Đôi dòng tâm sự về Bác Hồ của cô con gái nuôi ở Pháp : "Tôi nhớ đến Người mỗi ngày trong cuộc đời của tôi"

Bà Elisabeth Helfer Aubrac chính là người con gái nuôi của Bác Hồ tại Pháp. Trong mắt bà, Bác Hồ vĩ đại bởi những điều giản dị và thấm đẫm nhân văn.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ông Lê Tấn Xuân - một trong số những tay máy chụp ảnh chính của Hội người Việt Nam tại Pháp cho biết: Mùa hè năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Cộng hòa Pháp theo lời mời và là thượng khách của Chính phủ Pháp. Đây là chuyến thăm ngoại giao đầu tiên của Người trên cương vị nguyên thủ quốc gia Việt Nam độc lập, thống nhất, bắt đầu một thời kỳ đối ngoại Việt Nam hòa bình, nhân văn và cùng phát triển.

Vào thời điểm này, đồng chí Phạm Văn Đồng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam sang Pháp tham dự Hội nghị Fontainebleau. 

Ông Xuân là người được Hội phân công đi theo chụp ảnh đoàn ngoại giao. Sau này, ông mới biết, trong thời gian ở Pháp, Bác Hồ và các thành viên trong đoàn đã có những ngày sống trong ngôi nhà của ông bà Raymond Aubrac. Họ đã trở thành những người bạn thân thiết.

Nguoi-con-gai-nuoi-cua-Bac-Ho-o-Phap-la-ai
Hình ảnh Bác Hồ và con gái đỡ đầu tại Pháp năm 1946 do ông Lê Tấn Xuân chụp và xử lý lại

Bác Hồ đã nhận lời làm cha đỡ đầu cho cô con gái nhỏ mới sinh của cặp vợ chồng này. Cũng chính thời gian đó, rất nhiều hình ảnh của Bác trong sinh hoạt đời thường được ông Raymond Aubrac ghi lại, kể cả những khoảnh khắc Người ngả lưng nghỉ mệt cho đến cưng nựng cô con gái của vợ chồng ông Raymond Aubrac.

Theo VOV, căn hộ nhỏ nằm ở quận 9 Paris của vợ chồng bà Elisabeth Helfer Aubrac (con nuôi Bác Hồ) vẫn đầy ắp những hiện vật về Việt Nam. Trong mắt bà "con người Bác Hồ vĩ đại bởi chính những điều rất giản dị và thẫm đẫm nhân văn. Và tôi nhớ đến Người mỗi ngày trong cuộc đời của tôi".

Người phụ nữ ấy từng kể lại: "Tôi đọc lại cuốn sách cha tôi viết và nghe ông kể lại, vì khi đó, tôi mới sinh ra. Năm 1946, khi sang Pháp tham dự Hội nghị Fontainebleau, Bác Hồ đã gặp cha tôi, cựu ủy viên cộng hòa ở Marseille, nghị sĩ Quốc hội Pháp.

Cha tôi đã ngỏ ý mời Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm gia đình mình và nhận lời mời của cha tôi, Bác Hồ đã chuyển về ở trong căn nhà và khu vườn của chúng tôi từ đầu tháng 8 đến giữa tháng 9/1946. Ngày 15/8 năm đó, mẹ tôi đã sinh tôi, đặt tên là Elisabeth. Bác Hồ đã đến nhà hộ sinh Port - Royal ở Paris thăm hai mẹ con, tặng quà và nhận làm cha đỡ đầu của tôi. Bác gọi tôi theo cái tên thân mật Babette".

Nguoi-con-gai-nuoi-cua-Bac-Ho-o-Phap-la-ai-8
Bà Elisabeth Helfer Aubrac với quả cầu nhỏ được Bác Hồ tặng nhân ngày sinh nhật (Ảnh: VOV)

Bà Elisabeth tỏ ra vô cùng hãnh diện khi lật giở những món quà nhỏ là quả cầu hình tròn tượng trưng cho sự bất tử, có khắc hình hoa rất đẹp mà Bác Hồ tặng nhân ngày sinh nhật của bà. Món quà - dù đã bị vỡ một vài cạnh chạm khắc nhỏ khi cô bé Babette chơi ngày nhỏ - nhưng đến nay vẫn luôn được giữ gìn cẩn thận trong tủ kính lưu niệm trong phòng khách.

Có lẽ, cũng chính ấn tượng về quả cầu đặc biệt ấy từ nhỏ mà bà Elisabeth có niềm đam mê với những đồ vật hình tròn, đặc biệt bằng đá, tượng trưng cho sự bất tử, cho tương lai.

Những năm tháng tuổi thơ, cô bé Babette thường xuyên vẽ tranh, viết thư gửi cha nuôi. Dù bận bịu và trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt, Bác Hồ luôn trả lời. Có khi là một bức thư ngắn, khi là một bức ảnh có dòng nhắn gửi tình cảm và chữ ký của Người. Đôi khi là những lời thăm hỏi, nhắn nhủ qua những người bạn của gia đình Aubrac có dịp gặp Bác tại Hà Nội.

Người cũng gửi tặng cô con gái nuôi Babette một chú bé cưỡi trâu bằng ngà, mà bà giữ gìn như một kỷ vật quý giá trong cuộc đời mình.

Nguoi-con-gai-nuoi-cua-Bac-Ho-o-Phap-la-ai-7
Những món quà của Chủ tịch Hồ Chí Minh được Elisabeth Helfer Aubrac giữ gìn cẩn thận trong tủ kính

Bà Elisabeth Helfer Aubrac xúc động khi mở cho phóng viên VOV xem món quà đặc biệt nhất là Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi tặng trong lần gặp cuối cùng giữa cha bà với Bác khoảng năm 1967 là một tấm lụa màu ngà để may áo cưới khi nào cô con gái nuôi lập gia đình. 

Tấm vải vẫn giữ nguyên màu vàng ngà cùng độ mềm mại của vải lụa Hà Đông, bên trong kẹp một mẩu giấy nhỏ viết "Làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội".

Bà Elisabeth nói: "Chủ tịch Hồ Chí Minh thực sự vĩ đại của cách sống thấm đẫm nhân văn, với những điều giản dị, rất "con người". Người có sự gần gũi và thuyết phục được mọi người đối diện. Không giống phong cách của một nhà lãnh đạo hay chính trị gia hay nhà ngoại giao, Chủ tịch Hồ Chí Minh gần gũi với mọi tầng lớp từ người công nhân hay người nông dân.

Tôi luôn nhớ về Người mỗi ngày và tôi cảm thấy có sợi dây liên lạc gần gũi với nhân dân và đất nước của vị cha đỡ đầu đáng kính của tôi. Tôi đã cùng cha đẻ Raymond Aubrac đến Việt Nam vài lần. Hai vợ chồng tôi là giáo viên và thật trùng hợp khi chồng tôi mỗi năm hai lần đến Việt Nam giảng dạy tại Trung tâm Pháp – Việt đào tạo về Quản lý CFVG tại Hà nội. Chúng tôi rất vui và hạnh phúc khi có nhiều học sinh và sinh viên Việt Nam đến thăm và coi đây như một ngôi nhà Việt Nam".

Nguoi-con-gai-nuoi-cua-Bac-Ho-o-Phap-la-ai-5
Bà Elisabeth Helfer Aubrac vẫn ghi nhớ và tự hào về mối cơ duyên đã kết nối bà với Bác

Bà Elisabeth Helfer Aubrac cũng rất tự hào kể lại sự gắn kết của cha bà, nhà cách mạng Raymond Aubrac – người bạn thân thiết luôn sát cánh cùng nhân dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ.

Nhà cách mạng Raymond Aubrac đã có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp đổi mới của Việt Nam và vun đắp tình hữu nghị, hợp tác Việt - Pháp. Ông là người đã giúp đỡ ký kết Bản thỏa thuận thương mại đầu tiên giữa Việt Nam và Pháp (năm 1955); trao đổi thông điệp giữa Hà Nội và Washington để xác định chấm dứt vô điều kiện việc Mỹ ném bom xuống Việt Nam (1967); kêu gọi chấm dứt việc ném bom xuống các đê sông Hồng (1972); đại diện Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc thực hiện chương trình trợ giúp của Liên Hiệp Quốc cho Việt Nam thống nhất (1976); yêu cầu Mc Namara chấp thuận chuyển giao cho Việt Nam sơ đồ các bãi mìn ở vĩ tuyến 17 (1979) và thực hiện nhiều chương trình hợp tác kỹ thuật giúp Việt Nam của Liên Hiệp Quốc, FAO và Pháp từ 1976…

Nhà cách mạng Raymond Aubrac mất năm 2012 và để ghi nhớ công lao của ông, Chủ tịch nước đã truy tặng ông Huân chương Hồ Chí Minh vào năm đó.

(Theo CAND, VOV)

Xem thêm: Chuyện chưa kể về lá thư chuyển tiền của Bác Hồ gửi Tổng cục Chính trị để mua thêm nước uống cho bộ đội

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Cụ Hoàng Thị Khìn đã trở về với đất mẹ nhưng cụ cuộc đời cụ mãi là tấm gương sáng cho thế hệ con cháu Pác Bó học tập và còn là niềm tự hào, là nhân chứng sống cho lịch sử hào hùng của mảnh đất cách mạng này.

Xin nghiêng mình tiễn biệt cụ Hoàng Thị Khìn - người trực tiếp đưa cơm, nuôi giấu Bác Hồ ở Pác Bó
0 Bình luận

"...Hôm nay đồng bào cho tôi nhiều hoa, bánh. Những thứ đó đáng giá cả. Nhưng xin đồng bào hãy nghĩ đến các đồng bào nghèo khó, hơn là hao phí cho tôi"...

Chuyện chưa kể về lần tổ chức sinh nhật Bác Hồ: 'Xin đồng bào hãy nghĩ đến đồng bào nghèo khó, hơn là hao phí cho tôi'
0 Bình luận

Những giây phút cuối đời, Bác Hồ kính yêu chỉ mong muốn được uống một chút nước dừa để thỏa nỗi nhớ miền Nam, nỗi nhớ nhà...

Không ngờ những phút giây cuối đời, Bác Hồ chỉ mong muốn được uống thứ nước này
0 Bình luận

img

Bài mới

Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 15 giờ trước
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Xúc động khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường

Khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường, không chỉ cô dâu xúc động nghẹn ngào mà người thân, quan khách xung quanh cũng sut sùi lau nước mắt.

Thầy giáo vùng cao lội bùn, vượt sạt lở ôm chặt bó hoa để tặng đồng nghiệp nhân ngày 20/11

Con đường về trường sạt lở, trơn trượt, bùn ngập đến đầu gối nhưng thầy giáo vùng cao ở Đà Nẵng vẫn ôm chặt bó hoa để tặng các đồng nghiệp trong trường.

Hải An
Hải An 22/11
Thầy cô Gia Lai lội nước mang nhu yếu phẩm tiếp sức cho sinh viên trong Ngày Nhà giáo Việt Nam

Trường ngập sâu, hơn 500 sinh viên kẹt trong ký túc xá. Thầy cô lội nước lạnh, mang nhu yếu phẩm tiếp sức cho trò trong Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Hải An
Hải An 21/11
Nữ điều dưỡng trong làng kịp thời cứu bé 19 tháng rơi xuống kênh

Một bé trai 19 tháng tuổi ở Quảng Trị được một nữ điều dưỡng gần nhà cứu sống sau khi ngừng tim, ngừng thở vì rơi xuống kênh nước trước mặt nhà.

Hải An
Hải An 18/11
Nhặt được ví chứa hơn 11 triệu đồng, 2 học sinh lớp 7 mang đến công an nhờ tìm người đánh rơi

Nhặt được chiếc ví chứa hơn 11 triệu đồng, 2 học sinh lớp 7 ở Khánh Hòa đã lập tức mang đến cơ quan công an nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Hải An
Hải An 17/11
Ấm áp buổi lễ “hấp hôn” của vợ chồng cụ ông 93 tuổi ở TP.HCM

Lễ kỷ niệm 60 năm ngày cưới của hai cụ ở TPHCM được tổ chức như một lễ cưới chính thức với các hoạt động rước dâu, trao nhẫn, rót rượu, phát biểu chúc mừng và dùng tiệc.

Hải An
Hải An 16/11
Chân dung “người hùng” áo đen lao xuống dòng nước lũ cứu người ở Đà Nẵng

Giữa dòng nước lũ cuồn cuộn, một nam thanh niên áo đen ở Đà Nẵng không ngần ngại lao xuống cứu người đàn ông đang chới với, khiến nhiều người xúc động và bày tỏ sự cảm phục.

Hải An
Hải An 06/11
Xúc động hình ảnh thầy cô ở Huế lội nước nấu cơm cho sinh viên trong cơn lũ

Giữa lúc giao thông tê liệt và đời sống bị đảo lộn, những hình ảnh thầy cô lội nước, nấu từng suất cơm nóng gửi đến sinh viên xa nhà đã sưởi ấm lòng người.

Hải An
Hải An 01/11
Nữ giám đốc bệnh viện dừng xe cứu người gặp nạn giữa đường

Đang đi họp, thấy người phụ nữ nằm bất động bên đường sau tai nạn, nữ Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn (Thanh Hóa) lập tức xuống xe sơ cứu và gọi xe cứu thương đưa nạn nhân đến bệnh viện.

Hải An
Hải An 24/10
Xúc động hình ảnh học trò dọn bùn non, nhặt sách vở đem phơi sau lũ ở Lào Cai

Hình ảnh học trò ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Mỏ Vàng, xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai (Yên Bái cũ) cùng nhau gắng sức dọn bùn non, nhặt lại sách vở sau cơn lũ khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Hải An
Hải An 06/10
Quảng Ninh hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng giúp 4 tỉnh miền Trung khắc phục bão lũ

Mới đây, UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi bão số 10 bao gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Quảng Trị.

Chủ nhà hàng Nghệ An nấu 14 mâm cơm cảm ơn lực lượng khắc phục hậu quả bão số 10

Với mong muốn sẻ chia một chút vất vả với những người thực nhiệm vụ khắc phục bão số 10, chủ nhà hàng tại Cửa Lò đã nấu 14 mâm cơm phục vụ miễn phí cho 140 người.

Hải An
Hải An 01/10
img
Đề xuất