Hành trình 5 năm bán cơm 2.000 đồng cho người nghèo của "bộ đội Tài"

Những bữa cơm trưa 2.000 đồng của "bộ đội Tài" trước cửa đồn Mang Cá (Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế) đã giúp rất nhiều người dân nghèo có bữa ăn ấm lòng.

Đỗ Thu Nga
17:00 23/12/2023 Đỗ Thu Nga

Phần lớn trong số họ là dân lao động nghèo, người nhặt ve chai và có cả những người khoác áo bệnh nhân của Bệnh viện Quân y 268 ở gần đó. Trên tay mỗi người đều cầm 2.000 đồng hướng về một bữa cơm ngon.

Bữa cơm trưa đầy đặn của "bộ đội Tài"

Đúng 10h sáng, chiếc ô tô chở những suất cơm thiện nguyện rẽ lối đỗ xịch ngay trước cây đa già. Mọi người reo lên: "Bộ đội Tài tới rồi, cơm tới rồi" khi thấy những người trên xe bước xuống bưng theo từng túi cơm hộp được xếp gọn gàng.

"Bộ đội Tài" là thượng úy Trương Văn Tài (phòng hậu cần Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế). Đều đặn trưa chủ nhật hằng tuần trong suốt 5 năm qua, bất kể nắng mưa, anh Tài cùng nhóm thiện nguyện của mình lại nấu cơm trưa rồi đến bán cho bà con nghèo.

"Cơm trưa hôm nay vẫn như mọi hôm, có đầy đủ rau củ, món mặn, canh và kèm một trái chuối để bà con tráng miệng. Hôm nay các nhà hảo tâm còn có thêm một phần quà tặng bà con là khẩu trang y tế và một phần trái bầu non. Bà con xếp hàng gọn gàng nhận cơm và quà nhé", anh Tài vừa chuẩn bị vừa nói.

Cầm hộp cơm đầy đặn món ăn trên tay, ông Trần Văn Thiện (trú phường Hương Sơ, TP Huế) xúc động. Ông Thiện mắc bệnh về máu, phải điều trị tại Bệnh viện Quân y 268 nhiều năm trời mà không làm được việc gì. Bệnh tật khiến gia đình ông Thiện khánh kiệt. 

"Tui ăn cơm của 'bộ đội Tài' hơn 5 năm nay. Thi thoảng "bộ đội Tài" cùng các nhà hảo tâm còn cho chúng tôi quà, tiền nên tui quý lắm", ông Thiện nói.

hanh-trinh-5-nam-ban-com-2000-dong-cho-nguoi-ngheo-cua-bo-doi-tai
Thượng úy Trương Văn Tài (cán bộ phòng hậu cần Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế) bán cơm từ thiện cho bà con nghèo

Tình thương được cộng hưởng, lan tỏa

5 năm trước, anh Tài từng tham gia nấu cơm thiện nguyện tại một quán cơm 2.000 đồng ở đường Hai Bà Trưng (TP Huế). Quán cơm này đã giúp nhiều bà con nghèo vượt qua cơn khó khăn, đặc biệt là những bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. Thế nhưng hoạt động được một thời gian thì nhà tài trợ của quán gặp khó khăn nên quán đành đóng cửa.

"Rồi một hôm trên đường đi làm về, tôi bắt gặp cảnh những bệnh nhân của Bệnh viện Quân y 268 đứng trước cổng viện chờ cơm từ thiện. Thấy những bệnh nhân tay còn gắn ống kim truyền nước khiến tôi không cầm lòng nổi. Thế rồi hình ảnh quán cơm 2.000 đồng bất ngờ hiện lên trong đầu tôi", anh Tài kể.

Nghĩ là làm, anh Tài về đơn vị vận động anh em mở quán cơm thiện nguyện để phục vụ bà con nghèo. Để không thụ động trong kinh phí, anh đề xuất mỗi người hằng tháng đóng 150.000 đồng làm quỹ nấu cơm và được mọi người đồng ý.

Bữa cơm đầu tiên, anh Tài cùng anh em đơn vị nấu hơn 40 suất rồi đem bán cho bà con với giá 2.000 đồng. Để có thêm trái chuối, trái mận cho mọi người ăn đủ chất, anh Tài lên mạng kêu gọi thêm các nhà hảo tâm cùng tham gia đem lại bữa ăn dinh dưỡng hơn cho bà con nghèo.

Thế rồi số suất cơm cứ tăng dần lên, từ vài chục đến vài trăm suất mỗi tuần. Thấy việc làm có ý nghĩa, nhiều người đi đường dù chẳng quen biết cũng ghé lại ủng hộ. Có người ủng hộ vài triệu đồng, người ủng hộ trái chuối, quả cam... thì nhóm anh Tài đều nhận và phát cho bà con cả.

Chị Bùi Thị Kim Khuyên, phó chủ tịch UBND phường Hương Sơ (TP Huế), chia sẻ trong một lần đi ngang qua khu vực đồn Mang Cá thì bắt gặp hình ảnh các cô, chú bộ đội đang bán cơm từ thiện cho bà con nghèo. Thấy hình ảnh đẹp quá nên chị Khuyên dừng xe ghé vào xem. Khi biết chuyện, chị Khuyên đăng ký tham gia cùng nhóm của anh Tài và đến nay là vừa tròn 5 năm vị nữ phó chủ tịch phường cùng đi bán cơm từ thiện.

"Không chỉ tôi mà nhiều thành viên của nhóm khác không phải là bộ đội cũng xin cùng chung tay tham gia để giúp đỡ cho bà con nghèo. Số tiền 2.000 đồng mỗi suất này thực ra chúng tôi bỏ riêng ra, cuối năm sẽ lấy mua quà Tết cho bà con hay đến nhận cơm", chị Khuyên nói.

Cách làm hay

Thượng tá Phan Thắng, chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết việc làm của thượng úy Trương Văn Tài đã được Quân khu 4 biểu dương, đánh giá rất cao vì tinh thần thiện nguyện, giúp đỡ bà con khó khăn. "Mô hình bữa cơm 2.000 đồng của thượng úy Tài được anh em trong bộ chỉ huy hưởng ứng rất nhiệt tình bởi tính nhân văn, nêu cao tấm gương bộ đội Cụ Hồ hết lòng vì nhân dân trong thời bình", thượng tá Thắng nói.

(Theo Tuổi trẻ)

Xem thêm: Mỗi ngày một việc tốt: Sài Gòn hào sảng và những tiệm cơm 0 đồng ấm lòng người nghèo

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận