Bí mật kinh hoàng ở thành cổ Tikal: "Ma dược" trong mộ cổ Nữ Hoàng Đỏ khiến người Maya biến mất?

Nữ Hoàng Đỏ Maya được tìm thấy với một màu đỏ bao trùm ngôi mộ cổ và toàn bộ hài cốt. Các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện vấn đề kinh hoàng.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo nhóm nghiên cứu từ Đại học Cincinnati (Ohio, Mỹ) đã khảo sát 2 hồ chứa nước trung tâm ở Tikal, thành phố cổ Maya có từ thế kỷ thứ 3 trước Công Nguyên, nay thuộc phía Bắc Guatemala. Họ đã có phát hiện chấn động: cả 2 hồ chứa này đều bị nhiễm độc rất nặng.

Phân tích địa hóa học cho thấy, cả hai hồ nước này vốn là nguồn nước uống chính của người dân Tikal, đều bị nhiễm độc thủy ngân rất nặng. Thủy ngân ngấm vào nền hồ, lắng đọng trong trầm tích suốt nhiều năm.

Đây có thể là một phần nguyên nhân sự biến mất của người Maya p những con người được lịch sử khảo cổ nhận định rất thông minh, thiện chiến và có trình độ khoa học kỹ thuật vượt trội so với phần lớn nhân loại trong cùng thời kỳ. Việc uống nước nhiễm thủy ngân khiến họ dần bị nhiễm độc, bệnh tật và chết yểu, sinh ra những đứa trẻ quái thai dị dạng...

ma-duoc-khien-nguoi-maya-boc-hoi-khoi-trai-dat-0
Nữ Hoàng Đỏ Maya được tìm thấy vời một màu đỏ bao trùm ngôi mộ cổ và toàn bộ hài cốt

Nhóm nghiên cứu còn tiết lộ rằng, thủy ngân có thể gây tàn hụi đế chế. Vì nguồn gốc của thủy ngân vốn là một thứ phổ biến trong toàn đế chế Maya chứ không riêng thành phố này: một thứ gọi là "cinnabar".

Cinnabar từng khiến giới khảo cổ kinh hoàng nhiều năm về trước, khi khai quật mộ cổ Nữ Hoàng Đỏ nổi tiếng. Toàn thân bà và không gian xung quanh nhuộm 1 màu đỏ thắm bởi cinnabar. Các nhà nghiên cứu cho thấy, đây là một loại phẩm màu đặc biệt do người Maya chế tạo, rất quý giá và được dùng trong nhiều lễ nghi, trang trí các vật phẩm quý.

Thứ mà người Maya tưởng đẹp đẽ và dùng để bày tỏ lòng thành kính hóa ra lại là "ma dược" khiến họ mắc bệnh, suy vong. Vì nó chứa thủy ngân. Các nghi lễ diễn ra gần hồ nước và có thể đã khiến cinnabar rơi xuống hồ vô kể, biến nước uống thành độc được.

Nhóm nghiên cứu còn tìm thấy DNA cổ của một loài tảo độc gây ra hiện tượng "tảo nở hoa" đẹp và chết chóc mà người hiện đại của chúng ta khiếp sợ. Loại tảo này cũng gây ô nhiễm nặng nguồn nước, gây bệnh kể cả khi nước được đun sôi để nguội.

Theo các nhà nghiên cứu, một số hồ nước xung quanh thành phố không bị ô nhiễm, song hiện tượng hạn hán kéo dài trong thời kỳ cuối của đế chế Maya, vốn đã được phát hiện trong nhiều nghiên cứu trước đây, đã khiến người dân không có nhiều chọn lựa trong nguồn nước. Hạn hán, nước nhiễm độc và có thể nhiều vấn đề bí ẩn khác đã khiến người Maya  "bốc hơi" khỏi địa cầu, để lại thành trì vĩ đại.

ma-duoc-khien-nguoi-maya-boc-hoi-khoi-trai-dat-8
Nền văn minh Maya biến mất vì sao đến nay vẫn chưa có được câu trả lời chính xác nhất

Cũng nghiên cứu về sự biến mất bí ẩn của người Maya trên Trái đất, vào năm 2020, các nhà nghiên cứu từ một nhóm các nhà khoa học quốc tế cùng với Dario Pedrazzi, một nhà nghiên cứu tại Geosciences Barcelona - CSIC (GEO3BCN) và Victoria Smith, Phó Giáo sư từ Đại học Oxford, người đứng đầu nhóm Tephrochronology đã báo cáo xác định ngày một ngọn núi lửa kinh hoàng phun trào có khả năng giết chết mọi sinh vật trong bán kính 40 km.

Sự kiện này xảy ra cách đây 1.590 năm vào năm 431 sau Công Nguyên, được cho có liên quan đến sự biến mất của nền văn minh Maya.

Theo lý thuyết thông thường, núi lửa Ilopango ở khu vực ngày nay là El Salvador đã phải hứng chịu một đợt phun trào lớn trong thời kỳ đầu của người Maya cổ trong khoảng thời gian từ năm 300 đến năm 600 sau Công nguyên. Tuy nhiên, dữ liệu chính xác hơn về bản chất của vụ phun trào chỉ được phát hiện trong quá trình nghiên cứu gần đây.

Các nhà học đã sử dụng mô hình 3D để nghiên cứu chùm phun trào và phát hiện, phun lên cao đến 45km vào tầng khí quyển và nghiên cứu một lõi băng từ Greenland để thực hiện các phép đo carbon phóng xạ từ một cây cháy đen được tìm thấy trong các mỏ tro.

"Công trình này tiếp nối các nghiên cứu trước đó đã được xuất bản vào năm 2019. Trong đó chúng tôi đã mô tả cùng phân tích sâu rộng về trầm tích tro ở El Salvador, các thông số vật lý chính của vụ phun trào dữ dội này đã đạt đến đỉnh điểm với một loạt các dòng chảy nhanh của khí nóng và vật chất núi lửa liên quan đến sự sụp đổ của miệng núi lửa.

Một phần tuyệt vời của nghiên cứu này có thể thực hiện được là nhờ tất cả dữ liệu thu được trong 3 chiến dịch thực địa được thực hiện ở El Salvador. Trong đó chúng tôi đã tiến hành lập bản đồ chi tiết về các mỏ tro có trong diện tích 200.000 km²”, Dario Pedrazzi cho biết.

Trong khi đó, Victoria Smith cho biết: “Hơn 2 triệu km² của Trung Mỹ đã bị bao phủ bởi ít nhất nửa cm tro bụi. Nó làm khu vực này tối tăm trong ít nhất một tuần”.

Miệng núi lửa Ilopango được biết đến là một phần của vòng cung núi lửa El Salvador, bao gồm tổng cộng 21 núi lửa đang hoạt động, là một trong những phân đoạn hoạt động mạnh nhất của Vòng cung núi lửa Trung Mỹ nằm cách thành phố San Salvador chưa đầy 10 km.

Xem thêm: Thực hư thuyết âm mưu người Maya báo tận thế năm 2021 chứ không phải 2012?

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Nền văn minh bí ẩn Maya một lần nữa khơi dậy sự quan tâm của cả thế giới sau khi nhóm khảo cổ học dưới nước – Gran Acuifero Maya ở Mexico phát hiện ra một hang động dưới nước nằm tại phía Đông bán đảo Yucatan.

Khám phá hang động dưới nước nghìn năm tuổi: Con đường xuống hoàng tuyền của người Maya?
0 Bình luận

Sự việc 'một người đàn bà bỗng hóa thành đàn ông' được sử sách chép rằng xảy ra vào tháng 7 năm Tân Mão (1351) đời vua Trần Dụ Tông (1342 – 1369). Đây là 'ca chuyển giới' đầu tiên tại Việt Nam.

Vụ 'chuyển giới' bí ẩn nhất sử Việt: 600 năm trước, 1 người đàn bà bỗng hóa đàn ông
0 Bình luận

Hàng ngày chúng ta có thể nhìn thấy và sử dụng vô số ký tự, biểu tượng. Song không cũng bí những câu chuyện thú vị đằng sau chúng. Thậm chí ý nghĩa, nguồn gốc của những biểu tượng này đến nay vẫn là bí ẩn.

7 biểu tượng 'xưa như trái đất' ngày nào cũng gặp nhưng ít ai biết về nguồn gốc bí ẩn của chúng
0 Bình luận

img

Bài mới

MTTQ Việt Nam tặng 30.000 suất quà cho người nghèo, người khó khăn dịp tết 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trao 30.000 suất quà tới người nghèo, công nhân lao động và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hải An
Hải An 10 giờ trước
Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Ngọc Giàu
Nguyễn Ngọc Giàu 6 ngày trước
MỌT 2025: VỌNG MIÊN - NGÀY HỘI MUA BÁN VÀ TRAO ĐỔI SÁCH LAN TỎA TRÁI TIM ẤM ÁP CỦA THẾ HỆ TRẺ

The 1% Fund là một dự án thiện nguyện được thành lập bởi học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chuyên Nguyễn Huệ với châm ngôn “One percent. One change” - một phần trăm tấm lòng của mỗi người cũng có thể kiến tạo một sức ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng. Cho đến nay, dự án đã đi được hơn nửa chặng đường của mùa 10, cùng với thật nhiều hoạt động sôi nổi qua những dấu mốc thành công đáng tự hào qua các mùa sự kiện chính MỌT - GOM và tiền sự kiện SAN.

minh châu
minh châu 6 ngày trước
Nữ shipper Nghệ An được nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi trong lúc đi giao hàng

Chị Vũ Thị Hoài (33 tuổi, Nghệ An) mới đây đã được một nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi túi tiền trong lúc chở con gái 10 tháng tuổi đi giao hàng.

Cô gái Việt và mối nhân duyên đặc biệt với 'bà ngoại' ở Pháp

Từ khi gặp cụ bà 86 tuổi tại Pháp, cuộc sống của cô gái Việt - Nguyễn Trang đã thay đổi rất nhiều. Bà dành tình thương, chăm sóc Trang như bà ngoại chăm sóc cháu gái, khiến cô vô cùng cảm động và hạnh phúc.

Hải An
Hải An 15/12
78win lan tỏa hơi ấm nghĩa tình

Nghệ An những ngày cuối năm vẫn còn ngổn ngang dấu vết của những  cơn bão vừa đi qua. Con đường làng bị bùn đất phủ loang lổ, những hàng rào đổ nghiêng, mái tôn nhà dân bị gió cuốn bật tung từng mảng. Mùi ẩm lạnh của mưa và những đêm mất ngủ vì gió rít như vẫn còn đọng lại trên đôi mắt của người dân nơi đây. Cả vùng quê hiền lành vốn bình yên lại phải trải qua thêm một lần thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên.

Hải An
Hải An 12/12
Phép màu của sự tử tế: Cô gái trẻ ở Phú Thọ giữ được mạng sống nhờ 1 bình luận vu vơ trên mạng xã hội trong lúc tuyệt vọng

Chỉ một dòng bình luận vô thức trong lúc tuyệt vọng: “Ước gì Vingroup có thể hỗ trợ cho mình 1 chiếc máy thở nho nhỏ thôi, mình rất cần sự sống từ nó”, cô gái sinh năm 1994 đã có cơ hội được sống tiếp.

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/12
Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 08/12
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

Xúc động khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường

Khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường, không chỉ cô dâu xúc động nghẹn ngào mà người thân, quan khách xung quanh cũng sut sùi lau nước mắt.

Thầy giáo vùng cao lội bùn, vượt sạt lở ôm chặt bó hoa để tặng đồng nghiệp nhân ngày 20/11

Con đường về trường sạt lở, trơn trượt, bùn ngập đến đầu gối nhưng thầy giáo vùng cao ở Đà Nẵng vẫn ôm chặt bó hoa để tặng các đồng nghiệp trong trường.

Hải An
Hải An 22/11
img
Đề xuất