Thông điệp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567: Kiến tạo hòa bình, kết đài sen dâng Phật

Thông điệp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 nhấn mạnh: Các tăng ni, Phật tử ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình, kết một đài sen cúng Phật.

Đỗ Thu Nga
11:23 29/05/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đại lễ Phật Đản là ngày kỷ niệm sự ra đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tại vườn Lâm Tỳ Ni. Trong tiếng Pali, ngày này được gọi là Vesak, còn tiếng Phạn gọi là Vaisakha.

Đại lễ Phật Đản là một ngày rất quan trọng trong truyền thống Phật giáo. Lễ Phật đản diễn ra vào rằm tháng 4 âm lịch hàng năm. Đây là 1 trong 3 ngày lễ lớn của Đạo Phật, bên cạnh lễ Vu lan và lễ Thành đạo.

Tối ngày 27/5/2023, hơn 500 tăng ni sinh và Phật tử đã tham dự Đại lễ Phật đản 2023 do Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội tổ chức. Tại buổi lễ này, Hòa thượng Thích Thanh Đạt, Chủ tịch Hội đồng Khoa học - Đào tạo Học viện tuyên đọc Thông điệp Phật đản 2023 của Đức Pháp chủ GHPGVN Thích Trí Quảng. 

thong-diep-dai-le-phat-dan-phat-lich-2567-la-gi-5
Tối 27/5, hơn 500 tăng ni sinh và Phật tử đã tham dự Đại lễ Phật đản 2023 do Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội tổ chức trong không khí trang nghiêm, thành kính, thắm tình đạo vị (Ảnh: VOV)

Dưới đây, Sống Đẹp xin trích dẫn lại nguyên văn Thông điệp Đại lễ Phật đản PL 2567 của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Diễn văn Phật Đản PL.2567 - DL.2023 của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN:

THÔNG ĐIỆP ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL.2565

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

HỘI ĐỒNG CHỨNG MINH

Hà Nội, ngày mùng Một tháng Tư năm Nhâm Dần

PL. 2566 - DL. 2022

THÔNG ĐIỆP ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PHẬT LỊCH 2566

CỦA ĐỨC QUYỀN PHÁP CHỦ GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

Nam-mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Kính gửi:

- Chư Tôn túc Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức Tăng Ni,

- Quý Cư sĩ, Phật tử Việt Nam ở trong nước và nước ngoài.

Mùa Phật đản lại về, người con Phật khắp năm châu lại hân hoan chào đón ngày đức Đạo sư mang ánh sáng trí tuệ bao la và suối nguồn yêu thương bất tận đến cho nhân loại. Đây là dịp cho tất cả chúng ta ôn lại lịch sử của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, là cơ hội để người Phật tử chiêm nghiệm, sống theo lời dạy vàng ngọc của Ngài, đi theo con đường giác ngộ của Ngài để đưa nhân loại đến hòa bình, an lạc và hạnh phúc.

thong-diep-dai-le-phat-dan-phat-lich-2567-la-gi-4

Đức Phật dạy: Mọi sự vật, hiện tượng đều do duyên sinh. Theo đó, con người có trách nhiệm trong mỗi suy nghĩ, hành động của mình để bảo vệ sự tươi đẹp của hành tinh, và có vai trò quyết định sự phồn vinh, thịnh vượng, tương lai của vũ trụ mà chúng ta đang sống.

Trong kinh Tăng Chi Bộ, đức Thế Tôn lại dạy: Người nào không thành tựu Thánh giới, Thánh tuệ, Thánh định và Thánh giải thoát thì người đó tự rời khỏi pháp và luật của đức Như lai. Tu tập Giới - Định - Tuệ là thể hiện trách nhiệm của bản thân đối với chính mình, với tha nhân, với nhân sinh và với xã hội. Theo lời dạy của đức Phật, trách nhiệm xã hội là tiêu chuẩn của cả đạo đức cá nhân và đạo đức xã hội. Mỗi cá nhân, mỗi tổ chức đều phải có trách nhiệm, nghĩa vụ hành động vì hạnh phúc, an lạc của nhân loại. Do vậy, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người đệ tử Phật cũng phải nêu cao đạo hạnh, nghiêm trì giới luật và tuân thủ pháp luật; đồng thời siêng năng thực hành giáo lý từ, bi, hỷ, xả để nuôi dưỡng thân tâm. Đó chính là nền tảng thực hiện trách nhiệm xã hội, xóa bỏ điều ác, hận thù, vô cảm trong xã hội. Đây cũng chính là tiền đề và là động lực để mỗi chúng ta thực hiện trách nhiệm xã hội của mình, cùng nhau xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.

Mùa Phật đản năm nay trở về trong không khí hân hoan sau hơn 2 năm dịch bệnh Covid-19 phải thực hiện giãn cách xã hội ở nhiều mức độ khác nhau. Ngay lúc này, người con Phật càng phát huy hơn nữa truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc. Mỗi Tăng Ni cần nêu cao trách nhiệm và làm tròn bổn phận của mình trên tinh thần: Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển, nỗ lực không ngừng làm cho Đạo Phật xương minh, xây dựng Giáo hội vững mạnh, tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong khối đại đoàn kết dân tộc, tích cực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Kính mừng đại Lễ Phật đản, thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tôi gửi lời tán thán công đức tới Chư tôn đức Tăng Ni các cấp Giáo hội, và cơ sở tự viện trong cả nước, đồng bào Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài đã làm tốt công tác phụng sự nhân sinh, tốt đời đẹp đạo; kính chúc tất cả sống an lành trong giáo pháp của Đức Như Lai!

Nam-mô Hoan Hỷ Tạng Bồ-tát Ma-ha-tát.

ĐỨC QUYỀN PHÁP CHỦ

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH TRÍ QUẢNG

Xem thêm: Đại lễ Phật đản 2023 rơi vào thứ mấy?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận