Quang Đăng - nam sinh nghèo mồ côi, làm trụ cột gia đình bất đắc dĩ và nỗi lo học phí ĐH

Dù đã đỗ ĐH Bách Khoa Hà Nội nhưng Quang Đăng vẫn thấp thỏm nỗi lo không thể đến giảng đường vì học phí quá cao. Trong khi đó ở nhà còn bà nội già cả và 2 đứa em thơ.

Đỗ Thu Nga
08:00 01/10/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nhận được giấy báo trúng tuyển trường ĐH Bách khoa Hà Nội chuyên ngành Kỹ thuật nhiệt, em Vũ Quang Đăng (trú tiểu khu 2, phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) vui lắm. Em cầm ngay giấy báo đến khoe bà nội là Lê Thị Duyên (81 tuổi) đang ốm nằm trên giường.

Nhìn cháu vui mừng vì đỗ đại học, bà Duyên cũng hạnh phúc lắm. Nhưng sâu trong đôi mắt người phụ nữ 81 tuổi là nỗi lo. Bà lo vì gia cảnh quá nghèo, hàng ngày còn phải chạy ăn từng bữa thì lấy đâu ra khoản tiền lớn cho Đăng theo học chuyên nghiệp...

Những đứa trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ

Bà Duyên kể, con trai bà là anh Vũ Quang Lân (SN 1970, quê ở huyện miền núi Bá Thức), vì mưu sinh mà xuống Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn) làm thuê. Năm 2002, anh gặp chị Phạm Thị Hải (Sn 1982).

Hai người cảm mến nhau và quyết định về chung một nhà. Lần lượt sinh được 3 người con là:  Vũ Quang Đăng (SN 2004), Vũ Thị Thu Trang (SN 2008) và Vũ Phạm Kim Phúc (SN 2010).

Những tưởng sự có mặt của những đứa trẻ sẽ là sợi dây gắn kết gia đình, là động lực để vợ chồng anh Lân làm ăn, nuôi nấng con lên người. Nhưng ai ngờ, tai ương ập đến.

Duong-vao-DH-con-nhieu-gap-ghenh-cua-nam-sinh-mo-coi-cha-me-0
Bố mẹ qua đời, Quang Đăng bỗng trở thành 'trụ cột' bất đắc dĩ, phải học cách tự tiêm thuốc cho bà (Ảnh: Vietnamnet)

Vào ngày Mùng 6 Tết năm 2016, lúc chị Hải đang đi mua thức ăn về nấu cho cả nhà thì bất ngờ bị xe máy tông, tử vong tại chỗ.

Chị Hải ra đi để lại các con thơ bơ vơ. Và mọi gánh nặng gia đình đổ dồn lên vai anh Lân - vốn là người đàn ông ốm yếu. 

Đến giữa năm 2020, anh Lân đột ngột qua đời do tai biến, để lại 3 đứa con đang trong độ tuổi ăn học bơ vơ không nơi nương tựa. Bữa ăn hàng ngày của các em phải trông chờ vào lòng thương cảm của bà con xóm giềng.

Đứa trẻ mồ côi bỗng trở thành "trụ cột" gia đình

Thời điểm mất bố, Quang Đăng mới học lớp 10. Chỗ dựa tinh thần của ba anh em Đăng không còn nữa, em rơi vào trầm cảm.

Thương các cháu, bà Duyên chuyển xuống ở cùng 3 anh em Đăng để tiện chăm sóc. Bà Duyên tuổi đã cao, lại bị bệnh tim, phổi nên cũng chẳng có khả năng kiếm tiền nuôi các cháu. Bà chỉ biết động viên tinh thần để các cháu đỡ cô đơn, vơi bớt đi sự thiếu thốn về tình cảm

“Lúc còn sống, thằng Lân bảo dù có phải bán cả nhà đi nữa thì nó cũng phải lo cho các con ăn học tử tế, sau này nó có chết đi các con còn tự chăm sóc được cho nhau. Giờ cháu Đăng thi đậu Đại học rồi, để thực hiện được tâm nguyện của bố nó khi còn sống, có lẽ tôi cũng bàn bạc để bán căn nhà này lấy tiền cho cháu theo học”, bà Duyên cho biết.

Duong-vao-DH-con-nhieu-gap-ghenh-cua-nam-sinh-mo-coi-cha-me-8
Tới đây Quang Đăng đi học, em Vũ Thị Thu Trang phải cáng đáng việc nhà thay anh

Cũng theo bà, từ ngày anh Lân mất, 4 bà cháu chỉ biết nương tựa vào nhau, sống nhờ vào sự chia sẻ, yêu thương của bà con xóm làng. Người cho thùng mì tôm, người cho mớ rau, cân gạo… sống qua ngày.

Quang Đăng tâm sự, từ ngày bố mẹ mất, em muốn nghỉ học đi làm thuê để nuôi các em. Nhưng tâm nguyện của bố là mong muốn con cái phải học thật giỏi để sau này không khổ như bố mẹ. Đó chính là động lực để các em tiếp tục theo học đến ngày hôm nay.

Hành trình vào giảng đường ĐH còn nhiều khó khăn

Cách đây 2 năm khi bố mắt, 3 anh em Đăng đã được các nhà hảo tâm cùng các cơ quan đoàn thể giúp đỡ. Nhất là trường học của các cháu cũng đã miễn giảm học phí, kêu gọi và vận động mọi người chung tay giúp đỡ. 

“Đi học Đại học khác lắm chú ạ, không giống như học cấp ba ở quê. Tiền nộp học vào trường cũng vài chục triệu mỗi năm, chưa nói đến tiền thuê nhà, ăn uống và các khoản tiền phát sinh khác. Hoàn cảnh của nhà cháu như hiện nay, sợ rằng sẽ khó thực hiện được ước mơ và nguyện vọng của bố”, Quang Đăng buồn bã nói.

Chị Nguyễn Thị Luận, người hàng xóm thân thiết, cũng là người cưu mang gia đình Đăng nhiều năm chia sẻ, hoàn cảnh của 4 bà cháu Quang Đăng quả thực rất khó khăn.

Ba anh em đều đang trong độ tuổi ăn học, cuộc sống dựa vào bà con hàng xóm. Quang Đăng là “trụ cột” trong gia đình, giờ em đi học Đại học, Trang và Phúc ở nhà sẽ vất vả, bà nội tuổi đã cao lại thường xuyên đau ốm.

“Bản thân gia đình tôi ngoài việc lo một phần cho các cháu sẽ kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay mỗi người một chút để các cháu được đến trường, vơi bớt nỗi khó khăn”, chị Luận chia sẻ.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Bà Lê Thị Duyên (bà nội Đăng), trú tiểu khu 2, phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa. 

SĐT Quang Đăng: 0837877931; 

SĐT chị Nguyễn Thị Luận (hàng xóm): 0916.846.766 để gặp bà Lê Thị Duyên.

Xin chân thành cám ơn!

(Theo Vietnamnet)

Xem thêm: Xót lòng tiếng khóc của 2 đứa trẻ thơ bên linh cữu mẹ: Từ giờ biết nương tựa vào ai?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận