San sẻ yêu thương: Người cựu chiến binh gửi gắm lòng nhân ái vào đồng phục 0 đồng tặng học sinh nghèo

Không phải thợ may chuyên nghiệp, nhưng ông cụ 84 tuổi ở TP.HCM đã và đang miệt mài gửi tấm lòng nhân ái vào từng đường kim mũi chỉ.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đó là ông Nguyễn Ngọc Giao, một cựu chiến binh hiện cư ngụ ở P.6, Q.Tân Bình, TP.HCM. 

Có lẽ ông Giao cũng không ngờ rằng món nghề may gia công mà ông học lỏm sau năm 1975 cùng chiếc máy may mua cách đây gần nửa thế kỷ lại giúp ông làm được một việc ý nghĩa suốt 20 năm qua - may đồng phục miễn phí cho học sinh khó khăn.

Có năm may hơn 500 bộ

Ý tưởng may đồng phục học sinh đến với ông thật tình cờ. Năm 1998, ông Giao có dịp đi thăm người đồng chí cũ hiện đang sống gần bãi rác Đông Thạnh, Hóc Môn, TP.HCM - nơi bạn ông mở một lớp dạy học cho các em nghèo. Khi chứng kiến những em nhỏ ăn mặc rách rưới, ông Giao không thể cầm lòng và quyết định tìm cách giúp đỡ.

Lúc đầu, gia đình ông Giao cùng hàng xóm thu gom tất cả quần áo không dùng đến đem giặt rửa sạch sẽ rồi chuyển lên Hóc Môn tặng tụi nhỏ. Thấy các em tươi cười vui sướng trong bộ quần áo mới, ông rất mừng và nghĩ mình còn có thể làm nhiều hơn thế. 

Ông bắt đầu trích một phần tiền hưu và tiền con cái phụ giúp để may cho các em những bộ đồng phục đến trường như bạn bè đồng trang lứa.

Những năm đầu, ông Giao may chỉ khoảng 100 bộ mỗi năm. Về sau, ông may thêm cho các học sinh nghèo trong phường, các lớp học tình thương, cho quê hương Phan Rí của ông và cho một số tỉnh, thành ở xa. 

Đỉnh điểm trong 20 năm may vá "không công" của ông là giai đoạn 2010 - 2015, khi mỗi năm ông một mình may hơn 500 bộ.

Gần đây do sức khỏe yếu đi, ông quyết định bỏ tiền liên kết với một công ty may mặc đặt áo trắng, còn mình đảm nhiệm việc may quần cho các em. Ba năm nay, ông bắt đầu may thêm váy cho các bé gái nhằm bắt kịp đồng phục thay đổi của một số trường.

"Tôi làm với tinh thần thương yêu các em chứ không đòi hỏi thành tích gì. Tôi cũng không muốn tiếng tăm, không muốn người ta ca ngợi mình", ông Giao chia sẻ.

20-nam-miet-mai-may-dong-phuc-0-dong-cho-hoc-sinh-ngheo-7

Niềm vui thầm lặng

Năm nào cũng vậy, ăn tết xong là ông Giao bắt đầu may đồng phục cho đến hè và trao cho các em khi bước vào đầu năm học mới. Với những bộ quần áo cho học sinh trong thành phố, ông phải đi đo trực tiếp mới tiến hành cắt may. "Cho thì phải mặc vừa, mặc được, chứ nếu mặc không được thì cho làm gì!" - ông Giao nói.

Ngày nào cũng vậy, ông Giao bắt đầu ngồi vào máy may từ 8h-11h, sau đó nghỉ trưa rồi lại làm tiếp đến khoảng 15h30. Chuẩn bị cho năm học mới 2018-2019, hiện ông đã may được 100 cái quần trong tổng số 200 cái.

Dẫu bỏ công rất nhiều, ông Giao thường không tự tay trao những bộ đồng phục cho các em. Thay vào đó, khi làm xong ông nhờ cán bộ phường hoặc khu phố gửi cho người nhận. "Tôi làm với tinh thần thương yêu các em chứ không đòi hỏi thành tích gì. Tôi cũng không muốn tiếng tăm, không muốn người ta ca ngợi mình" - ông Giao bộc bạch.

Tuy vậy, ông luôn hỏi thăm những người chịu trách nhiệm xem các em mặc rộng chật như thế nào để điều chỉnh cho sát hợp. "Nhiều khi tôi cũng không muốn người ta biết đồng phục đó của tôi may vì áo quần đến tay các em là được rồi" - ông Giao nói thêm.

"Áo quần rất vừa vặn, ông Giao may cho nhiều lứa tuổi nhưng đứa nào mặc cũng vừa. Năm vừa rồi lớp có 80 em và đều được ông tặng đồng phục" - một cô giáo ở lớp học tình thương Nam Hòa, P.6 (Q.Tân Bình) chia sẻ. 

Cô cũng cho biết vì học sinh lớp học tình thương chủ yếu là các em cơ nhỡ hoặc con cái những người lao động thu nhập thấp như chạy xe ôm, gom ve chai nên được ông Giao quan tâm giúp đỡ nhiều hơn.

Ông Giao chia sẻ nhiều lúc ra đường gặp những em nhỏ cúi đầu chào nhưng ông không nhớ là ai. Thì ra những đứa trẻ đã gặp ông trong buổi đo áo quần vẫn không quên người cho chúng những bộ đồng phục đẹp. Làm việc tử tế, ông luôn nghĩ về những nụ cười và nét mặt rạng rỡ của các em trong các bộ quần áo mới. 

"Tôi mong muốn làm sao có thể lan tỏa nhiều người làm như tôi cho các em đỡ khổ. Mình tôi làm thì như muối bỏ biển thôi" - ông Giao nói.

Không dừng lại

"Ông Giao là người nhiệt huyết và làm rất nhiều việc có ích cho cộng đồng. Tiền lương hưu của mình ông cũng dành làm việc thiện. Với công việc may đồng phục, ông không cần những địa phương giúp đỡ mà muốn tự làm. Mọi người đều trân trọng và nể phục ông Giao" - ông Trần Minh Vũ, chủ tịch UBND P.6 (Q.Tân Bình), cho biết.

Ông Giao chia sẻ chưa bao giờ ông thấy nản. Ông tự nhủ với bản thân sẽ dừng may đồng phục trong hai trường hợp: một là sức khỏe quá yếu không còn làm việc được nữa, hai là không còn học sinh nghèo. 

"Mà hết học sinh nghèo thì chắc còn lâu. Mấy đứa con tôi cũng xót ba lớn tuổi nên có khuyên nghỉ ngơi nhưng tôi nói khi nào còn sức thì còn may" - ông Giao nói.

Ngoài ra, ông đã đề xuất với phường mong muốn dạy may miễn phí cho các chị em nghèo ở địa phương. Ông Giao cho biết nếu được cho phép, dạy may miễn phí trước tiên sẽ giải quyết được việc làm cho các lao động nghèo, đồng thời tạo thêm một nguồn lực có thể phụ giúp ông may đồng phục cho học sinh hằng năm.

Người thầy "lịch sử" đáng mến

Không chỉ là người thợ may thầm lặng, ông Giao còn là một "thầy giáo" lịch sử cho lớp học tình thương Nam Hòa. Hằng tháng, ông đến lớp một buổi và kể chuyện lịch sử từ lúc Hùng Vương lập nước Văn Lang cho đến thời đại Hồ Chí Minh cho các em nghe.

"Có một lần ông Giao bị tai nạn gãy tay nhưng vẫn đến dạy các em đúng lịch. Mỗi lần ông đến đều cho quà các em, có khi chỉ là mấy mẩu bánh nhưng chúng rất thích. Những dịp như khai giảng, lễ tết, ông Giao đều đến và hỗ trợ các em" - cô giáo ở lớp tình thương Nam Hòa chia sẻ.

Hiện nay, ông Giao còn là chủ tịch Hội khuyến học P.6, Q.Tân Bình. Nhiều năm qua, ông gặp không ít trường hợp các em học sinh khó khăn đứng trước nguy cơ bỏ học. Mỗi lần như vậy, ông đều đến vận động gia đình rồi hỗ trợ một phần học phí.

"Trên cương vị chủ tịch hội khuyến học là người phát động và xốc lên những phong trào gia đình học tập hay xã hội học tập ở địa phương. Phường luôn ghi nhận những cống hiến của ông" - ông Trần Minh Vũ, chủ tịch UBND P.6 (Q.Tân Bình), nói.

(Theo Tuổi trẻ)

Xem thêm: San sẻ yêu thương: Người cựu chiến binh bán đất để làm thiện nguyện

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

"Tôi vẽ chân dung các Mẹ Việt Nam anh hùng theo mệnh lệnh của chính trái tim tôi. Vì các Mẹ chính là một phần của Tổ quốc hôm nay và mãi mãi về sau".

Họa sĩ Đặng Ái Việt: 'Còn thở là còn vẽ để trả ơn cuộc đời này'
0 Bình luận

Khi công việc kinh doanh đạt được thành tựu nhất định, ông Long liền mở quán cơm 0 đồng để san sẻ yêu thương đến những người khó khăn...

San sẻ yêu thương: 'Khởi nghiệp' cà phê muối lời to, người đàn ông U60 mở thêm quán cơm 0 đồng
0 Bình luận

Sau khi tham gia công tác điều phối hỗ trợ người dân tiêm vaccine, Hoa hậu Tiểu Vy tiếp tục hành trình san sẻ yêu thương của mình với hành động trao tặng 3 tấn gạo cho người vô gia cư, người lao động nghèo.

Hoa hậu Tiểu Vy tiếp tục san sẻ yêu thương: Giữa đêm chở 3 tấn gạo đi tặng người vô gia cư, người lao động nghèo
0 Bình luận

img

Bài mới

Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
Chân dung vị bí thư bán nhà, bán bò để xây dựng làng quê

Từ một làng quê nghèo, đường sá đi lại khó khăn, thôn Tân Vĩnh Cần (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh) đã đổi thay ngoạn mục, trở thành khu dân cư kiểu mẫu. Người dân bảo rằng thôn có được diện mạo ấy là nhờ người cán bộ đầy gương mẫu.

Thanh Tú
Thanh Tú 01/02
Mái ấm ở Quảng Trị 22 năm cưu mang những đứa trẻ bị bỏ rơi

Suốt 22 năm qua, Mái ấm Lâm Bích cưu mang hàng trăm em bé mồ côi, bị bỏ rơi. Từ vòng tay yêu thương của các sơ và sự chung tay của cộng đồng, nhiều phận đời non nớt đã được nâng đỡ, lớn lên và tự tin bước vào đời.

Thanh Tú
Thanh Tú 30/01
Bằng nghị lực phi thường người đàn ông không tay, không chân dùng miệng nuôi cả gia đình

Vượt qua định kiến và mặc cảm bản thân, người đàn ông ở Liêu Ninh đã dùng sức mạnh tinh thần và tình yêu, tìm lại cuộc sống, giúp bản thân và nuôi sống cả gia đình.

Hải An
Hải An 24/01
Nam sinh 'trường làng' từ tấm vé chót đến giải nhì Tin học quốc gia

Từ ngôi trường miền núi, nam sinh - Nông Đức Quân giành tấm vé cuối của đội tuyển tỉnh Bắc Ninh và bứt phá đạt giải nhì môn Tin học toàn quốc.

Hải An
Hải An 23/01
Chân dung người đàn ông Gia Rai - 'Sứ giả văn hóa' mang thanh âm đại ngàn đến với nhiều quốc gia

Bên dãy Trường Sơn và dòng Sê San xanh thẳm, nhiều năm nay, Nghệ nhân Ưu tú Rơ Châm Tih (tỉnh Gia Lai) không chỉ giữ gìn những thanh âm cổ xưa của người Gia Rai mà ông còn đưa văn hóa dân tộc lan xa...

Thanh Tú
Thanh Tú 21/01
Thầy giáo Lâm Đồng 8 năm làm cha của những học trò mồ côi

Trong căn bếp rộng chừng 10 m2 ở điểm trường 179, thầy giáo Hoàng Văn Ngọc vừa đảo mẻ măng rừng, vừa nhắc hai đứa trẻ dọn mâm cơm chiều.

Hải An
Hải An 20/01
Mẹ cầu thủ Lê Phát từ Nam ra Bắc rửa bát, bưng bê để nuôi giấc mơ cầu thủ của con

Thành tựu có được hôm nay không chỉ của riêng Lê Phát mà còn của cả gia đình anh - người cha ít nói nhưng luôn dõi theo ủng hộ con và người mẹ nhỏ nhắn nhưng sẵn sàng gánh vác cả giấc mơ cầu thủ của con.

Hải An
Hải An 19/01
Nữ nhân viên y tế khép lại hành trình cuộc đời, năm số phận được mở ra

Trong khoảnh khắc chia ly, gia đình người nữ nhân viên y tế đã chọn trao tặng sự sống, giúp nhiều bệnh nhân được hồi sinh và tiếp tục hành trình của mình.

Hải An
Hải An 18/01
Ấm lòng lớp học miễn phí cho con em làng nghề lục bình ở Cần Thơ

Bộn bề công việc tại làng nghề đan lục bình, nhưng anh Hà Anh Trường (37 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thuận Đông, TP.Cần Thơ (Hậu Giang cũ) vẫn dành thời gian đứng lớp, duy trì những buổi học miễn phí cho trẻ em ở làng nghề.

Thanh Tú
Thanh Tú 17/01
Người đàn ông hơn 10 năm tự bỏ tiền tỷ để quy tập hàng trăm ngôi mộ vô danh ở Hà Nội

Suốt 10 năm qua, ông Phạm Xuân Cử (hiện 53 tuổi, thôn Chuôn Thượng, xã Chuyên Mỹ, Hà Nội) đã tự bỏ tiền tỷ để quy tập, chăm sóc hàng trăm ngôi mộ vô danh. Hành trình lặng lẽ ấy xuất phát từ một nỗi day dứt rất đời, rất người.

Hải An
Hải An 14/01
Không cần chức danh những 'người giúp việc' cho làng lặng lẽ gánh vác việc chung, bền bỉ làm cầu nối đưa chính sách vào đời sống làm đổi thay những bản làng nghèo

Ở các bản làng người Gié Triêng tại Đà Nẵng, mỗi khi có việc chung - từ chuyện học hành của con trẻ đến những mâu thuẫn trong cộng đồng, luôn có những người âm thầm đứng ra thu xếp. Bà con gọi họ bằng một cái tên giản dị: “người giúp việc” cho làng.

Hải An
Hải An 13/01
Tặng hơn 4.200 vé xe ô tô cho sinh viên, công nhân, người lao động về quê dịp Tết Nguyên đán 2026

Ngày 30/12, Trung ương Đoàn cho biết chương trình "Mang Tết về nhà" năm 2026 sẽ dành tặng 4.230 vé xe ô tô cho sinh viên, thanh niên công nhân và người lao động về quê đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Hải An
Hải An 05/01
Ấm lòng ngôi làng 'cổ tích' của những người cao chưa đầy một mét ở Đà Lạt

Rũ bỏ mặc cảm ngoại hình, những người cao chưa đầy một mét tìm thấy cuộc đời mới khi hóa thân thành cư dân ngôi làng cổ tích dưới chân đồi ở Tà Nung, Đà Lạt.

Hải An
Hải An 04/01
Chuyện về bác sĩ cao 90cm chăm sóc 2.000 dân làng suốt 36 năm

Từ thân hình khiếm khuyết đến “điểm tựa sức khỏe” của cả một vùng quê nghèo ở Giang Tây, câu chuyện về bác sĩ cao 90cm khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 02/01
img
Đề xuất