Lái xe bỏ nghề về quê làm nông dân, xây dựng trang trại mỗi năm "hốt bạc" tỷ đồng

Với bản tính cần cù, dám nghĩ dám làm, ông Nguyễn Tấn Dũng (Quảng Ngãi) đã bỏ nghề lái xe về làm nông dân, mở trang trại liên kết chăn nuôi thu tiền tỷ.

Chi Nguyễn
17:14 11/11/2021 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ông Nguyễn Tấn Dũng (51 tuổi, trú thị trấn Mộ Đức, Mộ Đức, Quảng Ngãi) cho biết, cách đây khoảng 20 năm ông là lái xe kiêm kinh doanh tự do. Tuy công việc có thu nhập ổn định, ông Dũng vẫn ấp ủ ước mơ được làm nông. Vì sau, sau khi tích cóp được một khoản tiền, ông mua lại hơn 8ha đất đồi ở địa phương để làm trang trại.

Thời gian đầu, ông trồng keo và chăn nuôi dê trên khoảng đất đồi này, nhưng hiệu quả kinh tế không như mong đợi. Không chấp nhận thua lỗ, "giậm chân tại chỗ" mãi, ông quyết tâm đi học hỏi, tìm hiểu và thay đổi tư duy nông nghiệp. Sau đó, ông liên kết với một công ty chăn nuôi, rồi mạnh dạn đầu tư tới 1 tỷ đồng để xây dựng hệ thống chuồng trại nuôi heo thịt.

ong-nong-dan-quang-ngai-bo-nghe-lai-xe-ve-lam-trang-trai-thu-tien-ty
Mỗi năm, trang trại ông Dũng nuôi tới 2.000 con heo thịt, trọng lượng khi xuất chuồng bán lên tới 120-150kg/con

Ông cho biết: "Lúc đó, ai cũng bảo tôi tự nhiên đem tiền bỏ lên núi. Nhưng sau thời gian học hỏi, tìm hiểu nhiều nơi, tôi nhận thấy người nông dân muốn làm giàu từ chính những cây trồng, vật nuôi quen thuộc, phải biết mạnh dạn đầu tư đúng cách, đúng chỗ". Muốn liên kết với công ty không phải dễ, nông dân phải biết đầu tư xây dựng chuồng trại bài bản, có hệ thống xử lý chất thải đạt chuẩn, khu vực nuôi cách xa khu dân cư... Đổi lại, công ty sẽ cung cấp con giống, thức ăn, thuốc thú y, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và bao tiêu đầu ra cho trang trại.

Từ khi ký kết hợp đồng chăn nuôi, việc kinh doanh của ông Nguyễn Tấn Dũng khá khẩm hơn nhiều. Mỗi năm, trang trại của ông đều đặn nuôi tới 2.000 con heo thịt, trọng lượng khi xuất chuồng bán lên tới 120-150kg/con. Cứ 1kg heo hơi, ông được phía công ty trả 3.000 đồng tiền công nuôi. Nếu nuôi heo đạt yêu cầu, tỷ lệ heo chết thấp, công ty còn thưởng thêm hoa hồng.

Nhờ vậy, sau mỗi năm, doanh thu trang trại lên tới cả tỷ đồng, sau khi trừ hết chi phí thì ông Dũng thu được 500 triệu đồng. Thành công với heo thịt, ông tiếp tục liên kết với công ty, mở rộng nuôi gà thương phẩm. Ông thả nuôi 4 lứa/năm, mỗi lứa lên tới 15.000 con. Ông nhẩm tính, với mức tiền công từ 8-12.000 đồng/con phía công ty trả, sau khi trừ đi chi phí thì ông có thể thu về 400 triệu đồng.

ong-nong-dan-quang-ngai-bo-nghe-lai-xe-ve-lam-trang-trai-thu-tien-ty
Thành công với heo thịt, ông tiếp tục liên kết với công ty, mở rộng nuôi gà thương phẩm

Bên cạnh 2ha đất đồi làm khu vực chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, ông Dũng tiếp tục cải tạo đất để làm nông. Ở phần đất đồi còn lại, ông trồng hơn 5ha keo lai và gần 150 gốc cây bơ. Ông Dũng tâm sự: "Không nên làm theo kiểu được ăn cả, ngã về không. Nếu làm nông nghiệp theo kiểu truyền thống sẽ phụ thuộc vào sự biến động của thị trường, còn khi liên kết với công ty, việc của tôi chỉ cần tập trung chăm sóc, vỗ béo đàn vật nuôi. Đây là một cách làm công, nhưng chủ động được lợi nhuận và phát triển kinh tế bền vững, lâu dài". 

Giờ đây, bằng ý chí quyết tâm và nỗ lực chăm chỉ theo đuổi mô hình liên kết chăn nuôi, ông Dũng đã thực hiện ước mơ làm giàu năm xưa. Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Mộ Đức Nguyễn Nữ Hoàng Anh cho biết: "Ông Dũng là tấm gương sản xuất, kinh doanh giỏi nhiều năm liền của địa phương. Không chỉ tạo việc làm ổn định cho 4 lao động trong và ngoài địa phương, với mức thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng, mà ông còn nhiệt tình hỗ trợ kinh nghiệm, kỹ thuật, giúp đỡ nông dân địa phương vươn lên phát triển kinh tế".

(Tổng hợp nhiều nguồn)

Xem thêm: Anh nông dân Nghệ An tìm tòi nuôi gà Ai Cập siêu đẻ, mỗi năm đút túi nửa tỷ đồng

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận