Liên hệ với chúng tôi

Đạo

Thiên tài Toán học từ chối đại học danh tiếng tại Mỹ để đi tu, vài năm sau lại hoàn tục vì lý do bất ngờ

Không phải ai cũng sẵn sàng bỏ đi danh tiếng, địa vị, tiền tài để đi tu như thiên tài Toán học này. Tuy nhiên, sau 10 năm, trái với suy nghĩ của mọi người, Lưu Chí Vũ lại đang đi một con được rất khác.

Thiên tài Toán học từ chối đại học danh tiếng tại Mỹ để đi tu, vài năm sau lại hoàn tục vì lý do bất ngờ

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Thiên tài Toán học từ chối đại học danh tiếng tại Mỹ để đi tu, vài năm sau lại hoàn tục vì lý do bất ngờ
Photo: internet

Thần đồng Toán học 2 lần giành huy chương vàng Olympic

Sinh ra và lớn lên tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, ngay từ khi còn nhỏ Lưu Chí Vũ đã luôn được gia đình và thầy cô, bạn bè yêu mến bởi tính cách hiền lành, ngoan ngoãn. Không chỉ vậy, Lưu Chí Vũ còn khiến nhiều người nể phục khi bộc lộ khả năng thiên bẩm với Toán học, bộ môn mà anh coi như "trò chơi" có thể say sưa mày mò cả ngày không biết chán.

thien-tai-toan-hoc-luu-chthien-tai-toan-hoc-luu-chi-vu-tu-choi-dai-hoc-danh-tieng-de-di-tu
Lưu Chí Vũ từng đại diện cho nước nhà Trung Quốc đi thi giải Olympic Toán quốc tế và đạt 2 HCV.

Với tài năng thiên bẩm này, nhiều người kì vọng anh sẽ sống một cuộc sống như bao thiên tài khác, trở thành vĩ nhân nổi tiếng, thành công. Thế nhưng, trong tâm trí của Lưu Chí Vũ đã luôn có một sự lựa chọn riêng biệt.

Năm 2005, khi còn đang là học sinh THPT, Lưu Chí Vũ đại diện cho nước nhà Trung Quốc đi thi giải Olympic Toán quốc tế lần thứ 31. Anh đã xuất sắc giành được huy chương vàng mà chẳng gặp bất cứ trở ngại, khó khăn nào. Không chỉ vậy, 1 năm sau đó, Lưu lại tiếp tục đi thi Olympic và dễ dàng giành được huy chương vàng.

thien-tai-toan-hoc-luu-chi-vu-tu-choi-dai-hoc-danh-tieng-de-di-tu
Biết danh Lưu Chí Vũ, Học viện Công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology - MIT) tại Mỹ đã hứa tặng anh một suất học bổng toàn phần trị giá 70.000 USD.

Với 2 tấm huy chương vàng cùng thành tích văn hóa đáng nể ở trường, Lưu Chí Vũ dễ dàng có một tấm vé để theo học ở Đại học Bắc Kinh. Hơn nữa, trước những thần đồng Toán học như vậy, ngay cả các trường đại học nước ngoài cũng vô cùng săn đón, chiêu tài. Biết danh Lưu Chí Vũ, Học viện Công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology - MIT) tại Mỹ đã hứa tặng anh một suất học bổng toàn phần trị giá 70.000 USD. Khi ấy, con đường học tập của Lưu Chí Vũ vô cùng rộng mở, thế nhưng, anh đã có một quyết định bất ngờ khiến nhiều người ngỡ ngàng. 

Quyết định bất ngờ của thiên tài khiến mẹ sốc đến đổ bệnh

Trước lời mời hấp dẫn và đáng mơ ước từ MIT, Lưu Chí Vũ đã từ chối. Anh nói: "Ngài có thể ngạc nhiên. Nhưng tôi đã quyết định cống hiến cả đời cho Phật giáo và trở thành một nhà sư trong chùa Long Tuyền, Bắc Kinh".

Lưu Chí Vũ chia sẻ, anh muốn đi tu, trở thành nhà sư và từ chối học bổng từ MIT. Nghe tin, cha mẹ anh vô cùng choáng váng, ngày đêm thuyết phục con trai đổi ý, thậm chí mẹ anh còn buồn bã đến mức ngã bệnh, nhập viện. Thế nhưng, Lưu vẫn kiên quyết với quyết định của mình, mong muốn trở thành một nhà sư. 

thien-tai-toan-hoc-luu-chi-vu-tu-choi-dai-hoc-danh-tieng-de-di-tu
Kì vọng và áp lực của gia đình cũng như những người khác vào cái mác "thiên tài", khiến anh không dám mắc sai lầm.

Chia sẻ về quyết định của mình, Lưu Chí Vũ cho hay đây hoàn toàn không phải là chuyện bồng bột, nhất thời. Anh là người hướng nội, lúc lên cấp 2 thì chỉ muốn ở một mình, suy ngẫm về những bí ẩn cuộc đời. Khi theo học tại ĐH Bắc Kinh, anh thường tham gia câu lạc bộ Thiền, thân thiết với một người ở khóa trên học nghệ thuật. Với sự động viên của người này, anh đã đến chùa Long Tuyền làm tình nguyện, và từ đó xuất hiện quyết tâm đi tu.

Quảng cáo

Lưu chia sẻ, một lý do khác khiến anh muốn đi tu là vì kì vọng và áp lực của gia đình cũng như những người khác vào cái mác "thiên tài", khiến anh không dám mắc sai lầm. Điều ấy khiến anh mất hứng thú học tập, tâm trí luôn căng thẳng, dồn nén. Lưu từng tâm sự: "Điều họ quan tâm là tương lai của tôi có bị ảnh hưởng không và hiện tại tôi có gì. Còn điều tôi quan tâm lại là một lối thoát của tâm hồn". Cứ thế, sau khi tốt nghiệp ĐH Bắc Kinh, Lưu Chí Vũ khăn gói lên chùa Long Tuyền xuất gia.

thien-tai-toan-hoc-luu-chi-vu-tu-choi-dai-hoc-danh-tieng-de-di-tu
Sau khi tốt nghiệp ĐH Bắc Kinh, Lưu Chí Vũ khăn gói lên chùa Long Tuyền xuất gia.

Trước quyết định bất ngờ của Lưu, nhiều người cho rằng đó là sự lãng phí tài nguyên chất xám. Có người còn cho rằng anh không muốn đến Mỹ học vì sợ rằng không trở về nước để làm việc. Dù vậy, mục đích khiến thiên tài Toán học một thời này xuất gia lại hoàn toàn khác biệt. Trong một lần trả lời phỏng vấn, Lưu Chí Vũ nói rằng, bản thân anh thấy Toán học không thể cứu thế giới, nhưng Phật pháp thì có thể tịnh hóa chúng sinh. Vì thế, anh đã quyết định xuất gia, tu hành. 

Lại hoàn tục để thành nhà tư vấn tâm lý chuyên nghiệp

Đã 10 năm trôi qua, nhiều người vẫn lầm tưởng rằng Lưu Chí Vũ vẫn đang tu tập tại chùa Long Tuyền. Tuy nhiên, vị thần đồng toán học từng bỏ nhà để đi tu này đã quyết định hoàn tục. Khi còn tu tại chùa Long Tuyền, anh đã học giáo lý Phật pháp rất chăm chỉ, đồng thời cũng mở mang hơn về suy nghĩ. Chính lúc ấy, anh nhận ra có rất nhiều người chọn con đường tu hành vì gặp phải vấn đề tâm lý.

thien-tai-toan-hoc-luu-chthien-tai-toan-hoc-luu-chi-vu-tu-choi-dai-hoc-danh-tieng-de-di-tu
Khi còn tu tại chùa Long Tuyền, anh đã học giáo lý Phật pháp rất chăm chỉ, đồng thời cũng mở mang hơn về suy nghĩ.

Vì thế, Lưu quyết định nghiên cứu tâm lý học, tham gia 1 kỳ thi đặc biệt vào năm 2017 để lấy giấy phép làm Cố vấn tâm lý. Anh hi vọng mình có thể giúp đỡ nhưng người tu hành tại gia cũng như Phật tử gặp phải các vấn đề tâm lý. Qua ứng dụng Wechat, anh mở một buổi "Tư vấn tâm lý Phật giáo" để trò chuyện và tư vấn cho những ai có nhu cầu.

thien-tai-toan-hoc-luu-chi-vu-tu-choi-dai-hoc-danh-tieng-de-di-tu
Lưu quyết định hoàn tục, trở thành một nhà tư vấn tâm lý chuyên nghiệp, ứng dụng giáo lý Phật pháp để xoa dịu nỗi đau tầm hồn cho bệnh nhân.

Không chỉ vậy, sau khi chứng kiến một vụ lùm xùm từ một trong những nhà sư anh từng ngưỡng mộ, Lưu Chí Vũ đã thay đổi suy nghĩ. Anh cho rằng, tịnh độ thực chất nằm ở trong tâm, không phải Phật giáo. Năm 2018, Lưu quyết định hoàn tục, trở thành một nhà tư vấn tâm lý chuyên nghiệp, ứng dụng giáo lý Phật pháp để xoa dịu nỗi đau tầm hồn cho bệnh nhân.

Lưu Chí Vũ cho hay, 10 năm sau quyết định xuất gia rồi lại hoàn tục, anh sẽ cống hiến hết mình cho công việc tư vấn tâm lý, cứu độ chúng sinh. Anh tâm sự: "Tôi đã tìm thấy chính mình trong những năm tháng tu tập. Tôi luôn tâm niệm hãy sống trọn vẹn, hết mình với lý tưởng và dù thế nào cũng không được lay chuyển". Quả thực, cuộc đời đúng là chẳng biết trước được điều gì, những ngã rẽ của cuộc đời thiên tài Toán học một thời khiến người ta không khỏi ngỡ ngàng.

Những điều kiện để xuất gia là gì?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

avatar Đỗ Thu Nga

Chí Phèo giết Bá Kiến khi tỉnh hay say?

Chí Phèo là người nông dân cùng quẫn vốn lương thiện, hiền lành, tự trọng nhưng bị Bá Kiến cho đi tù oan, bị lưu manh hóa, côn đồ hóa. Sau khi gặp Thị Nở, hắn muốn hoàn lương nhưng không được. Trong cơn phẫn uất hắn cầm dao đến nhà kẻ thù, giết chết hắn...

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo