Chân dung thầy giáo trích lương, vận động nhà hảo tâm giúp đỡ học sinh nghèo

Suốt 9 năm qua, thầy Sơn Hoàng Huy (35 tuổi, giáo viên Trường THCS - THPT Mỹ Thuận, Mỹ Tú, Sóc Trăng) đều đặn trích tiền lương và vận động nhà hảo tâm giúp đỡ các em.

Đỗ Thu Nga
17:00 21/11/2023 Đỗ Thu Nga

Thầy Sơn Hoàng Huy là người dân tộc Khmer. Cha thầy là giáo viên tiểu học, mẹ buôn bán nhỏ. Cuộc sống thiếu trước hụt sau nhưng cha mẹ thầy luôn động viên 3 người con ăn học thành tài.

Thầy Huy kể, sau khi tốt nghiệp THPT, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên thầy đi kiếm việc làm để trang trải cuộc sống và tích lũy chi phí tiếp tục việc học. Năm 2007, thầy thi vào trường ĐH Sư phạm TDTT TP.HCM và tốt nghiệp chuyên ngành giáo dục thể chất năm 2011. Sau đó, thầy về công tác tại trường THCS - THPT Mỹ Thuận cho đến nay. "Trường tôi dạy nằm ở vùng sâu, vùng xa. Học sinh đến trường phải băng đồng, qua đò rất nguy hiểm. Bản thân trải qua những năm tháng khốn khó nên tôi thấu hiểu và mong muốn san sẻ với học trò của mình để các em không bị dở dang việc học", thầy Huy chia sẻ.

Từ năm 2014, ngoài giảng dạy chuyên môn, thầy Huy kiêm nhiệm công tác Đoàn. Cứ vào mỗi đầu năm học và dịp lễ tết, thầy đều trích một phần lương của mình để đóng học phí, mua đồng phục, giày dép tặng học sinh. Vào ngày nghỉ cuối tuần hoặc thời gian nghỉ hè, thầy thường tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí để giúp các em nhỏ có thể tránh được tai nạn đuối nước. "Đối tượng vận động là học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bởi phần lớn các em sống chung với ông bà, còn cha mẹ đi làm ăn xa. Tiền lương giáo viên tuy không cao nhưng tôi muốn trích một phần để giúp đỡ các em", thầy Huy cho biết.

thay-giao-trich-luong-van-dong-nha-hao-tam-giup-do-hoc-sinh-ngheo
Thầy Sơn Hoàng Huy trao tiền hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Cạnh đó, thầy Huy còn tích cực phối hợp với Hội Khuyến học vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. "Mỗi năm, tôi trích tiền lương và vận động nhà hảo tâm đóng góp hỗ trợ được khoảng 50 học sinh nghèo. Mỗi suất học bổng trên dưới 5 triệu đồng. Số tiền này kịp thời giúp các em trang trải học phí và gia đình cũng đỡ nặng gánh lo toan", thầy Huy bồi hồi kể.

Tính đến nay, thầy Huy đã giúp đỡ hàng trăm học sinh nghèo vượt khó để các em vươn lên học tốt. Vì vậy, thầy được học sinh hết lòng yêu mến, đồng nghiệp quý trọng. Để ghi nhận những hoạt động thiện nguyện trong nhà trường, vừa qua thầy Huy là một trong những giáo viên được tuyên dương trong chương trình Chia sẻ cùng thầy cô năm 2023, do Bộ GD-ĐT và T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên VN phối hợp tổ chức.

Em Quách Thị Mũi, học sinh lớp 12 năm học 2023 - 2024 Trường THCS - THPT Mỹ Thuận, xúc động chia sẻ: "Gia đình khó khăn nên việc đến trường của em lắm chông chênh, không biết bị đứt gãy lúc nào. Biết hoàn cảnh của em, thầy Huy đã vận động tặng học bổng và quà cho em từ năm lớp 10 đến nay. Em rất biết ơn thầy Huy đã đồng hành, tiếp thêm nghị lực, ý chí, để em vượt qua mọi khó khăn, đạt kết quả cao trong học tập".

Cô Quách Thị Ấm, Phó hiệu trưởng trường THCS - THPT Mỹ Thuận, cho biết dù ở vị trí nào thầy Huy cũng rất có trách nhiệm, nhiệt tình, năng nổ trong công việc và hết lòng giúp đỡ học sinh nghèo.

(Theo Thanh Nên)

Xem thêm: Thầy giáo nghèo đi phụ hồ, sửa điện để bám trụ với lớp học miền núi

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận