Những lời tiên tri đáng sợ nhất của giáo sư Stephen Hawking về tương lai tăm tối của thế giới

"Trái đất sớm muộn sẽ bị hủy diệt trong 2 thế kỷ nữa" là 1 trong những lời tiên tri đáng sợ nhất của nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking.

Đỗ Thu Nga
14:06 25/02/2021 Đỗ Thu Nga
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Stephen Hawking (8/1/1942 - 14/3/2018) là nhà vật lý lý thuyết, vũ trụ học, tác giả viết sách khoa học thường thức người Anh. Ông từng giữ vai trò Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết thuộc Đại học Cambridge.  

Giáo sư Stephen Hawking dành cả cuộc đời để giải mã các bí ẩn của vũ trụ. Tờ Tờ Guardian gọi ông là "ngôi sao sáng nhất trong ngành vũ trụ học hiện đại". 

Trong số những công trình khoa học quan trọng của Stephen Hawking, nổi bật nhất là sự hợp tác với Roger Penrose về lý thuyết kỳ dị hấp dẫn trong khuôn khổ thuyết tương đối tổng quát, và tiên đoán lý thuyết hố đen phát ra bức xạ (tức bức xạ Hawking).

Trong sự nghiệp vĩ đại của mình, giáo sư Hawking từng nhận nhiều vinh dự khác nhau, trong đó có có Huân chương Tự do Tổng thống, Giải Wolf, là thành viên của Hội Nghệ thuật Hoàng gia và Viện Hàn lâm Khoa học Giáo hoàng. Hawking đảm nhiệm vị trí Giáo sư Toán học Lucas tại Đại học Cambridge từ năm 1979 đến năm 2009. Năm 2002, Hawking được xếp đứng thứ 25 trong cuộc bình chọn 100 người Anh vĩ đại nhất của BBC.

giao-su-Stephen-Hawking-tien-tri-gi-ve-ngay-tan-diet-cua-trai-dat-8
Stephen Hawking (8/1/1942 - 14/3/2018)

Cuốn sách khoa học nổi tiếng nhất của ông là "Lược sử thời gian". Cuối sách từng nằm trong danh sách sách bán chạy nhất của Sunday Times. 

Cuộc đời của giáo sư Hawking không may mắn khi ông mắc chứng bệnh xơ cứng teo cơ từ năm 21 tuổi. Từ đó cho đến cuối đời ông sống trong tình trạng liệt toàn thân và phải ngồi xe lăn. 

Vào ngày 14/3/2018, giới khoa học bàng hoàng khi nhận được tin giáo sư Hawking qua đời tại nhà riêng ở Cambridge, Anh. Trước khi qua đời, nhà vật lý thiên tài Hawking đưa ra một số lời tiên tri đáng sợ về thế giới trong tương lai. Trong đó, kinh hoàng nhất là dự đoán con người và Trái đất sẽ bị hủy diệt. 

Dưới đây là một lời tiên tri đáng sợ của Hawking về thế giới trong tương lai:

Trái đất sớm muộn sẽ bị hủy diệt

"Trái đất sớm muộn sẽ bị hủy diệt trong khoảng hai thế kỷ nữa", là lời tiên tri đáng sợ của Hawking về vận mệnh của hành tinh chúng ta đang sinh sống. 

Theo Hawking, biến đổi khí hậu, dịch bệnh, gia tăng dân số và đặc biệt là sự tấn công của các tiểu hành tinh sẽ khiến cuộc sống của con người trên Trái đất gặp phải nhiều bấp bênh. 

"Khả năng xảy ra thảm họa của Trái đất trong vòng 1 năm là rất thấp, song điều đó chắc chắn sẽ xảy ra trong 1.000 hoặc 10.000 năm nữa. Khi đó, chúng ta có thể tìm thấy các ngôi sao khác ngoài vũ trụ. Điều đó có nghĩa là thảm họa trên Trái đất không có nghĩa là sự kết thúc của loài người.

giao-su-Stephen-Hawking-tien-tri-gi-ve-ngay-tan-diet-cua-trai-dat-7

Một trong những mối đe dọa với Trái đất chính là các tiểu hành tinh. Có hàng tỷ tiểu hành tinh tàn dư còn sót lại trong quá trình xây dựng Hệ mặt trời. Mà hành tinh ông đề cập đến là Apophis xuất hiện vào năm 2004. Những quan sát đầu tiên cho thấy, nó có thể đâm vào trái đất vào ngày 13/4/2029. 

Theo ông, con người với bản tính tham lam, ích kỷ sẽ khai thác cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên trên Trái đất. Chính vì thế, khoảng 200 năm nữa, con người có thể bị tận diệt do suy kiệt nguồn tài nguyên và tốc độ dân số tăng nhanh.

Giáo sư Stephen Hawking đưa ra lời khuyên, con người nên tìm kiếm hành tinh khác có sự sống để sinh tồn, trước khi trái đất bị diệt vong. 

Trí tuệ nhân tạo sẽ gây ra mối họa diệt vong đối với nhân loại

Vào năm 2017, giáo sư Stephen Hawking đã có một số chia sẻ đáng chú ý trên tạp chí Wired về trí tuệ nhân tạo (AI). Ông nói rằng, trí tuệ nhân tạo đang phát triển mạnh mẽ sẽ tạo ra một dạng sống vượt trên con người. Đó là một mối họa diệt vong lớn cho nhân loại. 

Sau đó Ray Kurzwei - Giám đốc kỹ thuật của Google cũng đưa ra quan điểm trùng với giáo sư Hawking. Ông dự đoán rằng, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo sẽ vượt qua con người vào năm 2045. 

giao-su-Stephen-Hawking-tien-tri-gi-ve-ngay-tan-diet-cua-trai-dat-6

Thậm chí Elon Musk - Giám đốc tập đoàn công nghệ khai phá không gian cũng cho rằng, các nước nên cẩn thận, nhìn nhận và nghiên cứu lại về trí tuệ nhân tạo. Bởi "với trí tuệ nhân tạo, chúng ta đang triệu hồi hồi quỷ dữ".

Thực tế cho thấy, nhiều năm trở lại đây, robot mang trí thông minh và hành động như con người đã được cho ra đời. Tiêu biểu như người máy Sophia, được thiết kế với hình dáng, cách nói chuyện và trí tuệ như một con người bình thường.

Cuộc chiến giữa con người và người ngoài hành tinh có thể xảy ra

Giáo sư Hawking từng nói rằng, để đảm bảo sự sống của con người, chúng ta cần nhanh chóng tìm kiếm và xâm chiếm các hành tinh khác trong hệ mặt trời. "Tôi tin chắc rằng, chúng ta sẽ cần phải rời khỏi Trái đất. Chúng ta sẽ cần tìm sự sống trên hành tinh khác trong vòng 100 năm nữa", giáo sư chia sẻ tại lễ hội nghệ thuật Na Uy năm 2017.

giao-su-Stephen-Hawking-tien-tri-gi-ve-ngay-tan-diet-cua-trai-dat-3

Giáo sư Hawking tiên đoán về nguy cơ sẽ xảy ra một cuộc chiến tranh giữa con người và người ngoài hành tinh vào năm 2010: "Người hàng xóm ngoài hành tinh có thể không thân thiện như chúng ta tưởng tượng khi họ thông minh và ghê gớm hơn con người. Như vậy có thể dẫn đến một cuộc chinh phục hay xâm chiếm trái đất có thể diễn ra. Nền văn hóa của người ngoài hành tinh có xu hướng du canh du cư, không cố định. Vì thế, họ cố gắng tìm cách chinh phục và xâm chiếm bất cứ hành tinh nào mà họ tìm thấy".

Vũ khí hạt nhân sẽ tiêu diệt con người

Một lần khác, giáo sư Hawking dự đoán, con người cần phải loại bỏ 2 đặc điểm tồi tệ nhất là sự gây hấn và hành vi phi lý. Song xung đột và sự phát triển của công nghệ quân sự, vũ khí hủy diệt hàng loạt đang gia tăng, nó khiến con người rơi vào khốn đốn.

Sự phát triển nhanh như vũ bão đó có thể khiến con người phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí có thể kết thúc sự sống của loài người trên thế giới này.

giao-su-Stephen-Hawking-tien-tri-gi-ve-ngay-tan-diet-cua-trai-dat-1

Tương lai con người sẽ phải đối mặt với những dịch bệnh kinh hoàng

Giáo sư Hawking cho rằng, trong tương lai, con người sẽ phải đối mặt với nhiều dịch bệnh kinh hoàng với tần suất ngày càng nhiều hơn và nghiêm trọng hơn. Đây là hậu quả do chính chúng ta gây lên. 

Vào năm 2016, ông từng phát biểu: "Hành động của ông Trump khi rút khỏi Thỏa thuận Paris - thỏa thuận chống biến đổi khí hậu có thể đẩy trái đất vượt qua bờ vực, giống như sao Kim, với nhiệt độ 250 độ C và mưa axit sunfuric".

Cho đến thời điểm hiện tại chưa có gì chắc chắn những lời tiên tri của giáo sư Hawking sẽ trở thành hiện tự. Song trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thiên tai trong năm qua nhiều người đang rất lo lắng về tương lai của nhân loại trên hành tinh này.

Kaede Uber - truyền nhân của bà Vanga tiên tri gì về thế giới trong năm 2021?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

MXH Sống Đẹp

Bình luận