Chuyện người con gái 74 tuổi một mình nuôi mẹ già 122 tuổi

Đã 5 năm nay, kể từ ngày người mẹ 122 tuổi bị lòa, bà Hạt phải ở cạnh như hình với bóng để nghe tiếng mẹ gọi là lập tức có mặt.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

"Mẹ tôi trước tự đi lại được, nhưng từ ngày bị lòa làm gì cũng phải dựa vào con", bà Nguyễn Thị Hạt, 74 tuổi, ở thôn Phạm Khê, xã Cao Thắng, huyện Thanh Miện (Hải Dương) vừa nói vừa xốc nách bà cụ 122 tuổi rời khỏi giường, đi vệ sinh.

Thấy kim đồng hồ chỉ 11h, người phụ nữ này xuống bếp, xới bát cơm, chia khoanh giò mỏng thành ba phần cho các bữa của mẹ. Phần mình, bà chỉ ăn cơm với rau tự trồng trong vườn nhà.

Mẹ bà Hạt là cụ Nguyễn Thị Cơ, sinh năm 1901. Hàng chục năm nay cụ được con gái út là bà Hạt chăm sóc bởi con đầu lấy chồng xa, các cháu kinh tế cũng eo hẹp.

Hồi trẻ, bà Hạt định ở vậy, không lấy chồng vì thương bố mẹ. Năm bà 28 tuổi, gặp được người cảm thông hoàn cảnh, hứa ở rể, bà quyết định lập gia đình. Nhưng khi bà mang bầu được bốn tháng, người chồng đổi ý muốn vợ con phải về nhà nội cách đó 20 km. Cụ Cơ cũng khuyên "thuyền theo lái, gái theo chồng" nhưng cảnh nhà neo người, bố ốm liệt giường, bà Hạt nuốt nước mắt ở lại. Cuộc hôn nhân cũng vì thế đứt gánh giữa đường.

Cô quạnh nhiều năm, từng có người ngỏ lời nhưng nhìn sang con nhỏ và bố mẹ già yếu, nỗi sợ từ cuộc hôn nhân trước vẫn chưa nguôi, bà Hạt ngậm ngùi từ chối. "Nếu tôi lo hạnh phúc cho riêng mình, người thân biết nương tựa vào ai", bà nói. Từ đó đến nay, người phụ nữ này không mở lòng với bất kỳ người đàn ông nào.

chuyen-nguoi-con-gai-74-tuoi-mot-minh-nuoi-me-gia-122-tuoi-0
Bà Hạt đỡ cụ Cơ dậy ăn cơm trưa 30/10 tại nhà riêng ở thôn Phạm Khê, xã Cao Thắng, huyện Thanh Miện (Hải Dương)

Cuối năm 1982, gia đình bốn người còn ba, khi người bố mất vì bệnh nặng. Ba miệng ăn trông chờ vào bốn sào ruộng, không có nghề phụ. Mâm cơm thi thoảng được đổi bữa bằng con cua, con cá bắt ngoài đồng, nhưng bà Hạt đều nhường người thân. Có lẽ vì thế mà mấy chục năm nay cân nặng của bà chỉ trên dưới 33 kg.

Trước đây, kinh tế gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào trồng lúa. Từ ngày cụ Cơ mắt mờ, chân chậm, không tự đi lại, bà Hạt đành bỏ ruộng hoang. Kể từ đó, hai mẹ con sống nhờ 1,3 triệu đồng mỗi tháng tiền trợ cấp người cao tuổi của cụ Cơ.

Không làm ra tiền nên trong nhà dù có cái tivi, quạt điện cũ người ta cho, bà Hạt không bao giờ dám bật vì sợ tốn điện. Trong nhà chỉ có hai thứ được phép dùng điện là một cái bóng đèn và nồi cơm. Để tiết kiệm, trước khi cắm cơm bà dùng bếp củi đun sôi ấm nước rồi mới đổ vào nồi để cơm nhanh chín.

"Chỉ có cách đó tiền điện hàng tháng mới gói gọn trong 50.000 đồng, vừa bằng số tiền nhà nước hỗ trợ cho hộ nghèo", người phụ nữ 74 tuổi nói.

Căn ke từng đồng bạc lẻ, đau ốm cũng không dám đến trạm xá vì sợ ra bệnh lại mất tiền nhưng hễ mẹ kêu mệt, bà Hạt lập tức gọi người đến khám, bởi suy nghĩ người già cần được chăm sóc chu đáo.

Ngoài cơm nước, tắm rửa, ngày đôi lần, bà dìu mẹ ra võng nằm cho giãn gân cốt, sau bật chiếc đài chạy bằng pin nghe văn nghệ, thứ duy nhất giúp họ được giải trí trong ngày. Mỗi đêm 4-5 lượt, con gái lại dẫn mẹ đi vệ sinh. Cũng vì thế mà nhiều năm nay bà Hạt chưa được một giấc ngủ trọn vẹn.

Người già tính khí như trẻ con, thi thoảng gọi không thấy con gái thưa, cụ Cơ lại hờn dỗi, bỏ ăn, khiến bà chạnh lòng, có lần tủi thân bật khóc. Nhưng mẹ dỗi thì được, con dỗi lấy ai chăm nên bà Hạt lại tự nín.

Ông Nguyễn Hữu Hằng, trưởng thôn Phạm Khê nói có lẽ được chăm sóc tốt nên ở tuổi 122, cụ Cơ trí nhớ khá tốt, ít ốm đau. "Dù cao tuổi nhất thôn, nhưng tóc cụ vẫn đen, thậm chí răng hàm và răng cửa đang mọc lại", ông Hằng cho biết. Thỉnh thoảng ông còn nói đùa "đi ăn cỗ phải để cụ Cơ ngồi mâm dưới bởi tóc cụ vẫn đen trong khi người kém vài chục tuổi đầu đã bạc trắng".

Về hoàn cảnh mẹ con bà Hạt, ông Hằng cho hay đây là một trong 7 hộ nghèo đặc biệt của thôn. Ngoài được hưởng bảo hiểm y tế toàn phần, cuối năm, gia đình cũng được tiền và quà hỗ trợ của nhà nước nhưng không thấm tháp vào đâu.

Trong căn nhà đã xây gần nửa thế kỷ, không có đồ vật gì giá trị, đến chiếc tủ gỗ gãy chân cũng được kê bằng những viên gạch xếp chồng lên nhau. Bà Hạt kể, trước đây tường đầy rêu mốc, vữa bong tróc từng mảng cũng đành để mặc. Mỗi lần mưa, nước trên mái tong tỏng rớt xuống, hai mẹ con gom xô chậu bày la liệt dưới nền gạch. Năm 2018, mái nhà bất ngờ đổ sập, ngói suýt rơi trúng đầu. Gia đình không có tiền, chính quyền và người thân hỗ trợ tu sửa, ốp nhựa quanh tường tróc vữa. Từ đó, cả nhà mới được yên giấc.

Không có sức lao động, sống nhờ tiền trợ cấp nhưng bà Hạt luôn tự hào vì ít phải vay nợ. Một phần bà lo bản thân già yếu không đủ sức chi trả, phần khác lại sợ phiền con cháu.

Thấy bà vất vả chăm mẹ già, nhiều người khuyên nhờ họ hàng giúp sức nhưng bà từ chối, bởi hiểu phận làm con nên tròn chữ hiếu. Bà nói ở tuổi của mình, không mấy ai còn được mẹ gọi tên mỗi ngày, mệt vẫn thấy hạnh phúc.

"Dù mẹ sức khỏe yếu, lúc nhớ lúc quên nhưng tôi vẫn nghĩ đó là phúc của mình. Mình còn mẹ để mà chăm sóc, phụng dưỡng", bà Hạt nói.

(Theo VnExpress)

Xem thêm: Thương cậu học trò nghèo nuôi mẹ mù lòa, ngập ngừng trước ngưỡng cửa đại học

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Đang ở cái độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời với nhiều hứa hẹn trong tương lai thì Nam như chết lặng khi phát hiện mắc bệnh ung thư xương...

Nam sinh lớp 11 bị ung thư xương tuyệt vọng vì không thể đi làm nuôi mẹ
0 Bình luận

Dù khuyết tật bẩm sinh, cuộc sống còn khó khăn, cô gái Bùi Hồng Ngọc (Vĩnh Long) vẫn nỗ lực vượt qua, bán vé số giúp mẹ già và chị gái.

Nỗ lực phi thường của cô gái khuyết tật bán vé số nuôi mẹ già, giúp chị gái vào đại học
0 Bình luận

Việt từng hứa sẽ nuôi mẹ khi về già nhưng bây giờ ước mơ ấy xa vời quá vì cơ thể em đang bị bệnh tật hành hạ, các khối u đang tiếp tục hạ gục các tế bào...

Ước mơ nuôi mẹ của 'thiên thần' mắc K
0 Bình luận

img

Bài mới

Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

Thu Hương Bùi
Thu Hương Bùi 4 ngày trước
“Nối mộng” - Bản giao hưởng màu sắc thắp sáng tương lai

Clip truyền thông “Nối mộng” đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả tại đêm Gala Vọng Đông 2025: Mộng Thực khi kể lại hành trình kết nối những ước mơ sắp bị lãng quên tại vùng quê nghèo khó. Đây chính là món quà tinh thần ý nghĩa mà Ban Tổ chức gửi gắm đến tất cả khán giả tham dự chương trình.

Khánh Linh
Khánh Linh 4 ngày trước
SC88 đồng hành cùng người dân Phú Yên trong chương trình thiện nguyện cuối năm 2025

Cuối năm 2025, khi những cơn gió se lạnh báo hiệu mùa đông đang về, SC88 đã mang hơi ấm nghĩa tình đến với người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Phú Yên thông qua chương trình thiện nguyện “Sưởi ấm trái tim đồng bào”. Hành trình không chỉ trao đi những phần quà thiết thực mà còn lan tỏa thông điệp nhân văn sâu sắc về trách nhiệm cộng đồng của doanh nghiệp.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Chú rể người Úc “nhập gia tuỳ tục”, dùng xe lôi miền Tây chở tráp cưới hỏi vợ An Giang

Dùng phương tiện truyền thống của miền Tây để chở tráp lễ đi hỏi vợ, chú rể Úc và cô dâu An Giang đã có kỷ niệm đáng nhớ trong ngày vui.

Thanh Tú
Thanh Tú 5 ngày trước
Sau 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc dựng nhà, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ thêm tiền để bà con vùng thiên tai sắm sửa đón Tết

Sau chiến dịch thần tốc dựng lại nhà cho dân, Chính phủ tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ bà con vùng thiên tai có thêm tiền sắm sửa, đón Tết.

Hải An
Hải An 12/01
Món quà đặc biệt cho nữ sinh nghèo hiếu nghèo hiếu học ở Vĩnh Long

Ngôi nhà mới ở vùng quê Vĩnh Long là món quà đặc biệt dành cho Minh Châu để em vững bước trên hành trình tìm kiếm tri thức.

Thanh Tú
Thanh Tú 11/01
Nữ sinh viết thư tay cảm ơn các ân nhân đã giúp đỡ để cô có thể tiếp tục con đường học vấn

Lá thư cảm ơn của một nữ sinh viên vừa tốt nghiệp đại học gửi đến ông Trần Minh Hải và các ân nhân đã giúp mình đi học được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 10/01
Tuyên dương học sinh trả lại chiếc ví chứa 23 triệu đồng cho người đánh rơi

Sau khi nhặt được chiếc ví chứa số tiền lớn, em học sinh Lê Minh Đức (Quảng Trị) đã lập tức trình báo, giao nộp cơ quan công an để nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Trên đường công tác, hai bác sĩ pháp y kịp thời cứu người phụ nữ bất tỉnh, giành lại sự sống trong gang tấc

Đang trên đường công tác, bác sĩ pháp y phát hiện người phụ nữ bất tỉnh bên đường, lập tức kiểm tra và đưa đi cấp cứu, giành lại sự sống trong gang tấc.

Hải An
Hải An 01/01
MTTQ Việt Nam tặng 30.000 suất quà cho người nghèo, người khó khăn dịp tết 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trao 30.000 suất quà tới người nghèo, công nhân lao động và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hải An
Hải An 29/12
Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 28/12
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 27/12
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 24/12
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

img
Đề xuất