Thực hư thuyết âm mưu người Maya báo tận thế năm 2021 chứ không phải 2012?

Mới đây xuất hiện một thuyết âm mưu mới dự báo năm 2021 là ngày thế giới bị diệt vong chứ không phải năm 2012.

Đỗ Thu Nga
15:05 08/03/2021 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo Dân trí, đang có rất nhiều người tin rằng, người Maya báo trước thế giới sẽ kết thúc vào năm 2012. Nhưng giờ đây lại xuất hiện một thuyết âm mưu mới cho rằng, người Maya nhắc đến năm tận thế là 2021 chứ không phải 2012.

Tờ Dân trí từng dẫn tin của Daily Star, trước đây có rất nhiều người tin rằng, thế giới sẽ kết thúc vào ngày 21/12/2012. Đó là một lời tiên tri của người Maya. Tuy nhiên, chúng ta đã trải qua năm 2012 hết sức bình yên và thông tin này dần chìm vào quên lãng.

Nhưng giờ đây, thông tin này lại một lần nữa dậy sóng dư luận khi một thuyết âm mưu mới được đưa ra rằng: Thế giới thực sự sụp đổ vào năm 2021 chứ không phải năm 2012 như những thông tin trước đây. 

Theo Daily Star, những người tin thuyết âm mưu này đã đổ lỗi thông tin sai lệch do lỗi dịch thuật. Họ tin rằng năm 2021 là năm tận thế chứ không phải năm 2012. Thậm chí họ còn chỉ ra thứ được gọi là lịch đếm dài Mesoamerican để vừa theo dõi quá khứ vừa dự đoán tương lai.

nam-2021-la-ngay-tan-the-
Những gì còn sót lại của nền văn minh Maya

Thuyết âm mưu này bắt đầu ra đời vì trong lịch Gregory dường như tương ứng với ngày kết thúc của một chu kỳ dài 5.126 năm trong lịch của người Maya. Nhiều người cho rằng, sự kết thúc của lịch Maya cũng có nghĩa là sự kết thúc của thời gian. Hoặc kết thúc thế giới trong tình trạng hiện tại của nó. 

Vào tháng 5/2012 một cuộc thăm dò về ngày tận thế được đưa ra và đã có 8% người lớn sợ hãi về ngày này. Và ít nhất một vụ tự tử có liên quan đến thuyết âm mưu về ngày tận thế vào năm 2012. 

Tuy nhiên, sự lo lắng này là hoàn toàn vô lý. Bởi sự kết thúc của lịch Maya chỉ đơn giản có nghĩa là sự khỏi đầu của một lịch mới vào ngày hôm sau, không có tai họa nào xảy ra cả.

Sau này, nhà thiên văn học Edwin Charles Krupp nói rằng: "Không có bằng chứng nào cho thấy họ đã nhìn thấy lịch và tuổi của thế giới bằng khả năng siêu nhiên.".

Trong khi đó, mục sư người Mỹ F. Kenton Beshore dự đoán năm 2021 sẽ mang đến sự sung sướng và sự tái lâm của Chúa Giê-su vì đây là một "thế hệ trong Kinh thánh" sau khi thành lập Israel năm 1948.

Ban đầu ông nói rằng, nó sẽ xảy ra vào năm 1988 nhưng điều chỉnh toán học sau đó không thành công. Nhiều người dùng trang web nổi tiếng Quora gần đây đã hỏi cộng đồng trực tuyến suy nghĩ của họ về lý thuyết này.

nam-2021-la-ngay-tan-the-

Còn chuyên gia Maya Matt Riggsby thì khẳng định: "Ý nghĩa của năm 2012 là nó kết thúc một chu kỳ trong cái gọi là lịch "đếm dài". Thiên tai và ngày tận thế không liên quan tới người Maya. Những người khuynh hướng huyền bí, không ai trong số họ là học giả về người Maya hoặc ngôn ngữ Maya".

Trước đó vào năm 2017, ông Jason Barnes - nhà khoa học hành tinh tại Đại học Idaho, Mỹ từng đưa ra phát ngôn gây sốc rằng: Khi ngày tận thế đến thì tất cả các vệ tinh và hành tinh xung quanh Trái đất sẽ bị phá hủy và tiếp theo đó là Trái đất cũng bị hủy diệt. 

Cũng theo nhà khoa học này, vào thời điểm đó, Mặt Trăng đang có xu hướng đi xa khỏi quỹ đạo vốn dĩ quay quanh Trái đất của nó với tốc độ trung bình 4 cm/năm. Nhưng trong tương lai, Trái đất sẽ quay chậm lại, lúc đó Mặt trăng sẽ dân hút vào cho đến khi xảy ra một vụ va chạm với trái đất.

Sau vụ va chạm, Trái đất và Mặt trăng sẽ nhập lại với nhau và tạo ra một Siêu Trái đất mới có sự sống.

Và gầ đây, Đại học Tohoku, Nhật Bản (đơn vị có hợp tác với NASA) cho biết đã tính toán được thời gian còn lại trước khi Mặt trời đốt cháy tất cả oxy trên Trái đất, kết thúc sự sống của hành tinh này. Sự kiện kinh hoàng đó sẽ xảy ra vào khoảng năm 1.000.002.021, tương đương một tỷ năm nữa tính từ năm 2021.

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu, oxy sẽ bị rút cạn, tầng ozone cũng không còn, nó khiến tất cả các sinh vật bị ảnh hưởng bởi bức xạ Mặt trời. Đó là khoảnh khắc cuối cùng của sự sống trên Trái đất.

Những thuyết âm ưu và những lời tiên đoán về ngày tận thế của thế giới rất nhiều nhưng hiện chúng ta vẫn đang sống an toàn trên hành tinh xanh này.

Mặt trời sẽ đốt cháy hết oxy trên Trái đất, sự sống sẽ chấm dứt sau 1 tỷ năm nữa?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận