân Thành) cho biết: "Nhờ có ổ bánh mì này, tôi có thể lót dạ để đi làm. Ngày trước, đến ăn sáng tôi cũng phải lo nghĩ bởi sợ tốn tiền, muốn tiết kiệm tiền trang trải cuộc sống gia đình. Từ khi có xe bánh mì của chị Tuyền, tuần nào tôi cũng đến nhận. Bà con ai cũng mừng và trân quý tấm lòng của cô Tuyền lắm".

Tương tự, ông Trần Văn Hải (50 tuổi, ngụ xã Tân Thành) cho biết: "Điểm phát bánh mì của cô Tuyền hỗ trợ cho rất nhiều bà con khó khăn no bụng khi bắt đầu ngày làm việc cực nhọc. Nói chung, ai cần thì đến, nhất là những người lao động nghèo. Dù bánh mì chay nhưng đã giúp bà con lót dạ và tiết kiệm được 10.000 - 15.000 đồng. Làm được điều này giúp bà con thì quý lắm".

Song song với công việc phát bánh mì 0 đồng, suốt 6 năm qua, chị Tuyền còn đứng ra vận động giúp đỡ bệnh nhân nghèo. Mỗi năm, chị kêu gọi hỗ trợ được hàng chục hoàn cảnh, nhờ đó giúp nhiều người bệnh có chi phí tiếp tục chạy chữa.

Ông Huỳnh Văn Mười, Chủ tịch UBND xã Tân Thành, cho biết địa phương ghi nhận và trân trọng tấm lòng của chị Tuyền với những hoạt động thiện nguyện tại địa phương trong thời gian qua. Điểm phát bánh mì được đặt tại khu vực vòng xoay ngã năm Tân Thành, là nơi có nhiều người, từ công nhân khu công nghiệp, học sinh các trường học và khu vực chợ qua lại nên giúp được cho rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn no bụng. 

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Tử tế không kể giàu nghèo: Gom nước uống, lái xe vào tâm chấn động đất hỗ trợ đồng hương

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận