Liên hệ với chúng tôi

Sống

Mặt trời sẽ đốt cháy hết oxy trên Trái đất, sự sống sẽ chấm dứt sau 1 tỷ năm nữa?

Đại học Tohoku cho rằng, sự kiện này sẽ diễn ra vào khoảng năm 1.000.002.021, tương đương một tỷ năm nữa tính từ năm 2021.

Mặt trời sẽ đốt cháy hết oxy trên Trái đất, sự sống sẽ chấm dứt sau 1 tỷ năm nữa?

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Mặt trời sẽ đốt cháy hết oxy trên Trái đất, sự sống sẽ chấm dứt sau 1 tỷ năm nữa?
Photo: internet

Sự sống chấm dứt sau 1 tỷ năm tính từ 2021

The Next Web đưa tin, Đại học Tohoku, Nhật Bản (đơn vị có hợp tác với NASA) cho biết đã tính toán được thời gian còn lại trước khi Mặt trời đốt cháy tất cả oxy trên Trái đất, kết thúc sự sống của hành tinh này. Sự kiện kinh hoàng đó sẽ xảy ra vào khoảng năm 1.000.002.021, tương đương một tỷ năm nữa tính từ năm 2021.

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu này, oxy sẽ bị rút cạn, tầng ozone cũng không còn, nó khiến tất cả các sinh vật bị ảnh hưởng bởi bức xạ Mặt trời. Đó là khoảnh khắc cuối cùng của sự sống trên Trái đất.

The Next Web cho biết, kết luận này được đưa ra sau hàng trăm nghìn mô phỏng ngẫu nhiên dựa trên thuật toán máy tính. Kazumi Ozaki, Phó giáo sư Đại học Tohoku đã tiến hành chạy 400 nghìn mô phỏng với các tham số khác nhau để đưa ra kết luận: oxy dồi dào của Trái đất sẽ tồn tại ổn định trong 1 tỷ năm. Sau đó nó sẽ giảm mạnh và đưa Trái đất trở về trạng thái tương tự cách đây 2,4 tỷ năm.

su-song-tren-trai-dat-se-cham-dut-sau-1-ty-nam-0

Báo cáo của Đại học Tohoku cho biết, sự tiến hóa của Trái đất trong tương lai có nhiều bất ổn về địa chất và sinh học. Phương pháp dự đoán ngẫu nhiên được áp dụng, cho phép các nhà khoa học đưa ra xác suất về tuổi thọ của bầu khí quyển chứa oxy.

Báo cáo cũng nhấn mạnh, kết quả được đưa ra không bao gồm ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu do con người gây ra. Việc dự đoán tuổi thọ của Trái đất dưa trên Mặt trời khá đơn giản. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu là yếu tố phi tự nhiên. Điều đó có thể khiến sự sống trên Trái đất chấm dứt trước khi bị Mặt trời tàn phá. 

Từ những nghiên cứu này, nhóm khoa học nhận định con người cần đưa ra giải pháp hợp lý như tìm kiếm một hành tinh khác có sự sống trước khi Trái đất bị hủy diệt trong 1 tỷ năm nữa hoặc ngắn hơn.

Trước đó, nhà bác học vĩ đại người Anh Stephen William Hawking (đã qua đời tháng 3/2018) đã đưa ra quan điểm sốc về thảm họa diệt vong của loài người. Tại hội nghị khoa học Starmus Festival ở Na Uy tháng 6/2017, ông đã phát biểu rằng, loài người cần rời khỏi Trái đất trong vòng 200 - 500 tới, nếu không sẽ phải đối mặt với tuyệt chủng, diệt vong.

Nhà bác học này cảnh báo, loài người không có tương lai lâu dài trên hành tinh Trái đất bởi ba lý do:

- Thứ nhất, xã hội loại người đã phát triển vượt xã khả năng cảu Trái đất.

- Thứ hai, Trái đất có thể bị hủy diệt bất kỳ lúc nào với xác suất rất cao, do các hiểm họa từ bên ngoài, như: thiên thạch, lỗ đen, siêu tân tinh và bức xạ Mặt trời.  

- Thứ ba, loài người sinh ra là để khai thác và hiện chỉ còn một vài nơi trên Trái đất để làm điều đó, vì chúng ta đã khai thác đến cạn kiệt nguồn tài nguyên. Lựa chọn duy nhất là chúng ta phải đi ra bên ngoài hệ mặt trời. 

Có bao nhiêu ngày tận thế trong lịch sử nhân loại?

Đến nay thế giới vẫn tồn tại và phát triển mạnh mẽ song những lời tiên đoán về ngày tận thế vẫn hiện hữu và càng ngày chúng càng nhiều lên. 

Những quả trứng lạ năm 1806

Đã từng có nhiều lời đồn đoán về sự tái sinh của Chúa, điềm báo ngày tận thế, song kỳ lạ nhất có lẽ là tiên đoán về ngày tận thế ở một thị trấn nhỏ của Leeds, nước Anh, năm 1806.

Khi đó có một con gà để rất nhiều trứng và trên đó có từ "Chúa tái sinh". Tin tức này sau đó được lan truyền rộng rãi và nhiều người tin rằng, ngày tận thế sắp đến. 

Sau đó chính quyền địa phương đã phải vào cuộc điều tra và khẳng định, dòng chữ đó do con người tạo ra.

Dự đoán của William Miller

Người nông dân tên William Miller (New England, Mỹ) đã nghiên cứu Kinh Thành và sau nhiều năm đưa ra kết luận: thời gian Đức chúa trời chọn hủy diệt thế giới có thể suy đoán từ ngôn ngữ kinh thánh. 

su-song-tren-trai-dat-se-cham-dut-sau-1-ty-nam-4
Quảng cáo

Theo suy đoán của ông, thế giới sẽ hủy diệt vào khoảng thời gian từ 21/3/1843 và 21/3/1844. Ông đã đi truyền bá thông tin này khắp nơi, thậm chí đã lôi kéo được đến hàng ngàn người theo. Tất cả họ đã tham gia hội Millerites.

Tin vào lời nói này, nhiều người đã bán hoặc cho tài sản của họ vì nghĩa rằng không còn cần thiết. Thế nhưng, ngày tận thế không xảy ra và họ trở nên nghèo khó.

Tai họa ập đến khi sao chổi Halley xuất hiện

Trước đây từng có thông tin, sao chổi Halley từng được xem là điềm báo tai họa trong suốt lịch sử. Cứ 76 năm, con người có thể nhìn thấy sao chổi này một lần.

Đến năm 1881, một nhà thiên văn học, thông qua phân tích quan phổ đuôi sao chổi, đã phát hiện ra một khí độc gọi là Xyanogen. Phát hiện này gây ra nhiều lo ngại cho nhiều người vì các nhà thiên văn cho biết, Trái đất sẽ đi qua phần đuôi của sao chổi Hally năm 1910. Nhiều lời đồn đoán cho rằng, tất cả mọi người trên hành tinh sẽ hít phải khí độc và sự sống sẽ chấm dứt. Nhưng cuối cùng, ngày tận thế cũng không đến.

Tiên đoán của Cơ đốc giáo năm 1914

Một phái cơ đốc giáo là Chứng nhân Jehovah đã từng tiên đoán rằng thế giới sẽ chấm dứt vào năm 1914.  Song đến nay thế giới vẫn tồn tại và phát triển hùng mạnh.  Một số ý kiến cho rằng, lời dự đoán này xuất hiện do vào năm 1914 chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ.

Mục sư Hàn Quốc dự đoán ngày tận thế

Vào năm 1992, một mục sư người Hàn Quốc tên Lee Jang Rim viết trong cuốn sách "Đã đến ngày tận thế" rằng: "Ngày 28/10/1992 là ngày tất cả các tín đồ Kitô giáo đều được lên trời" dẫn đến sự hỗn loạn trong xã hội Hàn Quốc.

Thậm chí ở thị trấn Wonju, một nhóm đồ cuồng tín đã đốt đồ đạc bên ngoài đường vì cho rằng, sắp tận thế. Còn tại Seoul, 5.000 người bỏ việc, bán nhà, từ bỏ gia đình. Ít nhất 4 người tự sát trước ngày định mệnh. Song ngày tận thế vẫn không xảy ra.

Sao chổi trở lại và UFO năm 1997

Khi sao chổi Hale-Bopp xuất hiện, hàng loạt tin đồn nổi lên ăn theo sự kiện thiên văn này. Lời đồn cho rằng, người ngoài hành tinh sẽ ngụy trang và để tiêu diệt trái đất. 

Một giáo sư tôn sùng UFO tại San Diego, Mỹ vẫn khẳng định chắc chắn rằng thế giới sẽ bị hủy diệt.

Cuối cùng thế giới không kết thúc như dự báo và 39 người thuộc giáo phái này đã cùng nhau tự tử vào 26/3/1997, ngày sao chổi Hale-Bopp xuất hiện trên bầu trời.

su-song-tren-trai-dat-se-cham-dut-sau-1-ty-nam-6
Từng có đồn đoán, người ngoài hành tinh sẽ hủy diệt Trái đất

Thảm họa năm 2000

Trong cuốn "thảm họa cuối cùng" được xuất bản năm 1997, nhà khoa học Richard Noone dự đoán ngày 5/5/2000, các hành tinh (gồm sao Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ cùng với mặt trời và mặt trăng) sẽ xếp thẳng hàng.

Theo phân tích, vào ngày đó, cả thế giới sẽ chìm trong nước vì băng tan hoặc động đất và núi lửa sẽ xảy ra khắp nơi trên Trái đất dẫn đến sự diệt vong. Song 20 năm trôi qua, sự kiện này vẫn chưa xảy ra.

Thế giới diệt vong theo phân tích từ công thức toán học

Năm 2011, ở nước Mỹ đặc biệt là thành phố New York bỗng rộ lên tin đồn về ngày tận thế sẽ xảy ra vào ngày 21/5/2011. Ngày này được tính toán theo công thức toán học phức tạp từ những con số được lặp lại trong kinh thánh. Nhiều người tin vào điều này và dã tình nguyện mặc áo phông, cầm tờ rơi, áp phích đi khắp đường phố.

Tuy nhiên, dự đoán này hoàn toàn sai, bởi ngày 21/5, Trái đất vẫn chưa tận thế. 

Những lời tiên tri đáng sợ nhất của giáo sư Stephen Hawking về tương lai tăm tối của thế giới

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo