Liên hệ với chúng tôi

Thiện

Thương gia đình 5 người thì 3 người mắc bệnh, 2 đứa trẻ thơ đói khát cùng cực

Ở tỉnh Bình Định có gia đình bà Đi thuộc diện đói khổ cùng cực. Nhà có 5 người đến 3 người mắc những căn bệnh nghiệt ngã. Còn 2 đứa trẻ thơ sống cảnh bữa đói bữa no...

Thương gia đình 5 người thì 3 người mắc bệnh, 2 đứa trẻ thơ đói khát cùng cực

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Thương gia đình 5 người thì 3 người mắc bệnh, 2 đứa trẻ thơ đói khát cùng cực
Photo: internet

Nói về hoàn cảnh của gia đình bà Nguyễn Thị Đi (65 tuổi, ở xóm Nghĩa Liên, thôn Kim Sơn, xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định), người dân địa phương chia sẻ "cứ như môt bi kịch vậy".

Chị Hồ Thị Hồng Ngà, công chức Văn hóa - xã hội xã Ân Nghĩa cho biết: "Chắc hoàn cảnh hộ bà Đi là bi đát nhất vùng này, những trụ cột chính trong gia đình đều mắc bệnh ngặt nghèo. Trong khi đó, 2 cháu bé còn rất nhỏ, không biết rồi tương lai các cháu mai này sẽ ra sao".

Cũng theo chị Ngà, trong nhiều năm qua, bà Đi hầu như ngồi một chỗ, chẳng làm được gì vì mắt không thấy đường đi. Người con trai duy nhất là anh Nguyễn Văn Hùng (34 tuổi) đang dần mất đi ánh sáng do mắc bệnh quáng gà nặng nhưng không có tiền chữa trị. Cứ nhá nhem tối là anh Hùng lại chẳng nhìn thấy gì. Trước đó, chị Nguyễn Thị Hồng Điệp (23 tuổi, vợ anh Hùng) thì bị tâm thần phân liệt nên hoàn cảnh, lúc tỉnh lúc mê.

Gia-dinh-bi-troi-hanh-o-Binh-Dinh-mong-cong-dong-giup-do-7
Bữa cơm của gia đình nghèo (Ảnh: Dân trí)

Hàng ngày, anh Hùng đi lên đồi kiếm củi còn chị Điệp cùng con trai 2 tuổi về nhà cha mẹ đẻ ở xã Ân Tường Đông. Ở nhà chỉ có bà Đi và cháu nội Nguyễn Thị Hoài Trúc (4 tuổi, con gái anh Hùng).

Trong căn nhà cấp 4 xuống cấp, bên trong chẳng có gì giá trị ngoài chiếc ghế sofa rách là "hàng thải" mà hàng xóm cho. Bà Đi sức khỏe cũng yếu, nói không ra hơi: "Cưới nhau không được bao lâu thì con dâu tôi tái phát bệnh tâm thần, nhất là từ khi sinh cháu thứ 2, bệnh tình ngày nặng hơn. Lúc lên cơn, la hét, bỏ đi trong đêm, đến con cũng chẳng thèm ngó ngàng. Khổ nỗi chồng nó, ban đêm không thấy đường phải nhờ làng xóm tìm về, sau đó còn góp cho tiền đưa đi bệnh viện điều trị".

Bà Đi cho biết thêm, mắt bà như thế này nên việc chăm sóc miếng ăn, giấc ngủ cho con cháu cũng chẳng làm được. Bà thấy tội hai đứa cháu, thiếu thốn đủ thứ, đến bữa cơm no cũng chẳng có. 

Gia-dinh-bi-troi-hanh-o-Binh-Dinh-mong-cong-dong-giup-do-5
Mắt bà Đi không nhìn thấy đường nên không thể giúp đỡ được con cháu (Ảnh: Dân trí)

Khi mùa hè về, trời nắng nóng như đổ lửa, anh Hùng đi nhặt nhạnh mãi mới được bó củi vác về. Đặt bó củi xuống trước sân, anh tâm sự: "Trước đây, mắt còn thấy rõ, tôi đi phụ thợ hồ nhưng giờ thì chịu chết, làm việc gì cũng khó khăn. Thường ngày, tôi vào rừng kiếm củi về bán kiếm tiền mua cho con hộp sữa. Hôm nào không đi kiếm củi thì tôi ra sông câu cá, mò cua, bắt ốc để cải thiện bữa ăn".

Thấy cha về, cô con gái 4 tuổi đói bụng đòi ăn cơm. Thương con, anh Hùng vội vã đi xuống bếp lấy cơm nhưng chén cơm chẳng có thức ăn gì, ngoài chaan với nước ốc (một ít ốc đồng xào sả, đồ ăn còn thừa buổi sáng). Chén cơm "đạm bạc" đến mức, bất kể ai chứng kiến hẳn sẽ không cầm được nước mắt.

Quảng cáo

Anh Hùng kể, năm 2015, trước khi đến nên duyên vợ chồng với chị Điệp, anh vẫn biết mẹ vợ thì bị bệnh động kinh, còn vợ cũng không lanh lợi cho lắm. Nghĩ về gia cảnh của mình cũng khổ nên anh chỉ cầu mong vợ chồng sống bình an.

Gia-dinh-bi-troi-hanh-o-Binh-Dinh-mong-cong-dong-giup-do-0
Anh Hùng đi kiếm củi bán cải thiện bữa ăn (Ảnh: Dân trí)

Năm 2018, vợ chồng anh đón con gái đầu lòng là bé Hoài Trúc. "Đó là thời điểm vợ tôi bắt đầu có những biểu hiện lạ về tinh thần, hay nói nhảm, nóng giận bất thường. Khi đưa vào Bệnh viện tâm thần tỉnh Bình Định, bác sĩ chẩn đoán vợ tôi bị "tâm thần phân liệt thể không biệt định" do yếu tố di truyền gây ra. Sau 3 tháng tích cực điều trị, tinh thần, sức khỏe dần ổn định nên được xuất viện về nhà", anh Hùng nhớ lại.

Không bao lâu, vợ chồng sinh thêm bé trai là Nguyễn Bình An nhưng niềm vui ấy chưa trọn vẹn. Khi bé An mới được 5 tháng, chị Điệp lại tái phát bệnh nặng hơn, thường la hét, đập phá rồi bỏ nhà đi để con khát sữa.

Gia-dinh-bi-troi-hanh-o-Binh-Dinh-mong-cong-dong-giup-do-6
Ảnh: Dân trí

"Số kiếp tôi như vậy rồi, giờ than thân trách phận cũng chẳng giải quyết được gì. Tôi chỉ mong mình có sức khỏe, làm kiếm tiền nuôi mẹ già, điều trị bệnh cho vợ và nuôi hai con khôn lớn. Vậy mà đôi mắt tôi chắc cũng sắp mù luôn rồi, cha mẹ hai bên ai cũng bệnh nặng nên chẳng biết bấu víu vào đâu nữa. Trước đây, vợ chồng vay 20 triệu đồng để sửa lại căn nhà để ở nhưng giờ mất khả năng trả nợ. Vừa rồi, UBND xã đang xem xét xóa khoản nợ 20 triệu đồng", anh Hùng thở dài.

Bà Trần Thị Tình - Phó Chủ tịch UBND xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân - tâm tư: "Đây là gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhất trên địa bàn xã hiện nay. Những năm qua, địa phương đã rất quan tâm đến hộ này về các chế độ chính sách ưu đãi của nhà nước. Tuy nhiên, đó chỉ được một phần nhỏ so với nỗi đau mà họ đang chịu đựng. Qua đây, chúng tôi rất mong các tổ chức, các nhà hảo tâm chia sẻ giúp đỡ mẹ con bà Đi, có thêm điều kiện nuôi hai cháu nhỏ và trị bệnh cho con".

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Anh Nguyễn Văn Hùng (34 tuổi, ở xóm Nghĩa Liên, thôn Kim Sơn, xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định).

SĐT: 0338.173.309

(Theo Doãn Công/Dân trí)

Xem thêm: Mẹ bỏ đi, 3 đứa trẻ sống lay lắt cùng cha khờ, chỉ ao ước được ăn no, không phải đi trú mưa nhờ

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo