Liên hệ với chúng tôi

Đạo

Tâm tốt nhưng miệng không tốt, phú quý nào rồi cũng sẽ tiêu tan

Đức Phật dạy, cơn nóng giận đến, phúc khí đi, đó là quy luật bất biến. Muốn giữ phúc khí ắt phải kiềm chế cơn nóng giận. 

Tâm tốt nhưng miệng không tốt, phú quý nào rồi cũng sẽ tiêu tan

Đăng:

Đỗ Thu Nga
Tâm tốt nhưng miệng không tốt, phú quý nào rồi cũng sẽ tiêu tan
Photo: internet

Và chắc đã không ít lần, quý vị từng nghe những lời này trong đời:

Người khôn nói ít, nghe nhiều, lựa lời đối đáp, lựa điều hỏi han.

Trước người hiền ngõ khôn ngoan, Nhường trên một bước, rộng đường dễ đi

Chuyện người, chớ nói làm chi, Chuyện mình, mình biết vậy thì mới khôn.

Của cải dù lớn như núi nhưng cái miệng ăn lâu rồi cũng hết. Phước đức dù cực khổ gieo tạo nhiều đời nhưng do cái miệng tạo nghiệp, phê bình, chỉ trích, nói lời ác... thì trong giây phút cũng có thể tiêu tan. 

Làm ơn hay bị mắc oán, cũng do cái miệng này hay kể công, mắng nhiếc, nói lời sỉ nhục người khác. Các bạn đừng nghĩ "khẩu xà tâm phật" là đúng. Thần khẩu nó hại xác phàm, người nào nói quá hóa làm khổ thân. Lỡ chân gượng được đỡ lên, lỡ miệng gây họa phải đền trả thôi.

Nhẫn nhịn được oan khuất, ắt có phúc báo

Nếu người nào đó nhục mạ, coi thường bạn thì bạn nên coi như được bội phục. Ai đó làm bạn đau khổ, bạn nên coi họ đến để tựu bạn. 

Tam-tot-nhung-mieng-khong-tot-phu-quy-nao-roi-cung-se-tieu-tan-7

Làm tổn thương người khác chính là đang tự tiêu xài công đức của chính mình. Một người mà có tâm địa xấu xa thì chỉ mang tiền đến cho người khác mà thôi. Ngược lại, khi bạn nhẫn nhục được chính là liên tục thu tiền. Vốn dĩ người biết nhẫn nại như mở ngân hàng, có thể thu nạp từ trăm sông.

Không thể nhẫn nhịn, chắc chắn thành tựu sẽ bị giới hạn

Nhẫn nhịn ở đây chính là điều mà con người ta gọi là bền chí, nghị lực. Cần phải nhẫn nhịn để vừa lòng đẹp ý. Con người nếu sống lùi một bước biển rộng trời cao, quả thật thì nhẫn nhịn làm cho tâm mình thanh tịnh, mọi thứ đều mở rộng bao la hơn.

Bạn hỏi Phật ngày nào tốt; Phật hỏi xem bạn có được ngày nào bình yên

Quảng cáo

Cuộc đời của mỗi người cũng giống như một chiếc cặp da, khi cần dùng thì mới lấy, khi không cần thì bỏ nó ra, lúc cần bỏ xuống không bỏ, cứ thế mang bên mình để nặng trĩu.

Năm tháng cuộc đời có hạn, vậy nên bạn hãy nhận sai, hãy toont rọng và biết bao dung. Tới lúc đó thì bình thản, buông bỏ để sống an yên.

Nổi cáu đốt sạch công đức

Mỗi một lần nổi cáu, công đức của người đó lại giảm đi, nghiệp báo tăng lên. Đấy là còn chưa nói tới những lời có tính sát thương được phát ngôn khi đang nóng giận.

Tam-tot-nhung-mieng-khong-tot-phu-quy-nao-roi-cung-se-tieu-tan

Bởi vậy, nếu không sửa đổi tính này, theo như lời Phật nói: dù có niệm bao nhiêu bộ kinh, có thuyết bao nhiêu lần pháp thì cũng chẳng lĩnh ngộ được cái tinh hoa an yên nơi cửa Phật. 

Tức giận là cuộc kinh doanh lỗ lớn nhất

Phật dạy rằng, tức giận là cuộc kinh doanh lỗ nhất trên đời này. Đức Phật không phân biệt cơn nóng giận xảy ra do lý do chính đáng, hợp lý hay không. Chỉ biết rằng, nóng giận khiến tâm con người khó mà đủ lý trí kiểm soát hành vi, ngôn ngữ của mình.

Hãy biết tiết chế, đừng khiến bản thân mình khổ, còn người xung quanh phải dè chừng, xa lánh mình.

Bất thiện, ác ý với người khác chính là chà đạp chính mình

Nhiều ác ý với người khác thì người ta chỉ chịu một phần còn mình gánh chịu những chín phần. Bởi đó chính là chà đạp bản thân mình mà không hề hay biết. Một câu nói ra khỏi miệng thì gây cho người ta đau thương nhưng chính mình cũng phải gánh chịu sự tổn thương đó.

Nếu bạn muốn khỏe mạnh, trường thọ thì hãy dùng tấm lòng yêu thương để đối đãi với mọi người xung quanh.

Xem thêm: 4 kiểu người không cần ngày ngày bái Phật vẫn tự kết Phật duyên, cả đời được độ trì lánh xa khổ não

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo